Hôm nay,  

Vỡ Nợ và Lừa Đảo

06/02/201300:00:00(Xem: 14140)
Bạn thân,
Có những lằn ranh khó phân biệt nổi. Đó là lằn ranh của tâm ý, giữa thiện và ác, thí dụ như khi đốt tiền của người khác. Đứng về mặt kinh doanh, người ta nói đó là vỡ nợ, khi doanh nhân không trả nợ nổi nữa. Nhưng có thật hay không, khi người ta gom đủ thứ tiền thiên hạ và xài cho những thứ không ai kiểm soát nổi – và có người gọi đó là lừa đảo.

Thí dụ, như vụ vỡ nợ 100 tỷ đồng tại Sài Gòn.

Số tiền này không nhỏ, vì tương đương 4,9 triệu USD.

Bản tin từ thông tấn VietnamNet hôm Thứ Ba cho biết hàng chục người đã kéo đến nhà của 1 người phụ nữ tại Q.3, TP.SG để vây hãm đòi nợ, số tiền ước tính khoảng hơn 100 tỷ đồng.

Vụ bao vây đòi nợ này diễn ra từ chiều đến đêm 4/2 tại ngôi nhà của bà T.T.Q.H (SN 1966) tại con hẻm 658 đường Cách Mạng Tháng Tám, P.11, Q.3.

Bản tin viết:

“Các nạn nhân cho biết, người “dính líu” ít nhất vài chục triệu đồng, người nhiều nhất lên đến vài chục tỷ đồng. Theo họ ước tính, khoản tiền bà H đã nợ và tạm chiếm đoạt của nhiều người lên đến hơn 100 tỷ đồng.

Theo các nạn nhân, trong nhiều ngày qua, họ đã liên lạc qua điện thoại, thậm chí đã nhiều lần đến tận nhà tìm bà H nhưng không thấy tung tích bà này ở đâu. Nhiều người trong số các nạn nhân là người quen biết lâu năm, thậm chí là bà con họ hàng và hàng xóm của bà H.


Ông Trung (một người em họ của bà H) kể: trước đây vài năm ông được bà H khuyên đầu tư mua xe tay ga các loại như: SH, Air Blade…từ bà để bán lại kiếm lời. Tham khảo thị trường, xác định mua xe từ bà H bán lại cho những nơi khác thu lợi được vài triệu đồng/chiếc nên ông Trung bắt đầu làm ăn với người chị họ của mình.

Ông Trung xác nhận “Ban đầu chị ấy làm ăn rất uy tín, nhận tiền giao đủ xe cho tôi bán lại. Gần đây tôi gom từ nhiều nguồn giao cho chị hơn 2 tỷ đồng, chị ấy cầm tiền rồi im lặng…Tôi nhiều lần gọi điện thoại, tìm đến nhà, nhưng chị tôi mất tích luôn”...”

Gần 5 triệu đôla... vỡ nợ. Đó là kết quả của hiện tượng xài tiền người khác. Nếu buôn bán chân thật mà thua lỗ, thì gọi là vỡ nợ. Nếu gian, thì gọi là lừa đảo.

Than ôi, đã có những vụ lớn hơn rất là nhiều, mà rồi cũng êm thôi.

Vinashin, Vinalines... đều là các trường hợp xài tiền dân và làm mất tới hàng chục tỷ đôla. Nên gọi đó là vỡ nợ hay lừa đảo? Hay là rút ruột tài sản quốc doanh?

Khi Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng quyết định chẻ nhỏ Vinashin và phần thì sáp nhập với Vinalines, phần thì cho tách rời ra... để xóa hết sổ sách kế toán Vinashin, để rồi chẳng ai dò ra chỗ nào là vỡ nợ, chỗ nào là lừa đảo nữa... Thì lằn ranh vỡ nợ, lừa đảo làm gì dò ra nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Trong 1 buổi họp báo ngày Thứ Sáu, ngoại trưởng Mike Pompeo xác nhận “Chính quyền Trump chống lại ý kiến giảm trợ giúp liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu tham chiến tại Yemen”.
Sẽ có những lần chúng ta ngồi một quán quen nhưng không thể nhớ mật mã WiFi của quán đó khi được người khác hỏi. Ngay cả khi chiếc điện thoại của chúng ta đã kết nối WiFi và luôn lưu lại mật mã
WESTMINSTER, Calif.-- Một bản tường trình từ SafeWise đưa ra bản phúc trình, cho thấy 50 thành phố an toàn nhất tại California trong năm 2019 dựa vào các thống kê về tội hình sự về bạo lực và về tài sản.
WASHINGTON - Trong cố gắng ngầm phá cuộc điểu tra “hồ sơ Nga” của đoàn Mueller, hàng loạt twitter của TT Truump lên án cuộc điều tra về hoạt động quấy rối bầu cử 2016 của người Nga.
SILICON VALLEY - Mẫu xe SUV chạy hoàn toàn bằng điện với tên Model Y đã được trình làng tối Thứ Năm – nhà sản xuất Tesla hy vọng kiểu xe này sẽ chinh phục người tiêu thụ.
WASHINGTON - Rick Gates, 1 phụ tá tranh cử của ứng viên TT Trump, đang cộng tác với đoàn điều tra Mueller, chưa sẵn sàng bị tuyên án vì hợp tác đang tiếp tục, theo loan báo của thẩm quyền công tố.
WASHINGTON - Sản lượng của các ngành chế xuất giảm trong Tháng 2, là 2 tháng liên tiếp, là bằng chứng về trì trệ tăng trưởng trong quý 1-2019.
WASHINGTON - Trong lúc toàn bộ dòng sản phẩm Boeing 737 MAX 8 bị cấm bay, tình thế của nhà sản xuất phi cơ trở nên tệ hại hơn với các phàn nàn từ không quân.
WASHINGTON - Viên chức FBI xác nhận: số đối tượng tình nghi là khủng bố nội địa bị bắt đang tăng – gần 25 người bị bắt tính từ đầu năm, là cao nhất từ vài năm.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (AMA) đang đề nghị các công ty công nghệ và truyền thông xã hội lớn, bao gồm Amazon, Facebook và Google, tham gia ngăn chặn phong trào chống vắc-xin và sự truyền bá
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.