Hôm nay,  

Người Mã Lai

12/04/201400:00:00(Xem: 6993)
Chúng tôi rời bến vào lúc 10 giờ đêm ngày 31 tháng 5 năm 1979. Ba chiếc tàu cùng rời một lúc. Chiếc của chúng tôi nhỏ nhất, bề ngang 3.5m, dài 17.5m, chở tổng cộng 328 người. Ba chiếc tàu theo sông Cửa Tiểu là một trong chín cửa của sông Cửu Long chạy ra biển Thái Bình. Đêm hôm khuya khoắt, hai bên bờ sông tối đen như mực. Tiếng máy tàu chạy đều đều. Mọi người quá mệt mỏi, ngủ say.

3 giờ sáng, chúng tôi đã ra tới cửa biển. Nghe sóng vổ lách tách bên mạn tàu, tôi giật mình thức giấc và đoán rằng mình đã bắt đầu ra đại dương, bỏ lại sau lưng chế độ cộng sản, công an, những rình rập, soi mói, những hồi hộp lo âu.

Đến 8 giờ sáng chúng tôi hoàn toàn mất hút bến bờ Việt Nam. Ba chiếc tàu chạy hầu như song song, cùng rẽ sóng về phía nam. Ngày thứ hai trên Thái Bình Dương, chúng tôi thấy thấp thoáng đảo Côn Sơn. Đêm thứ hai, khoảng 9 hay 10 giờ đêm, chúng tôi gặp một chiến hạm Mỹ. Tàu họ cũng tối đen vì họ không bật đèn và cũng xin ghi chú nơi đây là chúng tôi chưa cách bờ Việt Nam xa lắm, nói một cách khác, chúng tôi chưa ở vào hải phận quốc tế. Họ không cho chúng tôi lại gần. Họ phái một chiếc ca-nô đệm hơi với khoảng 4, 5 người lính đến cặp tàu chúng tôi và nói chuyện với ngưới đại diện của tàu là anh Chí. Rõ ràng là lính Mỹ vì họ trang bị bằng M16. Sau đó, họ cho anh Chí lên ca-nô và đưa về chiến hạm để gặp cấp chỉ huy của họ.

Câu chuyện vượt biên nào cũng thật dài. Tôi xin mạn phép tạm ngừng kể phần nầy và xin kể đến phần chúng tôi vào đến bờ Mã Lai sau 8 ngày lênh đênh trên Thái Bình Dương và bốn lần gặp hải tặc Thái.

Chiều ngày 7 thâng 6 năm 1979, chúng tôi đã đến gần bờ biển Mã Lai. Ban tổ chức tầu chúng tôi quyết định cho đục tàu vì như thế lính Mã Lai không thể xua chúng tôi ra biển cả. Chiếc tàu bắt đầu vô nước và chúng tôi chuyển những người già, đàn bà, trẻ em vào bờ dần dần. Khi cách bờ chừng 10 thước, tôi đã thấy nhiều lính Mã Lai đứng dàn hàng ngang trên bờ như đợi chúng tôi lên. Họ để chúng tôi leo lên bờ. Kế đến họ hỏi ai là chủ tàu, ai là tài công. Khi hai người nầy đến trình diện họ, các tên lính Mã Lai dùng báng súng đánh hai người nầy rất dã man. Mọi người rất lo lắng đến run sợ vì sau 8 ngày trên biển, chúng tôi hết sức mệt mỏi, muốn được nằm ngay trên bãi biển nầy ngủ cho một giấc. Chúng tôi không biết số phận của mình sẽ ra sao.


Đến gần chiều tối, có nhiều xe chở quân, kiểu xe GMC của mình, đến đưa chúng tôi về một trại tạm cư mà sau nầy tôi biết đó là quận Kota Baru, thuộc tỉnh Kelantang, cách biên giới Thái Lan 10 cây số về hướng Bắc.

Ngày 20 tháng 6, 1979, Ban Giám Đốc trại, tạm gọi như vậy, cho lập danh sách tất cả người vượt biển trong trại lúc ấy có khoảng trên dưới 1.000 người. Tiếp theo, chúng tôi được chích ngừa mà tôi không nhớ họ chích ngừa bịnh gì. Mọi người vui cười hớn hở vì có tin chúng tôi sẽ được đưa đi Bidong là đảo tị nạn quốc tế. Chúng tôi đều biết rằng đến Bidong chúng tôi mới có hy vọng nộp đơn xin định cư ở Mỹ, Úc, Canada…

Ngày 23 tháng 6, 1979, tất cả boat people Việt Nam, già trẻ, lớn bé… đều được đưa lên những chiếc tàu vượt biển của người tị nạn, lần lượt các chiếc tàu chiến Mã Lai dùng dây thừng kéo tàu chúng tôi ra biển. Số phận tang thương đang chờ sẵn mà chúng tôi không biết. Sau ba ngày hai đêm được kéo, chiều ngày 25 tháng 6,1979, giữa đại dương mênh mông không thấy bến bờ, chỉ có trời và nước, ông thuyền trưởng đứng trên bơong tàu, nói với chúng tôi, tay chỉ về hướng xa xa, các anh có thấy bờ kia không, hãy cho tàu chạy về hướng đó. Nói xong, một tên thủy thủ chặt dây thừng và chiến hạm Mã Lai bỏ chúng tôi chạy đi. Tôi nhìn sợi dây thừng từ từ rớt xuống mặt biển kêu đánh “bạch” một tiếng mà như đứt ruột. Tàu chiến Mã Lai đã kéo tất cả người Việt tị nạn ra biển để cho họ lênh đênh và chết dần. Có tin họ kéo trung bình mỗi tuần 10,000 người bỏ ra biển, lý do: thứ nhất, để làm chùn chân những người Việt tị nạn cứ ùn ùn đổ vào Mã Lai khiến họ gánh một gánh nặng; thứ hai, để làm áp lực với các quốc gia đã chấp nhận lấy người tị nạn nhưng còn chậm chạp thủ tục.

Và đó là người Mã Lai.

(Bài nầy có tính cách thuật lại một sự việc. Phần phê phán là quyền của độc giả.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Jaguar Land Rover, tập đoàn xe đến từ Anh, đang phát triển cửa xe có thể tự mở, nhằm hướng đến hỗ trợ cho người khuyết tật. Theo đó, nguyên mẫu cửa xe mới phát triển bởi Jaguar Land Rover được thiết kế để có thể tự động mở ra khi hành khách bước đến gần hoặc thông qua các cử chỉ điều khiển. Nhờ sự bổ sung của các cảm biến chuyển động, hãng đã giúp nâng cấp tính năng Keyless Entry trên xe lên một bước tiến mới.
WASHINGTON - Ý kiến giải kết hoàn toàn tại Syria đang được chính quyền Trump xem xét khi kết thúc của chiến dịch đánh ISIS đang đến gần.
MIDDLEBURY - Cảnh sát xác nhận 1 học sinh cảnh giác tiếp tay phá vỡ âm mưu nổ súng tại trường.
WASHINGTON - Doanh thu của số nhà đang rao bán tăng ngoài mong đợi trong tháng qua, tuy là sút giảm lớn nhất trong 7 năm rưỡi. Thực tế này là tín hiệu tiêu cực từ thị trường địa ốc.
WASHINGTON - Thượng Viện đang tiến đến gần cuộc biểu quyết để thông qua 1 đề nghị lưỡng đảng giúp tránh đóng cửa công sở trong lúc TT Trump dọa phủ quyết nếu kinh phí xây tường biên giới không được cấp.
WASHINGTON - Các nhà đầu tư đang chờ tin từ hội nghị định kỳ của các nhà hoạch định chính sách tiền tệ thuộc Quỹ dự trữ liên bang (FED) kết thúc chiều Thứ Tư. Giới quan sát tin rằng FED định cho tăng lãi suất lần thứ 4 trong năm, là bất ngờ nhưng khả thi, và gây giận dữ với TT Trump.
WASHINGTON - Chủ nhiệm hội luận của CNN đã trưng ra màn ảnh truyền hình biên bản ghi nhớ về dự án Trump Tower Moscow mang chữ ký của tỉ phú Trump. Bằng chứng của nhà truyền thông Chris Cuomo là trái ngược xác quyết hôm cuối tuần của luật sư Rudy Giuliani.
WASHINGTON - Đặc sứ phụ trách Bắc Hàn của chính quyền Trump báo tin: đang xem xét khả năng nới lỏng các hạn chế lui tới Bắc Hàn để tạo dễ dàng cho sự vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo.
Khoảng giữa tháng 12/2018, AT&T cho biết mạng 5G của hãng đã có mặt tại 12 thành phố của Mỹ vào sáng ngày 18/12/2018 theo giờ địa phương. Đây là nhà mạng Mỹ đầu tiên triển khai mạng di động dựa trên chuẩn 5G. Dù vậy, không phải ai cũng có thể sử dụng mạng 5G của AT&T.
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại phòng họp Tòa Thị Chánh (lầu3) 11222 Acacia Parkway, Garden Grove vào lúc 4 giờ chiều Thứ Ba ngày 18 tháng 12 năm 2018, Tổng Quản Trị Hội Đồng Thành Phố Garden Grove đã tổ chức buổi họp báo thông báo kế hoạch an toàn công cộng sau khi dự luật O được thông qua.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.