Hôm nay,  

Lễ phục Việt Nam?

21/04/201400:00:00(Xem: 14670)

Có thực là chưa tìm được lễ phục Việt Nam? Hay chỉ là những căng thẳng tranh chấp nội bộ?

Báo Giao Thông Vận Tải có bản tin tưạ đề “Chưa tìm được lễ phục Việt Nam” trong đó cho biết như sau:

“Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Vi Kiến Thành mới đây đã đưa ra những lý do giải thích việc đến thời điểm này vẫn chưa tìm được lễ phục Nhà nước...

Ông Vi Kiến Thành cho hay theo chỉ đạo của Bộ VH, TT&DL, Cục đã mời gọi tất cả các nhà thiết kế, kể cả công dân nước ngoài, vào cuộc. Sau hơn 2 tháng thông báo cuộc thi, Cục đã nhận được gần 300 thiết kế lễ phục Nhà nước. Tuy nhiên, Hội đồng nghệ thuật sau đó đã không chọn được mẫu trang phục nào...

Ông Vi Kiến Thành cho biết, việc làm lễ phục Nhà nước khó ở chỗ các ý kiến trong xã hội rất khác nhau, trong khi “các nhà thiết kế thời trang Việt Nam chỉ có thế mạnh ở việc thiết kế các bộ trang phục mang tính trình diễn chứ không có tính ứng dụng vào đời sống. Đó còn là cái yếu của Nhà thiết kế thời trang Việt Nam và nó thể hiện trong cuộc thi thiết kế lễ phục vừa qua. Bộ thiết kế lễ phục phải đi vào đời sống, để các cấp lãnh đạo, các đối tượng trong xã hội khi sử dụng nó người ta mặc một cách thực sự trong đời sống”.

Vị lãnh đạo cao nhất của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm bật mí: “Trong các buổi làm việc của Hội đồng, tôi nhớ ông Dương Trung Quốc có nói với tôi rằng, có lẽ sức của các anh em nhà thiết kế chỉ đến thế này. Một là Bộ xem xét có làm tiếp nữa không, hay là đi thuê hoặc nhờ các nhà thiết kế nước ngoài. Tuy nhiên đây là ý kiến để chúng tôi tham khảo thôi. Cá nhân tôi nghĩ không đến mức nhờ các nhà thiết kế nước ngoài làm lễ phục cho Việt Nam. Vì thế, chúng tôi đang tiếp tục tiến hành một vòng nữa, mời thêm một số nhà thiết kế nữa. Giờ đây chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận những nhà thiết kế nào muốn tham gia vào dự án này”...”

Hãy nghĩ cho đơn giản, tại sao không chấp nhận nhiều lễ phục, thay vì ít?

Nếu chấp nhận nhiều lễ phục, sẽ chấp nhận được các lễ phục vùng miền... vì Bắc, Nam, Trung đều có cac1 bộ lễ phục truyền thống có sẵn.

Hãy chọn những lễ phục có sẵn, rồi chế biến cho phù hợp với không khí lễ, không cần làm cho phức tạp laà chi.

Thí dụ, bộ áo bà ba của nông dân Miền Tây Nam Bộ, từ chỗ bộ áo quần làm ruộng, hãy sửa lại cho thành nghi lễ.

Hay nên chế biến cho có tính lễ hội từ “bộ đồ bộ” của phụ nữ Miền Nam, rất đơn giản, mà không hề giống mấy bộ pajamas của Mỹ hay Anh.

Hay chiếc áo dài học trò đi học, chỉ cần đơn giản hay có một ít hoa văn, là thành lễ phục.

Tại sao? Vì lễ phục phải nên đơn giản, để thợ may nào may cũng được.... Đó mới thật là tài sản của cả nước.

Hay là, có gì bí mật hơn chăng? Để cố ý làm giống Tàu?

MILWAUKEE - Nhân chứng xác nhận 1 cảnh sát viên bị bắn tử thương bởi nghi can đối đầu sau tiếng hét “Tôi không trở lại nhà tù.”
WASHINGTON - Nhà xuất bản Gallery Books báo tin: 1 cựu phụ tá của Trump nguyên là ứng viên trong chương trình truyền hình “Apprentice” của tỉ phú Trump sẽ ra mắt sách “Unhinged” ngày 14-8 có thể là thông tin “bùng nổ” và “gây sửng sốt”.
WASHINGTON - 1 chánh án liên bang tuyên bố: chính quyền Trump phải trả lời các đơn kiện của các tiểu bang chống lại yêu cầu trả lời câu hỏi “Có là công dân” khi điền tờ khảo sát dân số 2020.
WASHINGTON - Các tiếp xúc Tháng 12- 2015 giữa những người hiến tặng tiền cho quỹ của Hội Súng NRA và 1 số công dân Nga là đối tượng điều tra của FBI.
WASHINGTON - Nông gia trong nước đang được lợi từ thặng dư mậu dịch - từ lâu, nông nghiệp Hoa Kỳ xuất cảng sản phẩm nhiêàu hơn rất nhiều số hàng hoá nhập cảng - trên 20% nông sản của Hoa Kỳ bán ra ngoài nước, đưa tới thặng dư mậu dịch trị giá 20.3 tỉ trong tài khoá 2017 và ước luợng 22.5 tỉ trong tài khoá 2018, theo thẩm định của Bộ nông nghiệp.
WASHINGTON - Gần 3 phút trò chuyện riêng giữa tỉ phú Trump và luật sư riêng Cohen bị ghi âm lén đưa tới các giải thích khác nhau từ 2 bên.
WASHINGTON - Hoang mang lưỡng đảng phô bày trong buổi điều trần tại ủy ban ngoại giao Thượng Viện của ngoại trưởng Mike Pompeo.
Tháng 07/2018, các đối tác của Apple đang gấp rút chuẩn bị cho quá trình sản xuất iPhone 2018, và có vẻ như họ đang tiếp tục gặp vấn đề. Theo báo cáo mới nhất, phiên bản sử dụng màn hình LCD 6.1 inch đang khiến Apple đau đầu vì bị hở sáng. Rắc rối đã khiến lịch trình sản xuất của sản phẩm bị dời lại một tháng.
SAIGON -- Giấu 11 kilogram vàng để chuyển đường hàng không từ Sài Gòn ra Đà Nẵng... Lô vàng bị công an bắt được. Vấn đề bây giờ là: sẽ tịch thu vàng cho công quỹ nhà nước hay không?
SAIGON -- Một tiểu đoàn có quân số trung bình là 700 người... Công an Sài Gòn cho biết tại Sài Gòn có “khoảng 700 người nòng cốt” hoạt động trong các cuộc biểu tình yêu nước.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.