Hôm nay,  

Phi Long Quá Hải

23/10/201200:00:00(Xem: 13259)
Những móng vuốt đang được Trung Quốc mài giũa, cho thấy cơ nguy chiến tranh có thể sẽ bùng nổ. Gần như ai cũng thấy như thế, và cơ nguy giữ gìn hòa bình thật là khó.

Trang tin The Voice of Russia hôm 22-10-2012 cho biết rằng TQ đang tăng tốc chương trình Dragons Flight (Phi Long). Đây sẽ là một sức mạnh cực kỳ nguy hiểm cho dàn phòng thủ của Việt Nam, nếu không có dàn radar đủ mạnh: chương trình này là thiết lập dàn phi cơ không người lái, tức là những phi cơ robot.

Nhà phân tích Natalya Kasho nói rằng TQ sẽ lập 2 căn cứ quân sự đầu tiên cho phi cơ robot ở tỉnh Liaoning, nhằm giám sát tình hình các vùng ven biển.

Một điều có thể thấy rằng, một hàng không mẫu hạm chạy ra biển sẽ rất là tốn kém, và tốc độ không dễ ứng phó kịp các điểm nóng khi hữu sự, thì phi cơ robot quá rẻ so với mẫu hạm và có thể nhanh nhẹn ứng phó bất kỳ nơi nào trong mọi thời tiết khả dụng.

Các phi cơ robot này sẽ mang bom hay vũ khí hay không? Báo Nga tự đặt câu hỏi, và nói chưa thể có thông tin chính xác, nhưng nhiều phần là phi cơ robot sẽ được dùng làm thu thập tin tình báo, và cũng để hướng dẫn đường bay cho các phi đạn đạn đạo chống tàu chiến. Truyền thông TQ gọi đó là “sát thủ diệt mẫu hạm.” Đó là phi đạn DF-21D. Như thế, phi cơ robot có thể dùng để hướng dẫn các loaị phi đạn khác bắn vào một số thành phố lớn của Việt Nam, khi chiến tranh bùng nổ.

Quả nhiên là hung hiểm.

Không phải chỉ báo Nga thấy hung hiểm, báo Việt Nam cũng thấy thái độ hung hăng của Bắc Kinh.

Tờ Lao Động từ Hà Nội hôm Thứ Ba 23-10-2012 đăng bài viết tựa đề “Thời báo Hoàn Cầu lại lên giọng kích động” để chỉ rõ kiểu hung hăng của Bắc Kinh.

Báo LĐ viết:

“Tận dụng mọi cơ hội để phô trương sức mạnh hải quân nhằm hù dọa, uy hiếp các quốc gia láng giềng trong tranh chấp chủ quyền biển đảo, báo chí Trung Quốc (TQ) đang lao vào tung hô cuộc tập trận chung của 11 tàu hải quân, hải giám và ngư chính nước này diễn ra cuối tuần qua trên biển Hoa Đông, với những giọng điệu đầy hiếu chiến, kích động.

Thời báo Hoàn Cầu với giọng điệu hiếu chiến quen thuộc, tuyên bố: “Cuộc tập trận này gửi thông điệp rõ ràng tới thế giới bên ngoài rằng, TQ sẵn sàng dùng hải quân để giải quyết tranh chấp biển!”. Chưa dừng ở đó, Thời báo Hoàn Cầu còn kích động chủ nghĩa dân tộc cực đoan bằng nhận định:

“Người dân trong nước bắt đầu nghĩ rằng, vài quốc gia đang đánh giá thấp hậu quả hành động chọc giận TQ, nên TQ cần dạy cho họ bài học”. Thậm chí, tờ báo này còn ngang ngược tuyên bố: “Nhật Bản, Việt Nam và Philippines ngày càng gây chuyện”...”(hết trích)

Cần dạy cho láng giềng một bài học? Bắc Kinh nói với ai vậy? Dĩ nhiên, toàn khối ASEAN đã nghe rõ.

Do vậy, Singapore mới lên tiếng. Bản tin VOA hôm 22-10-2012 ghi nhận:


“Đông Nam Á cần xúc tiến làm việc hướng tới một bộ quy tắc ứng xử Biển Đông. Đó là tuyên bố của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sau cuộc gặp với Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 21/10.

Báo Today Online trích phát biểu của Thủ tướng Singapore với báo giới bày tỏ hy vọng rằng các cuộc thảo luận không chính thức về vấn đề này sẽ diễn ra tại cuộc họp thượng đỉnh ASEAN vào tháng sau ở thủ đô Phnom Penh của Campuchia.

Ông Lý nói ASEAN cần nỗ lực hướng tới việc dàn xếp các cuộc tranh chấp nan giải ở Biển Đông, nhưng đồng thời cũng đừng để cho vấn đề tranh chấp làm cản trở sự hợp tác và các công việc khác của khu vực tại thượng đỉnh sắp tới.

Đáp câu hỏi có thấy tiến bộ nào trong vấn đề Biển Đông hay không, Thủ tướng Singapore nhìn nhận rằng việc này cần phải có thời gian, đặc biệt khi liên hệ tới vấn đề chủ quyền quốc gia....

Lãnh đạo các nước Đông Nam Á bao gồm Việt Nam sẽ tề tựu về Phnom Penh từ ngày 17 tới ngày 20 tháng 11 tới đây để tham dự cuộc họp thượng đỉnh khu vực.

Trong thời gian này cũng sẽ diễn ra các cuộc thảo luận giữa ASEAN với các nước Đông Á như Trung Quốc, Nhật, và Nam Triều Tiên.”(hết trích)

Một bản tin VOA cũng hôm 22-10-2012 ghi nhận:

“Hàng không mẫu hạm Mỹ hôm 20/10 đi xuyên qua Biển Đông phô diễn sức mạnh Hoa Kỳ trên vùng biển nhanh chóng trở thành một trọng điểm trong chính sách đối thủ chiến lược của Washington đối với Bắc Kinh.

Tin AP cho biết các giới chức chính phủ và an ninh của Việt Nam được đưa ra chiếc tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS George Washington trong một hành động nhằm nêu bật và phát huy mối quan hệ quân sự giữa hai nước cựu thù.

Các giới chức Việt Nam đã gặp gỡ thuyền trưởng tàu sân bay của Mỹ và tham quan chiếc hàng không mẫu hạm với hơn 5.000 thủy thủ.

Chuyến đi có phần chắc là thông điệp đảm bảo sự ủng hộ của Hoa Kỳ dành cho Việt Nam và Philippines trong tranh chấp Biển Đông, nhưng có thể khiến Trung Quốc bực bội.

Thuyền trưởng tàu USS George Washington Gregory J. Fenton nói sứ mạng này một phần nhằm cải thiện quan hệ với Việt Nam và đảm bảo rằng Hoa Kỳ được lưu thông tự do trên Biển Đông...”(hết trích)

Chính sách lăng ba vi bộ của Hà Nội có thể giữ nổi hòa bình hay không?

Toàn khối ASEAN với mời gọi về một bộ quy tắc ứng xử có thể giúp VN gì hay không?

Và lên mẫu hạm của Mỹ hóng gió biển có thể cứu nguy Hà Nô hay không?

Hay phảỉ chăng, một chuyển biến dân chủ hóa toàn triệt kiểu như Miến Điện mơi cứu được VN trên mọi phương diện, từ kinh tế cho tới an ninh quốc phòng.

Hãy nhớ, phi cơ robot TQ sẽ có thể bắn tỉa ngay trên đường phố Hà Nội, y hệt như phi cơ robot của Mỹ đang xài ở biên giới Pakistan-Afghanistan. Đó sẽ là độc chiêu Phi Long Quá Hải.

Ý kiến bạn đọc
26/10/201202:28:42
Khách
Vỏ quýt dầy móng tay nhọn. Sự kiên Việt Nam tăng cường và hiện đại vũ khí phòng thủ Biển Đông rất có hiệu quả , làm cho TQ e dè không thể dùng hàng không mẫu hạm hay tàu chiến để đe dọa Biển Đông. Cách đối phó của TQ chính là dùng UAV các loại để hăm dọa Việt Nam về vũ lực. Việt Nam phải đối phó bằng cách nào?
Chỉ có cách vững bền và có hiệu quả nhât : cải cách dân chủ theo Lộ Trình Dân Chủ 2 Giai Đoạn . Đó chính là dùng vũ khí dân chủ để tác động vào chính nội bộ của TQ.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Nguyễn Trãi Kỳ IV đã được tổ chức long trọng tại phòng hội lớn của Ottawa Conference and Event Centre, 200 đường Coventry, Ottawa, tối thứ Bẩy, 6 tháng 10, 2018.
tại Trụ sở Cộng đồng Người Việt Quốc gia Houston, số 7100 Clairewood Drive, Houston, TX 77036, vào lúc 1 giờ chiều thứ Bảy, ngày 17 tháng 11 năm 2018
Tháng 10 năm 1945 : Toà Án Nuremberg - Một chế độ phi nhơn đạo, tàn ác, những cán bộ phục vụ, hàng lãnh đạo hay hàng thi hành, nên nhớ một ngày nào đó, sẽ một Toà Án Nuremberg sẽ được lập lên vào sẽ truy tố các người
tài liệu mới giải mật của CIA chứng minh ngược lại: Tổng thống Diệm không được Tổng thống Eisenhower tín nhiệm trong vai trò lãnh đạo đất nước.
nhân dịp giỗ 30 năm cố Nhạc sư Phanxicô Atxidi Hải Linh và cũng là dịp kỷ niệm 30 năm ngày Phong Thánh 117 vị Anh Hùng Tử Đạo Việt Nam (1988-2018).
Nếu tôi được đặt vào vị trí của ông Trọng tôi sẽ chủ động thoát khỏi tình huống bằng cách tuyên bố đổi tên và cương lĩnh của đảng Cộng sản. Sau đó tôi sẽ thay đổi thể chế bằng cách tuyên bố tự do lập đảng
WESTMINSTER, Calif. (PTH/VB) -- Văn Học Mới, một tạp chí văn học nghệ thuật với tham dự của hàng chục nhà văn, nhà thơ vừa phát hành trên toàn cầu qua mạng Amazon.
- Ông có biết là sau 30-04-1975, C.S.V.N. đã tạo nên bao nhiêu địa điểm trắc trở/khắc nghiệt/hung hãng và tồi tệ nhất thế giới để nhốt sĩ quan và công chức V.N.C.H. hay không?
Tin RFI ngày 23-10 “Mỹ cử chiến hạm đi qua eo biển Đài Loan, công khai thách thức Bắc Kinh.” Mỹ hôm 22/10/2018 đã cho hai chiến hạm băng qua Eo Biển Đài Loan để thi hành chiến dịch được mệnh danh là bảo vệ tự do hàng hải. Bắc Kinh đã lập tức bày tỏ thái độ «quan ngại sâu sắc» và yêu cầu Washington «cẩn thận» trong vấn đề Đài Loan.
BIỂN ĐÔNG -- Trong khi Trung Quốc tuyên bố bằng mọi giá bảo vệ Đài Loan và Biển Đông, một tướng Mỹ tiên đoán Mỹ-TQ sẽ có chiến tranh trong 15 năm tới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.