Hôm nay,  

Đức Và Tài

20/05/201100:00:00(Xem: 10288)

Đức Và Tài

Vi Anh
Vụ án của Ông Dominque Strauss-Kahn [DSK] Tổng Giám đốc Quỹ Tiền Tệ Quốc tế, cựu bộ trưởng kinh tế của nước Pháp bị công lực Mỹ bắt về tội bê bối tình dục, bị toà từ chối không cho đóng một triệu tiền thế chân tại ngoại hầu tra, và tạm giam vào khám đường New York lớn nhứt Mỹ và thế giới. Vụ án liên quan tới một nhân vật rất có tài, có quyền thế tài chánh nhứt hành tinh, nhiều hy vọng đắc cử làm tổng thống Pháp này cho thấy một người làm chánh trị có tài không chưa đủ mà cần phải có đức nữa mới được.
Không phải chỉ Đông Phương, mà Tây Phương cũng đòi hỏi một người làm chánh trị phải vừa có tài vừa có đức, mà còn đòi hỏi đức phải thắng tài, “đức thắng tài vi quân tử, tài thắng đức vi tiểu nhân”. Không phải chỉ đòi hỏi người làm chánh trị là người phục vụ nhân quần xã hội một cách toàn diện vì chánh trị chi phối toàn bộ sinh hoạt xã hội, mà còn đòi hỏi những nhà chuyên nghiệp cũng phải có đức nghiệp hay lương tâm chức nghiệp nữa.
Người Pháp có câu sự thật bên này Pyrénées không phải là sự thật bên kia Pyrénées, là dãy núi hai nước Pháp và Tây Ban Nha lấy làm biên giới. Người Pháp có thể bất bình thấy cảnh sát Mỹ để cho báo chí và truyền hình chụp hình, quay phim và truyền đi khắp thế giới cảnh Ô. DSK hai tay bị còng, bị cảnh sát xốc nách dẫn đi và ngồi trước vị thầm phán Mỹ vẽ mặt thẫn thờ. Cái đó người Pháp có thể trách toà án chưa kết án chung thẩm Ông trên nguyên tắc Ông còn là người vô tội, nhưng cho phổ biến hình ảnh như vậy coi như «người chưa bị kết án» đã thành «người có tội” rồi.Y như thời xưa đưa người có tội ra cho công chúng bêu ríu. Làm thế cảnh sát và toà án đã bắt Ông đển tội trước quần chúng rồi, tức giết sinh mạng chánh trị một người như Ông.
Luật pháp của Pháp không cho làm như vậy vì tin rằng làm như vậy là hạ thấp nhân vị của con người. Riêng trường họp Ô.DSK việc làm đó, đối xử như thế theo một số báo Pháp, coi như Mỹ đối xử với Ô.DSK như với kẻ thù số một của nước Mỹ.
Nhưng người Mỹ coi đó là một khía cạnh tốt của nền tư pháp của Mỹ, của ngành công lực Mỹ. Đó là sự trong sáng, minh bạch của nền tư pháp Mỹ, truyền thống tôn trọng quyền hiểu biết của công dân.
Cũng như người Pháp khác người Mỹ trong thái độ đối với những bê bối tình dục của một số bộ mặt công cộng. Pháp dễ dãi, khoan dung, Mỹ khắc khe hơn. Các bê bối tình dục «sex scandal» theo kiểu Anh – Mỹ, của các nhân vật chánh trị, báo chí Pháp ít đưa lên công luận vì không muốn đụng chạm đến đời tư của các chánh trị gia.
Nhưng ở Mỹ thì khác. Xã hội Mỹ dù dẫn đầu thế giới về tỷ lệ ly dị, luật lệ và thủ tục ly dị dễ dàng, nhưng phải làm đàng hoàng. Xã hội Mỹ rất khắc khe với những bê bối tình dục. Nhứt là đối với chánh trị gia.

Ô. DSK là một nhân tài trác tuyệt nhưng nhiều tì vết về đức, liên lụy đến một trong 3 chữ t, tình, tiền, thường dẫn đến tù tội . Ông thiếu đức. Ông ham mê sắc dục và lợi dụng cái tài của mình để làm việc thất đức. Vụ bê bối tình dục ở Mỹ bị bắt này không phải là lần đầu. Nhứt quá tam. Năm 2002, Ông lẹo tẹo bất chánh với một nữ phóng viên kiêm văn sĩ Pháp. Năm 2008, Ông lợi dụng chức vụ lẹo tẹo với một nữ kinh tế gia Hung gia lợi suýt mất chức nếu vợ Ông không cứu Ông. Và bây giờ bị một nữ nhân viên phục vụ phòng Ông cư ngụ giá 3000 Đô mỗi đêm do quỹ Quỹ Tiền Tệ Quốc tế đài thọ.
Báo chí Pháp biết rất nhiểu những bê bới ấy của Ông ở Pháp nhưng không phanh phui. Trái lại báo chí Mỹ coi quyền hiểu biết của người dân rất cao, đặt những người có quyền thế dưới sự giám sát của công luận mà công luận Mỹ như đã nói thì rất khắt khe với những nhân vật bê bối tình dục.
Vụ Ô. DSK cưỡng bức tình dục ở Nữu Ước, Ông bị nạn nhân thưa và bị bắt giữ tại New York chiều thứ Bảy 14/5. Đây không phải là thói trăng hoa, cuộc tình vụng trộm qua đêm nữa. Mà đây là một vụ án hình sự nghiêm trọng.Thẩm phán Jackson bác đơn của luật sư của Ông xin đóng tiền bảo lãnh 1 triệu Đô la để Ông được tại ngoại hầu tra vì biện lý có trình Ô. DSK có dính líu đến một vụ tương tự trong «ít nhất là trong một trường hợp». Toà ra lịnh tạm giam Ông từ thứ hai 16 đến ngày 20/5 sẽ ra tòa lại.
Ông mang số «Bị cáo số 1225782» khi vào tù. Ông bị giam ở nhà tù lớn nhứt của New York mà cũng lớn nhứt Mỹ và thế giới là khám đừơng Rikers Island, giam giữ khoảng 14 ngàn phạm nhân. Dù chức vụ Ông ngang hàng với một lãnh đạo quốc gia theo nghi thức ngoại giao, cáo trạng liên quan đến hành động riêng tư của cá nhân nên Ông không được đặc miễn tài phán ngoại giao, nhưng toà cũng cho giam riêng Ông ví Ông biết qua nhiều vấn đề thế giới, và đặc biệt theo dỏi sợ Ông tự tử.
Ngày 20/5 một bồi thẩm đoàn từ 16 đến 23 người sẽ xem xét trong một buổi họp kín, không có sự hiện diện của thẩm phán nhưng Ô. DSK và luật sư có thể được tham dự nếu yêu cầu, nhưng luật sư của ông không được biện hộ. Nếu bồi thầm đoàn tuyên bố có tội, ông sẽ bị đưa ra Tòa án New York và tòa sẽ chính thức tiến hành xét xử.
Đến khi vào trại tù tạm giam để chờ điêu tra, Ô. DSK vẫn bác bỏ toàn bộ 7 tội danh của Viện Công tố New York mà nếu bị kết tội mức án có thể gộp tới 74 năm tù.
Vụ án Dominique Strauss-Kahn có thể kéo dài. Giả sữ Ông được vô tội trong vòng một tuần, thì hy vọng tranh cử tổng thống của DSK coi như tiêu tan. Theo báo Figaro, Ô.DSK vội vã rời khách sạn và bỏ lại một chiếc điện thoại và một số chuyện khác có thể được sử dụng làm các bằng chứng tâm lý cho thấy ông biết rằng mình đã phạm tội
Áp lực của các nước Tây Âu và Mỹ, nước nhiều cổ phần nhứt trong Quỹ Tiền Tệ Quốc tế đang tăng trong việc phải thay thế Ô. DSK.
Hầu như báo chí Pháp đều coi đời chánh trị của Ông đã tiêu tan bằng những lời rất văn hoa, rằng DSK sẽ rời khỏi Quỹ Tiền Tệ Quốc tế và cánh cửa điện Elysée đã khép lại trước ông.
Điều đó cho thấy một nhân vật chánh trị có tài không chưa đủ mà cần phải có đức. Ở Đông, ở Tây, thời xưa, thời nay cũng vậy./. ( Vi Anh)

Tôi đã viết khá vội vàng về Đêm Qua Bắc Vàm Cống ngay sau khi nghe tin nhà thơ Tô Thùy Yên không còn nữa. Nhưng sự ngưỡng mộ của tôi đối với Tô Thuỳ Yên rất lớn, không khác gì đối với Thanh Tâm Tuyền.
Ta chỉ có thể thanh toán những điều xấu của quá khứ bằng cách thẳng thắn lôi nó ra ánh sáng của hiện tại, để cùng nhau nhận diện nó, để vĩnh viễn không cho phép nó tái diễn.
Này em có nghe gì không, tàu giặc đến biển Phan Thiết. Này em có nghe sục sôi, giòng máu trong tim Trưng Vương. Người xưa đã đứng lên, diệt tan quân Bắc Phương, sá chi thân mình hi sinh tranh đấu, giữ gìn quê hương
Đó là lời chúc lành, chúc mừng của dầu lửa đối với nước Mỹ. Chớ không phải lời nguyền rủa của dầu lửa đối các các đại công ty khai thác ngoại quốc.
Theo sau tin tức về một lục địa dưới lòng đất vừa được khám phá ở độ sâu hàng trăm dặm dưới lớp vỏ trái đất
Chính quyền Trung Cộng hiện đang gởi viên chức chính phủ vào trong những công ty tư nhân lớn nhất của quốc gia, với mục đích là hỗ trợ ngành sản xuất kỹ thuật cao.
Vào ngày Chủ Nhật 22/09, khoảng 250 người Thụy Sĩ đã tổ chức tang lễ cho những khối băng đá đã mất do địa cầu nóng lên, theo CNN.
Phụ nữ Iran sẽ được phép đi xem các trận túc cầu của đội tuyển nam- theo lời Gianni Infantino- chủ tịch của FIFA.
Theo như kế hoạch đánh thuế đề nghị bởi chuẩn ứng viên tổng thống Dân Chủ Bernie Sanders, nhà tỉ phú Amazon sẽ phải đóng thuế lên đến $9 tỉ trong năm nay!
Vào một ngày Thứ Hai đầu tuần ở Tòa An Giao Thông & Đô Thị Thành Phố New Orleans- thành phố nổi tiếng với tệ nạn say xỉn nơi công cộng và phá rối trị an- người ta thấy có 52 người bị bắt, mặc áo liền quần màu vàng và nâu sẫm
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.