Hôm nay,  

Trồng bắp

28/06/201100:00:00(Xem: 14193)

Trồng bắp

James Bender

Cung Nhật Thành lược dịch

Chuyện về một người nông dân được giải thưởng về trồng bắp. Hàng năm người nông dân này đem các trái bắp mình trồng dự cuộc thi về nông phẩm tại Hội chợ Tiểu bang, và năm nào các trái bắp này cũng được giải nhất. So sánh cho thấy mỗi năm các trái bắp đoạt giải đều lớn, chắc và đẹp hơn trái bắp được giải năm ngoái. Ngạc nhiên và tò mò, phóng viên báo chí đến tận nông trại của người nông dân để phỏng vấn, tìm hiểu và khám phá ra một chuyện rất thú vị: người nông dân này đã chia xẻ những hạt giống các loại bắp đoạt giải thưởng của ông với các nông trại lân cận.

- Tại sao ông lại chia xẻ những hạt giống các loại bắp đoạt giải nhất của ông với các nông trại lân cận khi họ cũng dự cuộc thi trồng bắp tốt như ông hàng năm " Ông không sợ sự cạnh tranh của họ hay sao "

Người nông dân mỉm cười:

- Tại sao ư " Ông không biết sao " Thưa ông, gió đã mang những phấn hoa từ những trái bắp non đi gieo rắc khắp nơi….Nếu các nông trại kế cận tôi trồng những loại bắp xấu, gió sẽ gieo trải những phấn hoa của các loại bắp xấu này khắp nông trại của tôi…như vậy, hạt bắp của tôi cũng sẽ…xấu đi…Nếu tôi muốn trồng bắp tốt, tôi phải giúp những láng giềng tôi trồng các thứ bắp tốt như tôi….

Người nông dân đã thấy được những liên hệ mật thiết của cuộc sống…..Những trái bắp của ông sẽ không tốt lên nếu bắp của hàng xóm đều không tốt….Cuộc đời của chúng ta cũng vậy, nếu chỉ cầu mong những điều tốt lành mà lại không chịu làm những điều tốt lành thì chẳng bao giờ chúng ta gập những điều tốt lành hết. Mực thước của cuộc đời được đo lường bằng chính các cuộc sống chung quanh chúng ta, chúng ta không thể nào có hạnh phúc khì chung quanh ta đầy rẫy những khốn khó đau thương… 

Cung Nhật Thành lược dịch

Tháng 10, 2009

Một trong những điều kỳ diệu của hội hoạ là khi xem tranh người ta thấy được niềm vui, cảm được sự an bình hay hạnh phúc hoặc một niềm đau, nỗi buồn xâm lấn hồn mình một cách nhẹ nhàng, lúc nào không hay.
Tuyển tập 44 Năm Văn Học Việt-Nam Hải Ngoại (1975-2019) do nhà văn/họa sĩ Khánh Trường, nhà thơ Luân Hoán và nhà biên khảo Nguyễn Vy Khanh thực hiện, vừa được nhà Mở Nguồn / Nhân Ảnh (Hoa-Kỳ) xuất-bản, được thực hiện với mục-đích ghi dấu lịch sử và những thăng trầm, biến đổi của dòng văn học Việt-Nam vì hoàn cảnh đã phải thiên cư ra khỏi nước.
Hầu như hằng năm Hội Phật Học Đuốc Tuệ đều cung thỉnh Thượng Tọa Tâm Thiện về vùng nam California giảng pháp. Vì thế vào chiều chủ nhật ngày 17 tháng 3, 2019 thính chúng sẽ có duyên lành
Theo bản tin CNN, hai phóng pháo cơ B-52 của Mỹ đã bay hôm Thứ Tư gần các đảo tranh chấp ở Biển Đông, theo thông tin từ Lực Lượng Không Quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ, nơi chỉ huy các chiến dịch đó trong khu vực.
DAMASCUS - Lực lượng của “tổ chức nhà nước Hồi Giáo – ISIS” từng chiếm 1 phần lãnh thổ Syria và 1 phần lãnh thổ Iraq bị đánh tan tác, còn lại hàng ngàn tay súng sẵn sàng quy hàng khi liên minh Kurd chuẩn bị trận đánh cuối cùng tại làng Baghouz thuộc miền đông Syria, là cứ điểm cuối cùng của họ.
RIYADH - Nhà hoạt động nữ quyền Loujain al-Hathloul bị tấn công tình dục và bị đánh đập trong tù, bị đưa ra tòa xét xử hôm Thứ Tư.
ALGIERS - Loan báo không tranh cử nhiệm kỳ 5 của TT Bouteflika được dân chúng Algeria hoan nghênh.
CANBERRA - Hồng y George Pell 77 tuổi, vị giáo phẩm cao cấp nhất tại Australia của hội thánh Công Giáo, vừa bị tuyên án 6 năm tù.
BEIJING - Trung Cộng hứa giúp Venezuela tái lập dòng điện bị gián đoạn từ 5 ngày qua.
Kể từ giữa tháng 03/2019, trẻ em dưới 6 tuổi ở Ý sẽ không được đến trường, nếu chưa tiêm vắc-xin phòng một số bệnh cơ bản bao gồm thủy đậu, bại liệt, sởi, quai bị và rubella.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.