Hôm nay,  

CS Bắc Hàn, Đùa Với Lửa

09/03/201300:00:00(Xem: 15199)
CS Bắc Hàn đã và đang dùng hỏa tiễn, nguyên tử để làm nư với Liên Hiệp Quốc, đặc biệt là đối với Mỹ. Cái gì cũng vừa phải, thì các siêu cường viện trợ nhân đạo, viện trợ năng lượng cho yên chuyện như mấy kỳ trước. Nhưng kỳ này Kim Jong Un mới lên muốn làm mạnh hơn cha, thử vũ khí nguyên tử kỳ ba. CS Bắc Hàn đang đùa với lửa.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Susan Rice cho biết Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc sẽ có những trừng phạt cứng rắn hơn nữa, mạnh chưa từng có đối với CS Bắc Hàn sau cuộc thủ vũ khi nguyên tử lần thứ ba vừa rồi. Sẽ tăng cường kiểm soát những lạm dụng, hạn chế đi lại của các nhà ngoại giao, những giao dịch, chuyển ngân của các ngân hàng của CS Bắc Hàn. Thanh sát chặt chẽ tàu bè ra vào hải phận Bắc Triều Tiên, ngăn chận hàng bị cấm vận, kể cả hàng xa xỉ như đồ trang sức và xe hơi đưa vào CS Bắc Hàn.

TC chế độ thường trợ trưởng cho CS Bắc Hàn kỳ này cũng bực tức Bắc Hàn, đã thoả thuận với Mỹ. Đại sứ Trung Quốc Lý Bảo Đông nói rằng, Bắc Kinh đồng ý là không thể cho phép Bắc Hàn phát triển chương trình hạt nhân, cần phải gởi một tín hiệu cho Bắc Hàn biết, những cuộc thử nghiệm hạt nhân là chống lại ý muốn của cộng đồng quốc tế.

Như vậy, Liên Hiệp Quốc tiêu biểu là Hội Đồng Bảo An đã thấy rõ CS Bắc Hàn là một mối nguy nguyên tử. Chẳng những nguy trong vùng với các nước có thể bị CS Bắc Hàn tấn công bằng võ khí nguyên tử mà còn nguy cho cả thế giới với việc CS Bắc Hàn phá hủy những định chế, công ước tài giảm vũ khí nguyên tử và cấm phổ biến nguyên tử của thế giới, qua việc CS Bắc Hàn xuất cảng trong thiết bị, vũ khí nguyên tử như cho Iran, hay cho các nhà nước bất hảo hay tổ chức khủng bố chẳng hạn. Nếu thế giới không ngăn chận đựơc CS Bắc Hàn như một chế độ phá luật lệ tài giảm nguyên tử của Liên Hiệp Quốc thì các nước khác như Iran ở Trung Đông, Cuba, Venezuela ở Nam Mỹ sẽ làm vì nước này làm được thì nước kia cũng làm được.

Chiến tranh Lạnh trên phương diện lý thuyết đã chấm dứt nhưng tai hoạ CS vẫn còn. Cộng sản chỉ còn mấy nước sót lại trên thế giới này: Trung Cộng, Hàn Cộng, Việt Cộng, Cuba CS và một vài nước thân Cộng như Miên, Lào, Venezuela. Nhưng thế giới chưa được yên về tai hoạ CS. Nhứt là ở Á châu, TC đang CS, nỗ lực bành trướng, quậy đục Á châu Thái bình Dương. Ở Đông Nam Á, Miên do TC mua chuộc phá rối hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN, như “Thổ dậy” ở Miền Tây Nam Việt thời Việt Minh. Miên đã tạo bề tắc khiến vấn đề Biển Đông, mối lo lớn của các quốc gia hội viên chẳng những không được đưa vào nghị trình mà cũng không có thông cáo chung. Còn ở Tây Bán Cầu, TT Hugo Chavez lôi kéo nước Venezuela “chống Mỹ cứu nước”, tiến mạnh, tiến vững chắc lên xã hội chủ nghĩa”, suốt ba kỳ “đảng cừ dân bầu” Ông làm tổng thống đã 14 năm, hiện nay sau nhiều lần qua Cuba CS mổ xẻ, trị bịnh ung thư, về nước nằm liệt giường, thở bằng ống mà mà vẫn còn cố làm chủ tịch nước muôn năm. Khi chết mà người được TT Chavez chỉ định thừa kế thay Ông là Phó TT Nicolas Maduro còn lên đài nói Ô Chavez bị ung thư là do Mỹ và trục xuất hai tùy viên Mỹ ra khỏi nước.


Nhưng những mối nguy cho thế giới vì CS kể trên chỉ có tính cách vùng. Một mối nguy khác có tính thế giới là do CS Bắc Hàn gây ra. CS Bắc Hàn, cả hai đời vua cha là Kim Jong Il và vua con là Kim Jong Un đều tìm đủ mọi cách phá bỏ những hiệp ước, định ước, qui ước mà cộng đồng thế giới đã đồng ý ký kết để văn minh Nhân Loại không bị tàn phá và Nhân Loại không trở lại thời ăn lông ở lổ vì chiến tranh nguyên tử.

Trong cuộc gặp gỡ và hội đàm giữa Tổng Thống Obama của Mỹ và Thủ Tướng Shinzo Abe của Nhựt trong chuyến công du đầu sang Mỹ ở Washington DC, ngày 22- 2- 2012, hai vị lãnh đạo quốc gia của hai siêu cường, một ở Đông Bán Cầu, một ở Tây Bán Cầu, TT Obama khẳng định sẽ thực hiện những “hành động mạnh” đối với CS Bắc Hàn, vừa mới thử bom nguyên tử lần thứ ba. TT Obama xem cuộc thử nghiệm này là thách đố của CS Bắc Hàn. Lời tuyên bố của TT Obama sau cuộc tiếp đón và bàn luận trực diện với Thủ Tướng Nhựt Abe, trong Phòng Bầu Dục của Phủ Tổng Thống. Sau đó trong cuộc gặp gỡ báo chí, TT Obama khẳng định quyết tâm này của hai nước.

Dưới cái nhìn của nhân dân và chánh quyền Nhựt, cuộc gặp gỡ này đã thắt chặt lại tương quan ngoại giao giữa hai chánh quyền Mỹ Nhựt, đồng minh thân thiết và thân cận, vốn hơi thiếu nồng ấm trong thời gian phe tả của Nhựt nắm chánh quyền.

Nhựt đang rất cần tình nồng ấm này vì ngoài biển Nhựt đang bị TC xâm lấn biển đảo Senkaku và trên trời đang bị CS Bắc Hàn đe doạ hoả tiễn và thử bom nguyên tử.

Theo tin Reuters/KNCA, bom nguyên tử CS Bắc Hàn thử nghiệm kỳ này tuy nhỏ nhưng mạnh hơn kỳ trước. Điều đó chứng minh trình độ làm bom nguyện tử của CS Bắc Hàn đã tiến bộ hơn, điêu luyện hơn. Mỹ có thể bị khủng bố bằng bom nguyên tử của CS Bắc Hàn. Ông Robert Gallucci, chủ tịch Hội MacArthur và nguyên phụ tá Ngoại trưởng Mỹ, lo ngại «Khủng bố hạt nhân là điều làm chúng tôi quan ngại nhất ở Hoa Kỳ».

Nếu không ngăn chận, CS Bắc Hàn trở thành nước xuất cảng vũ khí nguyên tử cho quân khủng bố. CS Bắc Hàn sẽ làm gương cho các nước khác rút ra khỏi định chế quốc tế tài giảm vũ khí nguyên tử và phổ biến nguyên tử. CS Bắc Hàn từng bán trang thiết bị, kỹ thuật chề hoả tiển cho Iran gần đây. CS Bắc Hàn cũng từng xây lò phản ứng nguyên tử cho Syria, lò này bị Do Thái oanh kích phá hủy năm 2007.

Nhiều cơ quan tình báo của các nước cho biết các lãnh tụ đảng nhà nước sống phè phởn, quân đội CS Bắc Hàn hiện đại hoá, đồng tiền là do buôn bán lậu trang thiết bị tinh chế uranium và plutanium.

Nếu cứ để CS Bắc Hàn tự tung tự tác về vũ khí nguyên tử, thì Liên Hiệp Quốc không có lý do gì để cấm cản Nhựt, Đài Loan, Nam Hàn có hoả tiễn, có đầu đạn nguyên tử để phòng chống, bảo vệ đất nước.

Lịnh trừng phạt CS Bắc Hàn kỳ này mạnh dạn. Nhưng liệu có hề hấn gì CS Bắc Hàn hay không?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BEIJING - Chiến tranh thương mại leo thang. Trung Cộng tăng mức áp thuế mới vào hàng hóa Hoa Kỳ hôm Thứ Hai và tố cáo Hoa Kỳ bắt nạt. Tổng Cục Thuế Quan TQ nói là bắt đầu thu thêm thuế quan 5% và 10% đối với 60 tỷ đôla danh sách của 5,207 mặt hàng Hoa Kỳ nhập vào Trung Quốc.
HAVANA - Truyền thông quốc gia Cuba đưa tin : chủ tịch nhà nước Miguel Diaz-Canel đã đến New York, để dự các buổi thảo luận tại đại hội đồng hàng năm của LHQ – ông được trông đợi lên án cuộc phong tỏa hơn nửa thế kỷ của Washington.
BRANTFORD, Ontario, Canada - Ứng viên độc lập 67 tuổi, là cư dân miền nam Ontario, không hề buồn lòng về 95 lần thất cử trong 4 thập niên qua – ông John Turmel được 1 bài báo gọi bằng tên “Người thua siêu hạng “ và 1 chương trình phát thanh gọi ông bằng tên “chính khách thua đậm nhất”.
OSLO - Người Nga làm việc gián điệp tại thủ đô Na Uy là công chức Nga bị bắt, nhưng chối – luật sư của ý nói là “hiểu lầm”, sẵn sàng hợp tác và giải thích. Nghi can vô danh bị bắt tại phi trường khi chờ máy bay về nước 1 ngày sau khi dự hội thảo về kỹ thuật số hóa tại QH Na Uy. Cảnh sát Na Uy quyết định tạm giam sơ khởi 2 tuần để loại trừ khả năng phi tang bằng chứng, tài liệu, theo tin Reuters.
LONDON - Viên chức vệ binh cách mạng Iran báo trước : Israel sẽ bị trả đũa đích đáng vụ tấn công cuộc duyệt binh tại thành phố Ahvaz gây thiệt mạng 25 người (gồm 12 người của vệ binh cách mạng).
MOSCOW - Ông Alexey Navalny, chính khách đối lập 42 tuổi nổi tiếng chống Putin, bị công an đón đường, bắt ngay khi vừa bước ra khỏi khám đường ở thủ đô vào sáng Thứ Hai, sau khi thọ án 30 ngày về tội tổ chức biểu tình không xin phép.
ULAN BATOR - Bà cụ Darii Garam 76 tuổi xác nhận gia đình bà dời cư tới vùng ven của thủ đô từ hơn 10 năm để con tìm việc làm và cháu đi học, nhưng ô nhiễm không khí leo thang, là khó sống. Khu vực sống của gia đình này được gọi bằng tên “phường lều”, là xóm nghèo, nơi lều và nhà dựng bằng gỗ và sắt vụn. Khi mùa đông đến, cư dân gốc nông thôn đốt than để sưởi ấm – đôi khi họ đốt vỏ xe hơi hay phế phẩm khác. Bệnh viện thường thấy số bệnh nhân trẻ em chen kín – ngoài đường, tầm nhìn tệ đến mức mọi người phải nắm tay nhau để không bị lạc.
NEW DEHLI - Chăm sóc y tế miễn phí... Những gì Hoa Kỳ không làm nổi, Ấn Độ vẫn làm được -- dù là, mới một phần bất toàn của y tế toàn dân.
Nhiều người dùng Galaxy Note 9 đều biết đến tình trạng oái oăm khiến người dùng thường hay vô tình bấm nhầm nút trợ lý ảo Bixby chuyên dụng ở cạnh máy, phía dưới nút âm lượng.
Bản án nặng nề: 108 năm tù cho người tấn công tình dục trẻ em Mỹ gốc Việt. Bản tin VOA hôm Thứ Hai ghi rằng một doanh nhân ở Florida 68 tuổi hôm 21/9 bị kết án 108 năm tù với cáo buộc quấy rối tình dục đối với hai con của bạn gái Mỹ gốc Việt ở khu Little Sài Gòn, Quận Cam, bang California, theo tờ Orange County Weekly.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.