Hôm nay,  

Chủ Mưu Lấy Đất...

12/11/201200:00:00(Xem: 12225)
Bạn thân,
Câu hỏi cần nêu ra rằng, tại sao những cuộc khiếu kiện của dân oan nhiều như thế, keó dài như thế... Có phải thực sự là do chính sách giải tỏa bất toàn? Hay là do cán bộ hè nhau cướp đất của dân?

Mấy hôm nay, Giáo sư Đặng Hùng Võ, cựu Thứ Trưởng Bộ Tài nguyên-Môi trường, đã gặp dân oan Văn Giang, nơi bị cướp đất để làm dự án ECOPARK.

Ông Giáo sư Đặng này đứng về phe dân oan hay về phe cướp đất? Nhà báo Minh Diện trong một bài rất dài về chuyện phù phép đất vườn cao su Bình Dương, và bây giờ là đất Văn Giang... nói rằng cả 2 đều có bàn tay phù phép của GS Đặng Hùng Võ. Bài viết đăng ở blog Bùi Văn Bồng, tựa để “Ong Võ Đừng Múa Võ Trước Dân Nữa,” trích đoạn:

“...bây giờ lại rộ lên vụ dự án ECOPRK ở Văn Giang, Hưng Yên, nghiêm trọng hơn. Thì ra Đặng Hùng Võ không chỉ sơ suất có một lần!

Lục tìm tư liệu từ Đông sang Tây, từ kim chí cổ, tôi chưa thấy ở đâu, thời nào có một quyết định liên quan đến quyền lợi, sinh mạng hàng ngàn người dân mà các nhà lãnh đạo lại thực hiện gấp gáp như thế này:

- Ngày 27-6-2004,
Hội đồng thẩm định ký văn bản thẩm định.

- Ngày 28-6-2004,
UBND tỉnh Hưng Yên ký tờ trình gửi Bộ TNMT

- Ngày 29-6-2004,
Bộ TNMT ký tờ trình Chính phủ

- Ngày 30-6-2004,
Chính phủ ký quyết định thu hồi đất…

Cái gọi là “lộ trình” như cách nói của Võ Đất Đai đã thấy rõ có sự hẹn hò, thông đồng, cài cắm trước. Ở nước ta, một hồ sơ mà tầm cỡ, mức vốn, diện tích đất lớn lớn và quan trọng như vậy mà chỉ giải quyết trong 4 ngày liên tục, qua 4 cấp quan trọng, quả là chuyện xưa nay chỉ có Một, và chỉ Một mà thôi!


Một dự án hàng tỷ đô-la như ECOPARK, tài liệu liên quan hàng đống, lược giản tối đa cũng vài trăm trang. Chỉ đọc lướt vài trăm trang tài liệu, thử hỏi hết bao nhiêu thời gian? Ở đây không được phép đọc lướt, mà phải đọc kỹ để xác định có khả thi không, có đúng pháp luật không? Vậy mà các vị vừa đọc vừa ký gọn lỏn mỗi một ngày?Các vị thẩm định bằng cách nào mà tài thế, thưa giáo sư tiên sinh?

Từ Hưng Yên lên Hà Nội một trăm cây số, tờ trình của UBND tỉnh Hưng Yên ký 28-6, ngày 29-6 đã trình lên Bộ tài nguyên môi trường. Ngay trong ngày đó, Bộ Tài nguyên-Môi trường vừa thẩm định cái tờ trình cùa tỉnh Hưng Yên, vừa làm tờ trình của bộ,chuyển lên chính phủ, và ngay hôm sau,29-6, Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký quyết định thu hồi đất số 742-QĐ-TTg.Qúy vị thử nhìn xem, ba tờ trình và tờ quyết định ấy có phải đều cùng chưa ráo mực không? Làm gì mà gấp gáp còn hơn "cưới chạy tang" vậy?

Phải nói thẳng ra rằng, nếu Đặng Hùng Võ không ký tờ trình của Bộ TNMT, thì không có quyết định 742-QĐ-TTg,dẫn tới cuộc giải tỏa đất đai trái luật ở Văn Giang, gây cảnh tiếng súng ầm vang, khói đạn mù trời 6 tháng trước và khiếu kiện triền miên đến hôm nay chưa dứt?”

Bài của nhà báo Minh Diện đã tuyệt vời nêu lên nỗi đau dân oan thực sự đẫm máu và nước mắt, toàn văn ở đây:,
http://bvbong.blogspot.de/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Quyết định của bồi thẩm đoàn tại San Francisco hôm 19 tháng 3 có thể sẽ ảnh hưởng đến hàng ngàn nạn nhân chất độc da cam trong cuộc chiến tranh Việt Nam, theo bản tin của báo mạng news.zing.vn cho biết hôm Thứ Ba.
Winslow, Neb. -- Mưa lớn trút xuống khắp miền Đồng Bằng miền trung nước Mỹ hôm Thứ Hai gây nên trận lũ lụt lớn nhất lịch sử. Ít nhất 3 người thiệt mạng kể từ khi các con sông bắt đầu tràn nước và kéo dài cả tuần lễ. Ít nhất 15 tiểu bang bị ngập nước khi nước lũ đẩy xuôi dòng xuống Thung Lũng Sông Mississippi.
TIJUANA - Nhóm di dân tìm kiếm cơ hội nhập cư Hoa Kỳ bị trả qua Mexico sẵn sàng vượt biên giới ngày Thứ Ba 19-3 để dự buổi điều trần đầu tiên tại tòa di trú Hoa Kỳ - diễn biến này là 1 trắc nghiệm với chính sách di trú của TT Trump.
SEATTLE - Thư ngỏ của chủ tịch công ty Boeing cho biết “nay mai chúng tôi sẽ công bố nhu liệu cập nhật và việc huấn luyện phi công liên quan với phi cơ Boeng 737 MAX sẽ giải quyết các quan ngại khám phá trong tai nạn của Lion Air.”
WASHINGTON - Trát tòa liên bang công bố ngày Thứ Ba 19-03 cho hay: công tố viên đặc biệt Robert Mueller được phép xem xét e-mail và các thông tin mạng của luật sư Michael Cohen từ ngày giúp việc tỉ phú Trump.
WASHINGTON - Tổ luật sư đại diện ông Trump ra tòa hôm Thứ Ba để nêu lý lẽ chống lại tố giác TT Trump vi hiến vì có điều khoản trong hiến pháp cấm viên chức dân cử làm ăn với chính quyền ngoại quốc.
WASHINGTON - FBI được các nhà lãnh đạo Hạ Viện yêu cầu điều tra chủ nhân sáng lập hệ thống nhà đấm bóp ở Florida là người quen của TT Trump.
WASHINGTON - Trong chương trình “The Investigation” của ABC News, người viết tập sách phơi bày cuộc sống riêng tư và kinh doanh của vợ chồng Ivanka Trump báo trước: thế lực của đôi vợ chống này là không thể ngăn cản kể từ khi ông Trump tranh cử TT.
WASHINGTON - Khi cùng TT Brazil xuất hiện trước ống kính nhà báo tại Bạch Ốc, TT Trump khẳng định ông không hề và không bao giờ là người ái mộ nghị sĩ John McCain.
Westminster (Bình Sa)- - Theo thông lệ hằng năm vào dịp đầu Xuân Hội Đồng Hương và Thân Hữu Thái Bình Hải Ngoại do Nghệ Sĩ Bích Ty làm Hội Trưởng đều tổ chức buổi họp mặt Tân Xuân.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.