Hôm nay,  

Lễ phục Việt Nam?

21/04/201400:00:00(Xem: 13817)

Có thực là chưa tìm được lễ phục Việt Nam? Hay chỉ là những căng thẳng tranh chấp nội bộ?

Báo Giao Thông Vận Tải có bản tin tưạ đề “Chưa tìm được lễ phục Việt Nam” trong đó cho biết như sau:

“Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Vi Kiến Thành mới đây đã đưa ra những lý do giải thích việc đến thời điểm này vẫn chưa tìm được lễ phục Nhà nước...

Ông Vi Kiến Thành cho hay theo chỉ đạo của Bộ VH, TT&DL, Cục đã mời gọi tất cả các nhà thiết kế, kể cả công dân nước ngoài, vào cuộc. Sau hơn 2 tháng thông báo cuộc thi, Cục đã nhận được gần 300 thiết kế lễ phục Nhà nước. Tuy nhiên, Hội đồng nghệ thuật sau đó đã không chọn được mẫu trang phục nào...

Ông Vi Kiến Thành cho biết, việc làm lễ phục Nhà nước khó ở chỗ các ý kiến trong xã hội rất khác nhau, trong khi “các nhà thiết kế thời trang Việt Nam chỉ có thế mạnh ở việc thiết kế các bộ trang phục mang tính trình diễn chứ không có tính ứng dụng vào đời sống. Đó còn là cái yếu của Nhà thiết kế thời trang Việt Nam và nó thể hiện trong cuộc thi thiết kế lễ phục vừa qua. Bộ thiết kế lễ phục phải đi vào đời sống, để các cấp lãnh đạo, các đối tượng trong xã hội khi sử dụng nó người ta mặc một cách thực sự trong đời sống”.

Vị lãnh đạo cao nhất của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm bật mí: “Trong các buổi làm việc của Hội đồng, tôi nhớ ông Dương Trung Quốc có nói với tôi rằng, có lẽ sức của các anh em nhà thiết kế chỉ đến thế này. Một là Bộ xem xét có làm tiếp nữa không, hay là đi thuê hoặc nhờ các nhà thiết kế nước ngoài. Tuy nhiên đây là ý kiến để chúng tôi tham khảo thôi. Cá nhân tôi nghĩ không đến mức nhờ các nhà thiết kế nước ngoài làm lễ phục cho Việt Nam. Vì thế, chúng tôi đang tiếp tục tiến hành một vòng nữa, mời thêm một số nhà thiết kế nữa. Giờ đây chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận những nhà thiết kế nào muốn tham gia vào dự án này”...”

Hãy nghĩ cho đơn giản, tại sao không chấp nhận nhiều lễ phục, thay vì ít?

Nếu chấp nhận nhiều lễ phục, sẽ chấp nhận được các lễ phục vùng miền... vì Bắc, Nam, Trung đều có cac1 bộ lễ phục truyền thống có sẵn.

Hãy chọn những lễ phục có sẵn, rồi chế biến cho phù hợp với không khí lễ, không cần làm cho phức tạp laà chi.

Thí dụ, bộ áo bà ba của nông dân Miền Tây Nam Bộ, từ chỗ bộ áo quần làm ruộng, hãy sửa lại cho thành nghi lễ.

Hay nên chế biến cho có tính lễ hội từ “bộ đồ bộ” của phụ nữ Miền Nam, rất đơn giản, mà không hề giống mấy bộ pajamas của Mỹ hay Anh.

Hay chiếc áo dài học trò đi học, chỉ cần đơn giản hay có một ít hoa văn, là thành lễ phục.

Tại sao? Vì lễ phục phải nên đơn giản, để thợ may nào may cũng được.... Đó mới thật là tài sản của cả nước.

Hay là, có gì bí mật hơn chăng? Để cố ý làm giống Tàu?

SEOUL, Nam Hàn -- Chính phủ Nam Hàn hy vọng tình hình hòa dịu hơn... Bản tin KBS kể: Mỹ xem xét việc Nam Hàn cung cấp vật tư cho Văn phòng liên lạc liên Triều. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert hôm 23/8 (theo giờ địa phương) cho biết Washington biết rõ về kế hoạch cung cấp dầu mỏ và điện cho Văn phòng liên lạc liên Triều ở thành phố Gaesung, Bắc Hàn của Chính phủ Nam Hàn . Tuy nhiên, Chính phủ Mỹ sẽ làm rõ điều này có vi phạm cấm vận của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc hay không.
TAIPEI, Đài Loan -- Chính phủ Đài Loan tin rằng chính phủ Mỹ đang hỗ trợ mạnh mẽ cho Đài Loan đối với các áp lực từ Bắc Kinh.
Công Ty Pacific Investment Management Co. chứng kiến 70% nguy cơ nền kinh tế thế giới đi vào suy thoái trong vòng 5 năm tới khi chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo từ Hoa Kỳ đến Châu Âu tới dừng lại.
NHA TRANG -- Du khách Trung Quốc tới Nha Trang tràn ngập... nhưng tiền không tới. Lý do: du khách TQ mua sắm ở Nha Trang nhưng xài thẻ chi trả qua hệ thống tài chính của Trung Quốc, thế là tiền chảy ngược về Hoa Lục. Nghĩa là, trốn thuế.
ĐÀ LẠT -- Tình hình tới mức báo nguy: nông sản Trung Quốc đang bóp mũi nông sản Đà Lạt tới mức khó thở...
Miền Tây đang vào mùa lũ cũng là cao điểm cho công việc bắt chuột đồng ở những cánh đồng lúa chín thu hoạch xong, theo Tin24h.
Bước vào năm học 2018 - 2019, tại một số địa phương, kể cả thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn, Cân Thơ…, đang có tình trạng khan hiếm sách giáo khoa (SGK), khiến nhiều phụ huynh lo lắng, theo báo Đại Đoàn Kết.
Garden Grove (Bình Sa)- - Tối Thứ Ba ngày 02 tháng 8 năm 2018 tại nhà hàng Golden Seafood Restaurant 9802 Katella Ave; Anaheim CA 92804, Gia Đình Nghệ Sĩ Tâm Linh tổ chức kỷ niệm 9 năm thành lập (2009-2018), tham dự buổi tiệc có hàng trăm quan khách, thân hữu, các cơ quan truyền thông và anh chị em Gia Đình Nghệ Sĩ Tâm Linh.
Chẳng còn bao lâu nữa đã đến mùa tựu trường, BN biết nhiều bạn đang bận rộn lo ôn tập bài vở, sửa soạn đồ đạc để nhập học năm mới. Nhưng mùa hè vẫn còn lưu luyến quá, nhiều nơi hoa phượng tím vẫn còn nở. Nắng vẫn vàng, trời vẫn xanh, biển vẫn mời gọi.
Năm nay, trong chương trình “Bé Viết Văn Việt” có một giải thưởng thơ thiếu nhi đã thuộc về bạn Ông Ích Khiêm . BN mong rằng, giải thơ thiếu nhi sẽ được tiếp tục, không cách đoạn như những năm trước. Hy vọng vậy, vì trong tháng này trang thiếu nhi đã nhận được thơ gửi tham dự thi, mà Bảo Ngọc giới thiệu lên đây. Các bạn ơi! Nhớ gửi những lời thơ dễ thương, non dại của các bạn về “Vườn Thơ Thiếu Nhi” các bạn nhé!
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.