Hôm nay,  

Thơ Thơ

25/11/200200:00:00(Xem: 17031)
Các bạn yêu thơ qúy mến! Cách đây khá lâu, khi Sàigòn Times mới chập chững bước vào làng báo, Thùy Dzung được đọc một cuốn tạp chí trong đó nhà thơ Đỗ Quý Toàn có nói, mỗi nhà thơ mang đến cho chúng ta một người khách lạ, khách nhập vào hồn ta, bằng ngôn ngữ của thi ca. Nhìn lại suốt thời gian ngót 10 năm qua, Thùy Dzung thấy, mỗi thi nhân xuất hiện trên trang Thơ Thơ đều có một thi phong, một tâm hồn, một vẻ đẹp đặc biệt rất riêng tư... của một người khách lạ. Nhưng không hiểu sao, bên cạnh những vẻ đặc biệt riêng tư của một người khách lạ, ai ai đọc thơ, cũng cảm thấy trong cái “riêng tư” đó của người khách lạ, hình như có cả cái “riêng tư” của chính mình... Một bài thơ mới của một thi nhân dù chưa được quen được biết, vậy mà đọc lên, bỗng dưng người đọc thấy bồi hồi, tựa như nghe tiếng thì thầm tâm sự của chính tác giả... dành cho mình. Cách đây gần một năm, Thùy Dzung đã trải qua tâm trạng như vậy khi nhận được bài thơ nhan đề “Dại Khờ” của một thi nhân ký bút hiệu Vân Lam....

Tôi vẫn là tôi của dại khờ
Của muôn năm trước tuổi ngây thơ
Của khung trời cũ đầy thương nhớ
Của khối tình si thuở học trò
Tôi vẫn là tôi của đợi chờ
Của sầu của mộng của bơ vơ
Của quê hương cũ trong nhung nhớ
Của mái trường xưa những vật vờ.

Bài thơ ngắn gọn, vỏn vẹn có 8 câu, nhưng tác giả đã mở ra một góc độ khác lạ trong ngôn ngữ của lòng. Xưa nay, đã là con người, trong thâm tâm ai cũng muốn khôn ngoan, thông minh, đâu có ai muốn dại khờ. Nhưng với thi nhân, với những người yêu thơ, hay nói rộng hơn, với những người có tâm hồn, thì sự “dại khờ” luôn luôn có những đường nét hoa mộng, rất đáng yêu và rất đáng nhớ... Đọc bài thơ, người đọc không thể không bâng khuâng khi nhận ra một chân lý tưởng như là một nghịch lý: Con người càng từng trải, sống càng lâu, đi càng nhiều, thì trong sâu thẳm của tâm hồn, người đó lại càng muốn mình bé bỏng dại khờ để được sống với những kỷ niệm xưa, những bóng hình cũ... Cũng trong tâm trạng luôn luôn thao thức với quê xưa, người cũ, trong bài thơ Tiềm Thức, đăng trên trang Thơ Thơ cách đây mấy tháng, tác giả Vân Lam đã viết về niềm đau nỗi nhớ ám ảnh tác giả trong cả khi mơ lẫn khi tỉnh thức:

Canh khuya
giấc ngủ chập chờn
Thấy em ngồi khóc
trong vườn quê xưa
Chùng lòng xót
tỉnh cơn mơ
Một ta trơ trụi
bên bờ héo hon.

Nói đến tình yêu, niềm đau và nỗi nhớ, người Việt yêu thơ thường bâng khuâng nghĩ đến “Màu tím hoa sim” của thi sĩ Hữu Loan. Và có lẽ cũng trong tâm trạng đó, nhà thơ Vân Lam đã sáng tác bài thơ Màu Sim Chín, trong đó, 5 câu thơ ở khổ cuối vừa có tính trừu tượng ước lệ một cách hoang dại, vừa có sức gợi tưởng cụ thể và cao độ về nỗi đau đớn khôn cùng và bất biến của lòng thủy chung:

Những đêm đen ghê sợ
thật im lìm
Căn gác nhoœ
có trái tim
màu sim chín.

Thùy Dzung xin chân thành cảm ơn những đóng góp của nhà thơ Vân Lam và sau đây xin giới thiệu cùng các bạn yêu thơ bài thơ Màu Sim Chím...

Màu Sim Chín

Ta traœi hồn mình
trên trang giấy tím
Viết cho em
bằng máu đọng con tim

Yêu dấu ơi
đây tất caœ chân tình
Caœ bể ái trần gian
đang tím lịm

Trong nhung nhớ
Khổ đau nào toan tính


Người quay lưng
Ta mãi kiếm tìm

Những đêm đen ghê sợ
thật im lìm
Căn gác nhoœ
có trái tim
màu sim chín.

Vân Lam

*

Bài Thơ Cho Em

Tóc em xõa buông dài
Trong thơ phòng im vắng
Hay mặc tà áo trắng
Anh thinh lặng đứng nhìn

Khuôn mặt rạng niềm tin
Tình yêu đầy mộng mị
Mười năm trời chung thuœy
Anh trân quý vô cùng

Như cây bách cây tùng
Vẫn muôn đời bền vững
Chẳng bao giờ điêu đứng
Em thật xứng nữ lưu

Xưa Chức Nữ chàng Ngưu
Dù xa cách vời vợi
Quyết giữ lòng chờ đợi
Một năm tới gặp nhau

Caœ hàng vạn đời sau
Em đi theo người trước
Luôn vẹn toàn nguyện ước
Không dại bước lỡ lầm

Ôi con chim âm thầm
Trái tim hồng trinh trắng
Vui mừng em chiến thắng
Anh dâng tặng bài thơ.

Phạm Tình Thơ

*

Mưa

Mưa suốt ngày qua thê thảm quá
Mưa về thấm ướt cả nhân gian
Mưa cho tan tác tình tan vỡ . . .
Ngây ngất hồn hoang mộng lỡ làng

Mưa vẫn mưa bay cuối nẻo trời
Mưa về ru khúc nhạc đơn côi
Mưa như trút nỗi sầu nhung nhớ
Trên bến cô liêu phủ lạnh người

Mưa vẫn mưa rơi giữa dặm trường
Mưa về cho giấc mộng sầu vương
Mưa như đem cả tình duyên thắm
Trao đến cho người chốn viễn phương

Mưa vẫn mưa bay khắp nẻo đường
Mưa làm mờ nhạt bóng người thương
Mưa xuyên kẽ lá về trăm ngả . . .
Khơi động âm vang khúc đoạn trường

Mưa đã phôi pha ước mặn nồng
Mưa làm ray rứt kẻ chờ trông
Mưa cho lạnh bến tình xuân mộng
Xanh lá cây xanh kỷ niệm lòng

Viễn Phương

*

Nụ Cười Ngựa

Ngựa thồ, ngựa thồ, triền cao
Bước chân tuột dốc, lao xao nưœa vời
Bồn chồn chân đứng đôi nơi
Cánh tay vô vọng, níu trời tang thương

Ngựa cười. Ngựa cười. Bờm rung
Đem thân nghiệp quaœ, vó tung mịt mờ
Buổi trưa, từ thuơœ hoang sơ
Nài tôi thức giấc, roi quơ tượng hình

Ngựa cười. Bờm rung. Ngu ngơ
Đầu non ngựa đứng. Cuối bờ suối vang
Trời mây, đôi ngã hợp tan
Buồn đeo lưng ngựa, quan san neœo hoài

Nhịp đều. Nhịp đều. Khô vang
Ấm mông xà ích, ngựa quằn lưng đau
Đời còn say nhịp vó câu
Áo người du tưœ nắng khâu nhọc nhằn.

Phạm Quang Ngọc

*

Tình Đời

Bây giờ đâu trách được ai
Tại anh vô tướng bất tài mà thôi
Tình ta giờ đã chia phôi
Em về xứ lạ nổi trôi phận đời

Tình Ta

Thôi đành vĩnh biệt tình anh
Traœ ơn cho đấng sinh thành được vui
Đường đời vạn neœo ngược xuôi
Đắng cay, đau khổ ngọt bùi em mang

Tình Nghèo

Tình nghèo có nước ăn mày
Không thì móc bọc chẳng ai trọng mình
Em còn xuân sắc hương trinh
Quơ nhằm anh Chệt được được rinh về Tàu
May ra có có đồng vào

Tình Sầu

Anh về kiếm vợ tràn thân
Giờ đây em đã tay nâng khăn người
Trách em ta khóc hay cười
Thôi đành chôn chặt tình sầu bậu ơi

Tình Thù

Nhìn em trên chiếc kiện hoa
Thù em ta cũng xót xa phận mình
Giữ chi hai tiếng chung tình
Người đâu có tiếc chữ trinh ngàn vàng
Tình Caœnh

Trách em cũng chỉ bằng không
Lấy chồng xa xứ vừa lòng mẹ cha
Chút tiền quà cáp gọi là
Nhà lầu, xế nổ mẹ già ấm thân

Vĩnh Hòa HiệpThanh Tương

*

Dòng Thời Gian

Khai sinh thuơœ nào"
Bao giờ chấm dứt
Thời gian vô cực!
Như bầu trời cao...

Lung linh nắng vàng,
Thơm ngàn sợi tóc,
Tình yêu vô cực"
Hay là chiêm bao"

Dòng thời gian trôi,
Đường đi không tới...
Người yêu dấu hỡi!
Thấu hiểu tình tôi"

Lạnh lùng cây kim...
Quay quanh mặt kiếng.
Nhớ tình quyến luyến,
Bờ môi ướt mềm...

Dòng thời gian trôi,
Trôi làn tóc rối,
Người yêu dấu hỡi!
Xin hiểu lòng tôi...

T.T.Đ.Mai

BERLIN - Thống kê chính thức ghi: 500,000 di dân tới Đức trong năm 2016, không bằng 50% năm trước - cơ quan thống kê liên bang xác nhận: 1,865,000 người đến, gồm 1,365,000 di chuyển tới nơi khác, còn khoảng 500,000 người lưu trú (so với 1,140,000 trong năm trước).
BEIJING - Thủ Tướng Justin Tredeau xác nhận quan ngại của Canada về các hành động của Trung Cộng, và sẵn sàng ứng phó với hàng hoá bán phá giá.
GAZA CITY - Ông Rami Hamdallah, Thủ Tướng của thẩm quyền Palestine đuợc quốc tế công nhận đặt bản doanh tại Ramallah, sống sót trong 1 âm mưu ám sát trên đường thị sát Gaza, hôm Thứ Ba – mìn nổ gần đoàn xe 20 chiếc.
DAMASCUS - Nội chiến Syria đã bước qua năm thứ 8 tính từ khi cuộc biểu tình đòi dân quyền và thả tù chính trị sau 40 năm thống trị bằng áp bức của gia đình Assad biến thành bạo động, giữa Tháng 3-2011.
Trong phiên giao dịch khoảng giữa tháng 03/2018, Apple đã lần đầu tiên trong lịch sử vượt mốc giá trị thị trường 925 tỷ USD.
Tháng 03/2018, Susan Talamantes-Eggman, ủy viên hội đồng lập pháp California đã hé lộ về kế hoạch công bố dự luật mới liên quan đến quyền lợi sửa chữa thiết bị điện tử dành cho người dùng tại bang California.
Vào ngày 14 tháng 3 năm 1988, Trung Cộng tấn công chiếm đảo Gạc Ma tại quần đảo Trường Sa. Tính đến nay, 14 tháng 3 năm 2018 là 30 năm. Nhiều lễ tưởng niệm chính thức và không chính thức được diễn ra trong nước để tưởng niệm các chiến sĩ đã hy sinh để bảo vệ sự toàn vẹn biển đảo của đất nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ  Ba.
Cho tới nay Mỹ và Bắc Hàn đều chưa cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ gặp mặt ở đâu trong cuộc họp thượng đỉnh lịch sử, vì vậy hiện đang có nhiều phỏng đoán được đưa ra về nơi chốn cho cuộc họp thượng đỉnh này, mà trong những nơi đó là Hà Nội của Việt Nam, theo bản tin trên trang mạng Sputnik cho biết hôm 13 tháng 3.
LÀO CAI, VN -- 5 người chết, 4 người mất tích khi một chiếc thuyền bị chìm tại xã Nậm Chạc, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, miền Bắc Việt Nam, theo bản tin của đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Ba.
Westminster (Bình Sa) - - Tối Thứ Bảy ngày 10 tháng 3 năm 2018 tại nhà hàng Seafood Palace 6731 Westminster Blvd., #122, Westminster CA 92683 khoảng 600 quan khách, qúy vị dân cử, các hội đoàn, đoàn thể,thuộc các Quân Binh Chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòà, các cơ quan tryyền thông và đồng hương Bạc Liêu tham dự tiệc Tân Xuân Hội Ngộ Mậu Tuất 2018.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.