Hôm nay,  

Cuộc Vận Động Lịch Sử

08/06/200100:00:00(Xem: 8346)
Từ Tăng đoàn Huế đến các cơ sở Phật giáo miền Trung, miền Nam, và cả Thanh minh Thiền viện đều bị cầm chân. Công an mật vụ dày đặc như rươi, canh gác nội bất xuất ngoại bất nhập. Đến đổi một dân biểu thuộc Nghị viện Aâu châu xung phong bất ngờ vào được Thiền viện, cũng không làm sao lên được phòng trên lầu, nơi CS giam giữ HT, đành phải ra cổng ngồi biểu tình phản đối. TT Bush yêu cầu CS Hà nội thả HT; tiếng nói của người có quyền lực mạnh nhứt thế giới cũng chỉ là tiếng đờn khảy tai trâu, nước đỗ đầu vịt thôi. Coi như ngày N của kế hoạch không đạt mục tiêu: chưa rước được Đại lão HT Huyềân Quang.

Nếu là một cuộc hành quân quân sư hay bán quân sự kết quả là con số 0. Nhưng kế hoach của HT Quảng Độ không phải là kế hoạch hành quân. Nó là một cuộc vận động quần chúng, một cuộc vận động lương tâm dân tộc Việt nói riêng và nhân loại nói chung, nếu không muốn nói là cuộc vận động chiến hay vận động lịch sư.û

Trên phương diện đó, người ta cảm thấy lòng cảm phục thúc đẩy hai tay chấp xá chào người suốt đời đấu tranh cho đạo pháp và dân tộc này khi phát động kế hoạch Phật giáo rước Đại lão HT Huyềân Quang về phụïng dưỡng. Một người ăn chay, niệm Phật, ở tù CS nhiều hơn ở ngoài, không làm chánh trị, nhưng nhờ "chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài" (Nguyễn Du) còn chánh trị cao và hơn hẵn những người CS Hà nội, tập đoàn chuyên nghiệp cướp và bám chánh quyền bằng bất cứ giá nào.

Thực vậy tính vượt trội của kế hoạch ngày 7/6 biểu lộ rõ trong ảnh hưởng quốc tế và dân tộc thu thập được khi giai đoạn một được thi hành. Kết quả tâm lý, chánh trị rất lớn.

Trước nhứt, phương diện quốc tế. Chánh quyền, đáng chú ý nhứt là Mỹ, một nước CS Hà nội đang cần để tránh sự phá sản kinh tế của chế độ. Hành pháp Mỹ, Tổng thống, Bộ Ngoại giao, Đại sứ, ai cũng bất bình và yêu cầu dẹp biện pháp cấm cố HT Quảng Độ và để các tôn giáo hoạt động tự do. Quốc hội Mỹ liên tục tiếp xúc các phái đoàn tôn giáo người Việt hải ngoại và khuyến cáo Hành pháp phải can thiệp với CS Hà nội trả tự do cho những lãnh tụ tôn giáo đấu tranh. Tây Aâu, Nghị viện Aâu châu rất xức động với hai lần trục xuất hai dân biểu, một của Đan mạch, một của Na Uy gần đây, chỉ vì đến thăm LM Nguyễn văn Lý và HT Quảng Độ.

Giới truyền thông Tây Aâu, Bắc Mỹ nói cùng tiếng nói với các chánh quyền về việc đàn áp, bắt bớ tôn giáo của CS Hà nội. Một tương đồng ít có đối với truyền thống độc lập của Thế giới Tự do. VN trở thành điểm nóng thời sự 25 năm sau Chiến tranh VN. Nóng không phải vì khủng bố bằng súng đạn, chất nổ, máu đổ thịt rơi như Trung Đông, nhưng vì những khủng bố trắng, đen và xám với bắt bớ, giam cầm của CS Hà nội đối với các tôn giáo. Cụ thể như ngày Chủ nhựït trước ngày N, 7/6, thường là ngày đói tin vì cuối tuần. Nhưng ngày ấy và sau đó, ôi thôi, tin tức VN về đấu tranh tôn giáo chiếm gần trọn tin hàng đầu của các Thông tấn lớn Reuters, AP, AFP và các đài BBC, RFI, VOA

Không còn nghi ngờ gì nữa, CS Hà nội đàn áp tôn giáo mạnh bạo. Cả thế giới cười vào mặt CSVN khi nghe những lời chống chế xen vào nội bộ VN, viện lẽ bắt vì phạm luật.

Kế đến là kết quả trên phương diện dân tộc. Lớn lắm, lớn hơn dự trù nhiều. CS Hà nội có thể cầm chân tăng ni, cắt dây điện thại chùa chiềng, nhưng không thể làm đối với Phật tử sống đông đảo và bàng bạc khắp trong quần chúng nhân dân. CS có thể cấm các chủ xe cho công cộng hay bán công không cho chở tăng ni, nhưng làm sao cấm chở Phật tử, cấm xe hơi nhà, xe hai bánh, đáp lời kêu gọi rất hợp niềm tin và đạo hiếu được. Niềm tin và đạo hiếu mạnh đến mức quần chúng ở Miền Trung dùng xe gắn máy có gắn cờ đạo PG dun rủi trên khắp các trục giao thông khiến Cảnh sát phải xin tăng cường chốt chặn. Thử tưởng tượng cảnh một người Dân biểu Âu Châu gồi biểu tình phản đối CS trước Thanh Minh Thiền viện đánh động hiếu kỳ và suy nghĩ của dân Sàigòn ra sao.

Motä phần tư thế kỷ bi CS khủng bố vật chất tinh thần, quần chúng trong nước gần như bị đong đặc trong sợ hãi nên có vẽ cầu an, bất động, thầm lặng. Ngay như một diễn giả giỏi khi bắt đầu đứng dậy nói còn khớp và khó, huống hồ người dân thường bị bất động đã lâu dưới ách CS. Kế hoach 7/6 khởi động Sàigòn, Miền Trung vượt qua nỗi sợ hãi ấy.

Kế hoạch còn giúp Người Việt Hải ngoại đoàn kết lại trong cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ 25 năm trời. Gia bần tri hiếu tử; Quốc biến thức trung thần" là một truyền thống dân tộc của Hội Nghị Diên Hồng giúp chiến thắng Nguyên Mông vó ngựa dẫm nát gần khắp Aâu, Á.

Ngày 7/6 đã qua. Chưa rước được Đại lão HT về. Ngày ấy chỉ là ngày N của kế hoạch. Còn ngày N+1, N+2, N+3 và N+n.ème nữa. Mới ngày đầu mà sĩ khí dân tộc đã lên, thế quốc tế đã thịnh như vậy thì có gì đáng lo. Lịch sử đã chứng minh. Xưa kia khi dấây lên chống nhà Nhà Minh, Lê Lợi gắp khó khăn hơn nhiềâu, như Nguyễn Trãi nói trong Bình Ngô Đại Cáo: "Vừa khi cờ khởi nghĩa dấy lên, chính lúc quân thù đang thịnh….Tuấn kiệt như sao buổi sáng, nhân tài như lá mùa thu." Nhưng khi có chánh nghĩa quần chúng sẽ dấân thân, thì "Thế giặc mạnh, ta yếu mà ta địch nổi, quân giặc nhiều ta ít mà ta được luôn." Xa xưa hơn, khi chống Đế quốc La mã, Ky Tô giáo yếu và cô đơn cả triệu lần hơn các tôn giáo đang chống CS Hà nội bây giờ. Nhưng bây giờ Ky tô giáo là linh hồn của văn minh Tây phương; Lễ Giáng Sinh hầu như là lễ hội rất nhiều nước trên thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Phát biểu sau chuyến thị sát vùng cháy rừng tại California, bộ trưởng nội vụ Ryan Zinke nói: giới hoạt động bảo vệ môi trường thiên nhiên ngăn trở các hoạt động kiểm lâm có ý nghĩa phòng hỏa tại đám cháy gọi là “Camp fire” ở hướng bắc Sacramento”.
CHICAGO - Hơn 10 ngày sau khi Hội Súng (NRA) đả kích các bác sĩ chống bạo động súng là “tự thấy mình quan trọng”, nên biết vị trí của mình là đâu, súng nổ gần bệnh viện tại thành phố Chicago để lại 4 xác chết.
WASHINGTON - Ái nữ của TT dùng trương mục e-mail riêng tư trong việc công. Báo Washington Post đưa tin: trong năm qua, Ivanka Trump phóng hàng trăm e-mail về công vụ tới các phụ tá TT, bộ trưởng, và các phụ tá của cô.
WASHINGTON - Chúng ta đang sống ở cuối năm 2018, bầu cử giữa kỳ đã qua, và dường như đảng CH chỉ mới nhận ra nan đề của họ là phụ nữ - “làn sóng xanh” nổi lên bằng sự thúc đẩy của các tổ chức phụ nữ và ứng viên phụ nữ tranh cử QH.
ATLANTA - Ứng viên DC tranh cử ghế thống đốc của tiểu bang Georgia tuyên bố tối Thứ Hai “Cuộc bầu cử này là không tự do, cũng không công bằng.”
WASHINGTON - Gần 50% cử tri theo đảng DC không muốn cho dân biểu Nancy Pelosi trở lại ngôi vị chủ tịch Hạ Viện.
WASHINGTON - Trong các trò chuyện riêng tư, TT Trump tỏ ý quan ngại về an toàn trong các chuyến đi thăm hỏi lính tiền tuyến tại các chiến trường Afghanistan hay Iraq.
Trong chuyến thăm viếng Việt Nam của Tổng Thống Ấn Độ Ram Nath Kovind để siết chặt quan hệ 2 nước, Ấn Độ đã tặng cho VN gói tín dụng trị giá 100 triệu đô la để đóng tàu tuần tra chạy nhanh cho hải giám Việt Nam, theo bản tin hôm Thứ Ba của báo Dân Trí.
Tình hình nhân quyền trong chế độ CSVN vẫn không có gì tiến bộ, khi tòa án CSVN sắp xử nhà bất đồng chính kiến Huỳnh Thục  Vi và công an CSVN đàn áp các tu sĩ GHPGVNTN và Linh Mục Nguyễn Văn Lý tại Huế, theo bản tin hôm 20 tháng 11 của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết.
Tình hình Biển Đông ngày càng căng thẳng, khi Mỹ sắp đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến khác vào Biển Đông để tỏ rõ thái độ chống lại Trung Cộng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 20 tháng 11.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.