Hôm nay,  

Thuê Con Đi Làm

07/07/199900:00:00(Xem: 9206)
Bạn,
Tại một cuộc hội thảo mới đây về giáo dục trong gia đình, một số chuyên viên đã lên tiếng trình bày nhiều điều nghịch lý đang tồn tại trong xã hội Việt Nam ngày nay: trong khi đại đa số thanh niên phải vật lộn với mưu sinh, phải bán sức lao động để đổi lấy những khoản tiền lương ít ỏi, thì vẫn còn một số đông cô, cậu quý tử đã không chịu đi làm và luôn luôn đòi hỏi nguồn tài trợ từ bố mẹ để tiêu xài phung phí. Một số cô cậu “được” gia đình “động viên” đi làm đã gây áp lực với cha mẹ là phải cấp một phụ khoản ngoài tiền lương ở chỗ làm như những câu chuyện sau đây trích từ một bài phóng sự của báo Phụ Nữ.
B.H 20 tuổi nhân viên bán hàng của nhà hàng V.N quận 5 cũng được má thuê đi làm với giá 500 ngàn đồng/ 1 tháng. Cô hồn nhiên giải thích: Vì lương ở đây có 600 ngàn đồng, em xài không đủ nên mỗi tháng má em phải cho em thêm để em khỏi bỏ việc”. Nghe cô gái này nói, chúng tôi tưởng gia đình cô này khá giả lắm nhưng hỏi ra mới biết mẹ H góa chồng từ khi mới sinh con gái. Bằng nghề bán chè xôi tại nhà, bà đã nuôi con ăn học. Đang học lớp 10, H đã vướng vào lưới yêu và theo người yêu đi nghỉ mát ở Vũng Tàu 3 ngày liền, khiến bà mẹ lo mất ăn mất ngủ. Chuyện vỡ lở, chàng bị gia đình bắt về, nàng ốm một trận thập tử nhất sinh. Khi cơn sốc tình cảm tuổi mới lớn qua đi, H cương quyết không chịu đến trường. Hai năm sau, mẹ H nhờ người quen xin cho cô làm nhân viên bán hàng tại nhà sách V.H. Lúc đầu, H còn háo hức, sau đó với số lương 600 ngàn đồng không đủ sức hấp dẫn với cô, nên cô đành nghỉ việc. Để động viên con, bà mẹ đành phải trả thêm lương để con đi làm.

Còn trường hợp cậu Q.T, được ba thuê đi làm với mức lương 5 triệu đồng một tháng, trong khi lương cao nhất của nhân viên trong công ty chỉ có 3 triệu đồng. Nhưng Q.T cậu ấm duy nhất của ông Đ.M, giám đốc công ty TNHH ở quận 5 vẫn chưa thỏa mãn. Cậu thường xuyên hù ba, nếu không tăng lương, cậu ta sẽ không đi làm. Hàng ngày, ông M chỉ yêu cầu cậu quý tử của mình có mặt tại công ty lúc 9 giờ sáng, sau đó cậu ta làm việc hay đi chơi cũng được. Thế nhưng, không ít ngày, thay vì đến công ty thì T lại có mặt tại các nhà hàng sang trọng để ăn uống, hát karaoke, thụt bida...hoặc quay cuồng trong các vũ trường. Tiền thanh toán hóa đơn của các nhà hàng không dưới 5 triệu đồng. Cách đây không lâu, vì cá độ bida mà T phải mang nợ tới 35 triệu. Sau 10 ngày không có tiền trả, T bị chủ nợ (cũng là cậu ấm ở Quận 5) tuyên bố sẽ mướn xã hội đen thanh toán theo kiểu giang hồ. Không còn cách nào khác, T thú thật mọi chuyện với ba và tới lúc này, ông M mới té ngửa vì cậu quý tử của mình từ lâu đã say mê đen đỏ. Người cha quá nuông chiều con chỉ còn biết kêu trời...
Bạn,
Tác giả bài phóng sự trích dẫn ở trên là một nữ phóng viên. Nhà báo này cũng đã kể lại một trường hợp xảy ra ngay trong gia đình của người anh ruột: H, cháu của tôi năm nay 23 tuổi, con trai lớn của anh chị tôi, hễ cứ xong bữa là quần áo phẳng phiu, tóc chải láng coóng, người sực nức mùi nước hoa ngoại, dắt chiếc Wave bóng lộn ra khỏi nhà và chỉ trở về trước 12 giờ đêm. Lúc đầu tưởng cháu học thêm ngoại ngữ, sau mới biết cháu đến vũ trường, hoặc đến các tụ điểm karaoke, bi da hoặc cùng bạn bè đi uống cà phê. Tôi hỏi chị dâu tôi: Lương tập sự mỗi tháng chỉ gần 400 ngàn đồng thì tiền đâu để ngày nào cháu cũng đi chơi như vậy. Chị giải thích: Thì vẫn giống như 4 năm nó học đại học, tháng nào anh cô chẳng phải trả một triệu đồng tiền lương cho nó!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BEIJING - 2 loại phi cơ không người lái siêu thanh được trình làng trong cuộc diễn tập trước ngày quốc khánh Trung Cộng 1 tháng 10.
HONG KONG - Sau cùng, đặc khu trưởng Carrie Lam phát động chương trình đối thoại chính thức với khỏang 200 đại biểu quần chúng để tìm cách giải tỏa khủng hoảng.
LOS ANGELES, ngày 16 tháng 9 năm 2019 — Bắt đầu từ hôm nay, những cá nhân bị các linh mục thuộc các giáo phận: Tổng giáo phận Los Angeles và các Giáo phận Fresno, Orange, Sacramento, San Bernardino và San Diego (“Giáo phận Tham gia”) bị lạm dụng , có thể bắt đầu quá trình nộp đơn yêu cầu bồi thường với Chương trình Bồi thường Độc lập California (ICP).
ROCKDALE COUNTY - Cảnh sát sở tại xác nhận tin chủ nhà bắn chết 3 thanh niên bịt mặt tại nhà riêng hồi rạng sáng Thứ Hai 16/09.
BROWNSVILLE - CBS đưa tin ngày 16/09: Nhà lều đang được xử dụng như là tòa án di trú dọc biên giới Texas/Mexico bằng dự chi 155 triệu MK, tại Brownsville và Laredo.
WASHINGTON - Bộ Trưởng Vận Tải của nội các Trump bị điều tra về các vi phạm đạo đức trong thời gian làm việc.
WASHINGTON - Lên tiếng với cảm tình viên tại thành phố New York hôm Thứ Hai 16/09, NS Elizabeth Warren, chuẩn ứng viên TT của đảng DC, mô tả TT Trump là “tham nhũng trong da thịt” và hứa diệt tham nhũng từ Bạch Ốc đến tòa án.
WASHINGTON - Các cựu viên chức Bạch Ốc gồm Rob Porter và Rick Dearborn đã nhận được chỉ thị bỏ qua trát đòi điều trần về khả năng luận tội Trump từ ủy ban pháp chế Hạ Viện.
RIO RANCHO - TT Trump tiếp xúc cử tri New Mexico hôm Thứ Hai 16/09 trong nỗ lực chinh phục di dân Nam Mỹ.
WASHINGTON - Các đường hầm tại Texas và Louisiana là 640 triệu thùng dầu dự trữ chiến lược của Hoa Kỳ, theo ý kiến nảy sinh từ thập niên 1970.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.