Hôm nay,  

Bữa Cỗ Làng Quê

06/06/201200:00:00(Xem: 16533)
Bạn thân,
Có những phong tục đã trở thành gánh nặng cho người dân. Trong đó, là chuyện “ăn uống, cỗ bàn” tại nhiều địa phương làng quê.

Nhà văn Đào Ngọc Oanh trong bài viết trên báo Nhân Dân nêu rõ trên tựa đề là “Méo mặt lo đám xứ làng quê.”

Cần phảỉ ghi chú rằng, miền bắc gọi “ăn cỗ,” miền nam gọi là “ăn tiệc,” hay còn kiểu nói là “tiệc tùng” trong cách điệp âm để thấy đó là gần như lời than.

Chuyện xảy ra ở Thái Bình, tiệc tùng nhiều vô số kể, làm người dân hao tài tốn của vì cứ phải đi ăn tiệc hoài. Trong khi ăn tiệc ở miền nam, thường là đi xuông, thì phía bắc lại có màn phaỉ cầm theo phong bì, thế là lại thêm gánh nặng.

Bài báo Nhân Dân kể, trích:

“...ở làng quê bây giờ có việc gì người ta cũng tổ chức ăn cỗ. Từ ăn cỗ đám mừng thọ đến cỗ đám giỗ, đám tang, đám xây cất mồ mả, đám cưới, đám dựng nhà (tân gia), đám liên hoan con đỗ đại học.v.v.

Một đám mừng thọ gia chủ làm khoảng 40 đến 50 mâm cỗ mời bà con, anh em, họ hàng. Sau khi tổ chức ăn uống xong thì mới đến việc chúc thọ. Bà con đến chúc mừng và tặng quà. Người ta mừng bức trướng, bánh kẹo nhưng nhanh và nhiều nhất là mừng …phong bì. Từ mấy chục đến cả trăm, phong bì ở quê giờ cũng làm méo mặt biết bao người không như trước kia người đi giỗ chỉ mang hương, hoa, rượu, quả đến thắp hương. Đám giỗ không chỉ mời anh em, bà con láng giềng mà còn thêm bạn bè của con, của cháu đông vui nhộn nhịp với gần 20 mâm cỗ...


Trong các đám ở quê có lẽ tốn kém nhất là đám cưới và đám tang. Nhà có đám phải tổ chức ăn uống trong ít nhất hai ngày. Theo người dân ở quê thì: Lệ làng phải thế! Nếu đám cưới nhà nào thuê nấu cỗ và không có người đến giúp thì sẽ mất vui và người làng chê trách...”

Chê trách? Làm đám mà không nấu cỗ hai ngày thì bị chê trách? Thế là mạt vận rồi. Bài báo cho biết trung bình người dân làng quê Thái Bình ăn tiệc nhiều tới thê thảm, tới nổi nhiều người phải bỏ xứ mà đi:

“Cô Thanh, người phụ nữ sống độc thân trong làng cho biết: “Chắc sắp tới cô phải lên Hà Nội kiếm việc làm, chứ ở quê trông chờ vào cây lúa, mớ rau mà đi đám xứ suốt thì không đủ ăn”. Cô kể có khi một tuần cô đi dự hai, ba đám liền. Ông bà hàng xóm nhà cô con cái gửi tiền về dưỡng già nhưng do đi đám nhiều nên giờ không có đủ tiền lo thuốc thang.”

Thế thì, ăn cỗ cũng là tra tấn vậy. Lẽ ra các quan xã phải cấm chứ, quê đã nghèo mà sao lại làm thế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khóa Tu Một Ngày Lạy Tam Bộ Nhất Bái : từ 8g sáng đến 8g tối ngày 25 tháng 05 (có chương trình riêng, xin email hay điện thoại đăng ký để chùa sắp xếp nơi nghỉ đêm và đưa rước). -- lễ Phật Đản và Nghi thức Tắm Phật ngày 26 tháng 05
Cháu sanh ra trên đất nước nầy/ Hưởng đầy đủ mọi thứ Tự Do, tiện nghi thừa mứa/ Đừng tưởng rằng khi không mà có/ Ông bà và các đấng sanh thành ra cháu trải bao gian khổ/ mới đến được bến bờ hôm nay
Ngày Tình Nhân đã trôi qua vài tuần lễ. Ngày Phụ Nữ vừa mới tới hôm kia. Và bây giờ là những dòng thơ trao tặng người. Nơi đây, xin dịch một số bài thơ tình, để tặng những người đang yêu nhau.
TAIPEI, Đài Loan -- Du học sinh Việt Nam sang Đài Loan bị mang tiếng là lao động rẻ... Một trường đại học kỹ thuật ở Đài Loan cũng vướng thành kiến như thế. Bản tin RTI ghi nhận tình hình này: Xem du học sinh nước ngoài như lao động rẻ tiền? Bảng kế hoạch của trường đại học kỹ thuật gây xôn xao dư luận...
MEXICO CITY - 25 người chết và 29 người bị thương trong tai nạn lật xe vận tải chở di dân Trung Mỹ tìm đường đến biên giới nam Hoa Kỳ.
ROME - Thủ Tướng Giuseppe Conte tuyên bố “Italy đang vận động để chấm dứt các trừng phạt chống Nga” – liên minh cầm quyền tin rằng trừng phạt không hiệu quả và gây thương hại kinh tế của Italy.
DOHA - Taleban phủ nhận tin cho hay họ đang thương lượng ngưng bắn và hòa giải với nhà cầm quyền Kabul trong đợt tham khảo với Hoa Kỳ tại thủ đô Qatar, ngược lại nguồn tin từ Bộ ngoại giao Hoa Kỳ.
Hơn 150,000 người Mỹ chết vì rượu, ma túy và tự tử trong năm 2017, theo một phân tích mới cho thấy.
Ghi danh vay tiền mua nhà tại Hoa Kỳ và tái tài trợ đã sút giảm lần đầu tiên trong 3 tuần lễ, khi chi phí mượn tiền mua nhà đã gia tăng với lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ cao hơn, theo Hội Mortgage Bankers Association cho biết hôm Thứ Tư.
2 nhà lập pháp Dân Chủ tiến tới dự luật giải quyết nợ học đang như bong bóng phình ra, là một vấn đề đang trở thành mối quan tâm chính của cuộc vận động cho hy vọng năm 2020 của đảng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.