Hôm nay,  

Trồng bắp

28/06/201100:00:00(Xem: 13819)

Trồng bắp

James Bender

Cung Nhật Thành lược dịch

Chuyện về một người nông dân được giải thưởng về trồng bắp. Hàng năm người nông dân này đem các trái bắp mình trồng dự cuộc thi về nông phẩm tại Hội chợ Tiểu bang, và năm nào các trái bắp này cũng được giải nhất. So sánh cho thấy mỗi năm các trái bắp đoạt giải đều lớn, chắc và đẹp hơn trái bắp được giải năm ngoái. Ngạc nhiên và tò mò, phóng viên báo chí đến tận nông trại của người nông dân để phỏng vấn, tìm hiểu và khám phá ra một chuyện rất thú vị: người nông dân này đã chia xẻ những hạt giống các loại bắp đoạt giải thưởng của ông với các nông trại lân cận.

- Tại sao ông lại chia xẻ những hạt giống các loại bắp đoạt giải nhất của ông với các nông trại lân cận khi họ cũng dự cuộc thi trồng bắp tốt như ông hàng năm " Ông không sợ sự cạnh tranh của họ hay sao "

Người nông dân mỉm cười:

- Tại sao ư " Ông không biết sao " Thưa ông, gió đã mang những phấn hoa từ những trái bắp non đi gieo rắc khắp nơi….Nếu các nông trại kế cận tôi trồng những loại bắp xấu, gió sẽ gieo trải những phấn hoa của các loại bắp xấu này khắp nông trại của tôi…như vậy, hạt bắp của tôi cũng sẽ…xấu đi…Nếu tôi muốn trồng bắp tốt, tôi phải giúp những láng giềng tôi trồng các thứ bắp tốt như tôi….

Người nông dân đã thấy được những liên hệ mật thiết của cuộc sống…..Những trái bắp của ông sẽ không tốt lên nếu bắp của hàng xóm đều không tốt….Cuộc đời của chúng ta cũng vậy, nếu chỉ cầu mong những điều tốt lành mà lại không chịu làm những điều tốt lành thì chẳng bao giờ chúng ta gập những điều tốt lành hết. Mực thước của cuộc đời được đo lường bằng chính các cuộc sống chung quanh chúng ta, chúng ta không thể nào có hạnh phúc khì chung quanh ta đầy rẫy những khốn khó đau thương… 

Cung Nhật Thành lược dịch

Tháng 10, 2009

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sau gần một tháng không xuất hiện do bị đột quỵ vào chiều ngày 14 tháng 4 khi đến công cán ở Kiên Giang, ông Nguyễn Phú Trọng đã xuất hiện liên tục trong ba cuộc họp với cán bộ chủ chốt (14/5), Bộ chính trị (15/5) và Hội nghị lần thứ 10 của Trung ương đảng khóa 12 (16/5).
Hòn đảo cách bờ hơn nửa giờ ca-nô cao tốc, chỉ rộng 1 cây số vuông, nguồn nước ngọt ít oi và (hầu như) không có thú rừng nhưng, theo hồ sơ còn lưu trữ tại Văn phòng Trung ương Hội Hồng Nguyệt Malaysia, nó từng là nơi tiếp nhận tạm cư cho hơn 300,000 người vượt biển từ Việt Nam trong những thập niên 70-90 của thế kỷ trước.
Với những lời khuyên của chúng tôi, mùa thịt nướng mới được đảm bảo là một niềm vui: Chúng tôi tiết lộ, trong số những điều khác, làm thế nào châm lửa thành công hoàn hảo, thịt vẫn "tươi màu", bánh mì kẹp thịt giòn mà không bị cháy và cuối cùng là lò nướng rất sạch (với một củ hành tây)!
Ngày Thứ Hai 27 tháng 5 năm 2019 là Ngày Memorial Day 2019 tại Hoa Kỳ. Dịch ra tiếng Việt là Ngày Lễ Chiến sĩ Trận vong, tức là ngày tưởng niệm các tử sĩ trong chiến tranh.
TAIPEI - Lần đầu tiên từ hơn 4 thập niên, các viên chức an ninh cao cấp Hoa Kỳ và Đài Loan họp. Nguồn tin Bộ Ngoại Giao Taiwan cho hay: trong chuyến đi Hoa Kỳ từ ngày 13 đến ngày 21-5, cố vấn David Lee đã hội đàm với cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, là lần đầu tiên từ khi Washington đoạn giao với Taipei năm 1979.
LONDON - 2 phe đối đầu trên chính trường vương quốc Anh chuẩn bị 1 cuộc đấu tranh về Brexit không thỏa thuận, hy vọng thu phục số cử tri bỏ họ để hậu thuẫn phong trào mới của nhân vật hoài nghi EU là Nigel Farage, và các đảng nhỏ trong cuộc bầu cử nghị viện châu Âu.
BRUSSELS - Thương thảo mậu dịch giữa EU và Hoa Kỳ có thể tiến triển, nếu Hoa Kỳ muốn bỏ hàng loạt thuế nhập cảng, theo xác nhận của ủy viên thương mại Cecilia Malm-strom.
LIMA - 1 người chết và 11 người bị thương trong trận động đất sức mạng 7.5 độ Richter hồi sáng Chủ Nhật 26/05.
TEHRAN - Tư lệnh vệ binh cách mạng Iran tiết lộ: Iran có 2 vũ khí tối mật có thể dùng chống lại chiến hạm Mỹ.
NEW DEHLI - Thủ Tướng lân bang Pakistan không được mời dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Thủ Tướng Modi, ám chỉ khả năng hòa giải giữa 2 cường quốc nguyên tử tại tiểu lục địa Nam Á là mong manh.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.