Hôm nay,  

Chê Cơm Ngán Phở

24/01/201300:00:00(Xem: 18437)
Chuyện trục trặc về sinh lý là một vấn đề làm rất nhiều ông phải lo nghĩ.

Lực bất tùng tâm hay thằng nhỏ khó dạy là điều thường hay xảy ra nhất là vào lúc tuổi đời bước vào lúc… hoàng hôn.

Thống kê Hoa Kỳ cho biết, khoảng 52% đàn ông trên 40 tuổi có vấn đề rối loạn sinh lý (sexual dysfunction) ở mức độ nhiều hay ít tùy theo tình trạng của mỗi người.

Có vô số nguyên nhân dẫn đến chuyện chẳng đặng đừng nầy, nhưng các nhà khoa học cho biết 25% là do tác dụng phụ của thuốc men mà chúng ta dùng hằng ngày để chữa trị một căn bệnh nào đó...
***
Rối loạn sinh lý là chuyện khó nói của mấy ông?

Rối loạn sinh lý có rất nhiều biểu hiện như sau:

- giảm sự ham muốn tình dục (libido)

- rối loạn cương dương (erectile dysfunction)

- xuất tinh bất bình thường (ejaculation abnormalities)

- không đạt được cực khoái cảm (anorgasmia)

- "hắn" không chịu…xìu xuống sau khi xong việc (priapism)

Hoạt động sinh lý bình thường đòi hỏi có một sự phối hợp của nhiều yếu tố với nhau qua neurotransmitters (những chất trung gian dẫn truyền mệnh lệnh trong não bộ) với các chất như dopamine (làm tăng ham muốn và kích thích), serotonin (ngăn cản hoạt động sinh lý), hormone testosterone (do dịch hoàn tiết ra giúp tạo sự ham muốn) và cuối cùng là bộ phận sinh dục.

Tất cả những sự kiện nào làm thay đổi đến sự phối hợp kể trên đều có ảnh hưởng đến hoạt động sinh lý và cường độ của nó.

Thuốc men: con dao hai lưỡi!

Bước vào cái tuổi làm ông nội ông ngoại hầu như phần đông đàn ông chúng ta thường phải cần đến các loại thuốc Tây để trị một căn bệnh nào đó hay để duy trì có được một sức khỏe tốt.

Mất ngủ, lo âu, hồi hộp, sợ hãi, trầm cảm, áp huyết cao, cholestérol cao, đường huyết cao, tuyến tiền liệt triển dưỡng v.v… đều phải cần đến thuốc men.

Thuốc giúp chúng ta cải thiện sức khoẻ nhưng chính nó đôi khi cũng gây ra thêm những vấn đề khác nữa.

Một vài loại thuốc chúng ta uống thường xuyên để trị bệnh, đồng thời có thể cũng làm cho chúng ta yếu sinh lý hay làm giảm sự ham muốn nên khiến chúng ta hết còn thèm…ba cái vụ kia.

Ảnh hưởng này chỉ xảy ra khi sử dụng một vài loại thuốc Tây nào đó quá thường xuyên và trong một thời gian khá lâu dài.

Đó là những loại thuốc nào?
(Thuốc bán tại Canada)

Nên biết là trong cùng một nhóm thuốc trị bệnh, các tác dụng phụ của chúng không nhất thiết phải giống nhau, có thứ có thể ảnh hưởng rất xấu trên vấn đề sinh lý, nhưng cũng có thứ khác thì đỡ hơn!

Các thuốc kê dưới đây chỉ là một vài thí dụ thường gặp.

Tên trong ngoặc là tên thương mại của món thuốc.

1/ Thuốc trị cao áp huyết - antihypertensives

+ thuốc lợi tiểu nhóm thiazide diuretics:
Hydrochlorothiazide (Hydrodiuril)
Gây rối loạn cường dương, giảm libido, xáo trộn xuất tinh (impaired ejaculation)

+ thuốc lợi tiểu nhóm steroids:
Spironolactone (Aldactone)…
Dùng liều lượng cao có thể gây rối loạn cương dương.
Sử dụng lâu ngày có thể ảnh hưởng đến các tính sinh dục phụ như làm nở vú (gynecomastia) và mọc nhiều lông.

+ clonidine (Catapres):
Gây rối loạn cường dương, giảm libido, không đạt được cực khoái cảm (anorgasmia), xuất tinh ngược (retrograde ejaculation) có nghĩa là xuất tinh trở vào bọng đái.

+ propranolol (Inderal):
Có thể gây ra sự bất lực.

+ một số các loại thuốc khác:
- digoxin (Lanoxin)
- methyldopa (Aldomet)
- atenolol (Tenormin)
- metoprolol (Lopressor)
- nadolol (Corgard)

Gây rối loạn cương dương, làm giảm sự ham muốn.

2/ Các thuốc trị trầm cảm - antidepressants

+ Nhóm tricyclic antidepressants:
- amitriptyline (Elavil)
- doxepin (Sinequan)
- imipramine (Tofranil)

Giảm libido, rối loạn cương dương, xáo trộn việc xuất tinh, hoặc mất cảm giác cực khoái cảm.

+ Nhóm monoamine oxidase inhibitors MAOIs:
-tranylcypromine (Parnate)
-phenelzine (Nardil)
Gây rối loạn cường dương vá xuất tinh bất thường.

+ Nhóm thuốc trị bệnh tâm thần antipsychotics:
- chlorpromazine (Largactil)
- loại benzodiazepine trị lo âu mất ngủ thí dụ như lorazepam (Ativan)
- haloperidol (Haldol)
- trifluoperazine (Stelazine)
- risperidone (Risperdal)
- lithium carbonate (Carbolith)
Có thể làm giảm libido, gây rối loạn cường dương hoặc làm xáo trộn việc xuất tinh.

3/ Các thuốc chống co giật - anticonvulsant drugs
- phenytoin (Dilantin)
- carbamazepine (Tegretol)
- primidone (Mysoline)
- phenobarbital…
Có thể làm giảm bilido, xáo trộn cường dương, hoặc làm mất cảm giác khoái cảm.

4/ Các thuốc giúp hạ cholestérol
+ Nhóm statins:
- lovastatine (Mevacor)
- pravastatine (Pravachol)
- simvastatine (Zocor)…

+ Nhóm fibrates:
- fenofibrate (Lipidil Micro, Lipidil Supra)…
Cả hai nhóm đều có thể gây rối loạn cường dương.
Nhóm statins ít có vấn đề hơn nhóm fibrates.

5/ Các thuốc khác

+ Nhóm alpha reductase inhibitors:
- finasteride (Proscar)
Trị triển dưỡng tuyến tiền liệt.
Có thể giảm libido, gây rối loạn cương dương, làm vú nở to.
- cyproterone acetate (Androcur)
Trị cancer tiền liệt tuyến.
Có thể làm giảm libido và xáo trộn xuất tinh.

+ Cimetidine (Tagamet)
Trị bệnh bao tử
Có thể gây rối loạn cương hoặc làm cho vú nở to ra.

+ Nhóm thuốc á phiện (Opioids)
Thí dụ: Codeine, Meperidine, Methadone, Morphine, Oxycodone.
Chống đau nhức, có thể làm giảm libido.

+ Các hormones:
- corticosteroides
- estrogens
- antiandrogens - cyproterone acetate (Androcur)
- flutamide (Euflex)

6/ Rượu
Uống ít thì thấy hưng phấn.
Uống nhiều thì cảm giác sẽ ngược lại.
Nghiện rượu thường xuyên sẽ làm yếu sinh lý, giảm libido, gây rối loạn cương dương và có thể gây bất lực.

7/ Thuốc lá
Hút thuốc thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ nghẽn mạch máu dẫn tới rối loạn cương dương.

"…Both smoking and erectile dysfunction have often been associated -- individually -- with plaque build-up in the arteries, called atherosclerosis. The plaque obstructs blood flow through vessels, causing a host of circulatory problems throughout the body, such as erectile dysfunction…"

http://www.webmd.com/erectile-dysfunction/news/20030307/smoking-can-lead-to-erectile-dysfunction
Kết luận

Chuyện khó nói của đàn ông là một vấn đề thật phức tạp và có vô số nguyên do.

Nếu các bạn nghĩ rằng nguyên nhân của chuyện nầy là do thuốc men gây ra thì điều quan trọng là đừng tự ý ngưng thuốc trước khi đi khám lại với bác sĩ.

Vì tự ý ngưng thuốc đôi khi rất nguy hiểm nếu đó là những loại thuốc để trị một căn bệnh thí dụ như bệnh cao áp huyết chẳng hạn./.

Tham khảo:

- Nguyễn Thượng Chánh & Nguyễn Ngọc Lan

Chuyện đàn ông-Ăn trên bổ dưới-Ăn gì bổ nấy
http://nguoivietboston.com/?p=8795

Một vài loại thuốc thiên nhiên có thể làm chế dục
http://www.vietbao.com/D_1-2_2-282_4-117726/

- WebMD-Drugs Linked to Erectile Dysfunction
http://www.webmd.com/erectile-dysfunction/guide/drugs-linked-erectile-dysfunction

- Gilles Barbeau-D.Ph Univ.Laval-La sexualité de la personne âgée et les médicaments-Avril 1980
http://www.erudit.org/revue/smq/1980/v5/n2/030083ar.pdf

- John Dean M.D-Are your medicines disrupting your sex life? Netdoctor.co.uk.
http://www.netdoctor.co.uk/sexandrelationships/medicinessex.htm

- Les médicaments qui peuvent affecter votre sexualité
http://www.preventionsante.be/lettres-dinformation/les-medicaments-qui-peuvent-affecter-votre-sexualite/

Montreal, Jan 2013

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vậy là vào chung kết Giải Túc Cầu AFF... Bản tin TTXVN kể rằng: Sau chiến thắng 2-1 của đội tuyển Việt Nam trước đội tuyển Phillipines trên sân Mỹ Đình, hàng vạn người hâm mộ TP SG đã "tràn" xuống đường hò reo, hô vang khẩu hiệu "Việt Nam vô địch", "Việt Nam chiến thắng"...
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích
Ngày Thứ Hai 5 tháng 12, 2018 là Ngày Quốc Tang của nước Mỹ để tưởng nhớ vị Tổng Thống thứ 41 George H W Bush. Bài sau đây được viết trong tinh thần tưởng nhớ. Người viết, Bà Nguyễn Kim Nên hiện là Hội Trưởng Hội Cựu Giáo Sư và Học Sinh Trường Trịnh Hoài Đức - Bình Dương, đang làm việc trong ngành thẩm mỹ tại Houston, Texas. Đây là bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của tác giả, kể về người bạn đời của bà là Ông Nguyễn Duy Huynh, một tị nạn Việt, làm việc tại Houston Club và trở thành người đấm bóp tin cậy của Tổng Thống Bush và gia đình ông.
Ta thường nghe nói: “Cười bằng mười thang thuốc bổ ”, “Cười là dược phẩm tuyệt hảo”, hoặc “Cười mang vui cho người, cho ta”..
về nhân cách thì thật là đáng xấu hổ; nước ta ngày nay những kẻ làm tướng lĩnh, làm lãnh đạo chỉ toàn là “Thằng” cả. Thế nên trước những “trò hề công lý”, bảo sao anh chàng chiến binh Nguyễn Văn Túc chẳng nổi giận, mà mắng thẳng vào mặt những kẻ mặc áo gấm đỏ của Tòa Án Nhân Dân Hà Nội
Thị trưởng Thành Phố Houston, nơi có 300,000 người Mỹ gốc Việt, cam kết với các quan chức CSVN rằng Houston sẽ tăng cường hợp tác nhiều phương diện với nhà nước VN.
Tát học sinh có vẻ là phong cách Miền Bắc xã hội chủ nghĩa...
Sân bay Nội Bài giữa Hà Nội cũng trở thành nơi cho các đại gia chứng tỏ thế lực bằng cách đấm vào mặt chị Trưởng Toán Tiếp Viên Hàng Không, và tuy làm việc trên hàng không Việt nhưng chị này lại là một công dân Thái Lan.
Cẩn trọng... nhưng vẫn mất tiền. Chuyện xảy ra tại Biên Hòa.
Khoảng đầu tháng 12/2018, trong hội nghị Snapdragon Tech Summit thường niên của Qualcomm diễn ra tại Maui, Hawaii, ông Alex Katouzian, phó chủ tịch về công nghệ di động của Qualcomm đã giới thiệu cảm biến vân tay siêu âm 3D đầu tiên cho smartphone.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.