Hôm nay,  

Trồng bắp

28/06/201100:00:00(Xem: 13711)

Trồng bắp

James Bender

Cung Nhật Thành lược dịch

Chuyện về một người nông dân được giải thưởng về trồng bắp. Hàng năm người nông dân này đem các trái bắp mình trồng dự cuộc thi về nông phẩm tại Hội chợ Tiểu bang, và năm nào các trái bắp này cũng được giải nhất. So sánh cho thấy mỗi năm các trái bắp đoạt giải đều lớn, chắc và đẹp hơn trái bắp được giải năm ngoái. Ngạc nhiên và tò mò, phóng viên báo chí đến tận nông trại của người nông dân để phỏng vấn, tìm hiểu và khám phá ra một chuyện rất thú vị: người nông dân này đã chia xẻ những hạt giống các loại bắp đoạt giải thưởng của ông với các nông trại lân cận.

- Tại sao ông lại chia xẻ những hạt giống các loại bắp đoạt giải nhất của ông với các nông trại lân cận khi họ cũng dự cuộc thi trồng bắp tốt như ông hàng năm " Ông không sợ sự cạnh tranh của họ hay sao "

Người nông dân mỉm cười:

- Tại sao ư " Ông không biết sao " Thưa ông, gió đã mang những phấn hoa từ những trái bắp non đi gieo rắc khắp nơi….Nếu các nông trại kế cận tôi trồng những loại bắp xấu, gió sẽ gieo trải những phấn hoa của các loại bắp xấu này khắp nông trại của tôi…như vậy, hạt bắp của tôi cũng sẽ…xấu đi…Nếu tôi muốn trồng bắp tốt, tôi phải giúp những láng giềng tôi trồng các thứ bắp tốt như tôi….

Người nông dân đã thấy được những liên hệ mật thiết của cuộc sống…..Những trái bắp của ông sẽ không tốt lên nếu bắp của hàng xóm đều không tốt….Cuộc đời của chúng ta cũng vậy, nếu chỉ cầu mong những điều tốt lành mà lại không chịu làm những điều tốt lành thì chẳng bao giờ chúng ta gập những điều tốt lành hết. Mực thước của cuộc đời được đo lường bằng chính các cuộc sống chung quanh chúng ta, chúng ta không thể nào có hạnh phúc khì chung quanh ta đầy rẫy những khốn khó đau thương… 

Cung Nhật Thành lược dịch

Tháng 10, 2009

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
DURHAM COUNTY, NORTH CAROLINA - Craig Hicks, là thủ phạm bắn chết 3 sinh viên Hồi Giáo hàng xóm hồi Tháng 2-2015 đã bị phạt bằng 3 án tù chung thân.
CHICAGO - Luật bảo vệ phá thai của tiểu bang Illinois vừa được thống đốc DC JB Pritzker ký ban hành tại trung văn hóa Chicago với tuyên bố “Chúng ta tin cậy phụ nữ - chúng ta bảo đảm quyền chọn lựa của họ như là 1 quyền căn bản”.
WASHINGTON - Fox News đưa tin: dân biểu Adam Schiff, chủ tịch ủy ban tình báo Hạ Viện, tìm cách “nuôi lửa” về phúc trình Mueller trong hàng loạt điều trần về hoạt động quấy rối bầu cử của Nga.
WASHINGTON - Lạm phát trung bình trong lúc tăng trưởng kinh tế giảm tốc có thể tăng áp lực khiến Quỹ dự trữ liên bang (FED) hạ lãi suất trước cuối năm.
WASHINGTON/BEIJING - Hơn 2 tuần trước hội nghị G-20 Osaka, là cơ hội 2 nguyên thủ có thể đối thoại, kỳ vọng về tiến bộ trong thương lượng mậu dịch Mỹ-Hoa là thấp.
WASHINGTON - Chuẩn ứng viên TT của đảng DC, nghị sĩ Bernie Sanders, định mô tả viễn kiến của ông về “chủ nghĩa xã hội dân chủ” trong 1 diễn văn quan trọng ngày 12-6.
WASHINGTON - Thăm dò nội bộ của đảng CH cho thấy cuộc vận động tái tranh cử của TT Trump là chông gai. Thăm dò thực hiện tại 17 tiểu bang cho thấy ông Trump thua kém đối thủ DC.
WASHINGTON - Trưởng nam của TT Trump trở lại Capitol Hill sáng Thứ Tư 12/06 để điều trần lần thứ nhì tại ủy ban tình báo Thượng Viện.
WASHINGTON - Bạch Ốc chưa tiết lộ kế hoạch tổ chức Lễ Độc Lập ngày 4-7, và thẩm quyền tổ chức là “Sở Công Viên Quốc Gia – NPS” giữ im lặng.
WASHINGTON - Trong lúc ủy ban pháp chế Hạ Viện xem xét khả năng quy tội “khinh thị Lập Pháp” với Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr và Bộ Trưởng Thương Mại Wil-bur Ross, TT Trump xác quyết đặc quyền của Hành Pháp trong vấn đề khảo sát dân số (Census) dự định gồm câu hỏi quốc tịch.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.