Hôm nay,  

Vỡ Nợ và Lừa Đảo

06/02/201300:00:00(Xem: 14204)
Bạn thân,
Có những lằn ranh khó phân biệt nổi. Đó là lằn ranh của tâm ý, giữa thiện và ác, thí dụ như khi đốt tiền của người khác. Đứng về mặt kinh doanh, người ta nói đó là vỡ nợ, khi doanh nhân không trả nợ nổi nữa. Nhưng có thật hay không, khi người ta gom đủ thứ tiền thiên hạ và xài cho những thứ không ai kiểm soát nổi – và có người gọi đó là lừa đảo.

Thí dụ, như vụ vỡ nợ 100 tỷ đồng tại Sài Gòn.

Số tiền này không nhỏ, vì tương đương 4,9 triệu USD.

Bản tin từ thông tấn VietnamNet hôm Thứ Ba cho biết hàng chục người đã kéo đến nhà của 1 người phụ nữ tại Q.3, TP.SG để vây hãm đòi nợ, số tiền ước tính khoảng hơn 100 tỷ đồng.

Vụ bao vây đòi nợ này diễn ra từ chiều đến đêm 4/2 tại ngôi nhà của bà T.T.Q.H (SN 1966) tại con hẻm 658 đường Cách Mạng Tháng Tám, P.11, Q.3.

Bản tin viết:

“Các nạn nhân cho biết, người “dính líu” ít nhất vài chục triệu đồng, người nhiều nhất lên đến vài chục tỷ đồng. Theo họ ước tính, khoản tiền bà H đã nợ và tạm chiếm đoạt của nhiều người lên đến hơn 100 tỷ đồng.

Theo các nạn nhân, trong nhiều ngày qua, họ đã liên lạc qua điện thoại, thậm chí đã nhiều lần đến tận nhà tìm bà H nhưng không thấy tung tích bà này ở đâu. Nhiều người trong số các nạn nhân là người quen biết lâu năm, thậm chí là bà con họ hàng và hàng xóm của bà H.


Ông Trung (một người em họ của bà H) kể: trước đây vài năm ông được bà H khuyên đầu tư mua xe tay ga các loại như: SH, Air Blade…từ bà để bán lại kiếm lời. Tham khảo thị trường, xác định mua xe từ bà H bán lại cho những nơi khác thu lợi được vài triệu đồng/chiếc nên ông Trung bắt đầu làm ăn với người chị họ của mình.

Ông Trung xác nhận “Ban đầu chị ấy làm ăn rất uy tín, nhận tiền giao đủ xe cho tôi bán lại. Gần đây tôi gom từ nhiều nguồn giao cho chị hơn 2 tỷ đồng, chị ấy cầm tiền rồi im lặng…Tôi nhiều lần gọi điện thoại, tìm đến nhà, nhưng chị tôi mất tích luôn”...”

Gần 5 triệu đôla... vỡ nợ. Đó là kết quả của hiện tượng xài tiền người khác. Nếu buôn bán chân thật mà thua lỗ, thì gọi là vỡ nợ. Nếu gian, thì gọi là lừa đảo.

Than ôi, đã có những vụ lớn hơn rất là nhiều, mà rồi cũng êm thôi.

Vinashin, Vinalines... đều là các trường hợp xài tiền dân và làm mất tới hàng chục tỷ đôla. Nên gọi đó là vỡ nợ hay lừa đảo? Hay là rút ruột tài sản quốc doanh?

Khi Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng quyết định chẻ nhỏ Vinashin và phần thì sáp nhập với Vinalines, phần thì cho tách rời ra... để xóa hết sổ sách kế toán Vinashin, để rồi chẳng ai dò ra chỗ nào là vỡ nợ, chỗ nào là lừa đảo nữa... Thì lằn ranh vỡ nợ, lừa đảo làm gì dò ra nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NEW YORK - Thẩm quyền cảng New York và New Jersey bắt được 3200 pound cocaine trên 1 con tàu chở container hôm 28-2. Số hảng cấm này gồm 60 bao bột trắng được nhận diện là cocaine, là nhiều nhất 25 năm. Cơ quan kiểm soát thuế và biên giới (CBP) cho biết giá thị trường của số hàng cấm này là 77 triệu MK. Con tàu chở hàng cấm có nguồn gốc Nam Mỹ.
SAN DIEGO - Giới trẻ khắp thế giới đã định bãi khóa ngày Thứ sáu 15-3 để gửi thông điệp nhắc nhở người lớn chống biến đổi khí hậu – cùng ngày ấy, hàng chục ngàn học sinh từ Hoa Kỳ đến Malaysia, Hong Kong (tổng cộng 80 nước) bỏ học 1 ngày để yêu cầu người lớn nhận biết biến đổi khí hậu là khủng hoảng, cần có kế hoạch ứng phó.
WASHINGFTON - Thống đốc Quỹ dự trữ liên bang Jerome Powell xác nhận : các đả kích của TT Trump không ảnh hưởng chính sách tiền tệ của FED – quyết định Tháng 1 của FED là tạm ngưng nghỉ biện pháp tăng lãi suất căn bản. Trong cuộc phỏng vấn của CBS, thống đốc Powell cho hay : ông không thể bị bãi nhiệm và ông định phục vụ FED hết nhiệm kỳ 4 năm.
WASHINGTON - Đảng DC sẽ họp đại hội để chọn ứng viên tranh cử TT năm 2020 tại Milwaukee - chủ tịch ủy ban toàn quốc của đảng (DNC) Tom Perez cho hay : 2 nơi khác được đề nghị là Houston và Miami. Tin HuffPost không gồm chi tiết.
Khoảng đầu tháng 03/2019, bà Amy Klobuchar, nghị sĩ bang Minnesota đồng thời là ứng cử viên chạy đua cho vị trí tổng thống Mỹ, đã đưa ra ý tưởng đánh thuế những công ty lợi dụng thông tin của người dùng để trục lợi. Đây là có thể xem là lời cảnh báo với những công ty nổi tiếng về việc bán thông tin của khách hàng như Facebook, Google...
Khoảng đầu tháng 03/2019, Apple đã gửi email thông báo cho người dùng App Store và iTunes biết về một chương trình khuyến mãi mới với thưởng tín dụng 10% khi người dùng nạp thêm tiền vào tài khoản Apple ID của họ.
Westminster (Bình Sa)- - Để tiếp tục cuộc biểu tình lẽ ra được tổ chức vào chiều ngày 24 tháng 2 vừa qua nhưng vì lý do để hổ trợ cho giới trẻ tổ chức buổi xuống đường và ca nhạc đấu tranh được tổ vào chiều ngày 26 tháng 2 vừa qua, nên Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai đã hoản lại cuộc biểu tình cho đến ngày 10 tháng 3 năm 2019 để tiếp tục nhiệm vụ yểm trợ Quốc Nội sau những cuộc xuống đường của dân chúng, và các Tôn Giáo v.v… để phản đối luật bán nước Ba Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng mà chúng ta đã đồng tâm Biểu tình liên tục và tổ chức các buồi ca nhạc đấu tranh, từ tháng 6 năm 2018 đến nay.
Seattle Buddhist Church còn được gọi là Seattle buddhist Temple (tạm dịch: Chùa Phật Giáo Seattle) hoặc Seattle Betsuin theo truyền thống Jodo Shinshu dưới ngôi chùa mẹ của Nishi Hongwanji tại Nhật Bản.
SAIGON -- Cuộc đình công vẫn tiếp diễn... Bản tin VOV kể chuyện: An Giang có hơn 1.300 công nhân đình công đòi quyền lợi. Hơn 1.300 công nhân thuộc công ty may mặc ở An Giang đình công phản đối về chế độ làm việc, lương, thưởng.
SAIGON -- Công an vẫn liên tục truy bức nhiều người dân trong vườn rau Lộc Hưng... Bản tin RFA ghi nhận: Phụ nữ vườn rau Lộc Hưng bị tấn công vào tuần qua... Ít nhất hai phụ nữ có nhà bị phá hủy tại vườn Rau Lộc Hưng vào tuần qua bị công an tấn công, sách nhiễu. Mạng báo UCANews đưa tin hôm 11/3/2019.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.