Hôm nay,  

Học Sinh Thê Thảm

12/03/201300:00:00(Xem: 11366)
Hoàn cảnh học trò Việt Nam luôn luôn bị xô đẩy bởi những thế lực cha chú: Bộ Giáo Dục & Đào Tạo luôn luôn in ra những cuốn sách có cờ lạ, và bây giờ có thêm con giáp lạ; trong khi các quan huyện, quan xã nhiều nơi lại thẳng tay thu phí các em trong đủ thứ chuyện...

Báo Tiền Phong đăng theo tin báo Khám Phá, nói rằng sách mẫu giáo lại in nhầm con giáp của Tàu, trong khi thông tấn VnExpress nói rằng học trò đi qua cầu tre bị các quan Quảng Ngãi thu phí, thế là phải lội sông.

Bản tin báo Tiền Phong/Khám Phá kể rằng, một phụ huynh vừa gửi cuốn “Cầu vồng”, số Tết Quý Tỵ (Kỳ 9, tháng 2-2013) dành cho trẻ mẫu giáo của nhà xuất bản Dân Trí có in hình 12 con giáp của Trung Quốc.

Bản tin viết:

“Cuốn Cầu vồng, kỳ 9 này gồm các bài viết có chủ đề ngày Tết cổ truyền với những phong tục, tập quán, món ăn, loài hoa cắm ngày Tết của người Việt. Thế nhưng ở trang 24 của cuốn tạp chí này lại in hình con giáp của Trung Quốc với sự xuất hiện của chú thỏ chứ không phải chú mèo của Việt Nam.”

Bản tin cũng nhắc thêm, rằng trước đó, “độc giả đã phát hiện 3 cuốn sách cho trẻ mầm non có in lá cờ Trung Quốc. Đó là cuốn “Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ dành cho các em nhỏ chuẩn bị vào lớp 1" của NXB Dân Trí, tập 2 bộ sách “10 phút cho bé trước giờ đi ngủ” của NXB Mỹ Thuật và cuốn “Bé làm quen với chữ cái" của NXB Sư Phạm.”


Trong khi đó, thông tấn VnExpress rằng, vào “mùa mưa thì đu dây, còn vào mùa nắng, hàng trăm học sinh ở xã Sơn Ba, huyện miền núi Sơn Hà (Quảng Ngãi), phải lội sông sâu đến trường tìm "chữ" vì không có tiền trả phí qua cầu tre.”

Chuyện xảy ra ở Sông Re, người dân tự làm cầu tre bắc ngang qua sông Re lập trạm thu phí từ 2000 đến 5000 đồng (kèm theo xe đạp, xe máy) hai lượt qua lại.

Bản tin nói:

“Hôm nào có tiền nộp phí qua cầu thì học sinh ở các thôn: Làng Bung, Mò O, Làng Gìa, Làng Chai vượt sông Re qua Làng Tranh đến trường đi trên chiếc cầu tre này. Còn những ngày không có tiền nộp phí qua cầu thì học sinh Tiểu học, THCS Sơn Ba đành lội sông sâu đến trường.”

Mùa nắng, những chiếc bè phao ngưng hoạt động, người dân thôn Bung, Mò O, làng Già, làng Chai tự làm cầu tre bắc ngang qua sông Re để thu phí 2.000 - 5.000 đồng (kèm theo xe đạp, xe máy) hai lượt qua lại. Hôm nào có tiền thì học sinh đi cầu tre đến trường, khi hết tiền thì đành lội sông...

Nước thường ngập đến bụng nên các bạn nam sinh thường cởi quần dài khi vượt sông.

Sách vở rơi xuống sông ướt nhèm, lấm lem bùn đất là chuyện thường...”

Hồi xưa có ca khúc nỗi tiếng, trong đó viết “học sinh là người tổ quốc mong cho mai sau...” Nhưng bây giờ gặp “cờ lạ,” vậy tổ quốc nào cho các em? Và bắt các em lội sông, có phải để sau này thi bơi Thế Vận?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NEW YORK CITY - Do nhu cầu dùng điện để hạ nhiệt trong nhà tăng mạnh khi đợt sóng nhiệt lan rộng khắp nước Mỹ vào cuối tuần qua, đã khiến hệ thống truyền tải điện của thành phố New York không đáp ứng kịp.
WASHINGTON - Nghị sĩ Elizabeth Warren, chuẩn ứng viên TT của đảng DC, báo động “Đã có tín hiệu báo trước suy thoái kinh tế”.
WASHINGTON - Vào ngày Thứ Hai 22/07, TT Trump lại đả kích công tố viên đặc biệt Robert Mueller trước ngày ông Mueller điều trần tại 2 ủy ban Hạ Viện.
WASHINGTON - Bộ Nội An loan báo ngày 22-7: viên chức di trú có thể tống xuất di dân nhập lậu không cần chờ quyết định của tòa án.
BIỂN ĐÔNG -- Tình hình Biển Đông ngày càng căng thẳng và một cuộc chiến giữa Việt Nam và Trung Quốc khó tránh khỏi, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) hôm 23 tháng 7 trích thuật nhận định của các chuyên gia cho biết.
CẦN THƠ, VN -- Không còn chịu đựng nổi sự áp bức của cường hào cưỡng đoạt đất đai nhà cửa của người dân, nên hàng chục người dân đã căng biểu ngữ trước công ty Cổ phần Đầu Tư và Xây Dựng số 8 tại Cần Thơ đòi họ phải trả giấy chủ quyền đất lại, theo bản tin của Báo Pháp Luật Online cho biết hôm 22 tháng 7.
Mỗi ngày tại Việt Nam có tới 315 người chết vì ung thư và 451 người mới bị ung thư, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 22 tháng 7.
Nạn dịch tả heo Châu Phi ngày càng lan truyền rộng tại Việt Nam, với 62 trong tổng số 63 tỉnh thành trên toàn quốc bị nhiễm dịch bệnh heo này và đã có tới 3 triệu 7 trăm ngàn con heo bị giết chết, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 22 tháng 7.
Một giám sát viên Quận Cam thuộc Đảng Cộng Hòa đã công khai chống lại ngôn ngữ mà TT Trump dùng để đòi 4 nữ dân biểu Hoa Kỳ không phải da trắng “hãy trở về” với các quốc gia của họ, theo báo Voice of OC cho biết hôm Thứ Hai 22/07.
MISSISSIPPI -- Bà Lisa Nguyen, 59 tuổi, chủ tiệm tạp hóa Steelman Grocery trên đường Eastside Drive thuộc thành phố Hattiesburg tại Mississippi, đã bị một tên cướp có súng giết chết vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy và hung thủ hiện vẫn còn tại đào, theo cảnh sát cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.