Hôm nay,  

Phần 6

03/03/201100:00:00(Xem: 21666)

Phân ngôi chủ khách xong, A Lan Đáp Nhi trình bầy rõ sứ mạng : y tuân chỉ Đại hãn Mông cổ lập ra Câu Khảo Cục, điều tra 141 điều mà Hốt Tất Liệt cùng tay chân đã phạm ở Trung nguyên, Kim, Liêu, Tây tạng, Đại lý. Tại Hà Nam,Thiểm Tây, Sơn Tây, Quan trung, Đông xuyên, Tây xuyên, Câu Khảo Cục đã xử tử mấy trăm bộ hạ của Hốt Tất Liệt. Bây giờ y muốn biết Đại Việt đã nộp cho Hốt Tất Liệt những gì "

Vương phi móc trong bọc ra một cuốn sổ, bìa có ghi hàng chữ Thổ Phồn là văn tự chính của Mông cổ . Đây là cuốn sổ Khu mật viện sai chim ưng gửi cho sứ đoàn sáng nay:

– Cách đây hai năm, đại vương Hốt Tất Liệt sai sứ sang nước tôi chiêu dụ, yêu cầu nộp vàng, bạc, châu báu. Bằng không người sẽ mang đại quân san bằng Giao chỉ. Họ xưng là sứ của Đại hãn Mông Ca. Chúa tôi đã nộp đủ. Đây là cuốn sổ do chính Thị thần là Tắc Chi Chiên biên nhận.

Khi A Lan Đáp Nhi vào Trung thổ, đã bắt giam Tắc Chi Chiên cùng bộ hạ y, tra khảo cực kỳ thảm khốc, rồi kết án phạm 141 điều. Tổng số 217 người bị xử tử hình. Việc Trung nguyên xong, nhóm Câu Khảo Cục tiếp tục lên đường điều tra tại Đại lý, Tây tạng. Song các nơi này Mông cổ mới chiếm được, thuế khóa chưa định, nên Câu Khảo Cục không tìm ra tội trạng. Y định cùng Ngột A Đa sang Đại Việt, nhưng đường đi bị quân của Ngột Lương Hợp Thai trấn đóng, y bàn với Ngột A Đa bắt cóc Thanh Ngoan, dẫn dụ sứ đoàn tới để tìm thêm tài liệu.

Qua cuộc tiếp xúc hôm qua, A Lan Đáp Nhi tưởng rằng Hốt Tất Liệt chỉ đòi Đại Việt nộp lương thảo như lúa, gạo, đậu, cá khô, tôm khô, chứ không bao giờ y nghĩ rằng hắn bắt Đại Việt nộp vàng, bạc, châu báu.

Y cầm cuốn sổ lên, rõ ràng chữ ký của Tắc Chi Chiên, cạnh đó kiềm ấn của Hốt Tất Liệt. Danh sách gồm :

– Vàng ròng năm nghìn lượng,

– Bạc khối mười lăm nghìn lượng,

– Ngọc trai sáu nghìn viên,

– Vòng hồng ngọc ba trăm đôi,

– Vòng bích ngọc bốn trăm đôi,

– Vòng bạch ngọc hai trăm đôi.

– Đồi mồi một trăm cái.

– Da cọp một trăm tấm.

Đọc xong, y kinh hoàng :

– Không ngờ Đại Việt lại giầu như vậy. Hà ! Hốt Tất Liệt mạo xưng sứ thần của Đại hãn, nhận cống phẩm mà không giao về quốc khố. Tôi đã kiểm lại, không hề thấy Đại Việt cống bất cứ cống phẩm nào. Những của báu này không biết Tắc Chi Chiên ỉm đi hay Hốt Tất Liệt ỉm đi " Dầu người nào ỉm đi thì tội vẫn do Hốt Tất Liệt phải chịu.

Vương phi tiếp :

– Vì sợ đất nước bị tàn phá nên chúa tôi vét hết kho tàng dâng cho đại vương. Không ngờ đầu năm vừa rồi người lại sai sứ sang đòi nữa. Chúa tôi không kiếm đâu ra châu báu, đành nộp một số cống phẩm khác.

Vương phi xuất trong bọc ra cuốn sổ thứ nhì trao cho A Nan Đáp Nhi. Y cầm lên xem, cũng vẫn chữ ký nhận của Thị thần Tắc Chi Chiên, có kiềm ấn của Hốt Tất Liệt. Trong cuốn sổ ghi :

– Lụa Nghi tàm 2 vạn tấm,

– Nhiễu Thụy khê 1 vạn rưởi tấm,

– Bạc khối hai vạn lượng.

– Hương liệu ba trăm cân,

– Mật ong hai trăm hũ.

– Da hổ một trăm bộ.

– Ngựa chiến đủ yên cương ba nghìn con.

– Trâu, bò năm nghìn con.

– Gạo nếp hai vạn hộc (1 hộc = 10 kgngày nay)

– Cá khô hai nghìn cân,

– Tôm he khô một vạn con.

Vương phi tiếp:

– Cuối năm, đại vương sai sứ sang đòi nữa, quốc khố nước tôi trống rỗng. Chúa tôi xin khất, nhưng đại vương không cho, người xua quân vào tàn phá nước tôi. Chúa tôi đành xuất lĩnh quân dân chống lại. Kết quả ra sao Thừa tướng đã biết.

Vương tiếp lời vương phi:

– Đại vương Hốt Tất Liệt nói rằng: vùng đất Hoa Bắc, Kim, Liêu, Tống, Đại lý, Đại Việt được Thành Cát Tư Hãn phong cho người. Người đã tổ chức những vùng thuộc Tống cũ thành một lãnh địa riêng biệt, Mông Ca hãn không có quyền gì ở những vùng này. Nay mai người sẽ đem quân về Bắc, hạ bệ Mông Ca, lên làm Đại hãn. Vì vậy phụ hoàng sai chúng tôi sang làm con tin với đại vương Hốt Tất Liệt, chứ không đi Hoa lâm.

A Lan Đáp Nhi hừ một tiếng:

– Như vậy đây là bằng chứng rõ rệt Hốt Tất Liệt phản bội rồi! Hà ! Y không chối cãi được nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Tờ khai tài chính 2018 của TT Trump đuợc tiết lộ hôm Thứ Tư gồm tiền bồi hoàn luật sư riêng, ông Michael Cohen – bồi hoàn này đuợc thực hiện sau khi ông Cohen trả cho cô đào đóng phim X 130,000.
WASHINGTON - TT Trump gọi 1 số di dân nhập lậu là thú vật, không là người, sẽ bị tống xuất với tốc độ chưa từng thấy.
WASHINGTON - Các biện pháp trừng phạt hãng ZTE, là doanh nghiệp lớn của Trung Cộng cung cấp máy và công cụ viễn thông, đang đuợc Bạch Ốc xem lại.
Khoảng giữa tháng 05/2018, Google tạm thời rút lại một phần tính năng tự tắt âm video đã giới thiệu trên Chrome 66 hồi cuối tháng 04/2018. Cụ thể, tính năng mới được Google thiết kế để tắt hoàn toàn các âm thanh phát ra từ các đoạn nhạc và video tự động phát trong trình duyệt Chrome. Tuy nhiên, có lẽ vì hoạt động quá hiệu quả, nó đã vô tình tắt luôn âm thanh từ nhiều trò chơi web game và các dự án khác, và người dùng cũng không có cách nào để bật âm thanh lên lại.
HANOI -- Chuyện y hệt trên trời, nhưng tới gần mới biết là dỏm. Ngành du lịch Việt Nam đang lúng túng chông đỡ sau khi một du khách Tây Phương phóng lên một hình ảnh đẹp như thiên đường để chiêu dụ du khách và một hình ảnh thực tế khi du khách này tới thuê phòng khách sạn đó ở Đà Nẵng.
HANOI -- Công ty Nga tới Biển Đông khai thác dầu trong vùng biển Việt Nam... bị Trung Quốc hù dọa.
Tổ chức Ân Xá Quốc Tế Amnesty International vào hôm 16/5 ra thông cáo kêu gọi có hành động khẩn cấp đối với trường hợp tù nhân lương tâm Trần Anh Kim vì tình hình sức khỏe nghiêm trọng hiện nay của ông trong nhà tù.
Westminster (Bình Sa)- - Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang – Tổ Đình Giác Nhiên tọa lạc tại số 8752 Westminster Blvd., Thành Phố Westminster, CA 92683, điện thoại số (714) 902-4822 do Sư Cô Thích Nữ Ngọc Liên Viện Chủ, Sư Cô Thích Nữ Hoa Liên Trụ Trì đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2562 – 2018 vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 13 tháng 5 năm 2018.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.