Hôm nay,  

Cả Triệu Dân Ế Vợ

25/11/201200:00:00(Xem: 12688)
Bạn thân,
Đó không còn là chuyện của nước Tàu xa xôi. Đó là nước Việt Nam hiện nay và trong tương lai gần. Dư đàn ông và thiếu đàn bà. Chỉ vì, ưa sinh con trai hơn là con gái.

Dự báo, vào năm 2050, Việt Nam sẽ có 4,3 triệu đàn ông ế vợ. Đó là bản kết toán phổ biến từ Tổng cục Dân số đầu tháng 11/2012. Báo Người Đưa Tin nêu ngay tựa đề bản tin một viễn ảnh là "Đua nhau sinh con trai, Việt Nam sắp phải “nhập khẩu” phụ nữ." Bản tin viết:

"Trong tương lai, khoảng 4,3 triệu nam giới ở Việt Nam sẽ dư thừa. Do vậy, thay vì "xuất khẩu" như trước đây, sắp tới, nước ta sẽ phải "nhập khẩu" phụ nữ.

Số liệu của Tổng cục Dân số công bố ngày 03/11 tại hội thảo quốc gia về mất cân bằng giới tính khi sinh cho thấy, mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) tăng liên tục từ 2006 đến nay. Cụ thể, từ 109 trẻ trai /100 trẻ gái hiện đã lên tới 112,3/100 và dự tính tỷ lệ mất cân bằng tiếp tục tăng. Theo kết quả tổng điều tra dân số ngày 1/4/2009, có tới 45/63 tỉnh, thành phố trên cả nước có tình trạng MCBGTKS, tập trung ở các vùng đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long..."


Trong khi đó, năm nay là năm Thìn, tức là năm con rồng, nên các cặp vợ chồng muốn khẩn cấp sinh con trai trong năm để lấy nhiều may mắn. Báo Bình Dương kể rằng các bệnh viện sản khoa đã “Quá tải vì “săn rồng”...” Báo này kể:

“Năm nay được nhiều cặp vợ chồng chọn để sinh con vì quan niệm sinh con năm rồng đã tốt, năm Nhâm Thìn còn tốt hơn. Những ngày tháng cuối năm này, cuộc “chạy đua” có rồng con càng tấp nập hơn bởi đã gần… về đích. Tuổi rồng tốt cỡ nào không biết chỉ thấy tất cả khoa sản các bệnh viện quá tải trầm trọng.


Đến Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, ngay tại sân trước khoa sản là cảnh sản phụ chờ sinh nằm, ngồi rất đông ở ghế đá, hành lang và tràn ra cả giữa sân. Nhiều người vừa ôm bụng bầu (đã mặc áo bệnh nhân dành cho sản phụ) đi đi lại lại với vẻ mặt lo lắng, bồn chồn. Có người nhăn nhó khổ sở vì cơn đau bụng. Trời nắng nóng nên mỗi bà bầu lại có 1 - 2 người thân cầm quạt tay thay nhau quạt liên tục. Công việc của bác sĩ, nữ hộ sinh cũng quá tải nên họ phải chạy đi chạy lại và căng thẳng giữa quá đông sản phụ sắp đến kỳ “khai hoa nở nhụy”.

Chị Tuyết ở Mỹ Phước, Bến Cát đang chờ sinh đứa con thứ 2. Khoa phụ sản quá đông, phải kê giường nằm ngoài hành lang nhưng gương mặt chị tỏ ra hạnh phúc khi được… toại nguyện.

Có rất nhiều người “canh” để sinh con năm rồng vì ngoài tuổi tốt cho con còn hợp tuổi với ba hoặc mẹ. Quan niệm “tam hợp” với tuổi Thìn là Tý và Thân (Thân- Tý - Thìn) nên anh bạn tôi tuổi Tý (SN 1972) đã “canh” suốt năm để có con tuổi rồng. Canh, chờ và hồi hộp bởi vợ đã lớn tuổi không biết có vượt cạn an toàn không…

Bên trong khoa phụ sản cũng ở tình trạng quá tải. Hầu hết các phòng đều phải kê thêm giường nhưng vẫn không đủ giường để phục vụ. Ở hành lang khu vực hậu sản, nhiều bà mẹ mới sinh xong và em bé nhỏ xíu đành phải chịu cảnh nằm giường bố vì các phòng đều đã kín người....”

Làm sao bây giờ? Phước đức mỗi người đều có, chứ đâu phai sinh vào năm này, ngaỳ kia mà có được.

Thế nhưng, niềm tin là cái gì khó dời đổi vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Tiếng thầy tri chúng oang oang: - Chú Trí Giải đâu rồi? có mấy mân dưa chua mà vẫn chưa xong à? cỏ cũng chưa cắt? nhà khách chưa lau chùi? Chú làm gì mà cả ngày không xong vậy?
Người Kurds là ai? * Có khoảng từ 25 đến 35 triệu người Kurds sống trong vùng núi tiếp giáp ở hai bên biên giới của xứ Thổ, Iraq, Syria, Iran và Armenia. Họ là nhóm sắc tộc đông thứ tư tại vùng Trung Đông, nhưng chưa bao giờ là một quốc gia.
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam
Nhân dịp Giỗ lần thứ 4 của Nhạc Sĩ Anh Bằng, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ xin trân trọng kính mời quý vị và các anh chị tham dự "Đêm Nhạc Tưởng Niệm Nhạc Sĩ Anh Bằng" vào Thứ Sáu, 15 tháng 11, 2019 lúc 7:00 pm tại studio của Đài Việt TV 24
“Con xin lỗi mẹ nhiều. Mẹ ơi! Chuyến đi hải ngoại của con bất thành. Con chết vì con không thở được. Con xin lỗi mẹ…” Đó là tiếng kêu đau thương, khẩn thiết của cô Phạm Thị Trà My, người con gái Hà Tĩnh, hai mươi sáu tuổi gọi mẹ từ trong một container đông lạnh tại biên giới của Vương Quốc Anh ở tận bên trời Âu.
Dù là tác phẩm đầu tay, Ocean Vương gây thu hút nơi độc giả, nhưng cũng là một khám phá kỳ thú cho giới phê bình. Nổi bật nhất là MacArthur Foundation trao giải thưởng cao quý của loại Genius Grant, giải Thiên Tài này sẽ thưởng $625,000 trong vòng năm năm.
Trên con đường lưu lạc, không ít kẻ đã bỏ thân nơi đất lạ xứ người. Hai nạn nhân mới nhất có tên là Phạm Thị Trà My và Nguyễn Đình Lượng, đều là người cùng quê (Can Lộc) với Bộ Trưởng Trần Hồng Hà.
Chương-trình ca-nhạc tháng Mười Một - Những Ca-khúc Tìm Quen
Bà Elizabeth Warren hiện dẫn đầu trong cuộc bầu cử sơ bộ thuộc đảng Dân Chủ cho nên cần tìm hiểu lập trường chính trị của bà.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.