Hôm nay,  

Phần 51

28/02/201100:00:00(Xem: 29092)
Tôi vào phòng Nhung khi nàng đang thay áo ngủ, chưa kịp gài nút áo. Nàng rõ ràng đã có bầu, bụng to trông thấy. Tôi thấy ngượng ngùng và tội nghiệp. Đàn bà con gái khổ thật, phải mang nặng đẻ đau, phải vất vả về con về chồng, phải cưu mang bào thai tới cả chín tháng. Làm sao tôi nỡ để Nhung cam chịu một thân một mình. Nàng chậm rãi bước lại gần giường, nhìn tôi hỏi:

-- Anh Quang mới về"
-- Quang mới về!

Nhìn nàng tôi quên mất những gì tôi nóng lòng muốn hỏi, nhưng sự việc quả là rõ ràng lắm rồi: Nhung đã thực sự có thai! Tôi không dám khơi dậy sự đau khổ của nàng để hỏi tác giả bào thai đó là ai, vì trong nhật ký nàng đã nói là ai đã phục rượu, bia đêm đó rồi. Lúc nàng viết nhật ký, nàng chỉ chưa biết là một thai nhi đã bắt đầu thôi. Nhung chớp chớp mắt nhìn ngại ngùng rồi oà khóc nói:

-- Quang ơi, Nhung có bầu rồi!

Tôi giang hai cánh tay ra đón Nhung, ôm nàng, nhè nhẹ vỗ lưng nàng:

-- Không sao đâu, Nhung đừng khóc. Mọi chuyện Quang sẽ lo cho Nhung mà.

Đang lúc Nhung đang còn ở trong vòng tay tôi, thì bất chợt Du xuất hiện:

-- Quang là tên đểu giả, miệng thì nói yêu Du, tay thì ôm người khác! Đồ sở khanh!

Tôi há hốc mồm ra định phân minh nhưng chưa kịp giải bày thì có tiếng nói bên ngoài và tiếng đập cửa.

-- Quang ơi, sao ngủ trưa dữ vậy" Trưa rồi!

Tiếng ai quen quen, không lẽ tôi còn đang mơ. Ác mộng thì đúng hơn! Tôi bật dậy. Hú hồn, không có Nhung hay Du ở đây! Tôi còn đang ở Phòng Giáo Dục!

-- Quang ơi, dậy đi, có Tình ở Ayunpa về phụ với Quang nè!

Anh Tình lên! Tôi vừa vội xếp mền, dọn dẹp giường chút ít rồi ra mở cửa vừa nói:

-- Chờ chút nha! Quang thức khuya nên ngủ say quá quên giờ giấc! Mấy giờ rồi"
-- Một giờ trưa rồi.
-- Trời đất qủi thần ơi, trưa dữ vậy sao"
-- Không trưa thì sao mình lên đây được, đi xe đò, đường chông chênh gồ ghề, bụi bặm đầy mình nè! Mình tưởng lên đây có Quang chuẩn bị đã gà đãi vịt chứ nào ngờ anh chàng còn ngủ khò khò quá trưa nữa. Thầy giáo siêng năng ngủ ngày quá ha"

Tôi bật cười vì kiểu nói khôi hài của thầy Tình. Thầy Tình với tôi là bạn từ thuở nhỏ, tuy không thân như tôi với Lê, nhưng cũng không phải là bạn thường ngày. Tình bạn giữa thầy Tình và tôi lâu dài hơn. Chúng tôi học chung với nhau từ thời mẫu giáo cho tới hết bậc tiểu học. Lên trung học thì chúng tôi mỗi người mỗi trường, có những người bạn mới nhưng tình bạn thuở ấu thời vẫn âm ỉ lớn lên theo ngày tháng.


-- Quang xin lỗi, tối qua gần sáng mới ngủ được! Nhưng Quang cũng không biết anh sẽ lên lúc nào!
-- Nói vậy thôi, chứ hề gì! Mình bàn giao nhiệm sở lại cho giáo viên mới hôm thứ sáu, rồi về thị xã nghỉ được trọn ngày thứ bảy, chủ nhật thì đi lễ sớm rồi lên đây. Bố Oanh, các Bác, các Chú gởi thăm Quang.
-- Anh siêng ha! Nghỉ được một ngày đi thăm hết các cha hở"
-- Ừ thì` vậy, Quang không nhớ mình là dân Tiểu Chủng Viện Thừa Sai Kontum sao"
-- Biết rồi, nói mãi! Quang gọi anh là dân Ta Ru nhé!
-- Bậy nha, mình đã tu ra hồi nào" Tại nhà nước không cho trở lại chủng viện thôi, chứ mình có bị các cha hay tự ý bỏ chủng viện đâu! Hiện giờ một chủng viện mới đang được thành hình là những lớp huấn luyện một với một qua các cuộc đàm thoại riêng giữa các linh mục và tu sinh. Không chừng là kiểu mẫu của chủng viện tương lai trong hoàn cảnh khó khăn này đó! Quang muốn mình giới thiệu không" Trông Quang có thể đắc đạo hơn cả mình nữa đó!
-- Thôi cho em xin, em còn yêu đời, yêu người lắm! À anh đã gặp các anh, các chị ở Phòng Giáo Dục hết chưa"
-- Còn phải hỏi" Mình gặp hết mọi người có mặt trong bữa trưa hôm nay rồi. Mình tới trễ nên anh Nhật nói đánh thức Quang dậy ăn trưa với mình cho vui. Mình cản, định để Quang ngủ thêm, nhưng anh Nhật nói chiều nay giáo sinh sẽ có mặt, phải có Quang sắp xếp chỗ ăn ở cho họ thì mới xong, nên mới phải phiền phá giấc mộng đẹp của Quang đó!

-- Ác mộng đúng hơn! Mà thôi đi ăn đi rồi bọn mình bàn chuyện luôn, có lẽ Quang phải giao hết mọi chuyện cho anh để Quang chuồn về thị xã lo một ít chuyện riêng cho xong.
-- Quang mà có chuyện riêng"

Thầy Tình tròn mắt nhìn tôi ngạc nhiên làm như tôi chưa từng có chuyện riêng nào mà thầy Tình chẳng biết. Từ ngày chúng tôi đi xung phong xoá nạn mù chữ tới giờ, đây là lần đầu chúng tôi được giáp mặt. Thầy Tình đâu có biết trong tôi là một trời bão bùng đầy sóng gió và giông tố. Tôi xua tay:

-- Để sau đi, bây giờ đi ăn cái đã!

Tôi thầm cám ơn trời đã đưa thầy Tình lên đây đang lúc tôi cần một người bạn, đang lúc tôi cần người thay thế tôi để tôi về thị xã gặp Nhung, gặp Du. Biết đâu Trời chẳng giúp tôi tròn ước nguyện, giúp tôi giải quyết mọi vấn đề được ổn thoả.

Nguyên Đỗ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Từ nhỏ tôi có nghe qua cái từ "Hành Hương", vì chữ nghĩa ít nên tôi luôn nghỉ rằng đi hành hương là cạo đầu đi tu tập. Đi Hành Hương để xét lại tâm tính thiện ác của người, là dịp để cải hóa đem cái Chân, Thiện Mỹ vào tâm linh. Nghĩ như vậy đủ làm cho tôi ... sợ. Mổi lần Mẹ tôi đi hành hương là tôi trốn.
Trong chuyến đi hành hương Miến Điện và Tích Lan, đoàn hành hương chúng tôi được sắp đặt để Tháp Đèn Cúng Phật tại chùa Shwedagon Thủ Đô Yangon Miến Điện.
Đào Tấn là ông tổ hát bội Việt Nam. Ông sinh 3 tháng 4 năm 1845. Đào Tấn, nhà soạn tuồng nổi tiếng, ông tổ hát bội Việt Nam, từ trần năm 1907.
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ bằng một hồi ức Mậu Thân. Ông sinh năm 1942 tại Huế. Qua Mỹ diện HO 21 định cư tại Thành Phố Tucson Arizona, hiện nghỉ hưu. Mong ông sẽ tiếp tục viết.
Buổi sáng thứ sáu ngày 6 tháng 4 trời trong lành, thời tiết hiu hiu lạnh, mới hơn 8 giờ sáng một hàng dài phật tử đến gần 500 người xếp hàng trước cửa trường Warner Middle School trên đường Newland, đối diện với bên hông chợ Stater Bros ở thành phố Westminster, California.
Hiệp hội Thẩm phán Đức (DRB ) đã chỉ trích gay gắt việc kết án các nhà hoạt động nhân quyền ở Việt Nam.
Hơn 10 năm trong lao tù cãi tạo, những ngộ nhận, nhầm lẫn, những hận thù phi lý chồng chất…không ngừng đổ xuống trên thân phận của muôn vàn chàng trai yêu nước.
Chúng ta đang ở vào năm thứ 18 của Thế Kỷ 21 và chỉ còn 82 năm nữa nhân loại sẽ bước vào Thế Kỷ 22. Có rất nhiều biến động của thế kỷ trước mà chúng ta đã quên mất rồi.
Phiên xử không tôn thủ các nguyên tắc pháp lý tối thiểu đối với 6 nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Bắc Truyển, Nguyễn văn Đài, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Trương Minh Đức và Lê Thu Hà đã đưa ra ánh sáng quốc tế những thiếu sót trầm trọng của nhà nước pháp quyền Việt Nam.
Đã bắt đầu vào tháng Tư, năm 2018. Thế là bắt đầu thêm một Quốc Hận, Quốc Hận thứ 43, kể từ 30 tháng 4 năm 1975. Quốc Hận là Quốc Hận là sự kiện lịch sử Ông Trời cũng không đổi được. Lịch sử sẽ vô ích nếu Con Người không vận dụng, nếu Con Người không nhớ để rút kinh nghiệm, để ôn cố tri tân. Để chống lại kẻ gian ác, để kẻ gian ác không thể tái diễn tai họa cho quốc gia dân tộc nữa. Nhớ và tưởng niệm Quốc Hận vì thế là bổn phận của cá nhân và nghĩa vụ của xã hội trong dòng lịch sử, trên phương diện nhân sinh quan và vũ trụ quan.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.