Hôm nay,  

Trở Về Bắc Hàn

23/06/201300:00:00(Xem: 12059)
Bất kỳ nhà độc tài nào, cũng như bất kỳ chế độ độc tài nào... cũng luôn luôn có thần dân tùng phục, thậm chí có khi còn thờ phượng như thần thánh.

Chúng ta thấy hiện tượng này có ở Trung Quốc, ở Cuba, ở Việt Nam, và ở Bắc Hàn.

Do vậy, đối với thế hệ trẻ, khi bị nhồi sọ từ thời thơ ấu, nếu tự suy nghĩ bức phá ra khỏi bức tường sắt cũng là chuyện hy hữu. Trừ phi, có cơ hội tiếp cận với những luồng tư tưởng mới.

Cho nên, cũng dễ hiểu khi nhiều thiếu niên Bắc Hàn được các nhà truyền giáo Tin Lành chiêu mời trốn sang Trung Quốc và rồi tìm đường sang Nam Hàn, thế rồi bị cán bộ Bắc Hàn chiêu dụ, lại tự nguyện xin trở về “thiên đường xã hội chủ nghĩa Bắc Triều Tiên” – như chuyện mới xảy ra mấy tuần trước.

Báo Chosun Ilbo kể rằng, nhóm thiếu niên (chính xác: 9 thiếu niên) trở về Bắc Hàn đó hôm Thứ Tư vừa qua đã đưa ra trình diện giới truyền thông nhà nước Bắc Hàn. Các em vị thành niên này, được tin là trẻ mồ côi, đã tuyên xưng lòng trung thành với đất nước Bắc Hàn và tố cáo Nam Hàn âm mưu bắt cóc các em.

Thế là lại có màn loa kèn ầm ĩ: Thông tấn KCNA của Bắc Hàn hôm Thứ Năm nói rằng các vị thành niên đào tỵ này “đã trở về trong vòng tay tổ quốc” sau khi bị gạt để trốn khỏi Miền Bắc bởi “chế độ búp bê” của Nam Hàn.

Các thiếu niên đaò tỵ này trước đó đã tìm cách tới Nam Hàn bằng cách đi xuyên Trung Quốc và Lào, nhưng bị đưa về lại Bắc Hàn cuối tháng trước bởi các điệp viên Bắc Hàn chiêu dụ các em vào trình diện ở một trung tâm tạm giam của Lào.

Tuổi các em khác nhau, ghi dị biệt theo nhiều bản tin. Có tin nói rằng toàn bộ các em là vị thành niên, và nhiều tin khác nói rằng các em là từ 15 tuổi tới 23 tuổi.

KCNA kể tên các em và nói rằng lãnh tụ Kim Jong-Un của Bắc Hàn đã mở rộng “vòng tay yêu thương” để đón nhận các em, cứu các em khỏi bị “rơi vĩnh viễn vào đáy sâu đau khổ.”

Bản tin Bắc Hàn nói 9 em đaò tỵ này trước đó sống ở nhà của một nhà hoạt động Nam Hàn trên lãnh thổ Trung Quốc trong khoảng từ 5 tháng tới 3 năm, và vượt biên vào Lào Quốc bằng xe hơi. KCNA thêm rằng, các viên chức Lào đã giúp các em về lại Bắc Hàn sau khi biết tin các em bị “bắt cóc.”

Tuy nhiên, tới đây, chúng ta hãy nhìn sang một góc trời xa hơn.

Kim Han-sol, người cháu trai của cố lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-il, sẽ vào học ở một đại học ở Pháp vào tháng 9-2013, theo báo Nhật Bản Yomiuri Shimbun.

Han-sol đã tốt nghiệp một trường quốc tế ở bosnia tháng trước, và hiện đang ở với gia đình 3ơ Macau, theo báo Nhật Bản này dẫn lời một cán bộ Bắc Hàn gần Macau.

Han-sol là con trai của Kim Jong-nam, và Jong-nam là con trai trưởng của cố lãnh tụ Kim Jong-il.

Kim Jong-nam mới trở về Macau đầu tháng này từ Singapore, nơi ông bây giờ cư ngụ.

Trong bài trả lời phỏng vấn trên truyền hình Phần Lan TV, cậu Han-sol gọi ông chú Jong-un, kẻ đang nắm vận mệnh Bắc Hàn, là “một nhà độc tài” và nói rằng ba của cậu (tức Jong-nam) hoàn toàn không hứng thú gì với chính trị.

Kim Jong-un được cha là Kim Jong-il truyền ngôi vì Kim Jong-nam không được lòng Jong-il.

Lý do khởi từ chuyện cậu Jong-nam tìm cách vào Nhật Bản bằng một giấy thông hành giả và từ đó sống cuộc đời lưu vong, nhưng rất sang trọng xa hoa, tại Macau, TQ và Singapore, những nơi cậu Jong-nam quen mặt ở các sòng bài.

Hãy so sánh hình ảnh này: Cậu Han-sol đã dám nói rằng chú của cậu là Kim Jong-un hiện nay là một “nhà độc tài”; còn 9 cậu bé vị thành niên bị chiêu dụ về lạị Bắc Hàn đã phải đứng trước ống kính quay phim của KCNA tuyên xưng đức tin thần thánh vào lãnh tụ Kim Jong-un.

Tổ quốc xã hội chủ nghĩa không hấp dẫn nổi cậu Han-sol sao?

Không phải rằng, con cháu cán bộ gộc tại Hà Nội đã và đang được đưa ra quốc tế du học rồi hay sao?

Trong đó, rồi sẽ có bao nhiêu cô cậu dám nói như Han-sol rằng chế độ Hà Nội là độc tài phi pháp, và rồi sẽ có bao nhiêu cô cậu tiếp tục tung hô Mác-Lê-Hồ?

WASHINGTON - Quảng cáo tuyển dụng của hãng xưởng trong tháng cuối năm 2018 tìm kiếm 1 số công nhân kỷ lục trong nhiều công việc khác nhau.
HOUSTON - Luật sư đại diện 8 gia đình di dân bị phân ly kiện chính phủ Trump, đòi bồi thường 6 triệu đôla/gia đình cho các thiệt hại mà họ mô tả là chấn thương tâm lý gây hậu quả lâu dài.
WASHINGTON - Các nhà thương thuyết của Lập Pháp loan báo tối Thứ Hai: đã đạt được thỏa thuận nguyên tắc về kinh phí an ninh biên giới, tránh đóng cửa biên giới.
Fountain Valley (VB) -- Vào lúc 1 giờ trưa thứ Bảy ngày 9 tháng 2 năm 2019 (nhằm ngày mùng 5 Tết Kỷ Hợi) Lễ Khai Mạc Hội chợ OC Tết Festival tại Mile Square Regional Park, do Giám Sát Viên Andrew Đỗ, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County, tổ chức.
Costa Mesa (VB)- - Hội chợ Tết sinh viên Xuân Kỷ Hợi 2019 đã diễn ra tưng bừng từ ngày 8 đến ngày 10 tháng 2 năm 2019 với chủ đề: “Hướng Về Cội Nguồn” bắt đầu mở cửa đón đồng hương vào chiều Thứ Sáu ngày 08 tháng 2 năm 2019, Lễ khai mạc chính thức được long trọng tổ chức vào lúc 01 giờ trưa Thứ Bảy ngày 09 tháng 2 năm 2019 tại hội trường lớn OC Fair & Event Center, Costa Mesa, với sự tham dự đông đảo qúy vị quan khách, Hội Đồng Liên Tôn Hoa Kỳ, qúy vị dân cử, đại diện dân cử từ Liên Bang, Tiểu Bang, Quận Hạt và các Thành Phố trong Quận Cam, một số qúy vị đại diện các cộng đồng, hội đoàn thuộc các quân binh chủng quân lực Việt Nam Cộng Hòa, các đảng phái chính trị, hội Hùng Sử Việt trong đó có hội Hùng Sử Việt San Diego, một số các liên đoàn Hướng Đạo Nam California, đại diện các hội đoàn trẻ... qúy cơ quan truyền thông và hàng ngàn đồng hương tham dự.
Có phải nhà nước Ba Đình thực sự muốn “bỏ cấp phép ca khúc trước 1975” như ban tin của Báo Dân Trí cho biết hôm 13 tháng 2, hay chỉ là chiêu trò dụ ca sĩ hải ngoại về trình diễn?
Chính quyền CSVN đang ráo riết chuẩn bị cho cuộc họp lần thứ 2 của TT  Trump và Chủ  Tịch Kim Jong Un tại Hà Nội, mà cũng có thể là chuyến thăm viếng chính thức của Kim Jong Un đến VN trong dịp này, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm Thứ Ba.
Trực thăng loại tối tân của Mỹ CV-22 đã được nhìn thấy xuất hiện tại Đà Nẵng trong tuần qua, theo bản tin hôm Thứ Ba của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ cho biết.
Chuyện chỉ có ở nước XHCHVN là tuyển sinh học ngành sư phạm mà cũng phải do thước tấc chiều cao, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Ba.
Sacramento, CA – Cuối tuần vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang địa hạt 34 Tom Umberg cùng các vị dân cử đồng viện công bố văn bản lên tiếng về sự bất đồng ý kiến của tiểu bang và thành phố Huntington Beach trong việc giải quyết vấn đề gia cư tại thành phố này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.