Hôm nay,  

Em Xinh Như Cây Lúa

18/06/201200:00:00(Xem: 15747)
Bạn thân,
Có một ca khúc dân gian ngợi ca nhan sắc phụ nữ Việt Nam, trong đó nói rằng “Em xinh là xinh như cây lúa” -- nghe hoài điệu lý này, chúng ta tự nhiên không thắc mắc.

Nhưng mới đây, đọc một đoản văn trên tờ Tia Sáng, mình mới thấy ông bà mình xài chữ tuyệt vời, tỏ tình kín đaó.

Bài viết này ký tên tác giả Hoàng Hồng-Minh, đăng ở Tia Sáng hôm 6/6/2012, nhan đề là “Kín đáo học Á Đông,” như sau:

“Nghe xong bài đàn ngũ âm, ông Pháp Đàn nhích lại gần “dám hỏi Cụ Hinh, tên bài hát này là gì ạ?”.

- Là “Em xinh là xinh như cây lúa” ạ.

Ông Pháp Đàn càng rụt rè. Cái cổ của ông ngắn hẳn lại.

Hồi lâu, sau khi tự chiến thắng được sự rụt rè bình phương của mình, ông cất tiếng.

- “Cụ Hinh ạ, em xinh thì tôi hiểu. Nhưng xinh như cây lúa, thì chịu, quả là khó quá ạ.”

- “Thế ông tưởng tôi hiểu nó đấy à?”

- “Chết, thế thì nó là cái gì ạ?”

- “Cái đó gọi chung là kín đáo học Á Đông, ông Pháp Đàn ạ.”....”

Tuyệt vời là thế, ngay cả lời bình trong bài của nhà văn Hoàng Hồng-Minh cũng là những gì rất mực bí ẩn Đông Phương: “kín đáo học Á Đông” cũng khó hiểu như “Em xinh là xinh như cây lúa.”

Có phải đây là Thiền Tông với những ẩn nghĩa? Sao lại xinh như cây lúa nhỉ?

Chúng ta có thể không hiểu hết ẩn nghĩa các ca khúc của ông bà mình, nhưng hẳn là lờ mờ cảm nhận rằng thế gian này -- cả em và cả cây lúa -- đều xinh như mộng, nghĩa là trần gian hiếm thấy.

Chắc chắn là, các ngôn ngữ thơ mộng đó của các nhạc sĩ dân gian Việt Nam không rõ nghĩa minh bạch như những câu nói của nữ hoàng nôị y Ngọc Trinh, khi cô nói những câu như:

- Điều giỏi nhất của tôi là ngoan...

- Không có tiền thì cạp đất mà ăn...

Trời ạ, cây lúa đâu có biết nói đâu, sao mà lại tuyệt vời dưới mắt các nghệ sĩ dân ca Việt từ nhiều thế kỷ xa xưa?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
CHICAGO - Vào ngày 3 tháng 9, tranh luận trên Twitter bùng nổ giữa thị trưởng Lori Lightfoot của Chicago và nghị sĩ Ted Cruz là về bạo động súng.
WASHINGTON - Thị trường việc làm vẫn là điểm sáng trong thông tin kinh tế, hầu như không ảnh hưởng bởi giảm tốc toàn cầu.
MIAMI - Trung tâm báo báo quốc gia (NHC-Miami) cho hay: sau khi tàn phá Bahams, vào ngày 3 tháng 9, bão Dorin tiếp tục di chuyển tới vùng biển bên ngoài các tiểu bang Florida, Georgia, South và North Carolina với sức mạnh cấp 3
WASHINGTON - Các nhà lập pháp của đảng DC định mở lại hồ sơ, để tìm hiểu vai trò của ông Trump trong các vụ dùng tiền đánh đổi lấy sự im lặng của những phụ nữ có quan hệ tình dục với ông trước đây.
DUBLIN - Nhân chuyến đi Ireland, Vào ngày 3 tháng 9, PTT Mike Pence hô hào Liên Âu thương lượng Brexit với Thủ Tướng Johnson bằng niềm tin
WASHINGTON - TT Trump tuyên bố bằng twitter: đối thoại thương mại Mỹ-Hoa tiến triển tốt đẹp.
Ông Nguyễn Văn Hiến là cựu Tư Lệnh Hải Quân và cũng là thứ trưởng Bộ Quốc Phòng CSVN vừa bị kỷ luật vì những sai phạm chức trách
Cả hai bộ trưởng thông tin truyền thông của CSVN đều khai nhận hối lộ 3.2 triệu độ la, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 3 tháng 9.
Westminster, Nam California (Bình Sa)- - Đại Hội Gia Đình Mũ Đỏ Việt Nam Hải Ngoại Lần Thứ 39 với chủ đề “ Hoa Dù Hội Ngộ”
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.