Hôm nay,  

Chủ Mưu Lấy Đất...

12/11/201200:00:00(Xem: 11440)
Bạn thân,
Câu hỏi cần nêu ra rằng, tại sao những cuộc khiếu kiện của dân oan nhiều như thế, keó dài như thế... Có phải thực sự là do chính sách giải tỏa bất toàn? Hay là do cán bộ hè nhau cướp đất của dân?

Mấy hôm nay, Giáo sư Đặng Hùng Võ, cựu Thứ Trưởng Bộ Tài nguyên-Môi trường, đã gặp dân oan Văn Giang, nơi bị cướp đất để làm dự án ECOPARK.

Ông Giáo sư Đặng này đứng về phe dân oan hay về phe cướp đất? Nhà báo Minh Diện trong một bài rất dài về chuyện phù phép đất vườn cao su Bình Dương, và bây giờ là đất Văn Giang... nói rằng cả 2 đều có bàn tay phù phép của GS Đặng Hùng Võ. Bài viết đăng ở blog Bùi Văn Bồng, tựa để “Ong Võ Đừng Múa Võ Trước Dân Nữa,” trích đoạn:

“...bây giờ lại rộ lên vụ dự án ECOPRK ở Văn Giang, Hưng Yên, nghiêm trọng hơn. Thì ra Đặng Hùng Võ không chỉ sơ suất có một lần!

Lục tìm tư liệu từ Đông sang Tây, từ kim chí cổ, tôi chưa thấy ở đâu, thời nào có một quyết định liên quan đến quyền lợi, sinh mạng hàng ngàn người dân mà các nhà lãnh đạo lại thực hiện gấp gáp như thế này:

- Ngày 27-6-2004,
Hội đồng thẩm định ký văn bản thẩm định.

- Ngày 28-6-2004,
UBND tỉnh Hưng Yên ký tờ trình gửi Bộ TNMT

- Ngày 29-6-2004,
Bộ TNMT ký tờ trình Chính phủ

- Ngày 30-6-2004,
Chính phủ ký quyết định thu hồi đất…

Cái gọi là “lộ trình” như cách nói của Võ Đất Đai đã thấy rõ có sự hẹn hò, thông đồng, cài cắm trước. Ở nước ta, một hồ sơ mà tầm cỡ, mức vốn, diện tích đất lớn lớn và quan trọng như vậy mà chỉ giải quyết trong 4 ngày liên tục, qua 4 cấp quan trọng, quả là chuyện xưa nay chỉ có Một, và chỉ Một mà thôi!


Một dự án hàng tỷ đô-la như ECOPARK, tài liệu liên quan hàng đống, lược giản tối đa cũng vài trăm trang. Chỉ đọc lướt vài trăm trang tài liệu, thử hỏi hết bao nhiêu thời gian? Ở đây không được phép đọc lướt, mà phải đọc kỹ để xác định có khả thi không, có đúng pháp luật không? Vậy mà các vị vừa đọc vừa ký gọn lỏn mỗi một ngày?Các vị thẩm định bằng cách nào mà tài thế, thưa giáo sư tiên sinh?

Từ Hưng Yên lên Hà Nội một trăm cây số, tờ trình của UBND tỉnh Hưng Yên ký 28-6, ngày 29-6 đã trình lên Bộ tài nguyên môi trường. Ngay trong ngày đó, Bộ Tài nguyên-Môi trường vừa thẩm định cái tờ trình cùa tỉnh Hưng Yên, vừa làm tờ trình của bộ,chuyển lên chính phủ, và ngay hôm sau,29-6, Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký quyết định thu hồi đất số 742-QĐ-TTg.Qúy vị thử nhìn xem, ba tờ trình và tờ quyết định ấy có phải đều cùng chưa ráo mực không? Làm gì mà gấp gáp còn hơn "cưới chạy tang" vậy?

Phải nói thẳng ra rằng, nếu Đặng Hùng Võ không ký tờ trình của Bộ TNMT, thì không có quyết định 742-QĐ-TTg,dẫn tới cuộc giải tỏa đất đai trái luật ở Văn Giang, gây cảnh tiếng súng ầm vang, khói đạn mù trời 6 tháng trước và khiếu kiện triền miên đến hôm nay chưa dứt?”

Bài của nhà báo Minh Diện đã tuyệt vời nêu lên nỗi đau dân oan thực sự đẫm máu và nước mắt, toàn văn ở đây:,
http://bvbong.blogspot.de/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
STOCKHOLM - 7 người bị thương trong vụ nổ 2 dãy chúng cư tại thành phố Linkoping, miền nam Thụy Điển.
RIYADH - Vị thành niên tranh đấu nhân quyền bị bắt lúc 13 tuổi, đối diện án tử hình 5 năm sau.
NEW YORK - Đại công ty bán lẻ Walmart hô hào Lập Pháp tăng lương tối thiểu liên bang (đang ở mức 7.25 MK/giờ) là quá thấp.
WASHINGTON - Tài liệu Bộ Tư Pháp cho thấy: Tướng Flynn (là chuẩn cố vấn an ninh quốc gia) đã có tiếp xúc với viên chức cao cấp Nga vào Tháng 12-2015 và Tháng 1-2016.
WASHINGTON - 1 kinh tế gia Wall Street nhận xét: thuế nhập cảng áp dụng với hàng hóa Trung Cộng, và sắp thực hành với Mexico làm cho “định hướng America First càng giống kinh tế chỉ huy của nhà nước xã hội chủ nghĩa”.
WASHINGTON - Cũng như đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp để xây tường biên giới theo ý riêng, TT Trump lại dùng lý cớ này để bán vũ khí cho Saudi Arabia và UAE, bỏ qua tiến trình tham khảo Lập Pháp.
GENEVA - Đội tuyển nữ Hoa Kỳ có khả năng chiếm giải vô địch túc cầu thế giới 2019. Đội bảo vệ ngôi vị vô địch này được FIFA xếp hạng 1. Đội tuyển Hoa Kỳ trong hàng top 10 từ 12 năm. Phóng viên cho biết: 8 trong 23 cầu thủ từng tranh giải quốc tế, ghi 334 bàn thắng, là hơn 3/4 của toàn đội là 433 bàn.
NEW YORK CITY - Nguồn tin công lực cho hay : 1 người đàn ông tìm mua lựu đạn và hỏi cách gây nổ tại khu phố Times Square đã bị cảnh sát liên bang bắt giữ, phải ra tòa ngay trong ngày Thứ Sáu 7 tháng 6.
WASHINGTON - Trong lúc kinh tế toàn cầu đình đốn, tranh chấp mậu dịch Mỹ-Hoa kéo dài, Tháng 5 chỉ ghi nhận 75,000 việc làm mới, theo thống kê của Bộ lao động.
NORMANDIE - Trong lúc tham gia các sự kiện liên quan với kỉ niệm D-day năm thứ 75 tại Pháp, TT Trump tự biện hộ chương trình thuế phạt trên hàng hóa xuất cảng của Mexico để buộc Mexico ngăn chận di dân Trung Mỹ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.