Hôm nay,  

Kinh Tế và Tồn Kho

11/11/201300:00:00(Xem: 5057)
Kinh tế lúc nào cũng nghe lạc quan trên các bản tin trên đài... nhưng thứ gì bây giờ cũng hóa ra là sống kham khổ mới chịu đựng được -- dĩ nhiên, trừ các đaị gia.

Các doanh nghiệp nghe nói cũng mệt lắm, theo các cuộc phỏng vấn doanh nhân trên đai mấy tuần qua -- kể cả các đại biểu quôc hội cũng báo nguy hiện tượng doanh nghiệp đóng cửa liên tục.

Bây giờ mình mới nhận ra rằng, doanh nghiệp làm ra hàng, bán không đươc có nghĩa là hàng tồn kho tăng. Tại sao bán không được? Chỉ vì không có người mua. Tại sao không có người mua? Chỉ vì không dư tiền, vì kinh doanh bất lợi...

Bây giờ, thử xem thứ gì tồn kho tăng.

Báo Hà Nội Mới hôm 7/11/2013 có bản tin “Tồn kho hơn 6 triệu tấn than” trong đó kể rằng:

“Theo Bộ Công thương, tồn kho than tiêu chuẩn tính đến hết tháng 10 vào khoảng 6,1 triệu tấn. Hai tháng cuối năm, các doanh nghiệp trong ngành cần phải tăng cường các biện pháp nhằm đẩy mạnh tiêu thụ than như: tăng cường bám sát diễn biến thị trường, đôn đốc khách hàng cử tàu lấy than; kiểm soát chặt chẽ chất lượng than giao và tiến độ giao hàng; tiếp tục rà soát và chấn chỉnh các khâu giao nhận than đầu nguồn để nâng cao hiệu quả và chất lượng công tác giao hàng.

Trong tháng 10 sản lượng than khai thác và sản xuất giảm do ảnh hưởng của mưa, bão liên tiếp ngay từ đầu tháng. Sản lượng than sạch ước đạt trên 2,6 triệu tấn. Tính chung 10 tháng ước đạt trên 32,6 triệu tấn, giảm 4,5% so với cùng kỳ.

Trong 10 tháng, sản lượng than tiêu thụ ước đạt trên 30,5 triệu tấn, giảm 29,0% so với cùng kỳ, trong đó, lượng than xuất khẩu giảm 29,2%.”(ngưng trích)

Tiêu thụ than giảm... Đáng ngại à.

Trong khi đó, mới tuần trước, báo Lao Đông ngày 30-10-2013 có bản tin “Lại choáng với 500.000 tấn đường tồn kho!”

Nghĩa là, bán đường không được. Nghiã là, dân ít làm bánh hơn... Nghĩa là, hại dây chuyền tới nông dân trồng mía...

Bản tin nói:

“Các doanh nghiệp mía đường lại đang nơm nớp lo đường sẽ tiếp tục tồn kho khối lượng lớn những tháng cuối năm do sản lượng mía niên vụ mới dự báo đạt trên 1,6 triệu tấn. Cùng với đó là sự tấn công ồ ạt của đường lậu từ biên giới phía nam tràn vào, và đường nhập khẩu theo hạn ngạch, trong khi cả ngành mía đường vừa trải qua một đợt giải quyết đường tồn kho kỷ lục.


“Thù” trong, “giặc” ngoài

Ông Hà Hữu Phái – Đại diện Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) - ngày 29.10 trao đổi với Lao Động: “Ngành đường vừa trải qua đợt tồn kho kỷ lục với trên 500.000 tấn, kéo dài suốt từ tháng 5 trở lại đây. Chỉ sau khi Bộ Công Thương đồng ý cho xuất khẩu cả đường tinh luyện RE, các DN mới giải tỏa phần nào lượng đường dồn ứ để xuất sang Trung Quốc”. Theo ông Phái, thời điểm đường tồn kho tăng cao nhất, Bộ Công Thương đã “bật đèn xanh” cho các DN xuất khẩu khoảng 200.000 tấn đường cả hai loại RS và RE. Hiện tại, do đường dự báo sẽ tiếp tục tồn kho cao trước niên vụ mới, VSSA lại kiến nghị được xuất thêm 165.000 tấn sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch ở Lào Cai. “Hiện, Bộ Công Thương cũng đồng ý cho xuất cả hai loại đường trên nên DN sẽ thuận lợi hơn. Nhưng, các DN đang đối mặt với đợt đường tồn kho mới do chuẩn bị vào niên vụ” – ông Phái cho hay.

Theo tính toán của VSSA, sản lượng đường niên vụ mới dự báo khoảng 1,6 triệu tấn. Đường tồn kho vụ trước hơn 140.000 tấn, cùng với đường nhập theo hạn ngạch khoảng 70.000 tấn. Trong khi lượng tiêu thụ trong nước chỉ khoảng 1,3 triệu tấn. Dự báo, lượng đường tồn kho đợt mới lên đến trên 500.000 tấn vào tháng 12 tới...”(ngưng trích)

Còn gì nữa?

Trước đó hai tuần, báo Tuổi Trẻ ngày 14-10-2013 kể chuyện “Tồn kho ximăng tiếp tục tăng cao”... Nghĩa là, xây dựng trì trệ...

Bản tin viết:

“Sản phẩm tồn kho của Tổng công ty Công nghiệp ximăng VN (Vicem) tiếp tục tăng cao khi tính đến ngày 30-9-2013 lượng ximăng và clinker tồn kho ước mức 1,28 triệu tấn.

Trong đó, lượng clinker còn tồn khoảng 800.000 tấn, phần còn lại thuộc về ximăng. So với tháng trước, lượng ximăng tồn kho tăng khoảng 200.000 tấn.

Tuy nhiên, lượng ximăng xuất khẩu của Vicem sau chín tháng đầu năm 2013 ước lên đến 547.000 tấn, tăng 58% so với cùng kỳ năm 2012.”

May là có tăng xuất khẩu đó... Nếu không là thê thảm.

Kinh tế này hẳn là mệt à.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.