Hôm nay,  

Em Xinh Như Cây Lúa

18/06/201200:00:00(Xem: 16196)
Bạn thân,
Có một ca khúc dân gian ngợi ca nhan sắc phụ nữ Việt Nam, trong đó nói rằng “Em xinh là xinh như cây lúa” -- nghe hoài điệu lý này, chúng ta tự nhiên không thắc mắc.

Nhưng mới đây, đọc một đoản văn trên tờ Tia Sáng, mình mới thấy ông bà mình xài chữ tuyệt vời, tỏ tình kín đaó.

Bài viết này ký tên tác giả Hoàng Hồng-Minh, đăng ở Tia Sáng hôm 6/6/2012, nhan đề là “Kín đáo học Á Đông,” như sau:

“Nghe xong bài đàn ngũ âm, ông Pháp Đàn nhích lại gần “dám hỏi Cụ Hinh, tên bài hát này là gì ạ?”.

- Là “Em xinh là xinh như cây lúa” ạ.

Ông Pháp Đàn càng rụt rè. Cái cổ của ông ngắn hẳn lại.

Hồi lâu, sau khi tự chiến thắng được sự rụt rè bình phương của mình, ông cất tiếng.

- “Cụ Hinh ạ, em xinh thì tôi hiểu. Nhưng xinh như cây lúa, thì chịu, quả là khó quá ạ.”

- “Thế ông tưởng tôi hiểu nó đấy à?”

- “Chết, thế thì nó là cái gì ạ?”

- “Cái đó gọi chung là kín đáo học Á Đông, ông Pháp Đàn ạ.”....”

Tuyệt vời là thế, ngay cả lời bình trong bài của nhà văn Hoàng Hồng-Minh cũng là những gì rất mực bí ẩn Đông Phương: “kín đáo học Á Đông” cũng khó hiểu như “Em xinh là xinh như cây lúa.”

Có phải đây là Thiền Tông với những ẩn nghĩa? Sao lại xinh như cây lúa nhỉ?

Chúng ta có thể không hiểu hết ẩn nghĩa các ca khúc của ông bà mình, nhưng hẳn là lờ mờ cảm nhận rằng thế gian này -- cả em và cả cây lúa -- đều xinh như mộng, nghĩa là trần gian hiếm thấy.

Chắc chắn là, các ngôn ngữ thơ mộng đó của các nhạc sĩ dân gian Việt Nam không rõ nghĩa minh bạch như những câu nói của nữ hoàng nôị y Ngọc Trinh, khi cô nói những câu như:

- Điều giỏi nhất của tôi là ngoan...

- Không có tiền thì cạp đất mà ăn...

Trời ạ, cây lúa đâu có biết nói đâu, sao mà lại tuyệt vời dưới mắt các nghệ sĩ dân ca Việt từ nhiều thế kỷ xa xưa?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Viên chức cao cấp thông báo cơ quan cưỡng chế của Bộ Thương Mại: nên tiếp tục cư xử với Huawei như là “đối tượng sổ đen”.
Công ty nghiên cứu Verisk Maplecroft cho biết: thế giới tạo ra trên 2 tỉ tấn rác rắn hàng năm, đủ lấp đầy 800,000 hồ bơi thế vận hội.
Tinh thần yêu nước của người Mỹ đang sút giảm vào dịp Lễ Độc Lập, theo thăm dò của Viện Gallup cho thấy chưa tới một nửa người dân Mỹ lớn tuổi “cực kỳ” hãnh diện họ là người Mỹ.
Thép VN nhập cảng vào Mỹ sẽ bị đánh thuế trên 456.23%, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 3 tháng 7.
Tòa án CSVN đã thay đổi cáo trạng để truy tố 12 người về tội buôn thuốc giả thay vì tội buôn lậu như cáo trạng trước đây, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 3 tháng 7.
VIỆT NAM -- Chính quyền CSVN hiện đang giam cầm ít nhất 231 tù nhân lương tâm trong điều kiện khắc nghiệt, theo Tổ Chức Người Bảo vệ Nhân quyền (Defend the Defenders- DTD) cho biết mà trang mạng Việt Nam Thời Báo hôm 4 tháng 7 trích thuật.
HÀ NỘI -- Cơn bão số 2 có tên là Mun đang đổ bộ vào miền bắc Việt Nam và sẽ có những trận mưa như trút nước gây ngập lụt nhiều nơi, theo bản tin của trang mạng Cafef.vn cho biết hôm 3 tháng 7.
BÌNH THUẬN, VN -- Vụ tàu chìm ngoài khơi tỉnh Bình Thuận đã khiến cho ít nhất 4 người được tìm thấy xác trong cabin tàu hôm 3 tháng 7, theo tin của trang mạng VNExpress cho biết.
HOUSTON - Nghị viên thành phố Houston, Texas, Steve Le đã thông báo hôm Thứ Tư rằng ông sẽ không ra tái tranh cử nhiệm kỳ kế tiếp vào cuối năm tới.
Westminster (Bình Sa)- - Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng tổ chức chiều nhạc “Tưởng Niệm Nhạc Sĩ Trầm Tử Thiêng và Nhật Ngân” vào lúc 01 giờ PM đến 04 giờ PM Chủ Nhật ngày 28 tháng 7 năm 2018
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.