Hôm nay,  

Người Mã Lai

12/04/201400:00:00(Xem: 8963)
Chúng tôi rời bến vào lúc 10 giờ đêm ngày 31 tháng 5 năm 1979. Ba chiếc tàu cùng rời một lúc. Chiếc của chúng tôi nhỏ nhất, bề ngang 3.5m, dài 17.5m, chở tổng cộng 328 người. Ba chiếc tàu theo sông Cửa Tiểu là một trong chín cửa của sông Cửu Long chạy ra biển Thái Bình. Đêm hôm khuya khoắt, hai bên bờ sông tối đen như mực. Tiếng máy tàu chạy đều đều. Mọi người quá mệt mỏi, ngủ say.

3 giờ sáng, chúng tôi đã ra tới cửa biển. Nghe sóng vổ lách tách bên mạn tàu, tôi giật mình thức giấc và đoán rằng mình đã bắt đầu ra đại dương, bỏ lại sau lưng chế độ cộng sản, công an, những rình rập, soi mói, những hồi hộp lo âu.

Đến 8 giờ sáng chúng tôi hoàn toàn mất hút bến bờ Việt Nam. Ba chiếc tàu chạy hầu như song song, cùng rẽ sóng về phía nam. Ngày thứ hai trên Thái Bình Dương, chúng tôi thấy thấp thoáng đảo Côn Sơn. Đêm thứ hai, khoảng 9 hay 10 giờ đêm, chúng tôi gặp một chiến hạm Mỹ. Tàu họ cũng tối đen vì họ không bật đèn và cũng xin ghi chú nơi đây là chúng tôi chưa cách bờ Việt Nam xa lắm, nói một cách khác, chúng tôi chưa ở vào hải phận quốc tế. Họ không cho chúng tôi lại gần. Họ phái một chiếc ca-nô đệm hơi với khoảng 4, 5 người lính đến cặp tàu chúng tôi và nói chuyện với ngưới đại diện của tàu là anh Chí. Rõ ràng là lính Mỹ vì họ trang bị bằng M16. Sau đó, họ cho anh Chí lên ca-nô và đưa về chiến hạm để gặp cấp chỉ huy của họ.

Câu chuyện vượt biên nào cũng thật dài. Tôi xin mạn phép tạm ngừng kể phần nầy và xin kể đến phần chúng tôi vào đến bờ Mã Lai sau 8 ngày lênh đênh trên Thái Bình Dương và bốn lần gặp hải tặc Thái.

Chiều ngày 7 thâng 6 năm 1979, chúng tôi đã đến gần bờ biển Mã Lai. Ban tổ chức tầu chúng tôi quyết định cho đục tàu vì như thế lính Mã Lai không thể xua chúng tôi ra biển cả. Chiếc tàu bắt đầu vô nước và chúng tôi chuyển những người già, đàn bà, trẻ em vào bờ dần dần. Khi cách bờ chừng 10 thước, tôi đã thấy nhiều lính Mã Lai đứng dàn hàng ngang trên bờ như đợi chúng tôi lên. Họ để chúng tôi leo lên bờ. Kế đến họ hỏi ai là chủ tàu, ai là tài công. Khi hai người nầy đến trình diện họ, các tên lính Mã Lai dùng báng súng đánh hai người nầy rất dã man. Mọi người rất lo lắng đến run sợ vì sau 8 ngày trên biển, chúng tôi hết sức mệt mỏi, muốn được nằm ngay trên bãi biển nầy ngủ cho một giấc. Chúng tôi không biết số phận của mình sẽ ra sao.


Đến gần chiều tối, có nhiều xe chở quân, kiểu xe GMC của mình, đến đưa chúng tôi về một trại tạm cư mà sau nầy tôi biết đó là quận Kota Baru, thuộc tỉnh Kelantang, cách biên giới Thái Lan 10 cây số về hướng Bắc.

Ngày 20 tháng 6, 1979, Ban Giám Đốc trại, tạm gọi như vậy, cho lập danh sách tất cả người vượt biển trong trại lúc ấy có khoảng trên dưới 1.000 người. Tiếp theo, chúng tôi được chích ngừa mà tôi không nhớ họ chích ngừa bịnh gì. Mọi người vui cười hớn hở vì có tin chúng tôi sẽ được đưa đi Bidong là đảo tị nạn quốc tế. Chúng tôi đều biết rằng đến Bidong chúng tôi mới có hy vọng nộp đơn xin định cư ở Mỹ, Úc, Canada…

Ngày 23 tháng 6, 1979, tất cả boat people Việt Nam, già trẻ, lớn bé… đều được đưa lên những chiếc tàu vượt biển của người tị nạn, lần lượt các chiếc tàu chiến Mã Lai dùng dây thừng kéo tàu chúng tôi ra biển. Số phận tang thương đang chờ sẵn mà chúng tôi không biết. Sau ba ngày hai đêm được kéo, chiều ngày 25 tháng 6,1979, giữa đại dương mênh mông không thấy bến bờ, chỉ có trời và nước, ông thuyền trưởng đứng trên bơong tàu, nói với chúng tôi, tay chỉ về hướng xa xa, các anh có thấy bờ kia không, hãy cho tàu chạy về hướng đó. Nói xong, một tên thủy thủ chặt dây thừng và chiến hạm Mã Lai bỏ chúng tôi chạy đi. Tôi nhìn sợi dây thừng từ từ rớt xuống mặt biển kêu đánh “bạch” một tiếng mà như đứt ruột. Tàu chiến Mã Lai đã kéo tất cả người Việt tị nạn ra biển để cho họ lênh đênh và chết dần. Có tin họ kéo trung bình mỗi tuần 10,000 người bỏ ra biển, lý do: thứ nhất, để làm chùn chân những người Việt tị nạn cứ ùn ùn đổ vào Mã Lai khiến họ gánh một gánh nặng; thứ hai, để làm áp lực với các quốc gia đã chấp nhận lấy người tị nạn nhưng còn chậm chạp thủ tục.

Và đó là người Mã Lai.

(Bài nầy có tính cách thuật lại một sự việc. Phần phê phán là quyền của độc giả.)

NEWPORT, Rhode Island -- Chuyện chỉ xảy ra trong thời Tổng Thống Trump... Một người cha ra ứng cử chức Dân biểu tiểu bang Rhode Island. Con trai ông cũng ra ứng cử cùng chức Dân biểu tiểu bang Rhode Island.
Hơn 70,000 cái chết liên quan đến thuốc opioid không được tính tại Hoa Kỳ, theo một nghiên cứu mới phỏng đoán, cho thấy rằng chứng dịch nghiện thuốc này có thể nghiêm trọng hơn những gì được biết trước giờ.
Tại California, sinh viên đang chật vật với chi phí đời sống hơn là với phí tổn giáo dục. Vào đại học tại California là giấc mơ đối với nhiều học sinh nhưng với hầu hết, nó cũng là điều không thực tế về tài chánh nhất. Tuy nhiên, không phải học phí cao làm cho hầu hết các trường khó đạt được với học sinh mà sự thật là California còn có vài chi phí cuộc sống đắt đỏ cao nhất tại Hoa Kỳ.
New Hampshire xếp hạng cao nhất và New Mexico xếp hạng thấp nhất về cuộc sống hạnh phúc của trẻ em tại Hoa Kỳ, theo một phúc trình được công bố hôm Thứ Tư bởi Annie E. Casey Foundation, là nhóm bất vụ lợi tập chú vào việc cải thiện cuộc sống hạnh phúc cho trẻ em Mỹ.
SACRAMENTO, CALI. – Đại đa số (84%) cử tri California muốn ủng hộ cho ứng cử viên thống đốc là người có viễn kiến và kế hoạch hoàn bị lâu dài để giải quyết nhu cầu đang gia tăng đối với các dịch vụ người cao niên – và hơn một nửa (57%) cử tri muốn hậu thuẫn việc tăng thuế để tài trợ cho kế hoạch đó. Đây là một trong số những điểm chính của thăm dò cử tri trên toàn tiểu bang được thực hiện từ ngày 8 tới 11 tháng 6 và đã được công bố hôm Thứ Tư bởi We Stand With Seniors ... Will You?
Các vách đá ven biển cao hơn 130 feet (40 mét) tại Miền Nam California có thể bị biến mất, theo các nhà nghiên cứu tại Cục Thăm Dò Địa Chất Hoa Kỳ (USGS) cho biết.
CALIFORNIA – California xếp hạng thứ 38 trên toàn quốc về đường sá chết ngườ nhiều nhất, theo một phúc trình mới đây cho thấy.
Trong khi các dự án BOT (viết tắt của tiếng Anh ‘Build-Operate-Transfer’, có nghĩa: xây dựng-vận hành-chuyển giao) đường bộ còn nhiều bất cập và chưa thể giải quyết triệt để thì các dự án BOT đường thủy lại được thực hiện ở các tuyến sông độc đạo rồi thu phí, theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn online (TBKTSG).
HANOI -- Việt Nam sẽ tăng thêm 240.000 người nghèo nếu tăng thuế VAT... Đó là lời báo động từ các chuye6ng ia kinh tế.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.