Hôm nay,  

Phóng Sự Viện Việt Học: Chương Trình Việt Ngữ Căn Bản

02/10/201100:00:00(Xem: 2483)
Phóng Sự Viện Việt Học: Chương Trình Việt Ngữ Căn Bản, Trình Bày Phương Pháp Dạy Tiếng Việt Theo Âm Vị Học

1_phong_su-large-contentThầy cô giáo Viện Việt Học và Trung Tâm Việt Ngữ GĐPT Anora cùng trao đổi, thảo luận về phương pháp Âm Vị học.

Sáng Chủ Nhật 25 tháng 9 vừa qua, các thầy cô giáo dạy tiếng Việt của Viện Việt Học và một số phụ huynh học sinh đã tới Trung Tâm Việt Ngữ Gia Đình Phật Tử Anoma, thành phố Gardena, Los Angeles để trình bày Phương Pháp DạyĐọc Dạy Viết tiếng Việt theo Âm Vị Học. Các thầy cô gồm có: Thầy Trần Cường, cô Thuy Minh Hồng, cô Nguyễn Hồng Mai, thầy Nguyễn Minh Lân, cô Kim Ngân đã cùng nhau trao đổi với thầy Trần Văn Tiền, trưởng Trung Tâm, cô Chúc Tánh, trưởng Ban Giảng Huấn cùng 8 thầy cô về các kinh nghiệm dạy học bằng phương pháp nói trên.Theo cô Thuy Minh Hồng, phương pháp học và đọc tiếng Việt mà Viện Việt Học đã chọn là dựa vào Âm Vị học để soạn sách, không đi ngược lại các phương pháp cũ, chỉ cải tiến và hoàn hảo hóa mà thôi. Phương pháp đúc kết tinh hoa của mỗi giai đoạn phát triển cách đọc và viết tiếng Việt từ thời Tây đến Hội Truyền Bá Quốâc ngữ và qua nghiên cứu của nhiều nhà ngữ lí học Việt Nam và ngoại quốc, đặc biệt là Nguyễn Khắc Kham, Nguyễn Bạt Tụy, Lê văn Lý, Nguyễn Đình Hòa, Trần Ngọc Ninh, Nguyễn Hiến Lê, Doãn Quốc Sỹ, Phạm văn Hải, Đỗ Đình Tuân và nhà giáo Nguyễn Phước Đáng.. .Và gần đây, dựa vào công trình nghiên cứu mới nhất của các Học giả, Giáo sư, các nhà Nghiên cứu về tiếng Việt được trình bày tại hai Hội nghị do Viện Việt Học tổ chức: Hội Nghị về chữ Nôm và Hội nghị Quốc Tế về tiếng Việt . Tổng hợp các ý kiến trong các hội nghị này, vào năm 2008, Viện Việt Học đã bắt đầu thực hiện Chương Trình Việt Ngữ Thí Điểm, thử nghiệm phương pháp dạy đọc và viết tiếng việt theo Âm Vị học. Sau ba năm thành quả của phương pháp này thật đáng khích lệ. Với các em ở lớp vỡ lòng, từ 7 tới 9 tuổi, chưa biết đọc và viết tiếng Việt, sau 11 buổi học, mỗi buổi 1 tiếng rưỡi và sự hợp tác tích cực của phụ huynh, các em có thể đọc chính xác tới 80% một đoạn văn ngắn, một bản thực đơn.


2_phong_su-large-contentDemo phương pháp dạy lớp vỡ lòng.

Cũng theo cô Thuy Minh Hồng là Thầy Cô giáo và các bậc cha mẹ khi dạy các em, phải khai triển khả năng nghe, thấy, đọc và viết dựa vào các hình ảnh, học cụ, từ vựng quen thuộc trong nếp sống gia đình và học đường.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
ANKARA - Bộ trưởng quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar loan báo trong ngày 21/11: đang thảo luận với Nga cách giải quyết sự hiện diện của YPG là dân quân của phe thiểu số Kurd tại Syria theo thỏa thuận với Nga.
JERUSALEM - Bộ trưởng tư pháp Israel chính thức loan báo truy tố Thủ Tướng Netanyahu tội tham nhũng.
BEIRUT - TT Michael Aoun loan báo hôm 21/11: công điện của TT Trump cho hay Hoa Kỳ sẵn sàng giúp đáp ứng các nhu cầu của công dân.
BEIJING - Giới chức thương mại Trung Cộng bác bỏ các tin đồn, và khẳng định thương lượng mậu dịch với Hoa Kỳ vẫn tiếp diễn để cùng tìm giải pháp.
Bangkok - Đức Giáo Hoàng Francis dẫn đầu đoàn người hàng chục ngàn tín hữu đầy cảm xúc ngồi chật cứng tại sân vận động ở thủ đô Bangkok, Thái Lan hôm Thứ Năm, kêu gọi tôn trọng gái mại dâm và nạn nhân buôn người tại một phần của thế giới, nơi mại dâm tràn lan.
DETROIT - Đến nơi theo tin mật báo về kẻ trộm xâm nhập tư gia, 2 cảnh sát của thành phố Detroit đã bị trúng đạn, 1 chết 1 bị thương trong ngày Thứ Tư 20/11.
WASHINGTON - Một chiếc xe Mercedes tình nghi đang tìm cách đi vào khu vực cấm của Bạch Ốc đã bị Mật Vụ nghênh cản lúc 6 giờ sáng Thứ Năm 21/11.
WASHINGTON - Bà Nikkei Haley làm việc cho nội các Trump 2 năm, ở vai trò đại diện thường trực tại LHQ, từng tỏ ra nghiêm khắc với Nga hơn cả thượng cấp.
WASHINGTON - Trong nỗ lực củng cố lực lượng hậu thuẫn chống lại cuộc điều tra luận tội đang tiếp diễn gay cấn, TT Trump mời 10 nghị sĩ cùng đảng CH ăn trưa tại Bạch Ốc ngày 21-11, gồm các nghị sĩ Mitt Romey và Susan Collins.
WASHINGTON - Nữ TNS Elizabeth Warren - dự ứng viên tổng thống Dân Chủ đã lên tiếng phê bình hôm 21/11: chủ nhân Facebook Mark Zuckerberg có hẹn mật để ăn trưa với TT Trump trong tháng qua là mưu định làm thân với chủ nhân Bạch Ốc đơn giản vì “ý định hư hỏng”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.