Hôm nay,  

Thuê Đất Ta Trồng Lúa Tàu

20/02/201300:00:00(Xem: 11687)
Bạn thân,
Đó là chuyện rất lạ, khi một người xứ lạ vào VN, tự xưng là Tiến Sĩ Nông Nghiệp Tứ Xuyên, thuê dân mình trồng lúa lạ.

Báo Dân Việt kể rằng chuyện đã xảy ra liên tục 2 tháng nay, mỗi ngày, người đàn ông Trung Quốc đến cánh đồng ở ấp 1, xã Hòa Phú, huyện Châu Thành, Long An để miệt mài chăm sóc những đám “lúa lạ”...

Báo Dân Việt kể:

"Khoảng 2 tháng nay, người dân ấp 1, xã Hòa Phú khá quen thuộc với hình ảnh người đàn ông Trung Quốc xắn quần lội ruộng chăm sóc lúa tại địa bàn ấp này. Người đàn ông nói được vài từ tiếng Việt, xưng tên là Quang, còn người phiên dịch của ông thì gọi là Lji Wen. Ông Wen nhờ một người tên Trần Minh Nhu đứng tên thuê đất để ông trồng lúa.

Ông Nguyễn Văn Bền (72 tuổi, ngụ ấp 1) kể: “Tôi có 1ha đất, cho ông Lji Wen thuê với giá 30 triệu đồng/ha/vụ. Với giá cho thuê kiểu này, gia đình tôi không cần làm lúa, lợi nhuận vẫn gấp đôi, dư sức mua sắm tết”. Kề nhà ông Bền, bà Nguyễn Thị Thật cũng cho ông Lji Wen thuê 0,4ha để trồng lúa.

Theo “hợp đồng” (ký tay), ông Trần Minh Nhu làm đại diện cho ông Lji Wen thuê đất của các hộ dân kể từ ngày 16.12.2012 đến ngày 16.4.2013, và tiến hành xuống giống ngay sau khi ký hợp đồng. Một người làm công cho ông Lji Wen kể, ông Wen yêu cầu chỉ gieo 56kg giống gồm 2 loại khác nhau cho mỗi ha đất (hiện tại, nông dân vùng này gieo khoảng 120kg giống/ha).

Khi mạ lớn, ôn Wen thuê người cấy hàng, cứ 2 hàng “lúa cha” xen 12 hàng “lúa mẹ”. Khi lúa trổ bông thì ông Wen và các nhân công dùng cây sào, gạt cho phấn hoa từ “lúa cha” bay sang thụ phấn cùng “lúa mẹ”. “Ông Wen chi tiền rất sộp, cứ 2 tuần lại rải phân, phun thuốc, trả tiền công gấp đôi so với giá nhân công tại đây” - ông Hai Tùng -người phun thuốc thuê cho biết...

Theo ông Trương Quốc Ánh - người xưng là cán bộ Phòng Công nghệ sinh học thuộc Viện Nông nghiệp Miền Nam (Bộ NNPTNT), ông Wen là tiến sĩ nông nghiệp của Trường Đại học Tứ Xuyên, sang Việt Nam thực hiện Dự án Nghiên cứu hợp tác phát triển sản xuất lúa lai cho miền Bắc (đã làm nhiều vụ ở miền Bắc). Do miền Bắc lạnh nên không sản xuất giống vụ đông xuân được nên mới hợp tác với Phòng Công nghệ sinh học làm thử nghiệm sản xuất giống lúa lai đầu tiên ở miền Nam..."

Trong khi đó, báo Thanh Niên có bản tin về tình hình kiểm tra vụ “người Trung Quốc thuê đất trồng lúa” hôm 19/02/2013.

Bản tin TN viết:

"...TTXVN dẫn lời ông Lê Minh Đức, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Long An, nói vào chiều 18.2 rằng thông tin việc người Trung Quốc thuê đất ruộng của nông dân ở xã Hòa Phú (Châu Thành, Long An) là chưa chính xác. Theo ông Đức, kết quả điều tra xác minh ban đầu của các ngành chức năng cho thấy ông Trần Minh Nhu, thường trú tại tỉnh Long An - cán bộ kỹ thuật thuộc Viện Khoa học nông nghiệp miền Nam - đã đứng ra thuê đất trồng lúa tại xã Hòa Phú, đồng thời thuê một nhân viên người Trung Quốc làm chuyên gia kỹ thuật trong quá trình canh tác. Mặt khác, ông Đức cho biết Sở đang “khẩn trương thanh tra để trả lời dư luận”..."

Nguy hiểm chỗ nào? Nguy hiểm là ông Tiến sĩ lạ vào VN đã thuê được ông cán bộ kỹ thuật Viện Khoa Học Nông Nghiệp Miền Nam Trần Minh Nhu.

Chúng ta không biết chính xác lúa lạ này có thực sự là lúa hay là gì... nhưng khi một ông Bắc Kinh hay Tứ Xuyên vào VN tung tiền thuê được cán bộ nông nghiệp VN, điều này có vi phạm đaọ đức cán bộ không? Bởi vì như thế, có nghĩa là nhiều tiền hơn, sẽ thuê được cả các quan Huyện Ủy, Tỉnh Ủy, và cao hơn.

Có trời mới biết họ sẽ bí mật thuê các quan chính trị bộ ra sao, để sẽ trồng thứ lúa lạ nào vào ngay trong Hội Trường Ba Đình.

Ý kiến bạn đọc
20/02/201318:07:46
Khách
để đám tầu chó mang mấy hột cỏ dại cây độc vào vựa lúa trù phú của miền Nam mà gieo mà trồng để gieo rắc cây độc cỏ dại vào đất miền Nam là người Việt miền Nam sẽ chịu đủ mọi tai ương từ cây cỏ dại cây độc mà bọn tàu phù cấy trồng vào trong mảnh đất màu mỡ miền sông Cửu Long, vựa lúa nồi cơm của toàn nước Việt Nam chúng ta. Nếu đám chăn trâu thất học Việt Cộng Bắc kỳ răng hô mỏ nhọn chuyên ăn cá rô cây với đám Việt Cộng miền Nam, a dua nịnh bợ ngu dốt không ngăn chặn kịp thời thì sau này hậu quả sẽ không lường được.
Nên nhớ bọn tầu chó độc ác hung tàn thâm hiểm phương Bắc là kẻ thù không đội trời chung của nước Việt Nam chúng ta và là kẻ thù truyền kiếp của người Việt ta từ bao nhiêu ngàn năm nay.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khoảng đầu tháng 07/2019, Hạ viện Mỹ chính thức đưa ra yêu cầu Facebook tạm dừng phát triển dự án tiền mã hóa Libra và ví điện tử Calibra, cho đến khi Quốc hội và các nhà quản lý có thời gian
Samsung đang cho thấy năng lực của hãng trong lĩnh vực sản xuất chip. Khoảng đầu tháng 07/2019, công ty đã giành được một thắng lợi lớn khi được Nvidia lựa chọn
CHICAGO - Fox News ngày 3 tháng 7 đưa tin: nhân viên quan thuế tại phi trường O’Hare khám phá và bắt thịt chuột trên 1 chuyến bay đến từ Ivory Coast vào ngày 26/06.
LAS VEGAS - Trong lúc sát thủ ở tầng trên xả súng vào đám đông xem đại nhạc hội Las Vegas Strip đầu Tháng 10-2017, cảnh sát viên Cordell Hendrex có mặt ở hành lang của khách sạn nhưng không hành động. Ông này đã bị sa thải.
NEW SMYRNA BEACH - Vào ngày Thứ Ba 2 tháng 7, 1 người cha dùng phi cơ không người lái (drone) theo dõi từ trên cao vợ và 3 con đang vui đùa trong nước biển.
SEATTLE - Gia đình của số nạn nhân thiệt mạng trong các chuyến bay của 737 MAX tại Indonesia và Ethiopia sẽ nhận được 100 triệu MK hỗ trợ từ nhà sản xuất Boeing.
WASHINGTON - Các nhà lập pháp của đảng DC loan báo: cơ quan giám sát của Bộ Tư Pháp sẽ xét lại vai trò của FBI và Bộ Tư Pháp trong quyết định thu hồi kế hoạch dời bản doanh FBI tới ven đô.
WASHINGTON - Cùng ngày công tố viên đặc biệt điều trần tại Capitol Hill, TT Trump nói chuyện với cử tri qua làn sóng truyền hình vào lúc 7 giờ tối.
WASHINGTON - Cựu PTT Joe Biden, là nhân vật nổi nhất trong số hơn 20 chuẩn ứng viên TT của đảng DC, đã mất hậu thuẫn của cử tri da đen sau buổi tranh luận đầu tiên.
WASHINGTON - Xe tăng Abrams và chiến xa Bradley đã được nhìn thấy trên xe lửa tại khu vực thủ đô Washington hôm Thứ Ba 2 tháng 7.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.