Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

29/09/200000:00:00(Xem: 11648)
ĐAN MẠCH BỎ PHIẾU VỀ ĐỒNG EURO
COPENHAGEN - Ngày Thứ 5, một ngày làm việc bình thường trong tuần, cử tri Đan Mạch bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập hệ thống tiền Euro hay không. Giới phản đối cho rằng cuộc bỏ phiếu này đặt tương lai sự hội nhập vào Âu Châu của Đan Mạch vào vào tay vài chục ngàn người mà thôi, vì chênh lệch lực lượng của 2 phe CHỐNG và THUẬN không lớn.
Các kinh tế gia được Reuters phỏng vấn tiên đoán kết qủa “thuận” luc này là đúng luc đối với Đan Mạch, tỉ giá đồng Euro sẽ tăng 1.5%. Trong trường hợp ngược lại, đồng Euro sẽ mất giá 2%. Các phòng phiếu mở cửa từ 9 giờ sáng đến 8 giờ tối, kết qủa có thể có vào khoảng 10 giờ rưỡi tối. Thủ Tướng Rasmusssen đứng về phe tán thành gia nhập hệ thống Euro, đang ra sức vận động trong luc kết quả khảo sát dư luận gần đây nhất cho thấy phe thuận chiếm 47%, phe chống chiếm 49%.

CỔ PHIẾU ĐẠI NGÂN HÀNG NHẬT RA TỐT
TOKYO - Cổ phiếu của ngân hàng nhiều ngàn tỉ MK Mizuho Holdings tại Nhật Bản đã tham gia thị trường chứng khoán với khởi đầu thuận lợi, và tăng giá 5.3% vào lúc đóng cửa sàn giao dịch. Ngân Hàng Mizuho Holdings chính thức ra đời ngày 29-9 là tổng hợp tài sản và dịch vụ của 3 ngân hàng lớn: Dai-Ichi Kangyo, Fuji Bank và Industrial Bank, tổng trị giá 1250 ngàn tỉ MK, qua mặt cả Deutsche Bank của Đức. Các nhà phân tích tiên đoán về trường kỳ ngân hàng Mizuho Holdings đem lại những kết quả tốt cho nền tài chánh của nước Nhật, và không nhất thiết là tin mừng cho khách hàng.

SONY RA MÁY NHẠC, NHỎ BẰNG BẬT LỬA
Hãng Sony vừa tung ra thị trường một loại máy nghe nhạc mới, chỉ trông như một bật lửa, có tên là Walkman “NW-E3” ở Tokyo, sử dụng một nhu liệu có thể ghi âm tối đa 80 phút âm nhạc từ đĩa CD hay từ một dịch vụ phân phối âm nhạc điện tử trong bộ nhớ. Sony đang gắn nhãn hiệu Walkman vào mọi thứ máy nghe/ghi nhạc xách tay, kể cả loại chơi đĩa CD một thời gọi là Discman cho tới các thứ mới nhất ghi được nhạc từ Internet.

HOA LỤC BỊ TỐ DIỆT CHỦNG VĂN HÓA TÂY TẠNG
Đức Đạt Lai Lạt Ma bước vào hội trường Charlety ở Paris để thuyết trình trước một hội nghị hôm Thứ Ba 26.9.2000. Ngài đã cảnh cáo hôm Thứ Ba rằng một màn diệt chủng văn hóa đang tiến hành ở Tây Tạng ẩn giấu dưới các chương trình phát triển do TRung Quốc chỉ huy, và thúc giục chính phủ Pháp chú trọng tới Tây Tạng.

NGƯỜI MẪU TRÚNG SỐ
Từ một cô người mẫu cởi truồng trên báo Playboy, bỗng nhiên một hôm trở thành triệu phú với tài sản nửa tỉ đô. Đó là cô Anna Nicole Smith, người vừa được Chánh Án một phiên tòa phá sản liên bang hôm Thứ Tư cho hưởng 449.7 triệu đô la, tức một phần tài sản mà ông chồng quá cố của cô để lại - nhưng không nhắc gì tới cô cả.
Tháng 8.1995, Smith lúc đó 26 tuổi đã gặp nhà tỉ phú 88 tuổi tại một quán bar thoát y vũ ở Houston. Cuộc hôn nhân này kéo dài 14 tháng cho đến khi nhà tỉ phú tạ thế. Tuy nhiên, trong di chúc ông Marshall đã không để lại một đồng nào cho cô vợ trẻ. Sau khi nhà tỉ phú qua đời, Smith hợp sức với người con thứ hai của nhà Howard Marshall là Pierce Marshall, 60 tuổi, để buộc người con cả Howard Marshall III, 63 tuổi, phân chia tài sản cho họ.

CHO KUWAIT ĐÒI IRAQ BỒI THƯỜNG
GENEVA - LHQ chấp thuận yêu cầu của Kuwait đòi Iraq bồi thường thiệt hại về dầu hỏa trong chiến cuộc Vùng Vịnh. Hội Đồng Quản Trị của Ủy Hội Bồi Thường LHQ đồng ý ngân khoản 19 tỉ 900 triệu MK sau những cuộc thương lượng tại New York giữa 5 nươc hội viên thường tục Hội Đồng Bảo An. Yêu cầu của Kuwait là 21 tỉ 600 triệu MK. Đại sứ Hoa Kỳ George Moose hoan nghênh quyết định trên là sự tái xác nhận tầm quan trọng của chủ trương bắt Iraq đền bồi cho những nạn nhân của xâm lăng.

IMF: TOÀN CẦU HÓA LÀ HƯỚNG ĐI QUYẾT ĐỊNH
PRAGUE - Ông Horst Koehler, giám đốc quản trị Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) tuyên bố tại cuộc họp báo kết thúc hội nghị thường niên của IMF và Ngân Hàng Thế Giới, rằng biểu tình bạo động trên đường phố thủ đô Cộng Hòa Czech không ngăn trở được việc làm của IMF. Ông nói “Mục đích của hội nghị là tìm kiếm những phương cách để toàn cầu hóa phục vụ quyền lợi của mọi người, vì toàn cầu hóa là chủ đồ quyết định của những thập kỉ sắp tới”.
Ngoài ra, cư dân thủ đô Prague cũng lên án các vụ bạo động trong 10 ngày qua, các chủ nhân cơ sở thương mại đã bắt đầu thu dọn những thiệt hại gây ra trong cuộc biểu tình hôm Thứ 3. Tại nhà hàng McDonald, một công nhân nói “Không ai có thể thông cảm cho những hành động phá hoại ngu xuẩn của người biểu tình”.

TRUY TỐ THỦY THỦ ĐOÀN CHIẾC TAÙ PHÀ GẶP NẠN
PAROS - Chính quyền Hi Lạp đã tiến hành thủ tục truy tố thuyền trưởng và 4 thuyền viên của chiếc tàu phá bị đắm gây thiệt mạng 65 người, trong khi 2 trong số nạn nhân đã được an táng.
Một số hành khách tố giác thủy thủ đoàn tàu phà Express Samina mê coi 1 trận túc cầu trên máy truyền hình khi tai nạn xẩy ra.
Trong khi đội người nhái bắt đầu lặn tìm thêm xác nạn nhân, 1 thuyền viên nói riêng với phóng viên Reuters rằng anh có nghe một số đồng đội sầm xì với nhau là thuyền trưởng không có mặt trên cầu tàu khi chiếc tàu phà va đá ngầm và mắc cạn. Một du khách Canada cho biết hành khách hoảng loạn nhảy xuống biển không ai có phao cứu sinh.
Du khách Mỹ tên Justin Max cho biết mọi người tìm cách thoát thân trong cảnh vô tổ chức, kêu khóc và chạy đâm đầu vào nhau. Qua ngày Thứ 5, đại diện của các sứ quán Anh, Mỹ, Canada, Ý, Đưc, Nam Phi và Australia đã tới thị trấn duyên hải Paros để giúp kiều dân thu xếp chuyến hồi hương.

PERU GIỮA TIN ĐỒN ĐẢO CHÁNH
LIMA - TT Fujimori của Peru trước bình minh ngày Thứ 5 đã đáp phi cơ tới thủ đô Hoa Kỳ để hội họp khẩn cấp với Tổ Chức các Quốc Gia Mỹ Châu (OAS) trong lúc tin đồn về đảo chánh lan tràn trong nước. Lên phi cơ lúc 2 giờ sáng, ít giờ sau khi 1 dân biểu đối lập trước đây bỏ hàng ngũ về phe thân chính tố cáo Bộ Tư Lệnh quân đội đang ép các vị dân cử tham gia đảo chánh trong vòng 20 ngày sắp tới. Dân biểu Mendoza, bỏ ngũ theo đảng Peru 2000 của TT Fujimori, tuyên bố bỏ đảng và thú nhận rằng theo phe ông Fujimori là sai lầm. Đêm Thứ Tư, Cục Thông Tin quân đội Peru đã vội vã phủ nhận những cáo giác của dân biểu Mendoza về âm mưu đảo chánh.

JERUSALEM: BIỂU TÌNH BỊ CẢNH SÁT GIẢI TÁN
JERUSALEM - Cảnh sát Israel bắn đạn bọc cao su trong cuộc xô sát với người Palestine biểu tình ở thành phố Jerusalem, không lâu sau một cuộc viếng thăm 1 thánh tích, trung tâm tranh cãi tại các cuộc đàm phán, của chính khách cứng rắn Ariel Sharon. Ít nhất 3 người bị thương, gồm 1 thiếu niên.
Dân Palestine đòi đuổi ông Sharon khỏi khu vực thánh tích và gọi ông là kẻ sát nhân. Tại cổng của Đền Núi, ông Sharon, lãnh tụ đảng Likud, tuyên bố rằng ông tới đây với thông điệp hòa bình, vì tin rằng dân Israel và dân Palestine có thể chung sống.
Các nhà lãnh đạo Palestine cho rằng cuộc viếng thăm của chính khách Sharon có ý nghĩa một sự biểu dương chủ quyền của Palestine, mang tính cách khiêu khích, đồng thời minh chứng rằng Israel không thực sự kiểm soát Jerusalem. Nhưng, ông Sharon đã lập lại câu nói của 1 sĩ quan Israel khi chiếm Jerusalem năm 1967, rằng “Đền Núi là trong tay chúng ta”.

TEXAS XỬ TỬ 1 TỬ TỘI
HUNTSVILLE - Tử tội đầu tiên được ông George W. Bush, Thống Đốc Texas, cũng là ứng cử viên TT, cho cứu xét lại bằng biện pháp thử máu, đã bị hành quyết chiều Thứ Tư, và là tử tội thứ 33 thọ hình trong năm nay ở Texas. Tội nhân 43 tuổi Ricky McGinn đưa ra lời trối trăng sau cùng lúc 6 giờ 13 phút, đã tắt thở 10 phút sau vì mũi thuốc gây ngạt.
Kết quả thử nghiệm DNA trong mẫu máu, thực hiện theo yêu cầu của Thống đốc Bush, đã xác nhận McGinn là thủ phạm cưỡng hiếp và giết con gái riêng 12 tuổi của vợ kế, ném xác bên đường ở miền trung Texas năm 93. Phát ngôn viên Sở Tư Pháp tiểu bang loan báo trong câu nói sau cùng, tử tội nhận hành động của mình là sai, và gửi lời vĩnh biệt mọi người trong gia đình. McGinn cho biết đã mệt mỏi, sẵn sàng chết, nhưng vẫn khăng khăng là bị gán ghép bằng chứng.

ẤN LỤT LỚN: CHẾT 400 DÂN
UTTAR PRADESH - Nhiều triệu người khốn khổ vì trận lụt tại miền bắc và miền đông của Ấn Độ. Thành phố Calcutta cũng không thoát nạn, và mùa màng hư hại trị giá hàng triệu MK. Lũ bắt đầu ở bang Uttar Pradesh từ 2 tuần, gây tử vong ít nhất 300 người, còn ở bang Bihar trên 90 người thiệt mạng và hàng trăm người trở thành không nhà. Sau khi mưa dứt, quân đội đã phái trực thăng tham gia chiến dịch cứu trợ, trong khi tiểu bang Tây Bengal yêu cầu trung ương giúp 208 triệu MK để cứu trợ và tái thiết. Sông Hoogly đổ vào Vịnh Bengal, cách Catcutta 150 cây số về phía hạ lưu, cũng đã gây ngập lụt thành phố này ở 2 đợt thủy triều mỗi ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bước 1: sơ chế nguyên liệu món thịt vịt kho sả. Thịt vịt các bạn dùng dao sắc và lọc lấy phần thịt nạc và bỏ xương vịt đi. Gừng các bạn cắt khoanh mỏng nhỏ hoặc bạn giã nhỏ. ướp thịt vịt với gừng và rượu trắng. Sau đó, bạn ướp thịt vịt với gừng và rượu để làm hết mùi hôi của thịt vịt. Bạn ngâm thịt khoảng 2-3 phút thì rửa lại thịt với nước sạch nhé. Hành khô, tỏi các bạn bóc vỏ và băm nhuyễn ớt đỏ thái nhỏ, sả giã nhỏ (chia làm hai).
1- Ta có thể sống một cuộc đời hạnh phúc và thành công. 2- Ta đang sống trong một thế giới đem lại cho ta cơ hội và trù phú mà ta thật lòng ước mơ. 3- Cơ hội ở chung quanh ta và chờ chúng ta khám phá ra.
Đừng lập gia đình sớm, dù bất cứ lý do nào. Đừng vội khi chưa sẵn sàng, chưa từng trải, chưa hiểu được chung sống là một thử thách to lớn thế nào. Đừng lấy nhau chỉ vì… yêu nhau. Tình yêu, thật ngậm ngùi, chả giúp chúng ta có một hôn nhân hạnh phúc.
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
và thực thi BÁC ÁI CÔNG BÌNH bằng “Lãnh đạo Phục vụ” cùng Huynh Trưởng Nghĩa Sinh - Trên đường phục vụ 2019, Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã giúp thường huấn cho các tu sĩ và chủng sinh tại nhiều cơ sở giáo dục Công giáo như Trung tâm Mục vụ Saigon, Học viện Liên dòng Vinh, Đại Chủng viện Hanoi
Mấy bữa nay hơi rảnh, ngồi soạn giấy tờ cũ, tình cờ thấy lại bản nháp tạp ghi nầy. Tờ giấy cũ viết lại những suy nghĩ vun vặt trong 7 ngày dự khóa tu mùa Hè năm 2000, tại tu viện Lộc Uyển –Nam California. Khóa tu do Thiền sư Thích Nhất Hạnh và Tăng đoàn Làng Mai hướng dẫn
Ngày 28 tháng 4, lúc 3 giờ chiều, Phó-Đề-Đốc Thăng liên lạc với Thiếu Tướng Nguyễn-Khoa-Nam, trình bày những biến chuyển quân sự mới nhất. Tướng Nam bảo có vài chính trị gia và tướng lãnh đã bàn kế hoạch rút về Vùng IV, cố thủ. Nhưng dường như đó là những ý kiến cá nhân, chưa có sự đồng thuận nào của chính phủ trung ương
gia đình anh Trần Minh Anh đã thỉnh mời được HT Viên Minh nhân chuyến hoằng pháp tại Hoa kỳ từ April-14 đến May-30, dù tuổi hạc đã cao, năm nay ngài đã 76 tuổi nhưng Thầy không ngại khó khăn mà hầu như ngày nào cũng có thuyết giảng trong suốt thời gian lưu lại miền Nam California
Vô cùng thương tiếc đồng chí chủ tịch nước Lê Đức Anh, người đã triệt để thi hành lệnh của đồng chí Tổng bí thư Lê Duẫn vì sự nghiệp “Ta đánh Mỹ là đánh cho Trung Quốc và Liên Sô”
buổi lễ được tổ chức vào lúc 11:00am ngày Chủ Nhật 28/4/2019 tại tiền đình hạt Santa Clara, San Jose, 70 W. Hedding St., 95110 với sự tham dự của đông đảo đồng hương và đại diện chánh quyền
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.