Hôm nay,  

Công An, Trời Ạ

20/03/201300:00:00(Xem: 11715)
Đó là chuyện công an. Chuyện dài công an. Kể hoài không hết. Chuyện nào cũng đầy nước mắt.

Như chuyện ở Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Báo Người Lao Động hôm 19/3/2013 kể rằng vào ngày 18/3, Cục Điều tra của VKSND Tối cao cho biết đã chuyển hồ sơ sang Vụ Thực hành quyền công tố và Kiểm sát điều tra án hình sự và trật tự xã hội của viện để ra cáo trạng truy tố 5 bị can là cán bộ công an về tội dùng nhục hình.

Năm quan công an này trong đó có 2 quan Thiếu tá, một quan Thượng úy. Nguyên khởi là vào tháng 5/2012, một số điều tra viên của Công an TP Tuy Hòa đến nhà bắt Ngô Thanh Kiều (SN 1982, ngụ xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa), nghi can trong một vụ trộm cắp tài sản. Và do bị dùng nhục hình, đến tối cùng ngày, Kiều đã tử vong.

Như chuyện mới tuần trước, tại Huế, lại phải điều tra chuyện công an xã nổ súng làm một thanh niên trọng thương. Báo Thanh Niên kể, vào ngày 11.3, thiếu tá Trần Hiệp, Phó trưởng Công an H.Quảng Điền (Thừa Thiên-Huế) cho biết, liên quan đến vụ công an xã nổ súng làm một thanh niên nhập viện trước đó gần 2 tuần lễ. Về nguyên tắc là sai nhiều thứ, theo bản tin ghi lời ông Hiệp:

“Theo thiếu tá Hiệp, việc công an xã Phong Chương (H.Phong Điền) sang địa bàn xã Quảng Thái (H.Quảng Điền) đánh anh Hoàng Cử (25 tuổi, trú tại thôn Lại Hà, xã Quảng Thái) là sai cả về quy trình tác nghiệp, chức trách lẫn việc sử dụng công cụ hỗ trợ không đúng mức. Theo quy định, nếu trong trường hợp truy bắt tội phạm sang địa bàn khác thì phải thông báo với công an địa phương để phối hợp, chứ không thể sang địa bàn khác rồi vô cớ đánh người như thế.”

Rồi tới chuyện, ngay cả gái mãi dâm cũng bị công an gài bẫy để trấn lột.

Báo Tiền Phong hôm Thứ Ba 19/3/2013 viết về chuyện ba công an tỉnh Lạng Sơn trấn lột tiền của gái mại dâm.

Nguyên khởi là, nhóm công an này sai một người lái xe ôm gọi gái bán dâm đến nhà nghỉ "đi khách", rồi tổ chức bắt quả tang, ép đưa tiền.


Do vậy, bản tin viết, ba cảnh sát thuộc công an thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) bị truy tố về tội “cưỡng đoạt tài sản” và dự kiến sẽ hầu toà vào ngày Thứ Ba 19-3-2013.

Bản tin viết:

“Theo cáo trạng, cuối tháng 3-2012, để thực hiện “phi vụ” trấn lột tiền, các đối tượng Nguỵ Văn Hùng, Hoàng Văn Trường (đều là công an thành phố Lạng Sơn), bàn bạc, sai khiến Hứa Viết Tú, một người làm nghề lái xe tự do, gọi gái bán dâm đến nhà nghỉ Thuỳ Liên (phường Tam Thanh, TP Lạng Sơn), để mua bán dâm, sau đó nhóm cảnh sát sẽ ập đến bắt quả tang và “làm tiền”.

Thực hiện “kế hoạch” này, Tú gọi chị Nguyễn Thị Ng, đến phòng 304, rồi mật báo cho Hùng, Trường biết. Khi đến hiện trường, Hùng mặc cảnh phục, còn Trường mặc quần áo dân sự, tiến hành “bắt quả tang”.

Như đã bàn bạc trước, Tú mặc quần áo, xin gặp riêng các anh công an, sau đó nói với chị Ng về điều kiện được tha là phải nộp tiền; Ng vét túi chỉ có 500.000 đồng và 2 chỉ vàng. Các anh công an không đồng ý, N phải vay một người thân, nộp thêm hai triệu nữa.

Bằng hành vi tương tự, trưa 21/4/2012, các đối tượng trên còn trấn lột 2,7 triệu đồng của chị Vy Thị N tại khách sạn Sao Mai, ở TP Lạng Sơn. Tham gia lần này, có Triệu Văn Hiếu (công an TP Lạng Sơn).”

Có vấn đề rằng, vụ này có thể bị công an cho chìm xuồng, vì có dấu hiệu các cô đã kinh hoàng, rời bỏ Lạng Sơn. Nghĩa là, có ra tòa cũng kh6ong còn bị hại và nhân chứng nữa.

Bản tin Tiền Phong ghi lời một cán bộ TAND TP Lạng Sơn cho biết: Rất khó có thể triệu tập các bị hại đến toà, vì sau sự việc xảy ra, không hiểu lý do gì, nhiều người sợ, không còn ở trên địa bàn. Ngay cả thành phần HĐXX cũng vậy, phải thay đổi liên tục; có vị Hội thẩm ND đã có tên trong danh sách xét xử, nhưng sau đó lại viện “lý do khách quan” để từ chối”...

Nghĩa là, ngay tới các quan hội thẩm ở tòa cũng sợ, nên thoáí thác?

Công an, trời ạ. Có khi dân còn sợ hơn là sợ trời nữa đấy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vào ngày 5 tháng 8, ít nhất 8 người bị thương trong vụ nổ kho đạn tại vùng Siberia của Nga.
TT Putin tuyên bố ngày 5-8 “Nga sẽ buộc phải phát triển phi đạn nguyên tử tầm ngắn và tầm trung loại mới nếu Hoa Kỳ làm trước”.
Hoạt động của gần 60 doanh nghiệp ngoại quốc có thể góp phần tài trợ các vi phạm nhân quyền của quân đội Myanmar.
Copernicus Climate Change Service (CCCS - bản doanh châu Âu) loan báo: Tháng 7 ghi thời tiết nóng kỷ lục khắp thế giới.
Đối thoại giưã các viên chức Hoa Kỳ và Taleban kéo dài qua ngày thứ ba, nhưng không có dấu hiệu thành đạt 1 thỏa thuận lịch sử.
trên 70 tàu dầu Iran giao hàng khắp nơi từ ngày 2-5, là khi các trừng phạt của Hoa Kỳ bắt đầu hiệu lực hoàn toàn.
Bà bộ trưởng quốc phòng Pháp, đưa ra thông báo nước Pháp cũng sẽ triển khai chương trình giám sát và phỏng thủ chủ động từ vũ trụ
Ngày đầu tiên tôi đến London, tôi và anh Đạt, anh bạn đồng hương, đi trên cầu Westminster thấy tháp chuông Big Ben
Ngày đầu tiên tôi đến London, tôi và anh Đạt, anh bạn đồng hương, đi trên cầu Westminster thấy tháp chuông Big Ben
Ngân Hàng HSBC đã tuyên bố sự ra đi bất ngờ của tổng giám đốc John Flint, sau 18 tháng làm việc
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.