Hôm nay,  

Phần 44

28/02/201100:00:00(Xem: 36598)
Trời xế chiều thì tôi mới gần tới Phòng Giáo Dục. Tôi không về ngay mà ghé lại làng Nang, chỉ cách Phòng Giáo Dục chừng hai ba cây số, cách khu kinh tế mới của đồng bào từ Qui Nhơn, Bình Định lên chừng một cây số thôi. Khu kinh tế mới nằm trong khu trù phú xã Thạnh Đức hồi xưa dưới thời tổng thống Ngô Đình Diệm, cây cối đã bị bom cày đạn phá chẳng còn lại bao nhiêu trừ mấy gốc mít to. Tôi tuy mệt nhưng còn có thể tới Phòng Giáo Dục tắm rửa ăn uống một cách dễ dàng. Tuy nhiên tôi thấy cần nghỉ ngơi một chút để sắp xếp lại những việc cần phải báo cáo hay nói với anh Nhật, anh Ít và mọi người. Với lại tôi cũng khó chịu vì có cái gì cứ như lửa đốt sau ót của tôi và mắt của tôi cứ hay bị nhảy mắt hoài, nó cứ giật giật như báo động cho tôi chuyện gì đó.

Tôi biết việc làm của tôi xưa nay rất kín đáo, nhưng gần đây nhiều biến cố dồn dập xảy ra, nên không còn cẩn mật như xưa, mặc dù tôi lúc nào cũng đề cao cảnh giác. Tôi phải mở bức thư của anh Minh ra thôi, mở ra rồi dán lại rồi gởi đi thì ai mà biết. Nghĩ cũng hơi kỳ! Giá như anh ấy gởi cho một người khác, không phải cho cô cách mạng 30 tháng Tư là Nguyễn Hồng Loan ở phường tôi ở thì có lẽ tôi dù có nghi ngờ cũng không dám tự huỷ hoại sự tín nhiệm của người khác đối với mình.

Tôi vào nhà một người Thượng quen ở ngay đầu làng, không vào nhà thầy cô giáo hay ông thôn trưởng ở giữa làng vì sợ người ta nghi ngờ chuyện mờ ám tôi sắp sửa làm. Tôi mượn nồi của họ, đổ nước vào nấu sôi, nói là tôi cần uống nước sôi vì không muốn bị ngã nước như tôi vẫn thường làm trừ trường hợp bất đắc dĩ phải uống nước vòi không đun sôi.

Người nhà đồng bào tôi ghé vào đi xuống vọt nước tắm rửa thì nước tôi đang nấu cũng sôi. Hơi nước bốc lên. Tôi dùng đũa kẹp phong bì và đưa lên mặt nồi làm cho chất keo bị hơi nóng của nước làm mềm và rời ra. Tôi thầm cảm ơn một cuốn phim nào đó giúp tôi biết kỹ thuật bóc thư mà không bị rách này. Công việc coi trộm thư dễ dàng hơn tôi tưởng. Nếu không có gì thì tôi chỉ việc gắn bì thư lại rồi gởi về như thường. Tôi không nói thì ai mà biết được. Tôi tắt lửa, chờ nước nguội một tí rồi sẽ đổ vào bi đông đã gần hết nước. Trong lúc chờ đợi, tôi rút ruột thư ra lẩm nhẩm đọc với một chút ân hận trong lòng:


Loan em,

Chú Ý đã dặn anh khi nào có dịp là phải viết thư về ngay cho chú và em. Ý tưởng đầu tiên mỗi sáng hay tối của anh là về em. Những lần anh nhớ em, anh cũng dằn vặt lắm. Điều mà anh nhớ nhất là được em đối đãi ân cần tử tế suốt mấy tháng trời khi anh từ Huế vào theo lời giới thiệu của chú Ý! Sau ngày đầu tiên em đã dành cho anh những giây phút kỳ diệu. Đây là sự thật. Rất thật. Quan cảnh nơi em rất ấm cúng. Trọng tâm của những gì muốn nói là không bao giờ anh quên em. Liên tục mấy ngày đêm liền anh nghĩ về em. Quan trọng là em hiểu anh là được rồi. Tới ngày anh gặp lại em, anh sẽ kể hết mọi chuyện cho em. Tổ khối phố em sống bây giờ tình hình ra sao" Chức năng của em rất quan trọng cho tương lai sau này của chúng ta đó. Vượt mọi gian khó để tới thành công. Biên vào nhật ký em điều đó nhé, đừng xao nhãng công việc của mình để chúng ta sớm có ngày gặp lại.

Cần cù chịu khó học tập. Theo gương những anh hùng đã đi trước. Dõi trông những tin tức hằng ngày. Giáo dục bản thân và quần chúng đều quan trọng cả. Viên chức cán bộ trong các cấp đều thực hiện điều đó. Tên tuổi của em sau này sẽ không kém nếu động viên tiến tới không ngừng. Quang sáng cho ngày mình gặp lại. Huyện Chư Pah bây giờ mưa và buồn lắm!

Vì vội vã, lúc đi lên Pleiku lần này, anh không thể ghé thăm em được. Sự việc đó khiến anh càng buồn thêm. Nghiệp dĩ của thanh niên thời đại ngày nay đó. Vi thế em đừng buồn. Đại để là phải động viên cho mình lúc nào cũng phấn chấn trong công việc, đừng để chuyện tư ảnh hưởng tới việc công. Cuả em hay của anh, cũng vậy. Đảng phái hay bè nhóm có thành công là do sự đóng góp của mỗi cá nhân! Nhà có nên là do sự cố gắng của mỗi một người trong gia đình. Nước có giàu là do tập thể nhân dân gắng sức. Chúng ta ai cũng biết điều đó. Ta không thể ngủ quên hay đứng bên lề quan sát. Hi hữu lắm mới có người nằm chờ sung rụng mà được ăn quả. Sinh hoá hoá sinh trong vũ trụ đòi hỏi con người phải năng động. Tất cả định luật thiên nhiên đều chứng minh như vậy. Cả anh và cả em cũng không thể ra ngoài luật năng động đó, không tiến ắt lùi, phải năng động để khỏi rỉ sét trong đà tiến của xã hội ngày nay.

Anh yêu em,


Lê Bá Minh


Một bức thư tình" Một bức thư tạ lỗi" Một bức thư động viên" Có cái gì đó làm tôi khó chịu nhưng tôi chưa tìm ra ngay. Hình như tôi phải đọc những lời gì khác trong bức thư nàỵ Có phải tôi lo sợ quá thái không" Phàm tội phạm thường hay chưa hỏi đã khai, chưa ai biết đã sợ. Tôi vì tình cờ che chở người vượt biên đối với nhà nước là đã phạm tội đồng loã nên đâm ra hoài nghi thái quá chăng. Tôi đọc đi đọc lại. Phải tìm cho ra có cái gì đặc biệt trong bức thư này.


Nguyên Đỗ

(Còn tiếp)

Định hướng về Syria của Nga và vương quốc Saudi đang tiến lại gần nhau – sau cuộc hội đàm thượng đỉnh giữa vua Saudi và TT Nga, 2 ngoại trưởng họp báo.
Giấy phép hoạt động của hệ thống truyền thông CNN có thể bị đình chỉ nếu không tiêu trừ các vi phạm đã bị khám phá, theo loan báo từ Roskomnadzor, cơ quan giám sát truyền thông của Nga – giám đốc Vadim Subbotin nói: mới đây thẩm quyền giám sát đã chuyển lệnh cho kênh truyền hình và kênh phát thanh của CNN tiêu trừ các vi phạm trước kỳ hạn ngày 11-10, theo tuờng thuật của Interfax.
4 nhà tranh đấu thân Cộng bị kết án 4 và 5 tháng tù sau 2 vụ tấn công tượng đá nửa chó nửa sư tử để lại từ thời Nhật chiếm đóng đặt trước cửa trường học tại thủ đô Taiwan – ông Lee Cheng-lung và 1 đồng bạn phụ nữ lãnh 5 tháng tù, 2 người kia 4 tháng, theo phán quyết của toà quận Shilin.
Truyền thống về hôn nhân cũa người Hoa đang thay đổi, và thay đổi nhanh chóng, có thể nói là đang tạo sân chơi bình đẳng với phái nữ.
Trước 1 trận đấu bóng bầu dục với Malaysia dự kiến diễn ra trong tuần tới, thẩm quyền thể thao đặc khu Hong Kong cầu xin khán giả hâm mộ không la ó khi quốc ca của lục địa trỗi lên tại cầu trường, tuy biết 1 số người sẽ vẫn làm điều này.
Có vẻ là giá dầu đã kết thúc 1 tuần lễ leo thang cùng với các dấu hiệu ám chỉ nguồn cung vuợt quá nhu cầu thị trường - giá dầu giảm khoảng 2% hôm Thứ Sáu, chấm dứt 1 thời kỳ tăng giá dài nhất trong 16 tháng.
hàng bán sỉ trong Tháng 8 tăng kém ước luợng ban đầu nhưng ám chỉ đầu tư kho hàng có thể giúp làm giảm hậu quả của thiên tai từ Texas đến Florida.
Hàng trăm người làm đơn xin việc hay thôi việc hàng ngày tại cơ quan an toàn lộ vận (NHTSA) – nhưng giám đốc của cơ quan có ngân sách 900 triệu MK này không có mặt trong số này, bởi chưa ứng viên nào đuợc đề nghị với TT Trump – theo tin Reuters, cũng còn thiếu 550 người trong sổ luơng NHTSA, gồm các viên chức cưỡng chế, viên chức tài chính
Các chủ công ty bây giờ sẽ có quyền từ chối cung cấp phương tiện kiểm soát sinh nở cho nữ nhân viên, vì lấy cớ về tôn giáo hay đaọ đức. Tổng Thống Trump hôm Thứ Sáu 6/10/2017 chính thức ra quyết định mơi như trên.
Trong khi TT Trump đề cao hoạt động của công nhân khẩn cấp liên bang tại Puerto sau bão Maria “gần như là phép lạ” với 16 tử vong (là thấp), nhiều thường dân không đồng ý.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.