Hôm nay,  

Phi Long Quá Hải

23/10/201200:00:00(Xem: 12061)
Những móng vuốt đang được Trung Quốc mài giũa, cho thấy cơ nguy chiến tranh có thể sẽ bùng nổ. Gần như ai cũng thấy như thế, và cơ nguy giữ gìn hòa bình thật là khó.

Trang tin The Voice of Russia hôm 22-10-2012 cho biết rằng TQ đang tăng tốc chương trình Dragons Flight (Phi Long). Đây sẽ là một sức mạnh cực kỳ nguy hiểm cho dàn phòng thủ của Việt Nam, nếu không có dàn radar đủ mạnh: chương trình này là thiết lập dàn phi cơ không người lái, tức là những phi cơ robot.

Nhà phân tích Natalya Kasho nói rằng TQ sẽ lập 2 căn cứ quân sự đầu tiên cho phi cơ robot ở tỉnh Liaoning, nhằm giám sát tình hình các vùng ven biển.

Một điều có thể thấy rằng, một hàng không mẫu hạm chạy ra biển sẽ rất là tốn kém, và tốc độ không dễ ứng phó kịp các điểm nóng khi hữu sự, thì phi cơ robot quá rẻ so với mẫu hạm và có thể nhanh nhẹn ứng phó bất kỳ nơi nào trong mọi thời tiết khả dụng.

Các phi cơ robot này sẽ mang bom hay vũ khí hay không? Báo Nga tự đặt câu hỏi, và nói chưa thể có thông tin chính xác, nhưng nhiều phần là phi cơ robot sẽ được dùng làm thu thập tin tình báo, và cũng để hướng dẫn đường bay cho các phi đạn đạn đạo chống tàu chiến. Truyền thông TQ gọi đó là “sát thủ diệt mẫu hạm.” Đó là phi đạn DF-21D. Như thế, phi cơ robot có thể dùng để hướng dẫn các loaị phi đạn khác bắn vào một số thành phố lớn của Việt Nam, khi chiến tranh bùng nổ.

Quả nhiên là hung hiểm.

Không phải chỉ báo Nga thấy hung hiểm, báo Việt Nam cũng thấy thái độ hung hăng của Bắc Kinh.

Tờ Lao Động từ Hà Nội hôm Thứ Ba 23-10-2012 đăng bài viết tựa đề “Thời báo Hoàn Cầu lại lên giọng kích động” để chỉ rõ kiểu hung hăng của Bắc Kinh.

Báo LĐ viết:

“Tận dụng mọi cơ hội để phô trương sức mạnh hải quân nhằm hù dọa, uy hiếp các quốc gia láng giềng trong tranh chấp chủ quyền biển đảo, báo chí Trung Quốc (TQ) đang lao vào tung hô cuộc tập trận chung của 11 tàu hải quân, hải giám và ngư chính nước này diễn ra cuối tuần qua trên biển Hoa Đông, với những giọng điệu đầy hiếu chiến, kích động.

Thời báo Hoàn Cầu với giọng điệu hiếu chiến quen thuộc, tuyên bố: “Cuộc tập trận này gửi thông điệp rõ ràng tới thế giới bên ngoài rằng, TQ sẵn sàng dùng hải quân để giải quyết tranh chấp biển!”. Chưa dừng ở đó, Thời báo Hoàn Cầu còn kích động chủ nghĩa dân tộc cực đoan bằng nhận định:

“Người dân trong nước bắt đầu nghĩ rằng, vài quốc gia đang đánh giá thấp hậu quả hành động chọc giận TQ, nên TQ cần dạy cho họ bài học”. Thậm chí, tờ báo này còn ngang ngược tuyên bố: “Nhật Bản, Việt Nam và Philippines ngày càng gây chuyện”...”(hết trích)

Cần dạy cho láng giềng một bài học? Bắc Kinh nói với ai vậy? Dĩ nhiên, toàn khối ASEAN đã nghe rõ.

Do vậy, Singapore mới lên tiếng. Bản tin VOA hôm 22-10-2012 ghi nhận:


“Đông Nam Á cần xúc tiến làm việc hướng tới một bộ quy tắc ứng xử Biển Đông. Đó là tuyên bố của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sau cuộc gặp với Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 21/10.

Báo Today Online trích phát biểu của Thủ tướng Singapore với báo giới bày tỏ hy vọng rằng các cuộc thảo luận không chính thức về vấn đề này sẽ diễn ra tại cuộc họp thượng đỉnh ASEAN vào tháng sau ở thủ đô Phnom Penh của Campuchia.

Ông Lý nói ASEAN cần nỗ lực hướng tới việc dàn xếp các cuộc tranh chấp nan giải ở Biển Đông, nhưng đồng thời cũng đừng để cho vấn đề tranh chấp làm cản trở sự hợp tác và các công việc khác của khu vực tại thượng đỉnh sắp tới.

Đáp câu hỏi có thấy tiến bộ nào trong vấn đề Biển Đông hay không, Thủ tướng Singapore nhìn nhận rằng việc này cần phải có thời gian, đặc biệt khi liên hệ tới vấn đề chủ quyền quốc gia....

Lãnh đạo các nước Đông Nam Á bao gồm Việt Nam sẽ tề tựu về Phnom Penh từ ngày 17 tới ngày 20 tháng 11 tới đây để tham dự cuộc họp thượng đỉnh khu vực.

Trong thời gian này cũng sẽ diễn ra các cuộc thảo luận giữa ASEAN với các nước Đông Á như Trung Quốc, Nhật, và Nam Triều Tiên.”(hết trích)

Một bản tin VOA cũng hôm 22-10-2012 ghi nhận:

“Hàng không mẫu hạm Mỹ hôm 20/10 đi xuyên qua Biển Đông phô diễn sức mạnh Hoa Kỳ trên vùng biển nhanh chóng trở thành một trọng điểm trong chính sách đối thủ chiến lược của Washington đối với Bắc Kinh.

Tin AP cho biết các giới chức chính phủ và an ninh của Việt Nam được đưa ra chiếc tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS George Washington trong một hành động nhằm nêu bật và phát huy mối quan hệ quân sự giữa hai nước cựu thù.

Các giới chức Việt Nam đã gặp gỡ thuyền trưởng tàu sân bay của Mỹ và tham quan chiếc hàng không mẫu hạm với hơn 5.000 thủy thủ.

Chuyến đi có phần chắc là thông điệp đảm bảo sự ủng hộ của Hoa Kỳ dành cho Việt Nam và Philippines trong tranh chấp Biển Đông, nhưng có thể khiến Trung Quốc bực bội.

Thuyền trưởng tàu USS George Washington Gregory J. Fenton nói sứ mạng này một phần nhằm cải thiện quan hệ với Việt Nam và đảm bảo rằng Hoa Kỳ được lưu thông tự do trên Biển Đông...”(hết trích)

Chính sách lăng ba vi bộ của Hà Nội có thể giữ nổi hòa bình hay không?

Toàn khối ASEAN với mời gọi về một bộ quy tắc ứng xử có thể giúp VN gì hay không?

Và lên mẫu hạm của Mỹ hóng gió biển có thể cứu nguy Hà Nô hay không?

Hay phảỉ chăng, một chuyển biến dân chủ hóa toàn triệt kiểu như Miến Điện mơi cứu được VN trên mọi phương diện, từ kinh tế cho tới an ninh quốc phòng.

Hãy nhớ, phi cơ robot TQ sẽ có thể bắn tỉa ngay trên đường phố Hà Nội, y hệt như phi cơ robot của Mỹ đang xài ở biên giới Pakistan-Afghanistan. Đó sẽ là độc chiêu Phi Long Quá Hải.

Ý kiến bạn đọc
26/10/201202:28:42
Khách
Vỏ quýt dầy móng tay nhọn. Sự kiên Việt Nam tăng cường và hiện đại vũ khí phòng thủ Biển Đông rất có hiệu quả , làm cho TQ e dè không thể dùng hàng không mẫu hạm hay tàu chiến để đe dọa Biển Đông. Cách đối phó của TQ chính là dùng UAV các loại để hăm dọa Việt Nam về vũ lực. Việt Nam phải đối phó bằng cách nào?
Chỉ có cách vững bền và có hiệu quả nhât : cải cách dân chủ theo Lộ Trình Dân Chủ 2 Giai Đoạn . Đó chính là dùng vũ khí dân chủ để tác động vào chính nội bộ của TQ.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
(Viết theo lời kể của chiến sĩ Biệt Hải) Trong các đơn vị tác chiến,của QL/VNCH nếu không kể đến một lực lượng tình báo hoạt động âm thầm nhưng không kém phần nguy hiểm như Biệt kích, thám báo,quân báo, lôi hổ …. và nổi bật nhất là lực lượng Biệt Hải thật là một điều thiếu xót. Thật vậy, những lực lượng tình báo Biệt Hải không chỉ đảm trách công tác xâm nhập ngay trong nước cũng như ngòài nước và đã tạo nên những kỳ tích đáng kể với những chiến công oanh liệt khiến cho bọn CS phải khiếp sợ nể vì.
(LGT: Thưa quý bạn. Sáng nay, thứ bảy, cả Oregon và Portland chìm trong biển tuyết trắng xóa, ập xuống từ đêm qua và hứa hẹn kéo dài đến cuối tuần sau. Không đi đâu được. Đành ngồi nhà nhâm nhi cà-phê. Mà nhớ về những kỷ niệm vàng son cũ. Của chiến tranh, hòa bình và tình yêu muôn thuở. Bèn mạo muội gửi đến quý bạn một bài mọn mới viết xong, để quý bạn mua vui cũng được một vài trống canh. Và cho riêng tôi, như một khúc hát thiên nga, le chant du cygne, theo nghĩa chính xác trong Pháp ngữ. Chúc quý bạn những điều tốt đẹp nhất trong Tết Kỷ Hợi. Và hẹn gặp lại trong ba năm. Kim Thanh Nguyễn Kim Quý)
Tết vui tưng bừng... tuy nhiên, có rất nhiều màn đi quá đà, như nhậu, hát, kẹt xe, tai nạn xe... Bản tin TTXVN kể: Ngày 10/2 (tức mùng 6 Tết), dòng người từ các tỉnh miền Tây, miền Trung bắt đầu trở lại TP SG để làm việc và học tập khiến các tuyến đường vào cửa ngõ thành phố kẹt xe nghiêm trọng.
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
Dennis Trương nói, không thể tưởng tượng hơn 300 sinh viên Mỹ gốc Việt, gốc Thái bình dương và Á Châu họp nhau trong một khung cảnh, cùng gìn giữ và làm rạng rỡ văn hóa Viet Nam.
hầu hết thành viên Hội đều có gốc gác xa gần với các lò luyện thép của VNCH. Từ Ban Chấp Hành, Ban Giám Sát, Ban Cố vấn ...từ ngày thành lập đến nay đều kinh qua tôi luyện, đều có tầm cở, hội đủ tri thức và trí thức
Mấy ngày Tết, các Chùa đón bao khách thập phương đến lễ bái, khói hương nghi ngút... theo phong tục cổ truyền đến thưởng thức nét đẹp văn hóa ngàn xưa của dân tộc. Hình ảnh Tết không thể thiếu mái chùa, các tà áo dài thướt tha và những cành hoa nở thắm
từ dòng chữ đầu tiên tới cuối cùng, tác giả đều không rời xa tấm lòng chân thành biết ơn và, chia sẻ hết mực của một cư sĩ và, cũng là một nhà thơ... đó cũng là những con-chữ-thân- ái đáng kể trong sinh hoạt VHNT hôm nay, của chúng ta
Cuộc họp thượng đỉnh lần thứ hai giữa Chủ Tịch Kim Jong-un và TT Donald Trump tại Việt Nam cuối tháng 2, hy vọng sẽ đem lại kết quả khả quan như mọi người mong đợi, nhất là hơn 25 triệu người dân khốn khổ tại Bắc Triều Tiên
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.