Hôm nay,  

Ngày Trở Về

30/05/201200:00:00(Xem: 11440)
Hình ảnh ngày trở về không hẳn lúc nào cũng vui. Dĩ nhiên, nếu ngày đoàn tụ mà tất cả mọi người đều bình an thì là vui chứ, nhưng nếu không, tất hẳn là cũng có ngậm ngùi. Vì đời người, đâu dễ lúc nào cũng bình an.

Dòng nhạc Phạm Duy một thời quen thuộc với hình ảnh trở về mô tả như sau:

Ngày trở về, anh bước lê
Trên quãng đường đê đến bên lũy tre
Nắng vàng hoe, vườn rau trước hè cười đón người về
Mẹ lần mò, ra trước ao
Nắm áo người xưa ngỡ trong giấc mơ
Tiếc rằng ta đôi mắt đã loà vì quá đợi chờ...

Đó là khi anh về được, dù là bước lê. Đó là mẹ già ra đón được, dù là mắt đã lòa.

Nhưng tại Seoul, thủ đô Nam Hàn, nơi đất nước cũng còn chia đôi và một thời cũng nội chiến dữ dội... có hình ảnh ngày trở về bi thảm hơn, ngậm ngùi hơn.

Bản tin Yonhap 12 di cốt lính Nam Hàn tử trận ở Bắc Hàn trong thời Cuộc Chiến Triều Tiên đã về lại Seoul hôm Thứ Sáu 25-5-2012 xuyên qua đường Hoa Kỳ, và đây là đợt hồi hương đầu tiên của tử sĩ Nam Hàn kể từ khi có cuộc ngưng bắn năm 1953.

Đợt này là 12 di cốt, trong đó có 2 di cốt đã nhận dạng được lai lịch, là trong nhóm 226 bộ di cốt đào được từ phía bắc Bắc Hàn bởi một nhóm đaò di cốt Hoa Kỳ từ năm 2000 và 2004, trước khi Mỹ ngưng chiến dịch tìm di cốt chung với Bắc Hàn vì quan ngại về an toàn và an ninh của nhân viên đàò tìm di cốt.

Bản tin nói, sau khi thử nghiệm DNA, cơ quan liên hợp Hoa Kỳ về POW/MIA ở Hawaii xác nhận hồi tháng 8-2011 rằng một số di cốt là của lính Châu Á.

Từ đó, Seoul và Washington mới phân tích chung để nhận dạng di cốt, và 12 di cốt xác minh là của chiến binh Nam Hàn, theo lời Bộ Quốc Phòng Nam Hàn cho biết.

Nhóm 12 di cốt hôm Thứ Sáu từ Mỹ chở tới một sân bay quân sự ở Seongnam, phía nam Seoul, nơi được đón bằng nghi lễ quân sự với tham dự của Tổng Thống Lee Myung-bak, Bộ Trưởng Quốc Phòng Kim Kwan-jin và Tướng Mỹ James Thurman, Tư Lệnh Quân Mỹ ở Nam Hàn.

Như thế là hơn 60 năm, các di cốt mới về lại Seoul.

Tổng Thống Lee nói với thân nhân tử sĩ trước nghi lễ đón tiếp, “Cộng Hòa Triều Tiên được bảo vệ nhờ các chiến binh tác chiến và sẵn sàng hy sinh thân mạng. Chúng ta phải tìm họ, ngay cả là di cốt, nnhững người hy sinh thân mạng cho đất nước, tới tận cùng. Không có người yêu nước lớn lao nào hơn họ. Có nhiều việc phải làm, nếu thống nhất đất nước xảy ra, nhưng chuyện này có lẽ là việc đầu tiên chúng at phaỉ làm, Đi tìm di cốt những tử sĩ hy sinh trong khi bảo vệ đất nước là một việc quan trọng chúng ta phải làm như là việc đầu tiên.”


Đây là lần đầu tiên di cốt lính Nam Hàn chết ở Bắc Hàn thời Cuộc Chiến Triều Tiên được về lại Seoul kể từ khi ký kết ngưng bắn năm 1953, theo lời Đạị Tá Park Shin-han, Giám Đốc Sở Tìm và Nhận Dạng Tử Sĩ.

Park nói, việc đón di cốt hồi hương mang ý nghĩa lớn vì nó cho thấy quốc gia nhận trách nhiệm bằng mọi giá đối với những người hy sinh cho tổ quốc. Park cũng cảm ơn Mỹ đã hỗ trợ trong việc đaò tìm và nhận dạng di cốt tử sĩ.

Hai di cốt nhận ra lai lịch là các Binh Nhì Kim Yong-soo và Lee Kap-soo, bị mất tích sau một trong những trận đánh đẫm máu có tên là trận Battle of Jangjin "Chosin" Reservoir cuối năm 1950.

Trận này xảy ra ở hồ trữ nước nhân tạo ở phía bắc Bắc Hàn, sớm ngay sau khi quân đội Trung Quốc tham chiến, với hơn 100,000 chiến binh TQ bao vây 30,000 chiến binh Mỹ, trong đó 2 binh nhì Nam Hàn giữ nhiệm vụ hỗ trợ quân Mỹ vì rành địa lý và các ngôn ngữ điạ phương.

Theo dữ kiện chính phủ, có khoảng 140,000 chiến binh Nam Hàn tử trận trong cuộc chiến kéo dài 3 năm, trong khi 450,000 bị thương.

Có khoảng 215,000 chiến binh Bắc Hàn ước tính đã tử trận, cùng khoảng 300,000 bị thương. Khoảng 2.5 triệu thường dân chết trong cuộc chiến Triều Tiên.

Ước tính từ 30,000 tới 40,000 di hài chiến binh Nam Hàn chôn trên lãnh thổ Bắc Hàn, theo lời các viên chức quân sự.

Một kết cuộc không giống như Cuộc Chiến Việt Nam. Cũng không thấy triều đình họ Kim theo gương ông Hồ để dai dẳng tấn công Nam Hàn nhằm thống nhất đất nước. Hay phải chăng, họ Kim có lòng từ bi, không nỡ làm chết thêm dân trong cuộc Nam Tiến?

Hay phảỉ chăng, Bắc Hàn không tin rằng lính Mỹ đang trú đóng ở Nam Hàn là “đế quốc xâm lược”? Có mét vuông đất nào của Nam Hàn trở thành lãnh thổ Hoa Kỳ chưa?

Hay phải chăng, Bắc Hàn muốn chờ đợi cho tới khi kinh tế Nam Hàn đạt những kỳ tích nhiều hơn, để rồi sẽ đánh một trận cực kỳ lớn để thống nhất, để miền Nam nhận họ và miền Bắc nhận hàng? Có trời mà hiểu nổi.

Nhưng thâý rõ, ngày trở về nào sau nội chiến cũng đầy những ngậm ngùi, thương khóc.

Trần Khải

Ý kiến bạn đọc
30/05/201205:01:49
Khách
Sao Mỹ bảo vệ Nam Hàn, Đài Loan...mà lại bỏ rơi miền Nam Việt Nam 1975, rồi lại tái bang giao với chính quyền CSVN từ năm 1995 đến nay ?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tin Newsmax Finance 13/09: chỉ số niềm tin tiêu dùng của Hoa Kỳ đã tăng trở lại trong tháng 9 sau một đợt sụt giảm mạnh vừa qua
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google cho biết đang thay đổi thuật toán tìm kiếm của hãng một lần nữa.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau lệnh cấm tạm thời không cho phép Kasptersky Lab cung cấp phần mềm và giải pháp bảo mật cho các cơ quan chính phủ Mỹ, một lệnh cấm chính thức đã được đưa ra
WASHINGTON -- Có phải chính quyền CSVN sẽ thay đổi chính sách theo Mỹ trong đại hội 13 của Đảng CSVN tắp tới đây, khi một phái đoàn cán bộ cao cấp CSVN đang có mặt ở Mỹ để “nghiên cứu thực tiễn chính sách,” hay để dọn đường cho ông Trọng qua Mỹ
Kiên Giang, VN -- Một thanh niên rơi từ lầu cao xuống đất chết mà không thấy máu nên bị nghi là người này bị giết rồi quăng xác xuống, theo bản tin của báo Tuổi Trẻ Online cho biết hôm 13 tháng 9.
Trong thời gian gần đây xảy ra hàng loạt những vụ người Trung Cộng phạm tội ác ở Việt Nam.
Hoa Kỳ tiếp tục thực hiện tự do hàng hải trên Biển Đông qua hành động cụ thể mới nhất hôm 13 tháng 9 với tàu khu trục Wayne E. Meyer đi vào quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông
Một người bất đồng chính kiến tại VN là Blogger Lê Văn Sinh đã bị tòa án CSVN kết án tù 5 năm hôm 5 tháng 9, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 13 tháng 9
Vào buổi chiều, trên con đường Nguyễn Văn Đậu (quận Bình Thạnh) luôn tấp nập hàng quán, căn nhà nhỏ số 207 cũng thường có khá đông người ra vào tuy chỉ bán cái món thật đơn giản
Trên thị trường, từ sắt thép xây dựng, ống nhựa, gạch men, bồn vệ sinh, bột chống thấm…, cho đến những mặt hàng điện tử như thiết bị cảnh báo cháy đều bị làm giả
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.