Hôm nay,  

Bục Giảng

09/10/201100:00:00(Xem: 11172)

Bục Giảng

bucgiangoct9-large-contentNgày mới ra trường, năm 1972, cô được bổ về một quận xa thành phố Sàigòn. Học sinh ở đây hiền hòa, dễ thương nhưng cũng rất lí lắc. Có một chuyện vui mà cô nhớ hoài. Một hôm trong trong những bài luận văn, cô nhận được một bài bình giảng:
“Thưa cô, em thật khó khăn khi nộp bài này đến cô. Em biết cô sẽ buồn và có thể em sẽ bị không điểm, nhưng em vẫn muốn cô hiểu sự suy nghĩ chân thật của em và lòng kính yêu cô:


Thưa cô, cô sai rồi khi cô cho chúng em bình luận câu tục ngữ: “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” với ý là ông bà chúng ta nói điều gì cũng đúng!!! Theo ý cô vậy ai sẽ là đèn chiếu sáng cho mực vì đâu có ai dám lại gần mực (sợ sẽ bị đen), rồi nhưng mực sẽ tập trung với nhau càng ngày càng tối thêm, không ai dám lại gần. Những ngọn đèn tập trung với nhau, càng ngày càng nóng, càng chói lọi, cũng không ai dám lại gần vì sợ chói mắt và sợ bị phỏng...”
Lý luận ngây ngô và sự nghịch ngợm của em học trò chỉ làm cô vui chứ không buồn, vì cô nghĩ người học trò này muốn trêu đùa với cô để cô vui, và dỹ nhiên bài của trò này không bị điểm không và cũng không có điểm luôn.
Cành Hồng (Giải Khuyến Học Việt Olympiad)

Có lẽ là do đánh thuế, giá cả giảm thấp hay đóng công sở, nhưng kinh doanh nông nghiệp đang đụng phải con đường thô kệch, theo một thăm dò các nhà sản xuất cho biết. Có phải thương lượng mậu dịch mới với Trung Cộng sẽ thay đổi mọi thứ?
Donald Trump đúng khi cho rằng Hoa Kỳ cần thêm tường. Ông chỉ sai là về chiều kích ý tưởng, mục đích và địa điểm. Hoa Kỳ không cần chi hàng chục tỉ đô la cho bức tường phía nam ở biên giới Mỹ-Mễ. Đúng hơn là Hoa Kỳ cần xây thêm nhiều nhà ở.
NHA TRANG -- Trên nguyên tắc, chính phủ cấm đổi ngoại tệ... nhưng thực tế ở Nha Trang, nơi du khách nhiều hơn cư dân, đổi ngoại tệ là bình thường... Báo Khánh Hòa kể về hiện tượng: Nghịch lý thu, đổi ngoại tệ.
SAIGON -- Có một hiện tượng được gọi là “Kỷ lục buồn của ngành điều”... Tức là, xuất khẩu vô địch thế giới, nhưng lại thua lỗ thê thảm. Năm 2018, ngành điều xuất khẩu đạt 3,52 tỉ USD, chiếm hơn 60% thị phần xuất khẩu toàn cầu nhưng doanh nghiệp chế biến điều Việt Nam lại lỗ.
SAIGON -- Số lượng doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động trong năm 2018 tăng 50% so với năm 2017.
SAIGON -- Một câu hỏi nhức nhối: Hoa quả rẻ bèo thế này, nông dân làm sao sống nổi? Báo PetroTimes ghi nhận rằng gần tết, các chợ ở TP SG xuất hiện nhiều xe đẩy, xe ba gác chở đầy hoa quả, rau củ: Xoài, ổi, vú sữa, khoai lang, củ cải, bầu bí… bán với giá như cho không. Người mua hồ hởi bấy nhiêu thì nông dân khóc ròng bấy nhiêu.
Nhìn đâu, cũng thấy môi trường ô nhiễm... Do vậy, giới trẻ phải suy nghĩ. Báo Dân Trí kể chuyện: Sinh viên Huế nhặt rác thải, thi ý tưởng sáng tạo từ phế liệu.
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; Định cư tại Virginia từ 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
chính phủ đóng cửa, gây nên hậu quả 800,000 người dân Hoa Kỳ phải tạm nghỉ việc hoặc làm việc mà không được trả lương, Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Lou Correa đã gửi thư đến ông Phillip G. Kiko, trưởng bộ hành chính, yêu cầu lương của ông
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.