Hôm nay,  

Vỡ Nợ và Lừa Đảo

06/02/201300:00:00(Xem: 13553)
Bạn thân,
Có những lằn ranh khó phân biệt nổi. Đó là lằn ranh của tâm ý, giữa thiện và ác, thí dụ như khi đốt tiền của người khác. Đứng về mặt kinh doanh, người ta nói đó là vỡ nợ, khi doanh nhân không trả nợ nổi nữa. Nhưng có thật hay không, khi người ta gom đủ thứ tiền thiên hạ và xài cho những thứ không ai kiểm soát nổi – và có người gọi đó là lừa đảo.

Thí dụ, như vụ vỡ nợ 100 tỷ đồng tại Sài Gòn.

Số tiền này không nhỏ, vì tương đương 4,9 triệu USD.

Bản tin từ thông tấn VietnamNet hôm Thứ Ba cho biết hàng chục người đã kéo đến nhà của 1 người phụ nữ tại Q.3, TP.SG để vây hãm đòi nợ, số tiền ước tính khoảng hơn 100 tỷ đồng.

Vụ bao vây đòi nợ này diễn ra từ chiều đến đêm 4/2 tại ngôi nhà của bà T.T.Q.H (SN 1966) tại con hẻm 658 đường Cách Mạng Tháng Tám, P.11, Q.3.

Bản tin viết:

“Các nạn nhân cho biết, người “dính líu” ít nhất vài chục triệu đồng, người nhiều nhất lên đến vài chục tỷ đồng. Theo họ ước tính, khoản tiền bà H đã nợ và tạm chiếm đoạt của nhiều người lên đến hơn 100 tỷ đồng.

Theo các nạn nhân, trong nhiều ngày qua, họ đã liên lạc qua điện thoại, thậm chí đã nhiều lần đến tận nhà tìm bà H nhưng không thấy tung tích bà này ở đâu. Nhiều người trong số các nạn nhân là người quen biết lâu năm, thậm chí là bà con họ hàng và hàng xóm của bà H.


Ông Trung (một người em họ của bà H) kể: trước đây vài năm ông được bà H khuyên đầu tư mua xe tay ga các loại như: SH, Air Blade…từ bà để bán lại kiếm lời. Tham khảo thị trường, xác định mua xe từ bà H bán lại cho những nơi khác thu lợi được vài triệu đồng/chiếc nên ông Trung bắt đầu làm ăn với người chị họ của mình.

Ông Trung xác nhận “Ban đầu chị ấy làm ăn rất uy tín, nhận tiền giao đủ xe cho tôi bán lại. Gần đây tôi gom từ nhiều nguồn giao cho chị hơn 2 tỷ đồng, chị ấy cầm tiền rồi im lặng…Tôi nhiều lần gọi điện thoại, tìm đến nhà, nhưng chị tôi mất tích luôn”...”

Gần 5 triệu đôla... vỡ nợ. Đó là kết quả của hiện tượng xài tiền người khác. Nếu buôn bán chân thật mà thua lỗ, thì gọi là vỡ nợ. Nếu gian, thì gọi là lừa đảo.

Than ôi, đã có những vụ lớn hơn rất là nhiều, mà rồi cũng êm thôi.

Vinashin, Vinalines... đều là các trường hợp xài tiền dân và làm mất tới hàng chục tỷ đôla. Nên gọi đó là vỡ nợ hay lừa đảo? Hay là rút ruột tài sản quốc doanh?

Khi Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng quyết định chẻ nhỏ Vinashin và phần thì sáp nhập với Vinalines, phần thì cho tách rời ra... để xóa hết sổ sách kế toán Vinashin, để rồi chẳng ai dò ra chỗ nào là vỡ nợ, chỗ nào là lừa đảo nữa... Thì lằn ranh vỡ nợ, lừa đảo làm gì dò ra nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
MELBOURNE - Thủy triều đưa rác plastic lên bãi biển của đảo Cocos thuộc Australia, gồm gần 1 triệu đôi giày nhựa và 373,000 bàn chải đánh răng.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Nhật Bản công bố kế hoạch tạo ra 10 tỷ số điện thoại 14 số mới để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của mạng 5G tiếp theo. Theo trang The Japan Times, tất cả số mới sẽ có đầu số “020”.
TT Trunp đã công bố kế hoạch di trú mới hôm Thứ Năm tại Vườn Hồng của Bạch Ốc, chỉ được đáp ứng bằng sự giận dữ từ những người cấp tiến và lạc quan từ những người bảo thủ.
4 người biểu tình đã sống bên trong Tòa Đại Sứ Venezuela tại thủ đô Washington đã bị bắt bởi các nhân viên thi hành luật pháp liên bang Hoa Kỳ và bị đưa đi khỏi tòa sứ quán hôm Thứ Năm, chấm dứt một tháng dài chống đối.
AUGUSTA - Các nghị sĩ tiểu bang Maine đã biểu quyết thuận đề nghị giao hết phiếu cử tri đoàn cho ứng viên TT nào thắng phiếu dân thường, là tiểu bang thứ 15 chọn định hướng này.
JEFFERSON CITY - Thượng Viện Missouri do phe CH kiểm soát đã biểu quyết thông qua đề luật cấm phá thai sau 8 tuần, ngoại trừ truòng hợp khẩn cấp y tế.
NEW YORK - Đại công ty bán lẻ Walmart chứng kiến doanh thu quý 1-2019 là cao nhất 9 năm và xác nhận: người tiêu thụ phải mua hàng với giá cao hơn do ảnh huởng của thuế suất trừng phạt của chính quyền Trump.
WASHINGTON - Số người khai báo mất việc trong tuần lễ kết thúc ngày 11-5 là 212,000, giảm 16,000, nhiều hơn dự báo, theo phúc trình hàng tuần của Bộ Lao Động. Phỏng đoán của kinh tế gia là 220,000.
WASHINGTON - Chủ nhân đế quôc truyền thông, là nhà xuất bản báo Chicogo Sun-Times và The Daily Telegrah of London, bị xử phạt tù 3 năm 6 tháng về tội gian lận, đã được TT Trump ban lệnh ân xá.
WASHINGTON - Chính khách DC De Blasio, đang là thị trưởng New York, sẽ tham gia tranh cử TT ngày Thứ Năm tuần này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.