Hôm nay,  

Phần 44

28/02/201100:00:00(Xem: 22784)
Trời xế chiều thì tôi mới gần tới Phòng Giáo Dục. Tôi không về ngay mà ghé lại làng Nang, chỉ cách Phòng Giáo Dục chừng hai ba cây số, cách khu kinh tế mới của đồng bào từ Qui Nhơn, Bình Định lên chừng một cây số thôi. Khu kinh tế mới nằm trong khu trù phú xã Thạnh Đức hồi xưa dưới thời tổng thống Ngô Đình Diệm, cây cối đã bị bom cày đạn phá chẳng còn lại bao nhiêu trừ mấy gốc mít to. Tôi tuy mệt nhưng còn có thể tới Phòng Giáo Dục tắm rửa ăn uống một cách dễ dàng. Tuy nhiên tôi thấy cần nghỉ ngơi một chút để sắp xếp lại những việc cần phải báo cáo hay nói với anh Nhật, anh Ít và mọi người. Với lại tôi cũng khó chịu vì có cái gì cứ như lửa đốt sau ót của tôi và mắt của tôi cứ hay bị nhảy mắt hoài, nó cứ giật giật như báo động cho tôi chuyện gì đó.

Tôi biết việc làm của tôi xưa nay rất kín đáo, nhưng gần đây nhiều biến cố dồn dập xảy ra, nên không còn cẩn mật như xưa, mặc dù tôi lúc nào cũng đề cao cảnh giác. Tôi phải mở bức thư của anh Minh ra thôi, mở ra rồi dán lại rồi gởi đi thì ai mà biết. Nghĩ cũng hơi kỳ! Giá như anh ấy gởi cho một người khác, không phải cho cô cách mạng 30 tháng Tư là Nguyễn Hồng Loan ở phường tôi ở thì có lẽ tôi dù có nghi ngờ cũng không dám tự huỷ hoại sự tín nhiệm của người khác đối với mình.

Tôi vào nhà một người Thượng quen ở ngay đầu làng, không vào nhà thầy cô giáo hay ông thôn trưởng ở giữa làng vì sợ người ta nghi ngờ chuyện mờ ám tôi sắp sửa làm. Tôi mượn nồi của họ, đổ nước vào nấu sôi, nói là tôi cần uống nước sôi vì không muốn bị ngã nước như tôi vẫn thường làm trừ trường hợp bất đắc dĩ phải uống nước vòi không đun sôi.

Người nhà đồng bào tôi ghé vào đi xuống vọt nước tắm rửa thì nước tôi đang nấu cũng sôi. Hơi nước bốc lên. Tôi dùng đũa kẹp phong bì và đưa lên mặt nồi làm cho chất keo bị hơi nóng của nước làm mềm và rời ra. Tôi thầm cảm ơn một cuốn phim nào đó giúp tôi biết kỹ thuật bóc thư mà không bị rách này. Công việc coi trộm thư dễ dàng hơn tôi tưởng. Nếu không có gì thì tôi chỉ việc gắn bì thư lại rồi gởi về như thường. Tôi không nói thì ai mà biết được. Tôi tắt lửa, chờ nước nguội một tí rồi sẽ đổ vào bi đông đã gần hết nước. Trong lúc chờ đợi, tôi rút ruột thư ra lẩm nhẩm đọc với một chút ân hận trong lòng:


Loan em,

Chú Ý đã dặn anh khi nào có dịp là phải viết thư về ngay cho chú và em. Ý tưởng đầu tiên mỗi sáng hay tối của anh là về em. Những lần anh nhớ em, anh cũng dằn vặt lắm. Điều mà anh nhớ nhất là được em đối đãi ân cần tử tế suốt mấy tháng trời khi anh từ Huế vào theo lời giới thiệu của chú Ý! Sau ngày đầu tiên em đã dành cho anh những giây phút kỳ diệu. Đây là sự thật. Rất thật. Quan cảnh nơi em rất ấm cúng. Trọng tâm của những gì muốn nói là không bao giờ anh quên em. Liên tục mấy ngày đêm liền anh nghĩ về em. Quan trọng là em hiểu anh là được rồi. Tới ngày anh gặp lại em, anh sẽ kể hết mọi chuyện cho em. Tổ khối phố em sống bây giờ tình hình ra sao" Chức năng của em rất quan trọng cho tương lai sau này của chúng ta đó. Vượt mọi gian khó để tới thành công. Biên vào nhật ký em điều đó nhé, đừng xao nhãng công việc của mình để chúng ta sớm có ngày gặp lại.

Cần cù chịu khó học tập. Theo gương những anh hùng đã đi trước. Dõi trông những tin tức hằng ngày. Giáo dục bản thân và quần chúng đều quan trọng cả. Viên chức cán bộ trong các cấp đều thực hiện điều đó. Tên tuổi của em sau này sẽ không kém nếu động viên tiến tới không ngừng. Quang sáng cho ngày mình gặp lại. Huyện Chư Pah bây giờ mưa và buồn lắm!

Vì vội vã, lúc đi lên Pleiku lần này, anh không thể ghé thăm em được. Sự việc đó khiến anh càng buồn thêm. Nghiệp dĩ của thanh niên thời đại ngày nay đó. Vi thế em đừng buồn. Đại để là phải động viên cho mình lúc nào cũng phấn chấn trong công việc, đừng để chuyện tư ảnh hưởng tới việc công. Cuả em hay của anh, cũng vậy. Đảng phái hay bè nhóm có thành công là do sự đóng góp của mỗi cá nhân! Nhà có nên là do sự cố gắng của mỗi một người trong gia đình. Nước có giàu là do tập thể nhân dân gắng sức. Chúng ta ai cũng biết điều đó. Ta không thể ngủ quên hay đứng bên lề quan sát. Hi hữu lắm mới có người nằm chờ sung rụng mà được ăn quả. Sinh hoá hoá sinh trong vũ trụ đòi hỏi con người phải năng động. Tất cả định luật thiên nhiên đều chứng minh như vậy. Cả anh và cả em cũng không thể ra ngoài luật năng động đó, không tiến ắt lùi, phải năng động để khỏi rỉ sét trong đà tiến của xã hội ngày nay.

Anh yêu em,


Lê Bá Minh


Một bức thư tình" Một bức thư tạ lỗi" Một bức thư động viên" Có cái gì đó làm tôi khó chịu nhưng tôi chưa tìm ra ngay. Hình như tôi phải đọc những lời gì khác trong bức thư nàỵ Có phải tôi lo sợ quá thái không" Phàm tội phạm thường hay chưa hỏi đã khai, chưa ai biết đã sợ. Tôi vì tình cờ che chở người vượt biên đối với nhà nước là đã phạm tội đồng loã nên đâm ra hoài nghi thái quá chăng. Tôi đọc đi đọc lại. Phải tìm cho ra có cái gì đặc biệt trong bức thư này.


Nguyên Đỗ

(Còn tiếp)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Khả năng tăng lãi suất căn bản lần thứ 3 trong năm là đề tài thảo luận khi Quỹ dự trữ liên bang (hay FED) họp về chính sách tiền tệ trong ngày Thứ Ba 25-9, cùng trong lúc lạm phát tăng và kinh tế phát triển.
NEW YORK - Nguyên thủ Hoa Kỳ xác nhận không định tiếp TT Iran khi các nhà lãnh đạo thế giới đến New York để dự các phiên họp của Đại Hội Đồng LHQ kỳ thứ 73.
Facebook vẫn luôn sao chép các tính năng hấp dẫn nhất của Snapchat, thành công nhất có thể kể đến là việc sao chép tính năng Stories cho cả nền tảng Facebook và Instagram. Khoảng cuối tháng 09/2018, Snapchat ra mắt một tính năng mới rất thú vị: Visual Search.
HÀ NỘI -- Công an CSVN đã phá vỡ đường dây đánh bạc trên mạng trị giá 26 triệu đô la và bắt 10 người cùng với nhiều khẩu súng và tiền mặt, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Ba, theo tin của báo Business Standard trích thuật tin của hãng thông tấn AFP cho biết.
Việt Nam có lượng người hút thuốc lá nhiều thứ 3 tại khu vực ASEAN với 15.6 triệu người từ 15 tuổi trở lên đang hút thuốc lá, do đó tổ chức WHO đã đề nghị VN tăng thuế thuốc lá để giảm số người hút, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 25 tháng 9.
Bogger Đoàn Khánh Vinh Quang bị án tù 27 tháng vì kêu gọi biểu tình tại Cần Thơ Việt Nam, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 25 tháng 9.
Fountain Valley (VB)- - Tại Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng vừa mới xây xong có tên là Freedom Hall do GSV Andrew Đỗ thực hiện đã được sử dụng ngay trong ngày Lễ Hội Trung Thu được tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật ngày 23 tháng 9 năm 2018 với sự tham dự hơn 1,000 các em thiếu nhi và phụ huynh.
Garden Grove (Bình Sa) Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 22 tháng 9 năm 2018, tại hội trường Thư Viện Bảo Tàng Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 20 Năm Thành Lập.
Nhóm ứng phó khẩn cấp cộng đồng (Community Emergency Response Team, C.E.R.T) sẽ tổ chức một buổi gặp mặt hội thảo vào thứ Bảy, ngày 29 tháng 9, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ , tại Charlie Miller Hall, tại địa chỉ 13252 Garden Grove Blvd.
Những bài ca vọng cổ, những điệu lý, câu hò là tiếng lòng của người dân quê vùng sông nước Cữu Long. Cổ nhạc Miền Nam là một bông hoa tươi thắm trong vườn hoa văn học nghệ thuật của dân tộc. Hằng năm vào tháng 9 các nghệ sỉ Cổ Nhạc trong và ngoài nước thường tổ chức Lễ Giỗ Tổ để tưởng niệm vị Tổ sư Cổ nhạc Cao văn Lầu, người tỉnh Bạc Liêu và những nghệ sĩ tiền bối đã sáng lập, duy trì và phát triến ngành ca cổ, một bộ môn nghệ thuật văn hóa quý giá của dân tôc.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.