Hôm nay,  

Cử Tri Thiểu Số

16/06/201200:00:00(Xem: 20992)
TT Obama là một người Mỹ gốc Phi châu. Do gốc gác của mình và số phiếu người Mỹ gốc Phi châu kỷ lục dành cho Ông trong cuộc bầu cử 2008, Ông lại là ứng cử viên tại chức, nhiều tiền, nhiếu thế hơn; nên Ông mở chiến dịch vận động khối cử tri thiểu số trước và mạnh nhứt so với đối thủ của Ông là Ô Romney.

Mỹ là một hiệp chủng quốc, một xã hội đa văn hóa, đa sắc tộc. Người Mỹ gốc Phi Châu, gốc Á châu, gốc Latino thuộc khối thiểu số và người Mỹ Da Trắng là khối đa số. Khối cử tri thiểu số, tiếng thì nói thiểu số, nhưng vô cùng quan trọng trong các cuộc bầu cử liên bang theo nguyên tắc mỗi người dân cử tri một lá phiếu. Nhứt là trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ bốn năm một lần, tòan quốc bầu, cử tri đảng này, không đảng có quyền bầu cho ứng cử viên đảng khác vì đây là cuộc phổ thông đầu phiếu.

Trước nhứt nói về khối thiểu số Mỹ gốc Latino. Năm 2008, Ô. Obama đắc cử tổng thống, với 10 triệu cử tri Latino bỏ thăm cho Ông - con số kỷ lục Latino bầu tổng thống Mỹ. Người Mỹ gốc Latino, nói tiếng Hispanic (Tây ban nha) tuy nói là thiểu số nhưng rất đông ở Mỹ. Có một số tiểu bang dân Mỹ gốc Latino đã thành đa số của dân số của tiểu bang. Hiện Mỹ có khoảng hơn 21 triệu người gốc Latino có quyền bầu cử vào tháng 11, tập trung đông nhứt ở TB Colorado và Florida, và kế là TB Illinois, Iowa, North Carolina và Virginia. Nhưng theo phân tích của báo New York Times, đến nay chỉ có hơn 10 triệu trong số này ghi danh đi bầu, và số người thật sự đến phòng phiếu sẽ còn ít hơn rất nhiều.

Ủy ban vận động của Ô. Obama đã khởi sự ba chương trình quảng cáo bằng tiếng Tây Ban Nha, trên các đài truyền hình địa phương ở bốn tiểu bang, và mở các chiến dịch vận động ghi danh đi bầu trong các khu xóm có đông đảo người Latino sinh sống.

Ban tranh cử của ông Romney cũng thu hút cử tri Latino bằng cách vạch ra chính sách kinh tế sai lầm của ông Obama khiến người Latino bị thiệt hại. Tuần qua, phe Romney cũng khởi sự việc quảng cáo bằng tiếng Tây Ban Nha trên trang mạng của ban tranh cử.

Tiếp theo là người Mỹ gốc Phi Châu hay tiếng dân dã gọi là Mỹ Đen cũng là dân thiểu số dù có mặt ở Mỹ hàng mấy trăm năm rồi. Người Mỹ gốc Phi châu là vấn đề lương tâm làm cho nước Mỹ phải trải qua cuộc nội chiến qua việc cởi bỏ qui chế nô lệ cho người Mỹ gốc Phi Châu.

TT Obama đã bắt đầu mở cuộc vận động khối cử tri Mỹ gốc Phi châu này trên truyền thông đại chúng Mỹ rồi. Quảng cáo nói trên phát thanh “Bốn năm trước đây, chúng ta đã làm nên lịch sử. Bây giờ là thời điểm tiến tới và hòan tất những gì chúng ta đã cùng nhau bắt đầu.” Thật nghe ngọt như mía lùi. Nhưng theo phân tích của nhiều tổ chức sẽ trình bày sau, có 30% người Mỹ gốc Phi Châu than phiền đảng Dân Chủ và TT Obama không làm đủ để tranh thủ quyền lợi cho sắc tộc này khác với các đời tổng thống Mỹ Trắng có ban hành nhiều “biện pháp nâng đỡ” cho người thiểu số gốc Phi châu.

Như đã biết trong cuộc bầu cử 2008, Ô. Obama chiếm nhiều phiếu của cử tri Mỹ Đen hơn Ô McCain. Và trong kỳ bầu cử 2012 này, Ô. Obama cũng tin sẽ thắng Ô Romney trong số phiếu của người Mỹ gốc Phi châu. Nên phe Obama tiên hạ thủ vi cường, bắt đầu vận động người Mỹ Đen trên truyền thông trước.


Có 40 triệu người Mỹ Đen theo cuộc kiểm kê dân số năm 2010, chỉ còn chiếm 12.3 % dân số Mỹ, tỷ lệ giảm so với năm 2000 là 14.8%. Tuy nhiên người Mỹ gốc Phi châu vẫn là khối thiểu số đứng hàng thứ hai ở Mỹ trong đầu thế kỷ 21.

Trong cuộc bầu cử 2008, TT Obama được 43% phiếu của người Mỹ Trắng và Ô. McCain được 55%. Nhưng có một điều lạ là 54% cử tri người Mỹ Trắng ủng hộ Ô. Obama và Ô McCain chỉ được 44% người Mỹ Trắng trẻ ủng hộ. Nhưng theo AP, 96% cử tri người Mỹ Đen ủng hộ Ô. Obama.

Còn khối thiểu số người Mỹ gốc Á châu cũng hơi buồn, không thấy các ứng cử viên ngó ngàn đến. Một bài phân tích của đài VOA, tiếng nói của chánh quyển Mỹ, cho biết theo thăm dò, số phiếu của khối cử tri Mỹ gốc Á châu có thể thay đổi cán cân trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. Trong 10 năm thôi,dân số của khối thiểu số này tăng 46% và bây giờ có hơn 17 triệu người trên nước Mỹ. Lake Research cho biết trong cuộc bầu cử 2008, người Mỹ gốc Á chiếm 2% số cử tri, và 48% đi bầu, coi như là khối cử tri mẫn cán.

Theo khảo sát, trong hơn 3 người Mỹ gốc Á thì có 1 người có xu hướng nhận mình thuộc đảng Dân chủ. Nhưng theo thăm dò Đảng Dân Chủ trong hai năm qua chỉ tiếp xúc với 23% người Mỹ gốc Á, còn Cộng Hòa thì chỉ tiếp xúc 17% thôi.

Riêng tại tiểu bang California, nơi người Mỹ gốc Việt trong khối người Mỹ gốc Á châu, theo khảo sát của Giáo Sư Junn, số lượng cử tri Mỹ gốc Á Châu chiếm 13% tổng số những người đi bầu cử của California.

Tổ chức NAAC có mở một cuộc thăm dò đích thân hỏi từng người trong một lễ hội Asian Cultural Festival ở San Diego, thì 56% thích Romney và 44% thích Obama. Nhưng theo thăm dò của New York Times/CBS, 46% thích Romney và 43% thích Obama.

Truyền thuyết cho rằng khối sắc tộc thiểu số thường theo đảng Dân Chủ và Mỹ Trắng đa số theo Cộng Hòa; truyền thuyết đó đã lỗi thời rồi.

Các nhà chánh trị học nhận thấy khuynh hướng hiện tại của người Mỹ thiểu số, nhứt là lớp trẻ hòa nhập sâu sát vào dòng chính chánh trị Mỹ, lơ là với chánh đảng, không thiên về chánh đảng nào và có cái tật ít đi bầu. Người Mỹ gốc Latinos và gốc Á châu thấy đề cương của hai chánh đảng Mỹ không thích hợp với nguyện vọng của hai khối thiểu số này. Đa số lơ là với chánh đảng, lơ là với chánh trị bầu cử.

56% người gốc Latinos và 57% gốc Á châu ghi mình là độc lập hay không đảng. Hơn 30% người Mỹ gốc Phi châu thấy đảng Dân Chủ không lo cho quyên lợi họ.

Thiểu số ngày hôm nay không còn là thiểu số của ngày hôm qua nữa Thiểu số ngày hôm nay hòa nhập sâu sát vào dòng chánh chánh trị không coi đảng chánh trị là phương tiện tạo thế đứng nữa. Ứng cử viên nào coi đảng viên thiểu số của mình quyết định lá phiếu theo ý đảng là có thể sai lầm lớn. Càng sai lầm lớn hơn nếu có lối mòn suy nghĩ thiểu số là theo Đảng Dân Chủ. Thực tế và thực sự cử tri sắc tộc quyềt định lá phiếu theo quyền lợi thiết thực của cá nhân, gia đình và cộng đồng của mình.

Như người Mỹ gốc Việt coi chánh nghĩa đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN quan trọng hơn tính đảng Dân Chủ, Cộng Hòa hay không đảng nào cả.

Thày u tôi rời làng quê ở Nam Định di cư vào Nam sau Hiệp định Genève 1954. Khi mới vào, thày u ở Khu 7 xứ Nghĩa Hoà, Ngã ba Ông Tạ, là một trong nhiều xứ đạo mới được thành lập để định cư người Bắc di cư
Bao giờ tượng đài của tướng quân Nguyễn Khoa Nam được khắc trên núi Thất Sơn. Ngôi nhà, nơi ông tự sát phải trở thành bảo tàng viện. Sáng ngày 1 tháng 5-1975 với ba hồi chuông thỉnh Phật và một phát súng vào đầu. Hình ảnh này sẽ lưu trữ trong ngôi nhà ông đã sống giờ phút cuối cùng tại Cần Thơ
người anh hùng Ngô Quyền cũng đã đứng dậy đánh đuổi nhà Nam Hán, tạo ra nhà nước Việt Nam độc lập cho dân tộc VN vào năm Kỷ Hợi 939 và đã oai hùng phá được ách nô lệ Tàu từ 1146 năm qua
Hôm 31-1 vừa rồi Washington xác nhận Đà Nẵng sẽ là nơi mà Tổng Thống Donald Trump chủ động lựa chọn để gặp Chủ tịch Bắc Triều Tiên vào cuối tháng Hai... Đây là thời cơ vàng Tổng thống Donald Trump dành cho Viêt Nam tìm được lợi thế thoát Trung để bảo vệ nguyên trạng thưc địa của Biên Đông.
Đoàn quân cộng sản Việt Nam (c.s.V.N.) qua khỏi đường Độc Lập, đi về hướng rạp xi-nê Tân Quang. Với đôi dép râu, nón cối, Lộc vừa bước vừa cố ý tìm lại ngôi nhà xưa của Thúy Vân – người tình trong mộng của Lộc
Trên thế giới này chưa có nước nào hải lực mạnh hơn Mỹ và kinh nghiệm hải chiến hơn Anh. Tình đồng minh của Mỹ và Anh trên thế giới thân thiết chết sống có nhau bền vững, lâu dài nhứt so với các đồng minh khác từ sau Đệ Nhứt Thế Chiến tơí giờ. Mỹ xả thân vào Đệ Nhị Thế Chiến để giúp Anh và giải toả Âu châu ra khỏi nạn xâm lược của Đức Quốc xã và Phát xít.
SEOUL, Nam Hàn -- Đành phải cứu đói Bắc Hàn... Bản tin KBS kể rằng: Liên hợp quốc chịu miễn cấm vận dự án hỗ trợ Bắc Triều Tiên của IFRC. Bản tin ghi rằng Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) đăng thông báo trên trang Twitter rằng Ủy ban cấm vận Bắc Triều Tiên thuộc Hội đồng bảo an Liên hợp quốc hôm 30/1 vừa qua đã thông qua yêu cầu miễn cấm vận đối với các dự án hỗ trợ miền Bắc của tổ chức này.
Các nhà kho tại Miền Nam California đang hối hả nhập cảng hàng Trung Quốc xuyên qua Thái Bình Dương trước thời hạn 1 tháng 3 tăng thuế của Tổng Thống Donald Trump.
Trong khi nhiều tiểu bang đông dân như New York và Texas có vẻ thu hút những người tìm việc làm nhất, thì tiểu bang Iowa mới có thể thật là nơi tốt nhất lôi cuốn người đi tìm việc làm.
Với hàng ngàn sinh viên cao đẳng cộng đồng tại California sống trong tình trạng vô gia cư hay đang đối diện đe dọa sắp bị trở thành vô gia cư, hạ viện tiểu bang tại Sacramento đang cứu xét dự luật cho phép các sinh viên được hợp pháp ngủ qua đêm trong xe hơi của họ tại bãi đậu xe và nhà đậu xe của khuôn viên trường.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.