Hôm nay,  

Trồng bắp

28/06/201100:00:00(Xem: 14479)

Trồng bắp

James Bender

Cung Nhật Thành lược dịch

Chuyện về một người nông dân được giải thưởng về trồng bắp. Hàng năm người nông dân này đem các trái bắp mình trồng dự cuộc thi về nông phẩm tại Hội chợ Tiểu bang, và năm nào các trái bắp này cũng được giải nhất. So sánh cho thấy mỗi năm các trái bắp đoạt giải đều lớn, chắc và đẹp hơn trái bắp được giải năm ngoái. Ngạc nhiên và tò mò, phóng viên báo chí đến tận nông trại của người nông dân để phỏng vấn, tìm hiểu và khám phá ra một chuyện rất thú vị: người nông dân này đã chia xẻ những hạt giống các loại bắp đoạt giải thưởng của ông với các nông trại lân cận.

- Tại sao ông lại chia xẻ những hạt giống các loại bắp đoạt giải nhất của ông với các nông trại lân cận khi họ cũng dự cuộc thi trồng bắp tốt như ông hàng năm " Ông không sợ sự cạnh tranh của họ hay sao "

Người nông dân mỉm cười:

- Tại sao ư " Ông không biết sao " Thưa ông, gió đã mang những phấn hoa từ những trái bắp non đi gieo rắc khắp nơi….Nếu các nông trại kế cận tôi trồng những loại bắp xấu, gió sẽ gieo trải những phấn hoa của các loại bắp xấu này khắp nông trại của tôi…như vậy, hạt bắp của tôi cũng sẽ…xấu đi…Nếu tôi muốn trồng bắp tốt, tôi phải giúp những láng giềng tôi trồng các thứ bắp tốt như tôi….

Người nông dân đã thấy được những liên hệ mật thiết của cuộc sống…..Những trái bắp của ông sẽ không tốt lên nếu bắp của hàng xóm đều không tốt….Cuộc đời của chúng ta cũng vậy, nếu chỉ cầu mong những điều tốt lành mà lại không chịu làm những điều tốt lành thì chẳng bao giờ chúng ta gập những điều tốt lành hết. Mực thước của cuộc đời được đo lường bằng chính các cuộc sống chung quanh chúng ta, chúng ta không thể nào có hạnh phúc khì chung quanh ta đầy rẫy những khốn khó đau thương… 

Cung Nhật Thành lược dịch

Tháng 10, 2009

Có lẽ là do đánh thuế, giá cả giảm thấp hay đóng công sở, nhưng kinh doanh nông nghiệp đang đụng phải con đường thô kệch, theo một thăm dò các nhà sản xuất cho biết. Có phải thương lượng mậu dịch mới với Trung Cộng sẽ thay đổi mọi thứ?
Donald Trump đúng khi cho rằng Hoa Kỳ cần thêm tường. Ông chỉ sai là về chiều kích ý tưởng, mục đích và địa điểm. Hoa Kỳ không cần chi hàng chục tỉ đô la cho bức tường phía nam ở biên giới Mỹ-Mễ. Đúng hơn là Hoa Kỳ cần xây thêm nhiều nhà ở.
NHA TRANG -- Trên nguyên tắc, chính phủ cấm đổi ngoại tệ... nhưng thực tế ở Nha Trang, nơi du khách nhiều hơn cư dân, đổi ngoại tệ là bình thường... Báo Khánh Hòa kể về hiện tượng: Nghịch lý thu, đổi ngoại tệ.
SAIGON -- Có một hiện tượng được gọi là “Kỷ lục buồn của ngành điều”... Tức là, xuất khẩu vô địch thế giới, nhưng lại thua lỗ thê thảm. Năm 2018, ngành điều xuất khẩu đạt 3,52 tỉ USD, chiếm hơn 60% thị phần xuất khẩu toàn cầu nhưng doanh nghiệp chế biến điều Việt Nam lại lỗ.
SAIGON -- Số lượng doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động trong năm 2018 tăng 50% so với năm 2017.
SAIGON -- Một câu hỏi nhức nhối: Hoa quả rẻ bèo thế này, nông dân làm sao sống nổi? Báo PetroTimes ghi nhận rằng gần tết, các chợ ở TP SG xuất hiện nhiều xe đẩy, xe ba gác chở đầy hoa quả, rau củ: Xoài, ổi, vú sữa, khoai lang, củ cải, bầu bí… bán với giá như cho không. Người mua hồ hởi bấy nhiêu thì nông dân khóc ròng bấy nhiêu.
Nhìn đâu, cũng thấy môi trường ô nhiễm... Do vậy, giới trẻ phải suy nghĩ. Báo Dân Trí kể chuyện: Sinh viên Huế nhặt rác thải, thi ý tưởng sáng tạo từ phế liệu.
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; Định cư tại Virginia từ 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
chính phủ đóng cửa, gây nên hậu quả 800,000 người dân Hoa Kỳ phải tạm nghỉ việc hoặc làm việc mà không được trả lương, Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Lou Correa đã gửi thư đến ông Phillip G. Kiko, trưởng bộ hành chính, yêu cầu lương của ông
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.