Hôm nay,  

Phần 51

28/02/201100:00:00(Xem: 33993)
Tôi vào phòng Nhung khi nàng đang thay áo ngủ, chưa kịp gài nút áo. Nàng rõ ràng đã có bầu, bụng to trông thấy. Tôi thấy ngượng ngùng và tội nghiệp. Đàn bà con gái khổ thật, phải mang nặng đẻ đau, phải vất vả về con về chồng, phải cưu mang bào thai tới cả chín tháng. Làm sao tôi nỡ để Nhung cam chịu một thân một mình. Nàng chậm rãi bước lại gần giường, nhìn tôi hỏi:

-- Anh Quang mới về"
-- Quang mới về!

Nhìn nàng tôi quên mất những gì tôi nóng lòng muốn hỏi, nhưng sự việc quả là rõ ràng lắm rồi: Nhung đã thực sự có thai! Tôi không dám khơi dậy sự đau khổ của nàng để hỏi tác giả bào thai đó là ai, vì trong nhật ký nàng đã nói là ai đã phục rượu, bia đêm đó rồi. Lúc nàng viết nhật ký, nàng chỉ chưa biết là một thai nhi đã bắt đầu thôi. Nhung chớp chớp mắt nhìn ngại ngùng rồi oà khóc nói:

-- Quang ơi, Nhung có bầu rồi!

Tôi giang hai cánh tay ra đón Nhung, ôm nàng, nhè nhẹ vỗ lưng nàng:

-- Không sao đâu, Nhung đừng khóc. Mọi chuyện Quang sẽ lo cho Nhung mà.

Đang lúc Nhung đang còn ở trong vòng tay tôi, thì bất chợt Du xuất hiện:

-- Quang là tên đểu giả, miệng thì nói yêu Du, tay thì ôm người khác! Đồ sở khanh!

Tôi há hốc mồm ra định phân minh nhưng chưa kịp giải bày thì có tiếng nói bên ngoài và tiếng đập cửa.

-- Quang ơi, sao ngủ trưa dữ vậy" Trưa rồi!

Tiếng ai quen quen, không lẽ tôi còn đang mơ. Ác mộng thì đúng hơn! Tôi bật dậy. Hú hồn, không có Nhung hay Du ở đây! Tôi còn đang ở Phòng Giáo Dục!

-- Quang ơi, dậy đi, có Tình ở Ayunpa về phụ với Quang nè!

Anh Tình lên! Tôi vừa vội xếp mền, dọn dẹp giường chút ít rồi ra mở cửa vừa nói:

-- Chờ chút nha! Quang thức khuya nên ngủ say quá quên giờ giấc! Mấy giờ rồi"
-- Một giờ trưa rồi.
-- Trời đất qủi thần ơi, trưa dữ vậy sao"
-- Không trưa thì sao mình lên đây được, đi xe đò, đường chông chênh gồ ghề, bụi bặm đầy mình nè! Mình tưởng lên đây có Quang chuẩn bị đã gà đãi vịt chứ nào ngờ anh chàng còn ngủ khò khò quá trưa nữa. Thầy giáo siêng năng ngủ ngày quá ha"

Tôi bật cười vì kiểu nói khôi hài của thầy Tình. Thầy Tình với tôi là bạn từ thuở nhỏ, tuy không thân như tôi với Lê, nhưng cũng không phải là bạn thường ngày. Tình bạn giữa thầy Tình và tôi lâu dài hơn. Chúng tôi học chung với nhau từ thời mẫu giáo cho tới hết bậc tiểu học. Lên trung học thì chúng tôi mỗi người mỗi trường, có những người bạn mới nhưng tình bạn thuở ấu thời vẫn âm ỉ lớn lên theo ngày tháng.


-- Quang xin lỗi, tối qua gần sáng mới ngủ được! Nhưng Quang cũng không biết anh sẽ lên lúc nào!
-- Nói vậy thôi, chứ hề gì! Mình bàn giao nhiệm sở lại cho giáo viên mới hôm thứ sáu, rồi về thị xã nghỉ được trọn ngày thứ bảy, chủ nhật thì đi lễ sớm rồi lên đây. Bố Oanh, các Bác, các Chú gởi thăm Quang.
-- Anh siêng ha! Nghỉ được một ngày đi thăm hết các cha hở"
-- Ừ thì` vậy, Quang không nhớ mình là dân Tiểu Chủng Viện Thừa Sai Kontum sao"
-- Biết rồi, nói mãi! Quang gọi anh là dân Ta Ru nhé!
-- Bậy nha, mình đã tu ra hồi nào" Tại nhà nước không cho trở lại chủng viện thôi, chứ mình có bị các cha hay tự ý bỏ chủng viện đâu! Hiện giờ một chủng viện mới đang được thành hình là những lớp huấn luyện một với một qua các cuộc đàm thoại riêng giữa các linh mục và tu sinh. Không chừng là kiểu mẫu của chủng viện tương lai trong hoàn cảnh khó khăn này đó! Quang muốn mình giới thiệu không" Trông Quang có thể đắc đạo hơn cả mình nữa đó!
-- Thôi cho em xin, em còn yêu đời, yêu người lắm! À anh đã gặp các anh, các chị ở Phòng Giáo Dục hết chưa"
-- Còn phải hỏi" Mình gặp hết mọi người có mặt trong bữa trưa hôm nay rồi. Mình tới trễ nên anh Nhật nói đánh thức Quang dậy ăn trưa với mình cho vui. Mình cản, định để Quang ngủ thêm, nhưng anh Nhật nói chiều nay giáo sinh sẽ có mặt, phải có Quang sắp xếp chỗ ăn ở cho họ thì mới xong, nên mới phải phiền phá giấc mộng đẹp của Quang đó!

-- Ác mộng đúng hơn! Mà thôi đi ăn đi rồi bọn mình bàn chuyện luôn, có lẽ Quang phải giao hết mọi chuyện cho anh để Quang chuồn về thị xã lo một ít chuyện riêng cho xong.
-- Quang mà có chuyện riêng"

Thầy Tình tròn mắt nhìn tôi ngạc nhiên làm như tôi chưa từng có chuyện riêng nào mà thầy Tình chẳng biết. Từ ngày chúng tôi đi xung phong xoá nạn mù chữ tới giờ, đây là lần đầu chúng tôi được giáp mặt. Thầy Tình đâu có biết trong tôi là một trời bão bùng đầy sóng gió và giông tố. Tôi xua tay:

-- Để sau đi, bây giờ đi ăn cái đã!

Tôi thầm cám ơn trời đã đưa thầy Tình lên đây đang lúc tôi cần một người bạn, đang lúc tôi cần người thay thế tôi để tôi về thị xã gặp Nhung, gặp Du. Biết đâu Trời chẳng giúp tôi tròn ước nguyện, giúp tôi giải quyết mọi vấn đề được ổn thoả.

Nguyên Đỗ

“Không đau, không được,” người xưa nói vậy. Nhưng khi nói đến trái tim của bạn thì khác, tập thể dục quá nhiều có thể hại nhiều hơn tốt.
SEOUL, Nam Hàn -- Bộ Công nghiệp, thương mại và tài nguyên Nam Hàn hôm thứ Sáu (8/12) đã tổ chức lễ ra mắt "Hội đồng ngành công nghiệp phá dỡ nhà máy điện nguyên tử" có sự tham gia của khối Nhà nước và tư nhân, nhằm xây dựng nền tảng cho các doanh nghiệp trong nước xúc tiến vào thị trường phá dỡ các nhà máy điện nguyên tử toàn cầu.
SACRAMENTO, CA – Laura Russo chỉ là loại cử tri mà Cộng Hòa cần, nhưng dự luật thuế của đảng này, gồm những hạn chế về các cắt giảm đối với lãi suất vay tiền mua nhà, thuế tiểu bang và thuế địa ốc, đang đẩy cô ra xa đảng.
WASHINGTON – Nhiều tiểu bang trên toàn quốc mất nhiều tỉ đô la trong thu nhập thuế thương vụ đối với các nhà hàng và những cơ sở kinh doanh khác thiết đặt các phương pháp kỹ thuật cao để trốn thuế, gồm các hệ thống điện toán xài nhu liệu đám mây bắt nguồn từ Canada, Trung Quốc và những quốc gia ngoại quốc khác.
Tài liệu khoa học cho thấy nhiệt độ tại Bắc Cực đang gia tăng gấp đôi so với nhiệt độ trên khắp thế giới.
Giám Đốc Phòng Tiên Đoán của Đại Học UCLA Jerry Nickelsburg nói rằng đề luật thuế có thể kéo thị trường nhà cửa xuống, mà có thể cản trở sự phát triển kinh tế của tiểu bang.
WASHINGTON -- Thành phố nào an toàn nhất Hoa Kỳ? Nơi nào bất an nhất? An toàn nhất Hoa Kỳ là: Nashua, NH.
WASHINGTON – Khoảng ¼ người Mỹ gốc Á châu báo cáo rằng bản thân họ từng bị kỳ thị bởi vì họ là người gốc Á Châu khi nộp đơn xin việc và khi xin thuê hay mua nhà, theo một cuộc thăm dò mới.
Hiệp Hội Các Nhá Bán Lẻ Toàn Quốc (NRF) phỏng đoán rằng 30% hạ giá hàng bán lẻ hàng năm tại Hoa Kỳ xảy ra từ Black Friday tới Christmas.
Các trung tâm mua sắm tại địa phương thì bận rộn. Giao thông ở xa lộ thì kẹt xe. Nhà bán đắt như tôm tươi dù giá cao. Và chủ nhà tiếp tục tăng giá cho thuê.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.