Hôm nay,  

Tệ Nạn Đạo Văn

05/06/201200:00:00(Xem: 13817)
Hãy hình dung rằng bạn lấy 1/5 hay 1/4 một bài viết của khoa học gia Albert Einstein và ghi tên bạn là tác giả. Như thế gọi là đạo văn.

Đạo văn, đạo văn... đang là nan đề tranh cãi tại VN, cho dù tệ nạn này đã xảy ra từ lâu. Đơn giản vì một sự cố xui xẻo dồn dập của Thạc sĩ Lê Đức Thông.

Báo Tuổi Trẻ cho biết, chỉ trong hai ngày 23 và 24-5-2012, các tạp chí chuyên ngành vật lý quốc tế đã gỡ bỏ ba bài viết của thạc sĩ Lê Đức Thông, nâng tổng số bài bị rút vì đạo văn của ông này lên đến con số 7 trong vòng hai năm.

Báo Tuổi Trẻ hôm 3-6-2012 đã đăng bài phỏng vấn Thạc sĩ Lê Đức Thông “chiều 1-6 nói rõ thêm về việc các bài báo khoa học bị tạp chí nước ngoài rút vì đạo văn.”

Thạc sĩ Lê Đức Thông xác nhận: “Việc sai sót của tôi, tôi đã hoàn toàn chịu trách nhiệm và sự nghiệp nghiên cứu khoa học của tôi cũng đã và đang chịu ảnh hưởng vô cùng nặng nề trước dư luận, cộng đồng khoa học trong nước và quốc tế. Đây cũng là bài học rất lớn và sâu sắc không riêng cho cá nhân tôi mà còn cho các nhà khoa học trẻ của Việt Nam.”

Nhà bình luận Trần Huỳnh trên cùng trang báo Tuổi Trẻ đã ghi nhận một nỗi buồn khác, nhưng có liên hệ:

“Một thực tế đáng sợ hơn là ngay sau khi báo Tuổi Trẻ đăng bài “Vua” đạo văn, ngay lập tức một trang báo mạng về giáo dục liền có bài viết về đề tài này trong đó dẫn nhiều nguồn tin... từ báo Tuổi Trẻ. Bài viết có ký tên tác giả đàng hoàng nhưng không hề có một dòng nêu nguồn tin người viết có được từ đâu. Đọc bài báo đó, TS Cao Huy Thiện - phó viện trưởng Viện Vật lý TP.HCM - lắc đầu ngao ngán: “Chúng tôi chỉ trả lời với PV Tuổi Trẻ, nhưng tác giả bài báo kia lại viết cứ như đã phỏng vấn chúng tôi. Đọc vào, tôi biết tác giả đã chép ý kiến của chúng tôi trên Tuổi Trẻ, nhưng thể hiện cứ như phỏng vấn trực tiếp. Trang báo mạng của giáo dục mà như thế thì đúng là nạn đạo văn hết thuốc chữa!”...”


Nhìn từ một người nước ngoài thì khe khắt hơn, nhưng hẳn nhiền là vì đứng trên tiêu chuẩn quốc tế. Báo Tuổi Trẻ ghi lời giáo viên người Mỹ C.G. Fewston, người đã sống ở VN hơn ba năm và từng giảng dạy tại một số trường đại học ở TP.SG, trong đó ông giáo Mỹ nói:

“...tôi đã chứng kiến nhiều bài báo cáo được hoàn thành bằng cách copy - paste (sao chép)...

Nhiều nước trên thế giới từ lâu đã quan tâm và kiên quyết dẹp bỏ nạn đạo văn trong môi trường học đường và chuyên nghiệp. Tôi nghĩ ở VN nạn đạo văn nên được liệt kê là một dạng tệ nạn xã hội. Hành vi thiếu đạo đức này phá hoại những công trình nghiên cứu chân chính được đầu tư bằng thời gian, công sức và trí tuệ của nhiều học giả. Nó trải thảm cho sự chây lười hơn là động viên tính chuyên nghiệp và trung thực trong xã hội.”

Biết làm sao bây giờ? Đạo văn đã trở thành truyền thống rồi, khi học sinh được yêu cầu học thuộc các bài văn mẫu, thay vì được dạy phê bình về các bài văn mẫu... Hãy suy nghĩ cho kỹ xem: các nghị quyết Đảng CSVN năm nay là copy từ năm ngoái một phần, và năm ngoái là cũng “chôm chữ nghĩa” từ nhiều phần năm trước kia.

Viết chệch ra là sẽ rách chuyện. Thế nên, đaọ văn mới an toàn. Nhưng như thế, khoa học sẽ không bao giờ tiến bộ cả. Do vậy, những người như GS Ngô Bảo Châu bứt phá được để rồi biết suy nghĩ độc lập mới là tuyệt vời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
YAOUNDE, Cameroon - Bộ trưởng tài chính và chuyên gia khắp châu Phi họp tại thủ đô Cameroon để cùng bàn tính các chính sách và biện pháp chuyển hóa lục địa.
BAGHDAD - Nhân dịp tiếp kiến lãnh tụ Mahmoud Abbas của thẩm quyền Palestine, TT Barham Salih đã thảo luận các vấn đề song phương với chủ tịch Abbas, và bày tỏ lập trường hậu thuẫn người dân Palestine về quyền tìm kiếm hòa bình và cuộc sống ổn định của toàn dân Palestine.
BAGHDAD - Hơn 1 năm sau khi bị đánh bại, ISIS đang hồi phục tại Iraq. Phóng viên ngoại quốc mô tả trung tâm thủ đô Baghdad từng bị xe bom tấn công 30 tháng trước giữa thời gian lễ Ramadan nay là 1 khu phố sầm uất với 1 dãy nhà hàng, tiệm nước tập trung đông người ăn uống, nhắp trà, càphê, diện quần jeans, để tóc dài.
DAMASCUS - Phóng viên Pháp dẫn nguồn tin nhận được trễ từ tây bắc Syria xác nhận: nhóm jihadist được biết với tên Tahrir al-Sham đã hành quyết 10 đội viên ISIS tại Idlib hôm Thứ Bảy.
NED DEHLI - 49 ngày tắm sông gọi là Kumbh Mehla có ý nghĩa “gội rửa tội lỗi” diễn ra trong 49 ngày (kết thúc hôm Thứ Hai ngày 4-3) chứng kiến tại tỉnh bang Uttar Pradesh miền bắc Ấn Độ, với 220 triệu người tham gia.
ISLAMABAD - Hải quân Pakistan khám phá tàu ngầm Ấn Độ gần hải phận của mình hôm Thứ Hai, đã phát báo động “chớ xâm nhập”.
BEIJING - Các thành viên của Ban thường vụ đảng CS cầm quyền cùng các cố vấn chính trị tham dự các buổi họp khác nhau ở cấp ủy ban.
Khoảng đầu tháng 03/2019, McAfee, tổ chức an ninh mạng lớn nhất thế giới công bố kết quả cuộc tấn công mạng nhằm vào Mỹ và các nước Châu Âu, ngay sau khi thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc.
Khoảng đầu tháng 03/2019, theo trang New York Times, Huawei sẽ khởi kiện chính phủ Mỹ vì việc cấm sử dụng các sản phẩm viễn thông của họ trong các cơ quan liên bang. Công ty đang cố gắng bảo vệ mình trước các cáo buộc của Mỹ khi cho rằng họ là một mối đe dọa về an ninh.
Luật chăm sóc sức khỏew đã được lập ra gần một thập niên để tạo điều kiện cho nhiều người Mỹ hơn có bảo hiểm sức khỏe đã để lại lỗ hổng trong khả năng của người già, trung lưu để chỉ trả tiền hàng tháng, đặc biệt tại các vùng nông thôn, theo một phân tích mới cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.