Hôm nay,  

Cuộc Vận Động Lịch Sử

08/06/200100:00:00(Xem: 7215)
Từ Tăng đoàn Huế đến các cơ sở Phật giáo miền Trung, miền Nam, và cả Thanh minh Thiền viện đều bị cầm chân. Công an mật vụ dày đặc như rươi, canh gác nội bất xuất ngoại bất nhập. Đến đổi một dân biểu thuộc Nghị viện Aâu châu xung phong bất ngờ vào được Thiền viện, cũng không làm sao lên được phòng trên lầu, nơi CS giam giữ HT, đành phải ra cổng ngồi biểu tình phản đối. TT Bush yêu cầu CS Hà nội thả HT; tiếng nói của người có quyền lực mạnh nhứt thế giới cũng chỉ là tiếng đờn khảy tai trâu, nước đỗ đầu vịt thôi. Coi như ngày N của kế hoạch không đạt mục tiêu: chưa rước được Đại lão HT Huyềân Quang.

Nếu là một cuộc hành quân quân sư hay bán quân sự kết quả là con số 0. Nhưng kế hoach của HT Quảng Độ không phải là kế hoạch hành quân. Nó là một cuộc vận động quần chúng, một cuộc vận động lương tâm dân tộc Việt nói riêng và nhân loại nói chung, nếu không muốn nói là cuộc vận động chiến hay vận động lịch sư.û

Trên phương diện đó, người ta cảm thấy lòng cảm phục thúc đẩy hai tay chấp xá chào người suốt đời đấu tranh cho đạo pháp và dân tộc này khi phát động kế hoạch Phật giáo rước Đại lão HT Huyềân Quang về phụïng dưỡng. Một người ăn chay, niệm Phật, ở tù CS nhiều hơn ở ngoài, không làm chánh trị, nhưng nhờ "chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài" (Nguyễn Du) còn chánh trị cao và hơn hẵn những người CS Hà nội, tập đoàn chuyên nghiệp cướp và bám chánh quyền bằng bất cứ giá nào.

Thực vậy tính vượt trội của kế hoạch ngày 7/6 biểu lộ rõ trong ảnh hưởng quốc tế và dân tộc thu thập được khi giai đoạn một được thi hành. Kết quả tâm lý, chánh trị rất lớn.

Trước nhứt, phương diện quốc tế. Chánh quyền, đáng chú ý nhứt là Mỹ, một nước CS Hà nội đang cần để tránh sự phá sản kinh tế của chế độ. Hành pháp Mỹ, Tổng thống, Bộ Ngoại giao, Đại sứ, ai cũng bất bình và yêu cầu dẹp biện pháp cấm cố HT Quảng Độ và để các tôn giáo hoạt động tự do. Quốc hội Mỹ liên tục tiếp xúc các phái đoàn tôn giáo người Việt hải ngoại và khuyến cáo Hành pháp phải can thiệp với CS Hà nội trả tự do cho những lãnh tụ tôn giáo đấu tranh. Tây Aâu, Nghị viện Aâu châu rất xức động với hai lần trục xuất hai dân biểu, một của Đan mạch, một của Na Uy gần đây, chỉ vì đến thăm LM Nguyễn văn Lý và HT Quảng Độ.

Giới truyền thông Tây Aâu, Bắc Mỹ nói cùng tiếng nói với các chánh quyền về việc đàn áp, bắt bớ tôn giáo của CS Hà nội. Một tương đồng ít có đối với truyền thống độc lập của Thế giới Tự do. VN trở thành điểm nóng thời sự 25 năm sau Chiến tranh VN. Nóng không phải vì khủng bố bằng súng đạn, chất nổ, máu đổ thịt rơi như Trung Đông, nhưng vì những khủng bố trắng, đen và xám với bắt bớ, giam cầm của CS Hà nội đối với các tôn giáo. Cụ thể như ngày Chủ nhựït trước ngày N, 7/6, thường là ngày đói tin vì cuối tuần. Nhưng ngày ấy và sau đó, ôi thôi, tin tức VN về đấu tranh tôn giáo chiếm gần trọn tin hàng đầu của các Thông tấn lớn Reuters, AP, AFP và các đài BBC, RFI, VOA

Không còn nghi ngờ gì nữa, CS Hà nội đàn áp tôn giáo mạnh bạo. Cả thế giới cười vào mặt CSVN khi nghe những lời chống chế xen vào nội bộ VN, viện lẽ bắt vì phạm luật.

Kế đến là kết quả trên phương diện dân tộc. Lớn lắm, lớn hơn dự trù nhiều. CS Hà nội có thể cầm chân tăng ni, cắt dây điện thại chùa chiềng, nhưng không thể làm đối với Phật tử sống đông đảo và bàng bạc khắp trong quần chúng nhân dân. CS có thể cấm các chủ xe cho công cộng hay bán công không cho chở tăng ni, nhưng làm sao cấm chở Phật tử, cấm xe hơi nhà, xe hai bánh, đáp lời kêu gọi rất hợp niềm tin và đạo hiếu được. Niềm tin và đạo hiếu mạnh đến mức quần chúng ở Miền Trung dùng xe gắn máy có gắn cờ đạo PG dun rủi trên khắp các trục giao thông khiến Cảnh sát phải xin tăng cường chốt chặn. Thử tưởng tượng cảnh một người Dân biểu Âu Châu gồi biểu tình phản đối CS trước Thanh Minh Thiền viện đánh động hiếu kỳ và suy nghĩ của dân Sàigòn ra sao.

Motä phần tư thế kỷ bi CS khủng bố vật chất tinh thần, quần chúng trong nước gần như bị đong đặc trong sợ hãi nên có vẽ cầu an, bất động, thầm lặng. Ngay như một diễn giả giỏi khi bắt đầu đứng dậy nói còn khớp và khó, huống hồ người dân thường bị bất động đã lâu dưới ách CS. Kế hoach 7/6 khởi động Sàigòn, Miền Trung vượt qua nỗi sợ hãi ấy.

Kế hoạch còn giúp Người Việt Hải ngoại đoàn kết lại trong cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ 25 năm trời. Gia bần tri hiếu tử; Quốc biến thức trung thần" là một truyền thống dân tộc của Hội Nghị Diên Hồng giúp chiến thắng Nguyên Mông vó ngựa dẫm nát gần khắp Aâu, Á.

Ngày 7/6 đã qua. Chưa rước được Đại lão HT về. Ngày ấy chỉ là ngày N của kế hoạch. Còn ngày N+1, N+2, N+3 và N+n.ème nữa. Mới ngày đầu mà sĩ khí dân tộc đã lên, thế quốc tế đã thịnh như vậy thì có gì đáng lo. Lịch sử đã chứng minh. Xưa kia khi dấây lên chống nhà Nhà Minh, Lê Lợi gắp khó khăn hơn nhiềâu, như Nguyễn Trãi nói trong Bình Ngô Đại Cáo: "Vừa khi cờ khởi nghĩa dấy lên, chính lúc quân thù đang thịnh….Tuấn kiệt như sao buổi sáng, nhân tài như lá mùa thu." Nhưng khi có chánh nghĩa quần chúng sẽ dấân thân, thì "Thế giặc mạnh, ta yếu mà ta địch nổi, quân giặc nhiều ta ít mà ta được luôn." Xa xưa hơn, khi chống Đế quốc La mã, Ky Tô giáo yếu và cô đơn cả triệu lần hơn các tôn giáo đang chống CS Hà nội bây giờ. Nhưng bây giờ Ky tô giáo là linh hồn của văn minh Tây phương; Lễ Giáng Sinh hầu như là lễ hội rất nhiều nước trên thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thành phố đang phát triển Kế hoạch giảm thiểu thiên tai tại địa phương (Local Hazard Mitigation Plan, LHMP) nhằm giảm thiệt hại về tính mạng và tài sản, tạo hiệu quả toàn thành phố và giảm tổn thất do thiên tai gây ra. Cộng đồng được mời tham gia dự án LHMP bằng cách tham dự cuộc họp sắp tới do Thành phố tổ chức vào Thứ Năm, ngày 28 tháng Hai, từ 6:00 đến 7:30 tối, tại Trung tâm Họp Cộng đồng Garden Grove (Community Meeting Center) tại địa chỉ 11300 Stanford Avenue.
Vậy là bóng đá Việt Nam cũng kiếm được một vị trí đáng kiêng nể, tuy là chưa lên chức vô địch thiên hạ...
Tác giả sinh quán tại Hội An, Quảng Nam, tốt nghiệp Đốc Sự Học Viện Quốc Gia Hành Chánh, Cựu tù chinh trị, hiện định cư tại Virginia. Ông góp bài Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua và đã ấn hành 4 tập truyện ngắn. Nhà văn Võ Phiến nhận xét về các nhân vật truyện của Phạm Thành Châu đã phải kêu là “Tuyệt vời. Sao mà họ chung tình đến thế.” Sau đây, thêm một truyện ngắn Phạm Thành Châu.
đề nghị tài trợ sẽ giúp tăng 8% trong các khoản thanh toán cho những tổ chức chăm sóc người khuyết tật, có thêm lợi nhuận, giữ chân những người đang làm công việc này, lâu nay họ đòi hỏi để bắt kịp với vật giá leo thang ở California
sử dụng một bộ cà rốt và gậy để đưa các “bạn ngoài mặt” (frenemies) yếu hơn nhiều – như Việt Nam, Philippines, Malaysia, Indonesia, Brunei – vào vòng thần phục. Tương tự như vậy, sự chia rẽ trong nhà ASEAN làm lợi cho Trung Cộng.
Chuyện gì đến phải đến. Việc xây bức tường giá chỉ 5,7 tỷ là một thiết tha của TT Trump đang nắm chánh quyền Cộng Hoà. Chống lại là quyết tâm của Bà Pelosi, lão làng của số dân biểu Hạ Viện, coi bức tường là vô ích và vô đạo đức. Nhưng bức tường chỉ là hiện tượng, bản chất cốt lõi của bức tường là lợi và hại của hai đảng Dân Chủ và Cộng Hoà trong việc siết chặt hay thả lỏng số nguòi nhập cư bất hợp pháp, còn gọi là ‘không giấy tờ’. Mà mỗi mùa bầu cử tổng thống là cả trận giặc chòm nổi dậy.
SINGAPORE - Trong 1 cuộc phỏng vấn của thông tấn Đức, bộ trưởng quốc phòng Singapore hạ thấp quan ngại về đối đầu lớn tại Biển Đông – theo ông, gọi Trung Cộng là “bá quyền” là vấn đề của ý kiến.
Một trong 2 người đàn ông bị truy tố tội buôn lậu ma túy sau khi cảnh sát Stratford, Canada, nói rằng họ tìm thấy 6 pounds hạt trong chiếc xe trong thời gian kiểm tra xe tại trạm kiểm tra bên lề đường đã truy tố ông ấy hôm Thứ Ba.
BRUSSELS - Trong chuyến đi Âu Châu của 1 phái đoàn lập pháp lưỡng đảng, dân biểu Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ Viện, đã lên tiếng tại bản doanh NATO hôm Thứ Ba – bà nhấn mạnh sự cam kết của Hoa Kỳ trong các quan hệ vượt Đại Tây Dương, ngược lại các phát biểu gần đây của TT Trump.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.