Hôm nay,  

Lãng Phí, Tham Nhũng...

06/11/201300:00:00(Xem: 10584)
Cả khối tiền cứu quăng qua cửa sổ, theo lời báo động của nhiều đại biểu Quốc hội. Chuyện này ai cũng biết, và biết lâu rồi. Cứ mãi đọc trên báo, nghe trên đàì hoài... vậy mà có thấy kiểm tra, thanh tra, trừng phạt gì đâu.

Báo Infonet hôm Thứ Hai 4-11-2013 có bản tin tựa đề “Bàn chống lãng phí: Mỗi ngày họp QH tốn 1 tỷ đồng?” Có đúng là mỗi ngày mất 1 tỷ đồng không? Nhưng dù là mất như thế, nếu các quan đại biểu dám lên tiếng chất vấn chính phủ, kể tội các đaị nạn, các đại quan tham nhũng thì cũng được. Nhưng nếu các quan cứ im lặng, thì đúng là hoang phí vậy.

Bản tin Infonet viết:

“Lãng phí trong xây dựng cơ bản, mua sắm sửa dụng xe công, rồi lãng phí thời gian, giờ làm việc của công chức, viên chức... đều được các đại biểu phản ánh, thậm chí còn đề nghị phải xử lý hình sự đối với hành vi gây lãng phí.

ĐBQH nêu thực trạng khi Quốc hội bàn về việc chống lãng phí tại nghị trường sáng 4/11.

ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy, Đoàn Đà Nẵng, nêu thực trạng nhiều dự án thiếu vốn, xây dựng dở dang gây lãng phí lớn. Nguyên nhân thực trạng này do quyết định đầu tư thiếu trọng tâm trọng điểm, không căn cứ vào khả năng vốn. Dù biết hậu quả rất rõ nhưng việc này lại chẳng ai phải đứng ra chịu trách nhiệm. Cũng không thấy văn bản nào chỉ ra việc gây ra lãng phí đó thuộc về cá nhân nào.

Bà Thúy cho rằng thực trạng trên còn do năng lực hạn chế. Điều này liên quan nhiều đến công tác quy hoạch cán bộ.

"Thử so sánh người tham nhũng 1 tỷ đồng so với người ra chính sách sai, gây lãng phí 50 – 70 tỷ đồng thì ai gây thiệt hại cho dân, cho nước nhiều hơn? Đã đến lúc cần xem xét đến trách nhiệm của từng cá nhân cụ thể khi để xảy ra lãng phí, và cần bổ sung vào luật lần này” – bà Thúy kiến nghị...”(ngưng trích)


Có nghĩa là, lãng phí có tội gấp 50 lần, gấp 70 lần tộị tham nhũng? Cũng chưa chắc đâu... Cả hai tội tham nhũng và lãng phí cùng nguy hiểm cả.

Bởi vì, thử suy nghĩ xem, trong khi lãng phí 70 tỷ đồng trong xây dựng cơ bản, nhưng lại có thể tạo ra việc làm cho hàng trăm hay hàng ngàn công nhân... thì cũng được, vì đã giúp bôi trơn guồng máy kinh tế.

Nhưng còn cán bộ tham nhũng chỉ có 1 tỷ đồng, nhưng trước khi moi tiền tahm nhũng này, cán bộ đã hành vô số doanh nghiệp cho lên bờ, xuống ruộng... nghĩa là, làm cho các doanh nghiệp trở ngại kinh tế, có thể dẫn tới làm mất việc của hàng trăm công nhân.

Nghĩa là, lãng phí 70 tỷ đồng vẫn có thể bôi trơn bộ maý kinh tế, nhưng tham nhũng 1 tỷ đồng có khi lại là phá hoại kinh tế.

Một lãng phí khác là hiệnt ượng 1/3 cán bộ ngồi chơi... Báo Infonet viết:

“Cũng đề cập đến thực trạng này, ĐB Bùi Thị An, Đoàn Hà Nội, cho rằng việc sử dụng xe công, nhà công của các Bộ trưởng, Thứ trưởng cũng đang trở thành một vấn đề lãng phí lớn. Mặt khác với thực trạng 30% “công chức cắp ô” như hiện nay cũng đang gây lãng phí lớn trong việc chi trả lương. Ngay cả việc tuyển dụng cũng rất tốn kém, rồi khi làm việc không hiệu quả, cán bộ công chức lại phải đi đào tạo. Nhiều nơi thời gian đào tạo cho cán bộ còn nhiều hơn cả làm việc. Rồi số không làm việc lại hay bàn tán, gây mất đoàn kết nội bộ…”

Thôi thì, chuyện này nói hoài nhức đầu. Có nói cũng nghẹn lời, vì buồn thê thảm... Trong khi đó, dân oan nằm bờ, nằm bụi...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, toàn bộ nước Nga sắp bị ngắt kết nối hoàn toàn ra khỏi mạng Internet. Đây là quyết định của chính quyền Nga và hầu hết các nhà mạng, nhằm tiến hành thử nghiệm theo như kế hoạch đã lên trước đây, nhằm thu thập thông tin chi tiết, cung cấp phản hồi và tinh chỉnh những đạo luật thuộc Chương trình quốc gia về kinh tế kỹ thuật số đã được đề xuất lên Quốc hội Nga hồi cuối năm 2018.
Thông tin về việc Samsung sẽ ra mắt chiếc smartphone mới màn hình gập (có thể có tên gọi là Galaxy F) đã có từ rất lâu, nhưng tới khoảng giữa tháng 02/2019 mới có ngày ra mắt chính thức – ngày 20/02/2019. Đây cũng là ngày hãng ra mắt bộ sản phẩm Galaxy S10 và sẽ trở thành một trong những sự kiện đáng mong chờ nhất của Samsung.
Một người đàn ông tại thành phố Minneapolis đã nhận tội dùng dây điện thoại để thắt cổ vợ đã bị kết án hôm Thứ Ba.
Phần trăm các món nợ vay mua xe hơi trong tình trạng trả trễ nghiêm trọng đã gia tăng tới mức cao nhất trong vòng 7 năm tính vào 3 tháng cuối năm 2018, khi khách hàng với tín dụng yếu kém đã chật vật để trả nợ bất kể nền kinh tế Hoa Kỳ đang vững mạnh và thị trường lao động chặt chẽ nghĩa là tỉ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục.
NEW YORK - Khí hậu khắc nghiệt đang trùm phủ từ bờ đông sang bờ tây lục địa Hoa Kỳ. Báo động bão được ban hành với khoảng 100 triệu người – hàng triệu người đối diện cơ nguy ngập lụt.
NEW YORK - Với các hành động tội ác trải dài 25 năm, xâm nhập biên giới Hoa Kỳ hơn 200 tấn cocaine, trùm ma túy Joaquin “El Chapo” Guzman phải trả giá bằng án tù chung thân.
DUBAI - Lên tiếng tại sự kiện World Government Summit (Dubai), tài tử Harrison Ford phê bình “các nhân vật lãnh đạo khắp thế giới (gồm xứ sở của mình) phủ nhận hay hạ thấp khoa học để duy trì nhà nước và nguyên trạng – họ thuộc về bề trái của lịch sử”.
OAKLAHOMA CITY - Mục sư Berluson là tiếng nói cô đơn trong hoang dã từ hơn 1 thập niên – là 1 nhà thuyết giáo 57 tuổi của Hội thánh Baptist tại tiểu bang Oaklahoma, năm 2008 ông từng hô hào thiết lập hồ sơ dữ kiện để theo dõi số mục sư, phó tế, nhà giáo dạy Chủ nhật bị tố cáo lạm dụng tình dục.
SIENEY, Ohio - Đại công ty hứa tăng lương công nhân bằng số tiền được giảm thuế do luật của TT Trump ký ban hành sát lễ giáng sinh 2017 – thực tế là họ dùng khoản tiết kiệm đó để mua lại cổ phần vốn trị giá bạc tỉ.
WASHINGTON - Quảng cáo tuyển dụng của hãng xưởng trong tháng cuối năm 2018 tìm kiếm 1 số công nhân kỷ lục trong nhiều công việc khác nhau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.