Hôm nay,  

Cuộc Vận Động Lịch Sử

08/06/200100:00:00(Xem: 8457)
Từ Tăng đoàn Huế đến các cơ sở Phật giáo miền Trung, miền Nam, và cả Thanh minh Thiền viện đều bị cầm chân. Công an mật vụ dày đặc như rươi, canh gác nội bất xuất ngoại bất nhập. Đến đổi một dân biểu thuộc Nghị viện Aâu châu xung phong bất ngờ vào được Thiền viện, cũng không làm sao lên được phòng trên lầu, nơi CS giam giữ HT, đành phải ra cổng ngồi biểu tình phản đối. TT Bush yêu cầu CS Hà nội thả HT; tiếng nói của người có quyền lực mạnh nhứt thế giới cũng chỉ là tiếng đờn khảy tai trâu, nước đỗ đầu vịt thôi. Coi như ngày N của kế hoạch không đạt mục tiêu: chưa rước được Đại lão HT Huyềân Quang.

Nếu là một cuộc hành quân quân sư hay bán quân sự kết quả là con số 0. Nhưng kế hoach của HT Quảng Độ không phải là kế hoạch hành quân. Nó là một cuộc vận động quần chúng, một cuộc vận động lương tâm dân tộc Việt nói riêng và nhân loại nói chung, nếu không muốn nói là cuộc vận động chiến hay vận động lịch sư.û

Trên phương diện đó, người ta cảm thấy lòng cảm phục thúc đẩy hai tay chấp xá chào người suốt đời đấu tranh cho đạo pháp và dân tộc này khi phát động kế hoạch Phật giáo rước Đại lão HT Huyềân Quang về phụïng dưỡng. Một người ăn chay, niệm Phật, ở tù CS nhiều hơn ở ngoài, không làm chánh trị, nhưng nhờ "chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài" (Nguyễn Du) còn chánh trị cao và hơn hẵn những người CS Hà nội, tập đoàn chuyên nghiệp cướp và bám chánh quyền bằng bất cứ giá nào.

Thực vậy tính vượt trội của kế hoạch ngày 7/6 biểu lộ rõ trong ảnh hưởng quốc tế và dân tộc thu thập được khi giai đoạn một được thi hành. Kết quả tâm lý, chánh trị rất lớn.

Trước nhứt, phương diện quốc tế. Chánh quyền, đáng chú ý nhứt là Mỹ, một nước CS Hà nội đang cần để tránh sự phá sản kinh tế của chế độ. Hành pháp Mỹ, Tổng thống, Bộ Ngoại giao, Đại sứ, ai cũng bất bình và yêu cầu dẹp biện pháp cấm cố HT Quảng Độ và để các tôn giáo hoạt động tự do. Quốc hội Mỹ liên tục tiếp xúc các phái đoàn tôn giáo người Việt hải ngoại và khuyến cáo Hành pháp phải can thiệp với CS Hà nội trả tự do cho những lãnh tụ tôn giáo đấu tranh. Tây Aâu, Nghị viện Aâu châu rất xức động với hai lần trục xuất hai dân biểu, một của Đan mạch, một của Na Uy gần đây, chỉ vì đến thăm LM Nguyễn văn Lý và HT Quảng Độ.

Giới truyền thông Tây Aâu, Bắc Mỹ nói cùng tiếng nói với các chánh quyền về việc đàn áp, bắt bớ tôn giáo của CS Hà nội. Một tương đồng ít có đối với truyền thống độc lập của Thế giới Tự do. VN trở thành điểm nóng thời sự 25 năm sau Chiến tranh VN. Nóng không phải vì khủng bố bằng súng đạn, chất nổ, máu đổ thịt rơi như Trung Đông, nhưng vì những khủng bố trắng, đen và xám với bắt bớ, giam cầm của CS Hà nội đối với các tôn giáo. Cụ thể như ngày Chủ nhựït trước ngày N, 7/6, thường là ngày đói tin vì cuối tuần. Nhưng ngày ấy và sau đó, ôi thôi, tin tức VN về đấu tranh tôn giáo chiếm gần trọn tin hàng đầu của các Thông tấn lớn Reuters, AP, AFP và các đài BBC, RFI, VOA

Không còn nghi ngờ gì nữa, CS Hà nội đàn áp tôn giáo mạnh bạo. Cả thế giới cười vào mặt CSVN khi nghe những lời chống chế xen vào nội bộ VN, viện lẽ bắt vì phạm luật.

Kế đến là kết quả trên phương diện dân tộc. Lớn lắm, lớn hơn dự trù nhiều. CS Hà nội có thể cầm chân tăng ni, cắt dây điện thại chùa chiềng, nhưng không thể làm đối với Phật tử sống đông đảo và bàng bạc khắp trong quần chúng nhân dân. CS có thể cấm các chủ xe cho công cộng hay bán công không cho chở tăng ni, nhưng làm sao cấm chở Phật tử, cấm xe hơi nhà, xe hai bánh, đáp lời kêu gọi rất hợp niềm tin và đạo hiếu được. Niềm tin và đạo hiếu mạnh đến mức quần chúng ở Miền Trung dùng xe gắn máy có gắn cờ đạo PG dun rủi trên khắp các trục giao thông khiến Cảnh sát phải xin tăng cường chốt chặn. Thử tưởng tượng cảnh một người Dân biểu Âu Châu gồi biểu tình phản đối CS trước Thanh Minh Thiền viện đánh động hiếu kỳ và suy nghĩ của dân Sàigòn ra sao.

Motä phần tư thế kỷ bi CS khủng bố vật chất tinh thần, quần chúng trong nước gần như bị đong đặc trong sợ hãi nên có vẽ cầu an, bất động, thầm lặng. Ngay như một diễn giả giỏi khi bắt đầu đứng dậy nói còn khớp và khó, huống hồ người dân thường bị bất động đã lâu dưới ách CS. Kế hoach 7/6 khởi động Sàigòn, Miền Trung vượt qua nỗi sợ hãi ấy.

Kế hoạch còn giúp Người Việt Hải ngoại đoàn kết lại trong cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ 25 năm trời. Gia bần tri hiếu tử; Quốc biến thức trung thần" là một truyền thống dân tộc của Hội Nghị Diên Hồng giúp chiến thắng Nguyên Mông vó ngựa dẫm nát gần khắp Aâu, Á.

Ngày 7/6 đã qua. Chưa rước được Đại lão HT về. Ngày ấy chỉ là ngày N của kế hoạch. Còn ngày N+1, N+2, N+3 và N+n.ème nữa. Mới ngày đầu mà sĩ khí dân tộc đã lên, thế quốc tế đã thịnh như vậy thì có gì đáng lo. Lịch sử đã chứng minh. Xưa kia khi dấây lên chống nhà Nhà Minh, Lê Lợi gắp khó khăn hơn nhiềâu, như Nguyễn Trãi nói trong Bình Ngô Đại Cáo: "Vừa khi cờ khởi nghĩa dấy lên, chính lúc quân thù đang thịnh….Tuấn kiệt như sao buổi sáng, nhân tài như lá mùa thu." Nhưng khi có chánh nghĩa quần chúng sẽ dấân thân, thì "Thế giặc mạnh, ta yếu mà ta địch nổi, quân giặc nhiều ta ít mà ta được luôn." Xa xưa hơn, khi chống Đế quốc La mã, Ky Tô giáo yếu và cô đơn cả triệu lần hơn các tôn giáo đang chống CS Hà nội bây giờ. Nhưng bây giờ Ky tô giáo là linh hồn của văn minh Tây phương; Lễ Giáng Sinh hầu như là lễ hội rất nhiều nước trên thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
PARIS - Cố vấn an ninh quốc gia của TT Trump tuyên bố “Iran sẽ thấy 1 số trừng phạt khác nữa.”
VIENNA - Chính quyền Austria đang tìm câu trả lời về nghi án 1 đại tá lục quân làm việc do thám cho Nga.
BERLIN - Bộ trưởng y tế Đức hô hào những người không có con đóng góp quỹ an sinh xã hội bằng thuế suất cao hơn – các bộ trưởng khác không tán đồng, vì thấy ý kiến này có ý nghĩa trừng phạt các gia đình không con.
Theo Thăm Dò Chi Phí Chăm Sóc Genworth năm thứ 15, chi phí tổng quát cho chăm sóc dài hạn tại California đã gia tăng từ năm 2017 tới 2018.
Thời tiết ôn hòa, khô làm lợi cho các nông dân trồng hạt hồ đào (walnut) trong mùa trồng trọt tại California, nhưng họ cho biết nhiều đám mây đen đang che phủ trên đầu vì hình thức trả đũa thuế.
WASHINGTON - Hồi ký “Becoming” của cựu đệ nhất phu nhân Obama tiết lộ 1 số điều riêng tư mà ít ai cùng địa vị đã làm – là mẹ của 2 cô gái 17 tuổi và 20 tuổi, Michelle thú nhận đã bị sẩy thai và thực hiện thụ thai trong ống nghiệm.
SAIGON -- Trong khi tư bản đỏ VN rủ nhau sang kinh doanh tại các quốc gia bạn phía biên giới phía Tây, chính phủ Trung Quốc cũng chạy sang tranh bước của Việt Nam. Cho dù là nuôi heo hay trồng dưa hấu...
HANOI -- Các đại biểu Quốc hội CSVN Cãi Nhau chuyện nhức tai, gai mắt: làm sao xử lý tiếng trâu rống, chó sủa, ngựa hí...
Theo một số công trình nghiên cứu về lăng mộ ở Việt Nam, kiến trúc mộ hình trâu nằm ngủ - hay voi phục, từ Hán Việt là ‘ngưu miên’ - đều gắn liền với các tộc người Việt gốc Hoa. Điều này được minh chứng bằng hàng loạt các khu lăng mộ ở Sài Gòn, Cù Lao Phố (Biên Hòa), Hà Tiên… Riêng ở vùng ven Sài Gòn, dân gian thường nhắc đến một ngôi mộ cổ kiểu này ở gần chợ Thủ Đức, theo Vnexpress.net.
Vào khoảng giữa tháng 10-2018, bên đường Hoàng Văn Thụ quận Phú Nhuận, một quán cà phê đã khai trương mà nhìn từ bên ngoài, trông cứ như một công trình đang xây dựng dở dang vì quán được bao bọc bởi hàng trăm bộ giàn giáo, Zing.vn đưa tin.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.