Hôm nay,  

Mục Đến Tim, Thối Đến Óc

27/04/200000:00:00(Xem: 6120)
Tấn hài kịch đầu voi đuôi chuột của chế độ Cộng sản Hà Nội đã đến lúc hạ màn vì sau cái đầu voi, cái đuôi chuột đã lòi ra. Hai năm phê và tự phê diệt trừ tham nhũng và lệch lạc tư tưởng đã kết thúc với việc vạch mặt chỉ tên 3 anh cấp cao “vừa phải”. Thế nhưng Trung ương đảng sau 10 ngày họp không nói đến tham nhũng mà chỉ nói tội “quản lý yếu kém” và xử lý bằng cách một anh bị cảnh cáo và hai anh bị khiển trách rồi huề cả làng. Khôi hài nhất là cái đuôi chuột nhỏ như vậy mà muốn “nuốt” luôn cả cái đầu voi, vì Ngô Xuân Lộc trước bị cách chức Phó Thủ tướng vì vụ Thủy cung Thăng Long nay đã hùng dũng trở về với tước hiệu đổi mới Trợ lý Thủ tướng.
Thế sao không đem bắn bỏ mấy anh tham nhũng như bên Trung Quốc đã làm" Đây mới là chuyện đáng nói. Nhưng trước hết phải nhìn nhận Trung ương đảng đã khôn mà lái sang tội “quản lý yếu kém”. Nếu chỉ vì quản lý yếu kém mà đem bắn thì phải đem bắn biết bao người từ ông lớn nhất đến ông bé nhất vì đã làm công cuộc đổi mới kinh tế khựng lại. Tội mới đã vậy, còn nếu moi cả tội cũ ra thì thật rầy rà, phải đem “bắn” cả cái chủ nghĩa xã hội bởi vì chính nó đã quản lý tồi tệ đến độ đưa đất nước đến độ ngắc ngoải sắp chết đói hơn 10 năm trước. Vả lại tham nhũng bắt buộc phải có dây mơ rễ má, dứt dây động rừng nếu xuống tay mạnh, bể đĩa cả lũ chớ còn gì nữa.

Vậy tại sao ở bên Tàu người ta dám làm" Đây là một tấn kịch bi hài có trình độ hiện đại hơn. Đương kim Phó Chủ tịch Quốc hội Tưởng Khắc Kiệt đã bị hạ bệ và khai trừ khỏi đảng, một biến chuyển chứng minh hiện tượng dột từ trên nóc dột xuống của nạn than nhũng trong các chế độ độc tài đảng trị. Năm xưa nhân vật cao cấp nhất bị hạ là Trần Hy Đồng, Bí thư thành ủy Bắc Kinh, ông này ra tòa lãnh án 16 năm tù. Nhưng tình thế bây giờ khác, Kiệt có thể bị đem ra xử bắn. Một nhân vật cao cấp khác là Hồ Trường Thanh, cựu Phó Chủ tịch tỉnh Giang Tây đã bị xử bắn vì tội tham nhũng 650,000 Mỹ kim hồi tháng 3. Bây giờ theo cáo trạng Kiệt cùng vợ bé tham nhũng đến 4.6 triệu dô la, làm sao không bị tội chết"

Cũng phải nói ngay rằng phong trào diệt trừ tham nhũng ở Trung Quốc là một loại tuồng hiện đại được trình bầy tối tân với sự tiến triển của dân trí ngày nay, chớ không giống như vở hát chèo của đảng Cộng sản Việt Nam, nó ngây ngô vụng về đến tức cuời chỉ đáng đem trình diễn trước dân quê cách đây 100 năm. Trung Quốc phải xuống tay sắt máu với tham nhũng là vì nạn này đã lộng hành đến mức gây nguy hiểm cho đảng và chế độ. Hồi cuối năm ngoái Chủ tịch Giang Trạch Dân nói nếu không diệt trừ được tham nhũng, đảng sẽ bị lật đổ trong 10 năm. Một bài Xã luận của Nhân dân Nhật báo ở Bắc Kinh viết bằng một giọng rất quyết liệt: “Bất luận là ai, bất luận địa vị của họ cao như thế nào, một khi đã vi phạm luật đảng phép nước, đảng sẽ không khoan thứ hay mềm lòng. Trong đảng không có chỗ ẩn náu cho bọn tham nhũng”.

Cương quyết như vậy tại sao vẫn gọi đó chỉ là một loại tuồng" Bài Xã luận đanh thép của Nhân dân Nhật báo vừa được in ra và lên lưới Internet thì ở một cứ điểm khác trên lưới tiếng Hoa được rất nhiều người xem trên thế giới, nguyên văn bài báo được sao chép, kèm theo một phụ đề ngắn gọn “Nói láo”. Một lời bình khác viết như sau: “Hãy chấm dứt trò giết gà dọa khỉ. Nếu các anh thực sự muốn bài trừ tham nhũng, các anh phải đem bắn bỏ hàng triệu tên tham nhũng, từng người một”. Vở tuồng dù hiện đại đến mấy trình diễn y như thật, vẫn chỉ là tuồng hát chớ không phải thực tế ngoài đời, nó không lừa gạt được ai. Dân trí ngày nay rất cao, họ biết phân biệt đâu là thật đâu là tuồng. Dân trí đó đều có ở Trung Quốc cũng như ở Việt Nam và ở cả khắp nơi trên thế giới.

Giết gà dọa khỉ là tuồng chớ không phải thật, quả đúng vậy. Thật là phải giết cả khỉ. Vậy những con khỉ đó nằm ở đâu" Chúng ngồi trên những ghế chóp bu của đảng và chế độ. Chúng là ai vậy" Chúng ta chỉ có thể dự đoán vì đó là “bí mật quốc gia”. Nhưng có một chuyện hiện thực ngay trước mắt là tuy quyết liệt và đanh thép như vậy, một người đã bị chỉ đích danh là đương kim Thành ủy Bắc Kinh Jia Qinglin (Giả Thanh Lâm") cùng bà vợ (giả bộ ly dị) đã dính líu vào vụ tham ô gian lận tầy trời ở Hạ Môn vẫn sống phây phây trong chức vụ. Họ Giả là một trong 22 ủy viên bộ Chính trị của đảng Cộng sản Trung Quốc và cũng là thủ hạ thân tín của Giang Trạch Dân đã từng có công yểm trợ Giang từ nhiều năm trước khi Giang còn lép vế trước phe bảo thủ già nua. Trong khi đó, Trần Hy Đồng bị kết án từ năm 1998 nay đã được tự do với lý do sức khỏe.

Theo các nhà phân tích ngoại quốc, điều này chứng tỏ toàn bộ chế độ đã mục nát đến xương tủy. Dột từ trên nóc dột xuống là vậy. Nhưng ở Trung Quốc với phong trào diệt trừ tham nhũng do chính Giang Trạch Dân và Chu Dung Cơ chủ xướng, dột có thể chỉ do những chỗ thủng lỗ chỗ trên mái khiến nước nhểu xuống. Còn ở Việt Nam, vấn đề không phải là lỗ thủng mà cả cái mái nhà đã mở rộng toang hoác vì tham nhũng. Nó không phải là dột nước nhểu mà là nước ào xuống như thác.

Ở Việt Nam đến gà cũng không dám giết, nói chi đến giết khỉ. Và đối với chế độ đảng và nhà nước ở Việt Nam, lời bình “mục nát đến xương” cũng không còn đúng nữa. Phải nói nó đã “mục đến tim, thối đến óc” mới thật đúng. 25 năm sau khi quân đội Cộng sản chiếm miền Nam Việt Nam, tôi nghĩ đây là “phụ đề” xứng đáng nhất đem tặng cho Hà Nội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
An Xá Quốc Tế vừa phát hành một bản cáo trạng gay gắt đối với những tập đoàn internet thống trị thế giới. Tổ chức có trụ sở tại London này cho rằng Facebook và Google cần phải bị bắt buộc từ bỏ mô hình kinh doanh dựa trên sự giám sát của mình, vì điều này là vi phạm nhân quyền.
Theo tin từ CBS: Cơ Quan An Toàn Giao Thông (TSA) hiện nay đang thử nghiệm những kỹ thuật mới, giúp cho việc kiểm tra an ninh tại các phi trường nhanh chóng hơn, giúp hành khách đỡ phải xếp hàng dài và chờ đợi lâu.
Theo CNN, hơn 1,000 bệnh nhân tại Bệnh Viện Goshen tiểu bang Indiana có thể đã phải tiếp xúc với vi khuẩn HIV, hepatitis C, hepatitis B, sau khi một lỗi sơ sót trong quá trình làm vệ sinh thiết bị phẫu thuật đã xảy ra.
WASHINGTON - Theo bản chép điều trần kín mới công bố ngày 26-11, nhân viên chuyên môn của phòng quản trị ngân sách (OMB) thuộc Bạch Ốc là Mark Sandy được 2 đồng sự cho hay “họ thôi việc tại OMB 1 phần vì hoang mang thấy quân việc Ukraine bị đình hoãn”.
WASHINGTON - 2 người thông thạo biết TT Trump đã được thông báo khiếu nại của “người thổi còi” về các thương lượng với Ukraine khi ngưng quyết định đình hoãn quân viện” hồi Tháng 9.
Cho tới gần đây, thăm dò dân ý mới nhất của CNN ghi nhận: 50% công dân Mỹ thấy là nên luận tội và truất phế Trump.
WASHINGTON - Thăm dò mới của CNN ghi: cựu PTT Joe Biden nhận được hậu thuẫn của 28% cử tri, là cao nhất trong các dự ứng viên TT của đảng Dân Chủ.
WASHINGTON - Thị trường việc qua cuối năm thứ 3 nhiệm kỳ TT của Donald Trump tiếp tục vững mạnh. Nhưng giới nghiên cứu nhận thấy điểm tiêu cực là việc làm chỉ tăng ở các vị trí lương thấp.
WASHINGTON - TT Trump tuyên bố hôm 27/11: băng đảng ma túy Sinaloa là khủng bố, có nghĩa là có thể bị tấn công bằng phi cơ không người lái UAV.
Việt Nam sẽ có 104 triệu dân vào năm 2030, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.