Hôm nay,  

Bữa Cỗ Làng Quê

06/06/201200:00:00(Xem: 15008)
Bạn thân,
Có những phong tục đã trở thành gánh nặng cho người dân. Trong đó, là chuyện “ăn uống, cỗ bàn” tại nhiều địa phương làng quê.

Nhà văn Đào Ngọc Oanh trong bài viết trên báo Nhân Dân nêu rõ trên tựa đề là “Méo mặt lo đám xứ làng quê.”

Cần phảỉ ghi chú rằng, miền bắc gọi “ăn cỗ,” miền nam gọi là “ăn tiệc,” hay còn kiểu nói là “tiệc tùng” trong cách điệp âm để thấy đó là gần như lời than.

Chuyện xảy ra ở Thái Bình, tiệc tùng nhiều vô số kể, làm người dân hao tài tốn của vì cứ phải đi ăn tiệc hoài. Trong khi ăn tiệc ở miền nam, thường là đi xuông, thì phía bắc lại có màn phaỉ cầm theo phong bì, thế là lại thêm gánh nặng.

Bài báo Nhân Dân kể, trích:

“...ở làng quê bây giờ có việc gì người ta cũng tổ chức ăn cỗ. Từ ăn cỗ đám mừng thọ đến cỗ đám giỗ, đám tang, đám xây cất mồ mả, đám cưới, đám dựng nhà (tân gia), đám liên hoan con đỗ đại học.v.v.

Một đám mừng thọ gia chủ làm khoảng 40 đến 50 mâm cỗ mời bà con, anh em, họ hàng. Sau khi tổ chức ăn uống xong thì mới đến việc chúc thọ. Bà con đến chúc mừng và tặng quà. Người ta mừng bức trướng, bánh kẹo nhưng nhanh và nhiều nhất là mừng …phong bì. Từ mấy chục đến cả trăm, phong bì ở quê giờ cũng làm méo mặt biết bao người không như trước kia người đi giỗ chỉ mang hương, hoa, rượu, quả đến thắp hương. Đám giỗ không chỉ mời anh em, bà con láng giềng mà còn thêm bạn bè của con, của cháu đông vui nhộn nhịp với gần 20 mâm cỗ...


Trong các đám ở quê có lẽ tốn kém nhất là đám cưới và đám tang. Nhà có đám phải tổ chức ăn uống trong ít nhất hai ngày. Theo người dân ở quê thì: Lệ làng phải thế! Nếu đám cưới nhà nào thuê nấu cỗ và không có người đến giúp thì sẽ mất vui và người làng chê trách...”

Chê trách? Làm đám mà không nấu cỗ hai ngày thì bị chê trách? Thế là mạt vận rồi. Bài báo cho biết trung bình người dân làng quê Thái Bình ăn tiệc nhiều tới thê thảm, tới nổi nhiều người phải bỏ xứ mà đi:

“Cô Thanh, người phụ nữ sống độc thân trong làng cho biết: “Chắc sắp tới cô phải lên Hà Nội kiếm việc làm, chứ ở quê trông chờ vào cây lúa, mớ rau mà đi đám xứ suốt thì không đủ ăn”. Cô kể có khi một tuần cô đi dự hai, ba đám liền. Ông bà hàng xóm nhà cô con cái gửi tiền về dưỡng già nhưng do đi đám nhiều nên giờ không có đủ tiền lo thuốc thang.”

Thế thì, ăn cỗ cũng là tra tấn vậy. Lẽ ra các quan xã phải cấm chứ, quê đã nghèo mà sao lại làm thế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Iran là một nước nhỏ, thua kém Hoa Kỳ về mọi mặt, thế nhưng vì sao lại dám ngang nhiên thách thức Hoa Kỳ trong tình trạng căng thẳng có thể đưa tới chiến tranh giữa hai nước. .. Đã bắn hạ máy bay do thám không người lái loại hạng nhất của Mỹ.
Con người thể nhân cũng như chế độ pháp nhân thường đứng trước hai thử thách: thiên tai và địch hoạ. Thiên hạ thường nói người hại không bằng Trời hại.
CARACAS - Tình báo Venezuela là đối tương trừng phạt của Hoa Kỳ, tiếp theo cái chết của 1 hải quân đại tá chống Maduro 1 tuần sau khi bị bắt với tố giác âm mưu đảo chính.
ANTARCTICA - Hình ảnh vệ tinh cho thấy băng sơn lớn nhất thế giới danh hiệu A68 đang di chuyển, 2 năm sau khi tách ra khỏi Nam Băng Dương, là biển bao quanh lục địa Nam Cực.
HONOLULU - Vào ngày 11 tháng 7, 1 chuyến bay của Air Canada cất cánh từ Vancouver để đi Sydney gặp vùng rối loạn không khí 2 giờ sau khi bay qua không phận Hawaii.
BERLIN - Vào ngày 11 tháng 7, tòa án thủ đô Đức quyết định vợ và con của chiến binh ISIS phải được hồi hương. Lý do: vợ Đức và con nhỏ sẽ tiếp tục sống đau khổ tại trại tị nạn al-Hot (Syria) nếu không được di chuyển sang Đức.
MOSCOW - Vào ngày 11 tháng 07, TT Putin đã ký thuận 1 dự án xây dựng xa lộ mới, thu ngắn chiều dài và thời gian vận chuyển hàng hóa trong nước.
ANKARA - Bất chấp cảnh báo của Washington, vào ngày Thứ Sáu 12 tháng 7, Ankara đã tiếp nhận hệ thống phi đạn phòng không S-400 mua từ Nga.
KHARTOUM - HĐ quân sự cầm quyền Sudan (TMC) loan báo hôm 11 tháng 7: ít nhất 16 quân nhân bị bắt trong 1 âm mưu đảo chính bất thành, theo tin của đài truyền hình quốc gia.
NEW DEHLI - Ấn Độ tăng tốc chạy đua không gian khi phóng 1 phi thuyền khảo sát đổ bộ nguyệt cầu vào đầu tuần tới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.