Hôm nay,  

Phần 37

28/02/201100:00:00(Xem: 37104)
Trời khuya trong rừng đã tối còn tối thêm khi mưa ào ào đổ xuống bất chợt khi sáu người chúng tôi còn đi dọc theo con suốị Nước mưa tuy không đập trực tiếp vào mặt chúng tôi vì cây rừng phủ kín trên đầu nhưng những giọt nước mưa từ trên lá cứ lộp độp nhỏ xuống cũng ướt tèm nhẹp. Tôi và anh Trung đi trước khiêng cô Hồng, nhưng đường trơn, vướng vít, cây lại rậm rạp. Anh Trung đi chậm lại có vẻ mệt mỏị Tôi đứng lại đề nghị anh Minh tạm thời cõng bạn gái của anh, rồi sau đó chúng tôi mỗi người lần lượt thay anh cõng vì đoạn đường đến rừng le lên dốc cao và hơi khó đị Nếu khiêng hai người thì người đi sau gánh nặng trĩu xuống thì sẽ lãnh đủ\.

Tôi hết sức ngạc nhiên khi nghe tiếng anh Minh văng tục:

-- D.m đi một mình còn không kịp thở, cõng làm sao nổị Thôi tạm thời nghỉ chân ở đây đị

Tôi cố nhịn giải thích:

-- Không được đâu, chỗ này không phải là chỗ tốt để ẩn nấp. Phải tới rừng lồ ô mới an toàn hơn.

Anh Minh nói cố:

-- Mệt chết rồi đi làm sao nổi nữa!
-- Thôi để Quang cõng, chứ để chị Hồng đi chân sẽ sưng và cản trở sau nàỵ Ráng một chút đị

Không thấy ai phản kháng, tôi bảo cô Hồng lách ra khỏi võng\. Tôi tháo võng ra và bỏ vào ba lo%5Ẹ

-- Anh Trung cầm đòn khiêng này làm gậy để leo đồi nàỵ Anh Cường đeo ba lô này giùm Quang. Còn các anh khác cứ bám sát theo nhau đi sau Quang. Trời khuya khó đi, chịu khó một chút, chừng nửa tiếng nữa thôị

Anh Minh khó chịu:

-- Hồi nãy anh nói nửa tiếng lúc rẽ vào suối, bây giờ cũng nửa tiếng nửa, thế là thế nàỏ

Tôi bắt đầu bực mình vì sự vặn vọ và thái độ khiếm nhã của anh Minh, tôi đang giúp các anh chứ có phải tôi lấy tiền lo cho các anh đâụ Tôi có thể bỏ mặc họ ở đây rồi đi về làng Tung Breng, hay về lại Phòng Giáo Dục của tôi cho yên chuyện. Đường còn dài, trời lại mưa, nên tôi chỉ nói cụt ngủn:

-- Trời mưa đường khó đi hơn nên lâu hơn tôi dự đoán!

Rồi tôi ngồi chồm hổm trước mặt cô Hồng:

-- Chị chịu khó một chút nha, chị tựa vào lưng, ôm cổ, hai chân chị quàng ngang eo của Quang.

Đêm đen, tôi không thấy nét mặt của cô Hồng nên không biết cô có đỏ mặt hay không. Riêng tôi thì ái ngại lắm vì ngực cô áp sát vào lưng tôi, tôi vòng tay trái ra sau giữ đùi cô, còn tay phải chống xuống đất lấy đà đứng lên Mọi việc phải tuỳ hoàn cảnh! Tôi chưa bao giờ gần gũi một người thiếu nữ nào kiểu này, huống hồ một người gần như hoàn toàn xa lạ\. Cũng may mà cô Hồng nhỏ con, không nặng lắm chứ không chắc tôi leo dốc không nổị Khi tôi đi được một quãng, cô Hồng mỏi chân sau đó người cứ tuột làm tôi chẳng ngại ngùng đưa hai bàn tay ra sau đan ngón tay vào nhau để giữ thành ra tôi vô tình bợ cả hai mông cô tạ Ban đầu chỉ do phản xạ tự nhiên tôi làm mà chẳng suy nghĩ gì, nhưng càng đi lên cao, tôi càng đi chậm và giật mình suy nghĩ không biết bạn trai của cô Hồng nghĩ gì\.

Đi được một quãng nữa, tôi vẫn còn có thể cõng được thêm, nhưng tôi đứng lại hỏi anh Minh:


-- Anh Minh cõng cô Hồng nhé!
-- Thôi anh cõng giùm đi, tôi đi một mình còn không muốn nổị
-- Được, để tôi tiếp tục cõng, các anh ráng theo sát sau nhạ

Tôi cố nhận định ra hướng đi mỗi lần chớp nhoáng lên. Đêm mai chắc là không thể qua sông được rồi, vì cơn mưa to và dài quá\. Nếu chỉ mưa nhỏ hay mưa rào một tí thôi thì không đến nỗị Đàng này mưa ào ào cả gần một tiếng rồi mà vẫn chưa có mòi dứt thì hy vọng của tôi đưa người qua sông trôi theo dòng nước.

Tôi im lặng cõng cô Hồng đi một mạch tới rừng le mọc rải rác chen với những bụi lồ ô lớn. Tôi qùi xuống thả cô Hồng xuống đất, ngồi thở phào chờ các anh kia lại gần. Cô Hồng hỏi:

-- Tới rồi hở anh\"
-- Vâng, tới rồi!

Cô Hồng lí nhí:
-- Cám ơn anh! Em phiền anh quá!
-- Không sao mà, Quang có gì sai thì chị bỏ qua nha!

Khi mọi người tới nơi đông đủ, tôi nói với họ:

-- Đây là khu rừng le, tương đối an toàn. Bây giờ các anh chị tạm thời nghỉ tại đâỵ Mai sáng sớm các anh chị chia nhau chọn mỗi người một gốc le, làm một vòng tròn để quan sát xem rủi có người tớị Quang đã chỉ vẽ cặn kẽ mọi sự với anh Tâm và anh Trung rồi, chuyện gì mọi người nên bàn qua với anh Tâm và anh Trung...

Anh Minh lại xen vào:
-- Vượt biên mà còn phân chia giai cấp hở!

Tôi xoay về phiá anh Minh, ban đêm tôi không thấy nét mặt anh, nhưng tôi chắc anh bực mình chuyện gì đó, có thể là tôi đã làm anh xấu mặt với bạn gái của anh chăng. Xấu mặt hay chăng thì tự cá nhân mỗi người nghĩ thôi, chứ thực ra vì mệt mỏi không thể cõng thì có nhằm nhò gì, chỉ có thái độ của anh Minh tự tỏ ra vẻ ích kỷ và cá nhân.

-- Khi đi rừng, mọi việc đều phải cẩn thận. Việc các anh và cô Hồng nhổ sắn, để lửa cháy trong nhà nhỏ trên rẫy đã khiến du kích và bộ đội truy lùng. Tôi bảo đảm nếu không có tôi can thiệp có lẽ chậm lắm là chiều mai các anh chị sẽ bị bắt hoặc bị bắn ngay tại chỗ theo như lời bộ đội nóị Bắt giữ chỉ tốn cơm tốn sức. Thành thử tôi đề nghị các anh chị triệt để nghe lời anh Trung và anh Tâm. Khỏi cần nói, đoàn kết là sống, chia rẽ là chết. Tôi nghỉ một chút rồi phải đi về làng Tung Breng liền, tôi may ra ngày mai hay đêm mai có thể đưa cho anh chị thêm ít gạo, cô Hồng chiếc váy sà rông. Tôi tiếc không thể ở đây lâu giúp thêm vì tôi phải về Phòng Giáo Dục lo công tác của tôị Các anh chị từ nay phải tự lo lấy, tôi có giúp được tí gì, cũng phải chờ hơn ba tuần nữạ

Tôi nói một tràng dài như trút hết bực tức của tôi trước lời nói của anh Minh và sự im lặng của các người khác. Có lẽ họ mệt mỏi vì đường xa hay vì cơn mưa đột nhiên là tan biến hy vọng của họ\. Tôi không dám trách ai, chỉbực bội vì những lời nói có vẻ không biết ơn tí nào của anh Minh mà thôị Tôi đâu có bổn phận để giúp họ vượt biên gì đâu mà bị vặn vọ này nọ\. Lạng quạng tôi bỏ đi luôn cho bõ ghét! Ở đó mà hạch hỏi!



Nguyên Đỗ
(Còn Tiếp)

MANILA - TT Duterte tuyên bố hôm Thứ Tư : sẽ yêu cầu “bỏ đi” nếu TT Trump nêu vấn đề nhân quyền khi 2 ông gặp nhau.
Trạm không gian Tiangong-1 của Trung Cộng sẽ trở lại khí quyển vào đầu năm 2018 với góc nhập giữa 43 và 44 độ, theo phỏng đoán của đài quan sát thuộc NASA.
Nguyên thủ Hoa Kỳ đã đến thủ đô Trung Cộng hôm Thứ Tư, là lần đầu tiên từ ngày tuyên thệ nhậm chức và là quốc khách đầu tiên sau đại hội thứ 19 của đảng CS Trung Hoa. Trong thời gian lưu lại Beijing, TT Trump hội đàm với chủ tịch Tập Cận Bình và 1 số viên chức cao cấp.
Khoảng đầu tháng 11/2017, Apple đã công bố một tài liệu về Face ID, trong đó tiết lộ rằng tính năng sẽ ngừng hoạt động khi pin xuống dưới mức 10%. Điều này có nghĩa là nếu iPhone X đã chuyển qua chế độ tiết kiệm pin, cách duy nhất để mở khóa là nhập mật mã thông thường, và tính năng Apple Pay cũng sẽ không hoạt động với Face ID.
1 cư dân Nevada bắn chết con trai 14 tuổi vì không chấp nhận khuynh hướng đồng tính luyến ái của cậu, theo tin từ bạn bè của gia đình.
- Tin về bầu cử nhận được đúng ngày kỷ niệm 1 năm tổng tuyển cử Tháng 11-2016 là thắng lợi lớn của đảng DC – báo New York Times xác nhận đảng DC thắng bầu cử thống đốc tại 2 tiểu bang Virginia, New Jersey và 1 số chức vụ lập pháp cấp tiểu bang.
Phe CH tại Hạ Viện đã nhận thấy khó khăn với đề luật thuế theo các dự toán, trong hàng loạt phân tích, gồm thẩm định của Joint Committee on Taxation (JCT) là 1 cơ sở uy tín, ám chỉ: đề án của đảng CH là thất hưá với cử tri trong khi 5, 6 vấn đề cần đuợc giải quyết trong tuần tới.
WASHINGTON - Bạch Ốc loan báo hôm Thứ Tư các quy định mới hạn chế du lịch và mậu dịch với đảo quốc Cuba.
ANCHORAGE - Phi đạn thứ 44 và sau cùng trong hệ thống “Ground-Based Interceptor – GBI” đã đuợc đặt tại Alaska theo lệnh của TT Obama nhiều tháng trước thời hạn.
-- Trái với nhiều tin đã phóng ra trên một số diễn đàn rằng Đệ Nhất Phu Nhân Hoa Kỳ Melania Trump sẽ tới thăm Việt Nam và sẽ có hành vi đáp ứng lá thư kêu gọi giúp đỡ từ con gái của nhà hoạt động nhân quyền Mẹ Nấm đang ở tù, bà Trump sẽ không tới Việt Nam.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.