Hôm nay,  

Thuê Con Đi Làm

07/07/199900:00:00(Xem: 8397)
Bạn,
Tại một cuộc hội thảo mới đây về giáo dục trong gia đình, một số chuyên viên đã lên tiếng trình bày nhiều điều nghịch lý đang tồn tại trong xã hội Việt Nam ngày nay: trong khi đại đa số thanh niên phải vật lộn với mưu sinh, phải bán sức lao động để đổi lấy những khoản tiền lương ít ỏi, thì vẫn còn một số đông cô, cậu quý tử đã không chịu đi làm và luôn luôn đòi hỏi nguồn tài trợ từ bố mẹ để tiêu xài phung phí. Một số cô cậu “được” gia đình “động viên” đi làm đã gây áp lực với cha mẹ là phải cấp một phụ khoản ngoài tiền lương ở chỗ làm như những câu chuyện sau đây trích từ một bài phóng sự của báo Phụ Nữ.
B.H 20 tuổi nhân viên bán hàng của nhà hàng V.N quận 5 cũng được má thuê đi làm với giá 500 ngàn đồng/ 1 tháng. Cô hồn nhiên giải thích: Vì lương ở đây có 600 ngàn đồng, em xài không đủ nên mỗi tháng má em phải cho em thêm để em khỏi bỏ việc”. Nghe cô gái này nói, chúng tôi tưởng gia đình cô này khá giả lắm nhưng hỏi ra mới biết mẹ H góa chồng từ khi mới sinh con gái. Bằng nghề bán chè xôi tại nhà, bà đã nuôi con ăn học. Đang học lớp 10, H đã vướng vào lưới yêu và theo người yêu đi nghỉ mát ở Vũng Tàu 3 ngày liền, khiến bà mẹ lo mất ăn mất ngủ. Chuyện vỡ lở, chàng bị gia đình bắt về, nàng ốm một trận thập tử nhất sinh. Khi cơn sốc tình cảm tuổi mới lớn qua đi, H cương quyết không chịu đến trường. Hai năm sau, mẹ H nhờ người quen xin cho cô làm nhân viên bán hàng tại nhà sách V.H. Lúc đầu, H còn háo hức, sau đó với số lương 600 ngàn đồng không đủ sức hấp dẫn với cô, nên cô đành nghỉ việc. Để động viên con, bà mẹ đành phải trả thêm lương để con đi làm.

Còn trường hợp cậu Q.T, được ba thuê đi làm với mức lương 5 triệu đồng một tháng, trong khi lương cao nhất của nhân viên trong công ty chỉ có 3 triệu đồng. Nhưng Q.T cậu ấm duy nhất của ông Đ.M, giám đốc công ty TNHH ở quận 5 vẫn chưa thỏa mãn. Cậu thường xuyên hù ba, nếu không tăng lương, cậu ta sẽ không đi làm. Hàng ngày, ông M chỉ yêu cầu cậu quý tử của mình có mặt tại công ty lúc 9 giờ sáng, sau đó cậu ta làm việc hay đi chơi cũng được. Thế nhưng, không ít ngày, thay vì đến công ty thì T lại có mặt tại các nhà hàng sang trọng để ăn uống, hát karaoke, thụt bida...hoặc quay cuồng trong các vũ trường. Tiền thanh toán hóa đơn của các nhà hàng không dưới 5 triệu đồng. Cách đây không lâu, vì cá độ bida mà T phải mang nợ tới 35 triệu. Sau 10 ngày không có tiền trả, T bị chủ nợ (cũng là cậu ấm ở Quận 5) tuyên bố sẽ mướn xã hội đen thanh toán theo kiểu giang hồ. Không còn cách nào khác, T thú thật mọi chuyện với ba và tới lúc này, ông M mới té ngửa vì cậu quý tử của mình từ lâu đã say mê đen đỏ. Người cha quá nuông chiều con chỉ còn biết kêu trời...
Bạn,
Tác giả bài phóng sự trích dẫn ở trên là một nữ phóng viên. Nhà báo này cũng đã kể lại một trường hợp xảy ra ngay trong gia đình của người anh ruột: H, cháu của tôi năm nay 23 tuổi, con trai lớn của anh chị tôi, hễ cứ xong bữa là quần áo phẳng phiu, tóc chải láng coóng, người sực nức mùi nước hoa ngoại, dắt chiếc Wave bóng lộn ra khỏi nhà và chỉ trở về trước 12 giờ đêm. Lúc đầu tưởng cháu học thêm ngoại ngữ, sau mới biết cháu đến vũ trường, hoặc đến các tụ điểm karaoke, bi da hoặc cùng bạn bè đi uống cà phê. Tôi hỏi chị dâu tôi: Lương tập sự mỗi tháng chỉ gần 400 ngàn đồng thì tiền đâu để ngày nào cháu cũng đi chơi như vậy. Chị giải thích: Thì vẫn giống như 4 năm nó học đại học, tháng nào anh cô chẳng phải trả một triệu đồng tiền lương cho nó!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ba chuỗi nhà hàng Golden Gate, Redsun và Món Huế đều do doanh nhân người Việt Nam sáng lập và điều hành kinh doanh nhưng lại có số phận khác nhau
Phải nói là cả ngày lẫn đêm, sinh hoạt cuộc sống đô thị ở hai bờ kênh Nhiêu Lộc (đường Hoàng Sa và đường Trường Sa) đều rất năng động, đầy màu sắc.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Thông thường thì chúng ta đều mong muốn tránh bệnh cúm và những triệu chứng khó chịu của nó bằng mọi giá.
Một báo cáo mới đưa ra một dự đoán không vui: gần 13 triệu người Mỹ sẽ mắc những chứng bệnh mất trí nhớ (dementia) vào năm 2040, là gấp đôi bây giờ.
Giới chuyên môn vẫn tranh cãi quanh chủ đề uống cà phê nhiều có tốt cho sức khỏe hay không. Một nghiên cứu mới cho thấy có sự liên hệ giữa cafeine và một quần thể vi sinh trong ruột có lợi cho sức khỏe- là hàng tỉ vi sinh vật sống trong hệ tiêu hóa có ảnh hưởng tốt đến sức khỏe.
Một báo cáo mới đã chỉ ra sự liên hệ giữa việc phục vụ trong quân đội và nguy cơ mắc phải những chứng bệnh ung thư.
Một nghiên cứu mới được công bố vào ngày 30/10, cho thấy tỉ lệ tử vong do trụy tim ở người cao niên Mỹ đang ở mức đáng lo ngại.
ANH QUỐC -- 39 di dân lậu được phát hiện chết trong thùng đông lạnh của chiếc xe tải tại Essex cách nay một tuần được tin đều là người có quốc tịch Việt Nam, theo cảnh sát cho biết hôm 1 tháng 11
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.