Hôm nay,  

Phi Long Quá Hải

23/10/201200:00:00(Xem: 12158)
Những móng vuốt đang được Trung Quốc mài giũa, cho thấy cơ nguy chiến tranh có thể sẽ bùng nổ. Gần như ai cũng thấy như thế, và cơ nguy giữ gìn hòa bình thật là khó.

Trang tin The Voice of Russia hôm 22-10-2012 cho biết rằng TQ đang tăng tốc chương trình Dragons Flight (Phi Long). Đây sẽ là một sức mạnh cực kỳ nguy hiểm cho dàn phòng thủ của Việt Nam, nếu không có dàn radar đủ mạnh: chương trình này là thiết lập dàn phi cơ không người lái, tức là những phi cơ robot.

Nhà phân tích Natalya Kasho nói rằng TQ sẽ lập 2 căn cứ quân sự đầu tiên cho phi cơ robot ở tỉnh Liaoning, nhằm giám sát tình hình các vùng ven biển.

Một điều có thể thấy rằng, một hàng không mẫu hạm chạy ra biển sẽ rất là tốn kém, và tốc độ không dễ ứng phó kịp các điểm nóng khi hữu sự, thì phi cơ robot quá rẻ so với mẫu hạm và có thể nhanh nhẹn ứng phó bất kỳ nơi nào trong mọi thời tiết khả dụng.

Các phi cơ robot này sẽ mang bom hay vũ khí hay không? Báo Nga tự đặt câu hỏi, và nói chưa thể có thông tin chính xác, nhưng nhiều phần là phi cơ robot sẽ được dùng làm thu thập tin tình báo, và cũng để hướng dẫn đường bay cho các phi đạn đạn đạo chống tàu chiến. Truyền thông TQ gọi đó là “sát thủ diệt mẫu hạm.” Đó là phi đạn DF-21D. Như thế, phi cơ robot có thể dùng để hướng dẫn các loaị phi đạn khác bắn vào một số thành phố lớn của Việt Nam, khi chiến tranh bùng nổ.

Quả nhiên là hung hiểm.

Không phải chỉ báo Nga thấy hung hiểm, báo Việt Nam cũng thấy thái độ hung hăng của Bắc Kinh.

Tờ Lao Động từ Hà Nội hôm Thứ Ba 23-10-2012 đăng bài viết tựa đề “Thời báo Hoàn Cầu lại lên giọng kích động” để chỉ rõ kiểu hung hăng của Bắc Kinh.

Báo LĐ viết:

“Tận dụng mọi cơ hội để phô trương sức mạnh hải quân nhằm hù dọa, uy hiếp các quốc gia láng giềng trong tranh chấp chủ quyền biển đảo, báo chí Trung Quốc (TQ) đang lao vào tung hô cuộc tập trận chung của 11 tàu hải quân, hải giám và ngư chính nước này diễn ra cuối tuần qua trên biển Hoa Đông, với những giọng điệu đầy hiếu chiến, kích động.

Thời báo Hoàn Cầu với giọng điệu hiếu chiến quen thuộc, tuyên bố: “Cuộc tập trận này gửi thông điệp rõ ràng tới thế giới bên ngoài rằng, TQ sẵn sàng dùng hải quân để giải quyết tranh chấp biển!”. Chưa dừng ở đó, Thời báo Hoàn Cầu còn kích động chủ nghĩa dân tộc cực đoan bằng nhận định:

“Người dân trong nước bắt đầu nghĩ rằng, vài quốc gia đang đánh giá thấp hậu quả hành động chọc giận TQ, nên TQ cần dạy cho họ bài học”. Thậm chí, tờ báo này còn ngang ngược tuyên bố: “Nhật Bản, Việt Nam và Philippines ngày càng gây chuyện”...”(hết trích)

Cần dạy cho láng giềng một bài học? Bắc Kinh nói với ai vậy? Dĩ nhiên, toàn khối ASEAN đã nghe rõ.

Do vậy, Singapore mới lên tiếng. Bản tin VOA hôm 22-10-2012 ghi nhận:


“Đông Nam Á cần xúc tiến làm việc hướng tới một bộ quy tắc ứng xử Biển Đông. Đó là tuyên bố của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sau cuộc gặp với Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 21/10.

Báo Today Online trích phát biểu của Thủ tướng Singapore với báo giới bày tỏ hy vọng rằng các cuộc thảo luận không chính thức về vấn đề này sẽ diễn ra tại cuộc họp thượng đỉnh ASEAN vào tháng sau ở thủ đô Phnom Penh của Campuchia.

Ông Lý nói ASEAN cần nỗ lực hướng tới việc dàn xếp các cuộc tranh chấp nan giải ở Biển Đông, nhưng đồng thời cũng đừng để cho vấn đề tranh chấp làm cản trở sự hợp tác và các công việc khác của khu vực tại thượng đỉnh sắp tới.

Đáp câu hỏi có thấy tiến bộ nào trong vấn đề Biển Đông hay không, Thủ tướng Singapore nhìn nhận rằng việc này cần phải có thời gian, đặc biệt khi liên hệ tới vấn đề chủ quyền quốc gia....

Lãnh đạo các nước Đông Nam Á bao gồm Việt Nam sẽ tề tựu về Phnom Penh từ ngày 17 tới ngày 20 tháng 11 tới đây để tham dự cuộc họp thượng đỉnh khu vực.

Trong thời gian này cũng sẽ diễn ra các cuộc thảo luận giữa ASEAN với các nước Đông Á như Trung Quốc, Nhật, và Nam Triều Tiên.”(hết trích)

Một bản tin VOA cũng hôm 22-10-2012 ghi nhận:

“Hàng không mẫu hạm Mỹ hôm 20/10 đi xuyên qua Biển Đông phô diễn sức mạnh Hoa Kỳ trên vùng biển nhanh chóng trở thành một trọng điểm trong chính sách đối thủ chiến lược của Washington đối với Bắc Kinh.

Tin AP cho biết các giới chức chính phủ và an ninh của Việt Nam được đưa ra chiếc tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS George Washington trong một hành động nhằm nêu bật và phát huy mối quan hệ quân sự giữa hai nước cựu thù.

Các giới chức Việt Nam đã gặp gỡ thuyền trưởng tàu sân bay của Mỹ và tham quan chiếc hàng không mẫu hạm với hơn 5.000 thủy thủ.

Chuyến đi có phần chắc là thông điệp đảm bảo sự ủng hộ của Hoa Kỳ dành cho Việt Nam và Philippines trong tranh chấp Biển Đông, nhưng có thể khiến Trung Quốc bực bội.

Thuyền trưởng tàu USS George Washington Gregory J. Fenton nói sứ mạng này một phần nhằm cải thiện quan hệ với Việt Nam và đảm bảo rằng Hoa Kỳ được lưu thông tự do trên Biển Đông...”(hết trích)

Chính sách lăng ba vi bộ của Hà Nội có thể giữ nổi hòa bình hay không?

Toàn khối ASEAN với mời gọi về một bộ quy tắc ứng xử có thể giúp VN gì hay không?

Và lên mẫu hạm của Mỹ hóng gió biển có thể cứu nguy Hà Nô hay không?

Hay phảỉ chăng, một chuyển biến dân chủ hóa toàn triệt kiểu như Miến Điện mơi cứu được VN trên mọi phương diện, từ kinh tế cho tới an ninh quốc phòng.

Hãy nhớ, phi cơ robot TQ sẽ có thể bắn tỉa ngay trên đường phố Hà Nội, y hệt như phi cơ robot của Mỹ đang xài ở biên giới Pakistan-Afghanistan. Đó sẽ là độc chiêu Phi Long Quá Hải.

Ý kiến bạn đọc
26/10/201202:28:42
Khách
Vỏ quýt dầy móng tay nhọn. Sự kiên Việt Nam tăng cường và hiện đại vũ khí phòng thủ Biển Đông rất có hiệu quả , làm cho TQ e dè không thể dùng hàng không mẫu hạm hay tàu chiến để đe dọa Biển Đông. Cách đối phó của TQ chính là dùng UAV các loại để hăm dọa Việt Nam về vũ lực. Việt Nam phải đối phó bằng cách nào?
Chỉ có cách vững bền và có hiệu quả nhât : cải cách dân chủ theo Lộ Trình Dân Chủ 2 Giai Đoạn . Đó chính là dùng vũ khí dân chủ để tác động vào chính nội bộ của TQ.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HAVANA - Cuồng phong và mưa lớn hoành hành suốt đêm chủ nhật tại khu tây thủ đô Cuba, để lại 3 người chết và 174 người bị thương – cuồng phong quăng xe hơi như đồ chơi, cây đổ, trụ điện bị uốn cong, nhà tốc mái. Ông Juloan Menendez là chủ nhân 1 nhà hàng nói : khu phố 10th October giống cảnh trong phim kinh dị, gió hú như phi cơ phản lực bay thấp. Cửa số của bệnh viện Daughters of Galicia 7 tầng bị bão lột hết.
RIYADH - Phái viên nhân quyền LHQ đã tới Thổ Nhĩ Kỳ và lưu lại 1 tuần để tìm hiểu nghi án Khashoggi – nhà báo Khashoggi bị thủ tiêu tại lãnh sự quán của Saudi Arabi ngày 2-10. Công tố Saudi loan báo : tìm kiếm án tử hình với 5 nghi can trong khi vương triều Al Saudi phủ nhận các thông tin nói về lệnh giết từ cấp thượng đỉnh. Thổ Nhĩ Kỳ là phe vận động tích cực để cái chết của ký giả Khashoggi được điều tra độc lập.
Khoảng cuối tháng 01/2019, Samsung cho biết sẽ bắt đầu thay thế vỏ nhựa sử dụng trong hàng loạt bao gói sản phẩm của hãng bằng các yếu tố vật liệu thân thiện với môi trường ngay từ năm 2019.
Khoảng cuối tháng 01/2019, Vodafone, nhà mạng lớn thứ hai thế giới, cho biết tạm dừng triển khai thiết bị Huawei trong mạng lõi cho đến khi chính phủ các nước phương Tây xóa bỏ các nghi ngại về bảo mật đối với công ty Trung Quốc. Nick Read, CEO Vodafone nhận xét, Huawei cùng với Ericsson và Nokia đều là những công ty quan trọng trên thị trường thiết bị viễn thông. Huawei là đối tác chiến lược lâu năm của Vodafone từ năm 2007.
Santa Ana (Bình Sa)- - Chùa Bát Nhã tọa lạc tại số 4717 W First St, Santa Ana, điện thoại số (714) 571-0473 do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ đã long trọng tổ chức lễ Lạc Thành Niệm Ân Đường, an vị linh và tiệc tất niên đón mừng Xuân Kỷ Hợi 2019.
Phía sau ngơi chùa Gubyaukgyi cĩ niên đại 1113 Cơng Nguyên là nơi lý tưởng của các nghệ nhân trẽ sáng tác những bức tranh dùng cát pha màu độc đáo nổi danh khắp miền Đơng Nam Á.
Chùa Gubyaukgyi có tên là (Kubyauk-Gyi), nằm ngay trong làng Myinkaba phía nam của Bagan, Myanmar. Gubyaukgyi là một ngôi đền Phật giáo được xây dựng năm 1113 Công Nguyên. Trước khi xây dựng ngôi chùa Gubyaukgyi người ta đồn rằng Hoàng Hậu Thanbula của Hoàng Đế Kyansittha có bầu, trong khi Hoàng Đế không có con trai nối ngôi.
PHOENIX — Súng nổ đêm Chủ Nhật ở Phoenix có phải chỉ vì kỳ thị người gốc Việt, hay chỉ là nổi giận chuyện lái xe, hay chỉ là bâng quơ chứng tỏ quyền sử dụng súng?
WASHINGTON - Hàng trăm triệu dân Mỹ phải chịu đựng nhiệt độ âm tuần này khi 75% lục địa Hoa Kỳ trải qua 1 đợt không khí lạnh nhất từ 1 thế hệ, theo xác nhận của Cục khí tượng.
WASHINGTON - 48% đối tượng thăm dò của ABC/Washington Post đánh giá TT Trump là “không tin cậy” khi 35 ngày đóng cửa công sở vừa ngưng – 35% cử tri thấy có thể tin cậy ông Trump trong các quyết định vì tương lai đất nước.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.