Hôm nay,  

Đón Gió Trở Cờ

03/04/200300:00:00(Xem: 7447)
Sau hai tuần mở trận đánh Iraq. liên quân đã chọc thủng vòng đai đỏ tiến đến sát Baghdad và người ta tin rằng thủ đô Iraq sẽ thất thủ trong vài ngày tới. Hôm thứ ba sau khi một sư đoàn Vệ Binh Cộng hòa tinh nhuệ bị liên quân đánh tan ở phía Nam Baghdad, Ngoại trưởng Saudi Arabia Saud al-Faisal, một nhân vật trong hoàng tộc Saudi, lên tiếng kêu gọi Saddam Hussein từ chức, tự hy sinh để tránh đổ máu cho dân Iraq. Al-faisal nói: "Ông Saddam Hussein đã yêu cầu dân nước ông hy sinh cho tổ quốc, và nếu sự hiện diện của ông ta là nguyên nhân duy nhất để cuộc chiến tiếp tục, ông ta cũng nên nghe tiếng nói cố vấn của chính mình".
Lời kêu gọi đầy ý nghĩa. Nhưng nó còn có ý nghĩa hơn nữa khi chờ đến lúc liên quân sắp thắng mới kêu gọi. Trong các nước Ả Rập, Saudi Arabia là nước thứ hai đã kêu gọi Saddam đầu hàng, nước thứ nhất là Liên hiệp các Tiểu vương quốc Ả rập (UAR) đã nói như vậy từ khi mới xẩy ra cuộc chiến. Thế thường, người ta chỉ phù thịnh chớ không phù suy. Dân Việt Nam vẫn có câu châm biếm mỉa mai những kẻ theo đuôi vào giờ chót như vậy là "đón gió trở cờ" để kiếm ăn. Nhưng sự tố cáo như vậy cũng có nghĩa là nhìn nhận sức mạnh không thế chối cãi của một phe và sức tàn tạ quá rõ của phe đối nghịch. Trong cuộc chiến Iraq, thế mạnh của liên quân do Mỹ lãnh đạo là quá đúng không ai có thể dị nghị. Bởi vậy nếu có đón gió trở cờ, không phải chuyện lạ. Nhưng tại sao một nước Ả rập lớn như Saudi Arabia cần phải quay cờ lại để đón gió mạnh" Lý do thứ nhất có thể là "theo voi ăn bã mía". Nhưng lý do này không đúng, vì Saudi Arabia đã có quá nhiều dầu lửa, hơn gấp hai lần trữ lượng dầu Iraq thì còn thèm khát gì nữa" Lý do thứ hai có thể là "sợ cháy thành vạ lây". Nhưng chế độ Hoàng gia Saudi Arabia từ hàng chục năm qua vẫn là đồng minh truyền thống của Mỹ dù cũng có lúc căng thẳng vì những chuyện nhỏ, nhưng có nhiều phần chắc Mỹ sẽ không tính đến "mục tiêu thứ hai" là "Hoàng gia độc quyền Saudi", sau khi hạ được "độc tài Cộng hòa Saddam Hussein". Chỉ còn một lý do thứ ba có thể đúng là Saudi Arabia "đón gió trở cờ" để có tiếng nói và ảnh hưởng mạnh trong việc xây dựng chế độ mới ở Iraq sau khi chế độ Saddam sụp đổ. Việc trở cờ đã được chọn đúng lúc, vì chính phủ Bush đã bắt đầu kế hoạch xây dựng chế dộ Iraq mới.

Trong cuộc chiến Iraq, Mỹ cần một số điều kiện ưu tiên. Thứ nhất, đánh làm sao thanh toán chế độ Saddam thật lẹ mà tổn thất ít về nhân mạng. Thứ hai, đánh xong là phải thành lập thật mau một chế độ tự do, dân chủ và hòa bình cho dân Iraq để đại quân Mỹ sớm rút về, nếu đóng lâu ở đó thì bất tiện và nguy hiểm. Muốn thực hiện được một chế độ thay thế Saddam, sự tiếp tay của các nước Ả rập lân cận là thiết yếu. Nhưng đã có hai lân bang của Iraq bị loại khỏi "danh sách". Hồi đầu tuần Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Donald Rumsfeld đã bất ngờ lên tiếng cảnh cáo nghiêm khắc hai nước sát hai bên hông Iraq là Syria và Iran. Sau đó Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nói như vậy và Bạch Cung đã xác nhận. Hiển nhiên Syria và Iran sẽ không có mặt trong vụ dàn xếp hậu Saddam. Hôm thứ tư Ngoại trưởng Colin Powell vốn ít thấy đi đâu, bỗng đến Thổ Nhĩ Kỳ và đạt được thỏa hiệp mau lẹ: cho phép Thổ tham dự "danh sách" hậu Saddam và viện trợ cho Thổ một tỷ đô-la với điều kiện Thổ không được tiến quân vào lãnh thổ Bắc Iraq.
Vấn đề Thổ Nhĩ Kỳ đã có những rắc rối ngay từ trước trận đánh Iraq. Thổ sợ khi chế độ Saddam sụp đổ, dân tộc Kurd ở Bắc Iraq sẽ nhân cơ hội đòi thành lập một nước Kurdistan độc lập của họ và những dân Kurd sống trên lãnh thổ miền Nam Thổ Nhỉ Kỳ có thể nổi loạn đòi tách phần lãnh thổ Thổ họ đang sống để sáp nhập vào Kurdistan. Chính vì để ngăn ngừa viễn tượng một "cuộc chiến trong cuộc chiến", hơn ngàn quân biệt kích Mỹ đã nhẩy dù xuống khu tự trị của người Kurd ở Bắc Iraq. Sự hiện diện của quân Mỹ ở Bắc Iraq là một công đôi ba việc. Thứ nhất, Mỹ có dịp tấn công tiễu trừ một nhóm Hồi giáo quá khích sống ở vùng Kurd lấn qua biên giới Iran, nhóm này có một số quân đã được huấn luyện trong các trại khủng bố al-Qaida. Thứ hai, Mỹ cầm chân được các phe phái võ trang Kurd không cho họ quấy rối ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Thứ ba quan trọng nhất, Mỹ sẽ mở được mặt trận thứ hai từ Bắc đánh xuống Baghdad. Ở mặt trận này, Mỹ có thể đánh với tổn thất ít về nhân mạng, vì chủ lực tấn công vào vòng đai Baghdad là quân Kurd, Mỹ chỉ yểm trợ phi pháo. Nhưng tiến vào Baghdad không phải là quân Kurd mà là quân Mỹ. Nếu để quân Kurd tiến vào Baghdad, sẽ có lắm chuyện phiền phức lớn. Bài học liên minh Bắc quân Afghanistan tiến vào Kabul còn nóng hổi.
Xung quanh Iraq có 6 nước tiếp giáp là Kuwait, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, Jordan và Saudi Arabia. Như vậy, Iran và Syria đã bị loại, dân Kurd cũng bị loại, chỉ còn Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, Saudi Arabia và Kuwait, những nước thân Mỹ, giúp vào việc tạo ra một chế độ mới cho Iraq. Còn những nước Ả rập nhỏ ở vùng Vịnh Ba Tư thân Mỹ khỏi cần nói. Với một tập hợp như vậy, Mỹ sẽ sớm rút đại quân về để đánh tan dư luận cho rằng Mỹ muốn chiếm toàn vùng Trung Đông, nhất là bẻ gãy những lời tố cáo Mỹ muốn khai chiến với cả khối Ả rập và Hồi giáo. Những phần tử quá khích Hồi giáo trên khắp thế giới đang tuyên truyền như vậy để kêu gọi Thánh chiến chống Thập tự chinh Anh-Mỹ.
Kế hoạch của Mỹ còn phải tùy ở ba yếu tố quyết định: trận đánh trong thành phố Baghdad có hậu quả như thế nào, việc chiếm Baghdad có làm chế độ Saddam Hussein sụp đổ hay không và có tan biến hết các nhóm du kích và các ổ kháng chiến trên khắp lãnh thổ Iraq hay không" Mọi việc còn phải chờ xem.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LOS ANGELES - Sau nhiều ngày thương lượng không kết quả với “học khu Los Angeles – LAUSD”, liên đoàn giáo chức Los Angeles (hay UTLA) tuyên bố đình công. Trên 34000 nhà giáo và viên chức học đường đình công từ sáng Thứ Hai, ảnh hưởng 600,000 học sinh.
WASHINGTON - Ngay sau vụ giám đốc FBI James Comey bị cách thức, 5, 6 viên chức FBI mở điều tra để biết có phải các hành động của TT Trump sau cuộc hội ngộ Helsinki với Putin là ngược lại quyền lợi quốc gia.
WASHINGTON - Bản điều trần soạn trước của ứng viên bộ trưởng tư pháp William Barr hứa bảo vệ việc điều tra về “tố giác toa rập với Nga” của đoàn Mueller. Ông Barr bắt đầu điều trần tại Thượng Viện từ Thứ Ba ngày 15-1. Bài điều trần của ông ghi : ông Mueller sẽ được phép hoàn tất công việc đang làm.
WASHINGTON - Trong lúc cuộc đối đầu giữa Trump và phe DC Hạ Viện về kinh phí xây tường biên giới tiếp tục, đa số dân không tán đồng tài trợ 5.6 tỉ theo yêu cầu của hành pháp. Thăm dò mới do SSRS thực hiện theo yêu cầu của CNN cho thấy 56% không ủng hộ - thành phần chấp nhận là 36%, là hầu như không thay đổi so với tháng trước.
WASHINGTON - Twitter sáng Thứ Hai của TT Trump là những câu pha trò về liên lạc thân thiết giữa ông và Putin, về tin FBI điều tra để biết có phải Trump làm việc cho Moscow, hành động có lợi cho Nga.
WASHINGTON - Tin HuffPost nhắc lại : trong 1 cuộc phỏng vấn hôm Thứ Năm tuần qua, cố vấn kinh tế của nội các Trump nói : với gần 800,000 công chức không được trả lương trong lúc TT Trump đối đầu lập pháp về kinh phú tường biên giới, những ngày đóng của công sở có ý nghĩa như là “nghỉ lễ cuối năm kéo dài”.
LOGAN TOWNSHIP - Viên chức công tố xác nhận : 2 phụ nữ được giải cứu từ 1 cơ sở của UPS hồi sáng Thứ Hai sau 1 thời giam bị cầm giữ như con tin – công tố viên Charles Fiore của quận Gloucester họp báo cho biết : 2 phụ nữ cùng là công nhân UPS không bị thương nặng – 1 trong 2 người này từng có quan hệ với nghi can. Thông cáo của UPS ghi : chưa thể cung cấp thông tin về lý lịch của nghi can vào lúc này.
SAIGON -- Theo bản tin tiếng Anh hôm 10 tháng 1/2019 của World Scouting từ Malaysia: Hướng đạo thế giới đón nhận Hướng đạo Việt Nam làm quốc gia hội viên thứ 170, và như thế là VN chính thức trở lại Phong Trào Hướng Đạo Thế Giới (World Organization of the Scout Movement - viết tắt WOSM) sau 44 năm biến mất thời hậu chiến.
AN GIANG -- Bí mật bây giờ mới lộ: ông trùm trại đá gà và trùm sòng bài tài xỉu hóa ra là con sếp lớn: Con trai phó bí thư tỉnh ủy tổ chức đá gà, đánh bạc...
HANOI/SAIGON -- Bộ Y Tế VN báo động về tình hình tăng vọt bệnh sởi... Trong khi bản tin VTV ghi nhận tình hình bệnh sởi tại các bệnh viện Hà Nội và đưa ra thống kê cả nước từ Bộ Y Tế, báo SGGP kể về bệnh sởi tại Sài Gòn. Bản tin VTV ghi rằng số lượng ca bệnh sởi nhập viện đang tăng cao trong những ngày đầu tháng 1 khi thời tiết lạnh ẩm là điều kiện thuận lợi cho virus phát triển.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.